Đồ ăn nhanh khá hấp dẫn và tiện lợi cho nên thu hút nhiều người sử dụng và “nghiện” các loại thực phẩm được chế biến kiểu này. Tuy nhiên, đây chính là những nhân tố ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, vóc dáng và gây ra những tác hại khó lường trước được, bởi đồ ăn nhanh không chỉ mất cân đối về dinh dưỡng mà còn có thể có một số chất độc hại sinh ra trong quá trình chế biến ảnh hưởng tới sức khỏe. Hãy cùng Thuocthang.com.vn theo dõi bài viết này để hiểu hơn về vấn đề này nhé.
Đồ ăn nhanh khá hấp dẫn và tiện lợi cho nên thu hút nhiều người sử dụng và “nghiện” các loại thực phẩm được chế biến kiểu này. Tuy nhiên, đây chính là những nhân tố ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, vóc dáng và gây ra những tác hại khó lường trước được, bởi đồ ăn nhanh không chỉ mất cân đối về dinh dưỡng mà còn có thể có một số chất độc hại sinh ra trong quá trình chế biến ảnh hưởng tới sức khỏe. Hãy cùng Thuocthang.com.vn theo dõi bài viết này để hiểu hơn về vấn đề này nhé.
1. GÂY RA BỆNH BÉO PHÌ
Trong các đồ ăn nhanh có chứa nhiều chất béo và tinh bột. Đây lại chính là những chất có thể khiến tăng trọng lượng cơ thể một cách nhanh chóng và dẫn đến căn bệnh nguy hiểm đó là béo phì. Khi mắc phải bệnh này nó sẽ kéo theo hàng loạt các nguy cơ, biến chứng bệnh khác như: mỡ trong máu, huyết áp cao, tiểu đường, đột quỵ, xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim và nguy hiểm nhất là có thể mắc phải căn bệnh thế kỷ ung thư….
2. TĂNG NGUY CƠ UNG THƯ
Việc sử dụng thực phẩm nghèo chất xơ là nguyên nhân chính gây nên các chứng bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư đường tiêu hóa. Các nghiên cứu của các nước châu Âu cho thấy việc tiêu thụ quá nhiều thức ăn nhanh có chứa nhiều đường và chất béo có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư đại trực tràng. Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng những người đàn ông sử dụng các loại thực phẩm chiên nhiều hơn hai lần một tháng cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt cao hơn.
3. CÓ THỂ GÂY NÊN CÁC BỆNH VỀ TIÊU HÓA
Các loại thịt chiên, rán trong dầu ăn ở nhiệt độ cao khiến các vitamin, khoáng chất,... trong thực phẩm bị tiêu hủy nhanh sẽ làm gia tăng các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, đặc biệt nguy hiểm trong số đó là ung thư đại tràng và ung thư ruột non.
4. ẢNH HƯỞNG RẤT XẤU ĐẾN HỆ TIM MẠCH
Tất cả các đồ ăn nhanh thường là những món ăn chứa nhiều dầu mỡ đặc biệt khi dầu mỡ được chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ chứa rất nhiều chất độc hại ảnh hưởng đến hệ tim mạch gây những chứng bệnh như xơ vữa động mạch, viêm cơ tim…
5. LÀ MỘT TRONG NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY RA BỆNH TIỂU ĐƯỜNG
Nếu bạn ăn nhiều đồ ăn ngọt, chứa nhiều tinh bột hay uống nhiều các loại nước ngọt chứa gas với hàm lượng đường cao để có thể ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Và thói quen này chính là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
6. DỄ MẮC PHẢI CÁC BỆNH LOÃNG XƯƠNG, SÂU RĂNG
Thức ăn nhanh ngoài việc không thể cung cấp đủ chất dinh dưỡng, khiến cho cơ thể mất cân đối, thừa cân mà còn có thể khiến cho cơ thể bị loãng xương, gây ra sâu răng cho trẻ nhỏ. Vì vậy, bạn không nên cho trẻ ăn quá nhiều thực phẩm ăn nhanh hoặc thường xuyên đưa thực phẩm ăn nhanh vào bữa ăn gia đình.
7. ĐỒ ĂN NHANH CÓ THỂ GÂY NÊN CÁC BỆNH VỀ XƯƠNG KHỚP
Thức ăn nhanh thường là những món chứa nhiều đạm mà ăn quá nhiều đạm sẽ khiến thận phải hoạt động nhiều hơn để đào thải khiến cơ thể bị mệt mỏi, chậm chạp và có thể dẫn đến các bệnh như loãng xương, đau khớp, viêm khớp,...
8. THỨC ĂN NHANH KHÔNG TỐT CHO DA
Chị em phụ nữ nếu muốn giữ gìn nhan sắc thì không nên ăn các loại đồ ăn này vì chúng rất dễ gây hiện tượng nóng trong người làm cho da phải tiết ra nhiều dầu, nổi mụn,...Để bản thân đẹp hơn, bạn nên ăn các loại thực phẩm thanh, mát, sạch sẽ, có lợi cho sức khỏe như rau, củ, trái cây, ...
9. LÀM TĂNG HUYẾT ÁP
Trong thực phẩm ăn nhanh có chứa nhiều natri có thể làm huyết áp tăng cao và làm suy yếu hệ thống tuần hoàn trong cơ thể vì vậy bạn nên hạn chế việc sử dụng các loại đồ ăn này hàng ngày.
10. KHIẾN CƠ THỂ LUÔN CÓ CẢM GIÁC MỆT MỎI
Tác hại của thức ăn nhanh không chỉ khiến bạn tăng nguy cơ mắc phải các bệnh nguy hiểm mà còn khiến bạn cảm thấy luôn có cảm giác tức bụng, đầy bụng vô cùng khó chịu. Trong các đồ ăn nhanh không chứa nhiều chất carbohydrate và protein để cung cấp năng lượng vì vậy, bạn sẽ cảm thấy nhanh chóng mệt mỏi, kiệt sức, nặng nề trong các hoạt động, sinh hoạt,...
11. LÀM GIẢM CHỈ SỐ CẢM XÚC
Ở trẻ em từ 6-12 tuổi, sự mất cân bằng hooc môn có thể khiến cho sự phát triển của trẻ có nhiều thay đổi, có suy nghĩ, hành vi thất thường.. Bên cạnh đó, bé còn có thể bị trầm cảm nếu nghiện thực phẩm ăn nhanh. Chính vì vậy, bạn nên có chế độ ăn lành mạnh để duy trì việc cân bằng hooc môn trong giai đoạn bé đang phát triển.
12. CÓ THỂ ẢNH HƯỞNG ĐẾN THẬN
Trong thực phẩm ăn nhanh có chứa nhiều muối natri khiến huyết áp tăng cao từ đó sẽ ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của thận khiến cho cơ thể phù nề, ứ nước và gây ra các tình trạng rối loạn chức năng thận.
13. THỨC ĂN NHANH CÓ THỂ KHIẾN TRÍ NÃO KÉM HOẠT ĐỘNG
Một nghiên cứu nổi bật cho thấy những người khỏe mạnh ăn đồ ăn vặt trong hơn năm ngày, đã thực hiện rất nhiều bài kiểm tra nhận thức liên quan đến tâm trạng, tốc độ và sự chú ý. Và kết quả là, liên tục ăn thức ăn vặt trong năm ngày có thể làm suy giảm trí nhớ của bạn. Bởi một chế độ ăn uống kém dinh dưỡng có thể gây ra một số phản ứng hóa học dẫn đến viêm trong não, có liên quan đến trí nhớ.
Hay theo một nghiên cứu mới nhất vừa được công bố trên tạp chí American College of Nutrition, chế độ ăn uống phương Tây gồm nhiều đồ ăn vặt, đồ ăn nhanh chứa nhiều đường, chất béo, làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Như vậy, qua bài viết này chúng ta có thể thấy được tác hại của thức ăn nhanh nhiều đến thế nào. Nếu bạn là người yêu thích thực phẩm ăn nhanh, bạn hãy dừng lại ngay mà thay vào đó là bổ sung các thực phẩm giàu vitamin, chất khoáng,...Để bảo vệ sức khỏe cho bạn và gia đình bạn. Hãy cùng đồng hành với Thuocthang.com.vn để cập nhật những thông tin hữu ích về sức khỏe
Nguyễn Ngọc
Bánh tráng nướng là món ăn vặt yêu thích của người dân Đà Lạt và du khách khi đến với thành phố sương mù này. Một món ăn đường phố bình dị nhưng đầy sức hút. Từng chiếc bánh tráng nướng giòn rụm, nóng hổi, quyện cùng hương thơm của trứng, pate, mỡ hành và các loại topping khác tạo nên một trải nghiệm ẩm thực khó quên.
Bánh ngải mang hương vị đặc trưng của vùng đất Thái Nguyên. Món bánh này được làm từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng lại ẩn chứa sức hút khó cưỡng. Vị dẻo thơm của gạo nếp, vị bùi bùi của đậu xanh, quyện cùng hương thơm nồng nàn của lá ngải tạo nên một món ăn dân dã mà đầy tinh tế.
Ẩm thực Yên Bái nổi tiếng với nhiều món ăn độc đáo, mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc. Trong đó, măng vầu cuốn thịt là một món ăn đặc trưng không thể bỏ qua khi đến với vùng đất này. Món ăn này được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn khó cưỡng.
Canh chua cá linh là đặc sản nổi tiếng và được biết đến rộng rãi tại Bến Tre. Được chế biến từ những nguyên liệu thân thuộc như cá linh bông, bông thiên lý, bông so đũa thân cây súng,...
Lập Thạch là một huyện thuộc tỉnh Vĩnh Phúc, có nền văn hóa, ẩm thực phong phú, đa dạng. Trong đó, cá thính Lập Thạch là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng, được nhiều người yêu thích.
Rau củ là những loại thực phẩm vừa chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé, vừa phù hợp với hệ tiêu hoá và miễn dịch của trẻ nhỏ. Bởi vậy, mẹ nên bổ sung các loại rau củ vào thực đơn ăn dặm hàng ngày để bé có thể phát triển một cách toàn diện nhất.
Trong các loại trái cây thì dâu tằm cũng góp phần đem lại cho con người rất nhiều công dụng về sức khỏe. Vì dâu tằm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành các loại thực phẩm, thức uống khác nhau như: mứt, kẹo hay siro, nước ép dâu tằm,…với màu sắc hấp dẫn và hương thơm đặc trưng của dâu tằm đã khiến nhiều chị em thích mê với loại quả này.
Bữa sáng là một bữa ăn vô cùng quan trọng không thể bỏ qua, đặc biệt là đối với những người gầy muốn tăng cân thì bữa sáng lại càng quan trọng. Quá trình ăn sáng đầy đủ sẽ đảm bảo cho cơ thể khỏe mạnh, đồng thời cũng chính là cách thúc đẩy quá trình tăng cân nhanh nhất và hiệu quả nhất.
Món nộm với thịt bò mềm, vị đậm đà chua cay xen kẽ với vị thơm của rau, sả và các loại rau củ rất hấp dẫn vị giác. Nó là một lựa chọn vừa dinh dưỡng vừa dễ ăn cho nhiều người.
Cuộc sống hiện đại, chế độ ăn uống và sinh hoạt không đúng cách gây ra tình trạng thừa cân, béo phì ở rất nhiều phụ nữ. Chị em đang vất vả để tống khứ những lớp mỡ thừa bằng cách ăn kiêng hay nhịn ăn, luyện tập những bài thể dục khổ cực nhưng những cách đó không những không giảm cân mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Chúng ta vẫn thường cho rằng các loại hạt, ngũ cốc vốn chứa nhiều Carbohydrate (carbs) nên chúng là thực phẩm giúp tăng cân. Nhưng bạn có biết, nhiều loại ngũ cốc có thể giúp duy trì trọng lượng cơ thể hoàn hảo, hỗ trợ tuyệt vời trong chế độ giảm cân.