VÒNG BI

Những Tác Dụng Tốt Của Tỏi Đen Đối Với Sức Khỏe

Thứ năm, 13/12/2018, 11:06 GMT+7

 

Từ nguyên liệu duy nhất là tỏi tươi, người ta có thể chế ra hàng trăm phương thuốc phòng trị bệnh khác nhau. Tuy nhiên, công dụng của tỏi đen còn kỳ diệu hơn nữa, các nhà khoa học vẫn liên tục phát hiện ra tính năng mới.

Tỏi tươi rất tốt nhưng dường như ai cũng đều ngại ăn loại gia vị này vì mùi hôi. May mắn thay, vấn đề này đã có giải pháp nhờ TỎI ĐEN – loại tỏi thu được sau khi lên men tỏi tươi ở nhiệt độ cao trong khoảng 30 – 40 ngày. Một số quy trình làm tỏi đen thậm chí còn kéo dài đến cả trên dưới 100 ngày mới kết thúc.

Nghiên cứu cho thấy tỏi đen chứa hàm lượng các chất mang dược tính vượt xa tỏi thông thường. Ví dụ: S-Allylcysteine (SAC) tăng 6, chất chống oxy hóa flavonoids và phenol tăng lên 2 – 5 lần, chất prebiotic nuôi dưỡng men sống probiotic cho hệ tiêu hóa, chất chống ung thư… Điều này khiến tỏi đen có nhiều công dụng tuyệt vời trong bảo vệ sức khỏe, được ví như “thần dược” phòng chống các loại bệnh mãn tính, bệnh hiện đại…

Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Gyeongsang (Hàn Quốc) đã tổng kết ra một số công dụng chính của tỏi đen:

1. Tác Dụng Hỗ Trợ Điều Trị Đái Tháo Đường

Đái tháo đường là bệnh lý rối loạn mãn tính, rất phổ biến hiện nay và có thể phát sinh từ nhiều nguyên nhân: Độ tuổi, béo phì, di truyền và môi trường (lối sống và chế độ ăn uống). Bệnh có những thuộc tính:

  • Tăng nồng độ glucose trong máu;
  • 2- Kết hợp với những bất thường về chuyển hóa carbohydrat, lipid và protein;
  • 3- Bệnh có nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng như suy thận, tai biến mạch máu não, đột quỵ, hoại tử chi…

Do đó, hiện nay có rất nhiều người quan tâm đến Tỏi đen – thực phẩm chức năng có khả năng hỗ trợ phòng và điều trị bệnh đái tháo đường hiệu quả.

 

 

2. Giảm Huyết Áp Thông Qua Khả Năng Thu Dọn Gốc Tự Do

Tăng huyết áp - bệnh tim mạch thường gặp nhất trên thế giới. Đến khoảng năm 2025, những ca tăng huyết áp sẽ tăng lên 80% ở các nước phát triển; 24% ở nước đang phát triển. Hầu hết các trường hợp tăng huyết áp là vô căn, tuy nhiên những nghiên cứu gần đây cho thấy tác dụng thu dọn gốc tự do mang đến tác dụng giảm huyết áp.

Trong những công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ gần đây cho thấy, Tỏi đen có tác dụng loại trừ gốc tự do. Với bệnh tăng huyết áp, tác dụng của Tỏi đen đã được nghiên cứu chứng minh thông qua khả năng chống oxi hóa và làm giảm nồng độ chất oxi hóa MDA trong huyết tương, giúp ổn định huyết áp sau 14 tuần. Xem chi tiết kết quả nghiên cứu tại đây.

3. Tác Dụng Giảm Mỡ Máu

Tỏi đen có chứa các hợp chất của lưu huỳnh có tác dụng chống oxy hóa cao S-allycyl-L-cysteine, Alline, Isoalliin… làm hạ cholesterol bằng cách gia tăng sự đào thải choslesterol và giảm hấp thu cholesterol xấu qua màng ruột, qua đó làm giảm độ lipid trong máu. Ngoài ra, allicin kích thích sự giãn nở của mao mạch, giúp máu lưu thông, thúc đẩy tuần hoàn máu, oxy và dưỡng chất được cung cấp đến khắp cơ thể, giảm cảm giác ê ẩm, cơn đau. Các hoạt chất trong Tỏi đen có tác dụng chống đông máu, ngăn không cho các tiểu cầu đóng thành cục, giảm chứng cao huyết áp, thiếu máu não và tim mạch.

4. Tác Dụng Hỗ Trợ Điều Trị Ung Thư Đại Tràng

Hiện nay, ung thư đại tràng là một trong những loại phổ biến nhất của ung thư đường tiêu hóa, với tỷ lệ từ 10 - 15% trong số các bệnh nhân ung thư. Phẫu thuật cắt bỏ được xem như phác đồ điều trị chuẩn cho bệnh nhân ung thư đại tràng. Tuy nhiên, tỷ lệ tái phát sau phẫu thuật là 20 - 50%. Hóa trị được coi như là phương pháp kết hợp tiêu chuẩn trong phẫu thuật. Tuy nhiên, phương pháp trị liệu này cũng tiêu diệt các tế bào bình thường, gây độc tế bào dẫn tới các phản ứng phụ như các phản ứng tiêu hóa, ức chế tủy xương, viêm niêm mạc miệng, tổn thương gan và tác dụng độc hại trên hệ thống tiết niệu…

 

 

5. Hỗ Trợ Tiêu Hóa, Chống Táo Bón

Tỏi đen kích thích ăn ngon miệng và hỗ trợ tiêu hóa, rất hữu ích cho người mới ốm dậy, người đang cần bồi dưỡng sức khỏe, người già hoặc trẻ kém ăn. Trong tỏi có nhiều chất xơ, đặc biệt là xơ tan, có thể tác động lên nhu động ruột, giúp nhanh chóng tống các chất độc hại ra khỏi đường tiêu hóa.

6. Giúp Bảo Vệ Gan

Gan là cơ quan cực kì quan trọng giúp: tổng hợp nhiều chất cần thiết; lọc, khử độc và bài tiết các chất độc ra khỏi cơ thể và chống lại cá tác nhân có hại. Các xét nhiệm về chức năng gan thường là xét nghiệm men gan – các enzym xúc tác cho các phản ứng sinh hóa của gan. Khi tế bào gan bị hủy hoại, men sẽ được phóng thích ra máu làm tăng men gan. Do đó, tăng men gan đồng nghĩa với việc gan đang bị tổn thương, đe dọa đến vấn đề sức khỏe (viêm gan mạn tính, xơ gan, ung thư gan…). Các nguyên nhân gây tăng men gan có thể là: Viêm gan do virus (A, B, C); Uống rượu bia; Béo phì, ăn nhiều đồ ăn có dầu mỡ (gan nhiễm mỡ); Thuốc (kháng sinh, hạ sốt), giảm đau…), thảo dược không rõ nguồn gốc; Độc chất (thuốc trừ sâu, nấm độc…); Suy tim, thiếu máu vùng gan, rối loạn chuyển hóa, bệnh tự miễn, bệnh tích lũy sắt, đồng…

tỏi đen giúp bảo vệ gan

7. Tỏi Đen Giảm Stress Oxy Hóa Nội Bào

Stress oxy hóa có thể gây tổn hại tế bào, thậm chí gây chết tế bào bởi những chuỗi phản ứng oxy hóa, dẫn tới nhiều bệnh lý khác nhau như các bệnh về tim mạch, tăng mỡ máu, xơ vữa động mạch… Tỉ lệ người bị stress oxy hóa nội bào ngày càng cao, do nhiều nguyên nhân như: thuốc lá, rượu bia, căng thẳng thần kinh, tiếp xúc các hóa chất độc hại… Vì vậy, để cơ thể khỏe mạnh mỗi ngày, bạn cần tập luyện thể dục đều đặn, kiểm soát cân nặng, có chế độ ăn uống lành mạnh với các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

8. Tỏi Đen – “Siêu Tỏi” Tăng Cường Hệ Miễn Dịch

 

 

Nếu như tỏi tươi được con người sử dụng lâu đời như là một gia vị, dược liệu quen thuộc trong việc gia tăng sức đề kháng, kích thích miễn dịch thì Tỏi đen được ví như “Siêu tỏi” giúp tăng cường hệ miễn dịch. Bởi quá trình lên men từ tỏi tươi thành Tỏi đen giúp gia tăng các giá trị dinh dưỡng cũng như các hoạt chất sinh học quý giá có trong tỏi. Không những thế, quá trình lên men này giúp Tỏi đen có vị thanh ngọt, thơm dịu vô cùng hấp dẫn.

9. Tăng Cường Sinh Lý

Hợp chất Allidiamin do Allicin có trong tỏi đen kết hợp cùng vitamin B1 sẽ giúp điều hòa hormone và tăng cường sinh lý mạnh mẽ chức năng của hệ sinh dục. Từ đó, giúp tăng cường khả năng sinh lý của phái mạnh.

10. Giải Độc Nicotin Mãn Tính

Tác dụng của tỏi đen góp phần giải độc thanh lọc cơ thể và bảo vệ hệ thống miễn dịch, cũng như ngăn ngừa và khôi phục các tế bào hư hỏng của cơ thể của chúng ta hiệu quả nhờ hoạt chất chống oxy hóa tăng gấp 2 lần ban đầu.

11. Diệt Tế Bào Ung Thư, Chống Khối U

Thử nghiệm trên động vật cho thấy chiết xuất từ tỏi đen có thể diệt tế bào ung thư, kìm hãm sự phát triển của khối u. Cơ chế tác dụng của tỏi đen không phải bằng cách trực tiếp gây độc tế bào mà thông qua con đường kích thích đáp ứng miễn dịch, loại trừ khả năng di căn của các tế bào khối u. Chất S-allylcysteine (SAC) trong tỏi đen làm giảm sự phát sinh của khối u ruột kết và các tụ điểm ẩn khác thường. Người mong muốn phòng ung thư hoặc đang điều trị ung thư đều nên dùng tỏi đen.

12. Tốt Cho Xương Khớp

Các gốc tự do chính là thủ phạm gây ra các bệnh về khớp như thoái hóa khớp, viêm khớp, thoái hóa khớp… Khi sử dụng tỏi đen, các chất chống oxy hóa sẽ trung hòa những gốc tự do này, đồng thời cung cấp bổ sung thêm khoáng chất như Ca, P, Mg, Zn… giúp cơ thể đảo ngược tình trạng bệnh khớp. Công hiệu có thể đến nhanh chóng, kinh nghiệm một số người dùng thực tế cho thấy sau 1 tuần dùng tỏi đen, các cơn đau nhức khớp sẽ giảm hẳn.

Hoàng Quyên

Tin liên quan
Nhiễm khuẩn đường ruột (hay còn gọi là tiêu chảy nhiễm trùng) là một bệnh phổ biến hầu như ai cũng mắc phải vài lần trong đời. Bệnh thường có biểu hiện là những cơn tiêu chảy cấp tính dạng phân nước hoặc nhày nhớt liên lục trong một vài ngày, cũng có khi bệnh biểu hiện như triệu chứng của kiết lỵ. Đây là bệnh lây chủ yếu qua đường ăn uống, khi ăn phải thực phẩm hoặc nguồn nước chứa vi sinh vật gây bệnh.
Bộ não rất mạnh mẽ, có khả năng kiểm soát tất cả những suy nghĩ, vận động và cảm giác của chúng ta. Não lưu trữ một lượng lớn dữ liệu như hình ảnh, khái niệm và văn bản.Não cũng có thể điều chỉnh hàng nghìn chức năng phức tạp như nhịp sinh học, cân bằng hoóc môn, thở, hoạt động vô thức và lưu thông máu.Bộ não hoạt động liên tục ngay cả khi ta ngủ. Nó cân nặng bằng 2% tổng trọng lượng cơ thể nhưng tiêu thụ hơn 20% lượng calo mỗi ngày.Ngoài tất cả các chức năng não thực hiện cho cơ thể, não cũng rất nhạy cảm. Để tăng cường thể lực của não và cải thiện trí nhớ ngắn hạn, bạn có thể chọn 14 loại thực phẩm này và cố gắng kiểm soát các vấn đề về trí nhớ một cách tự nhiên, theo boldsky.
Trong nhiều năm, người ta đã cho rằng một số thực phẩm trong chế độ ăn uống giúp giảm viêm khớp. Các nhà nghiên cứu tiếp tục điều tra xem liệu thực phẩm và gia vị thực sự có thể đóng một vai trò trong việc làm giảm đau khớp.Trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt là các thực phẩm chống viêm tự nhiên cũng có thể giúp kiểm soát cân nặng của bạn. "Điều quan trọng là có một trọng lượng khỏe mạnh để giảm bớt đè ép lên các khớp”Bên cạnh việc sử dụng các thuốc giảm đau, nhiều loại thực phẩm và thảo dược thiên nhiên có chứa thành phần kháng viêm, giảm đau và chữa lành các bệnh tiềm ẩn trong cơ thể
Dạ dày khỏe, bạn có thể ăn bất kỳ thứ gì, nhưng nếu chúng có vấn đề, hãy biết ăn uống cẩn thận. Việc chọn sai thực phẩm có thể gây khó chịu hoặc làm cho tình trạng bệnh thêm nặng, bởi Axit nhiều trong dạ dày rất khó chịu và tạo ra cảm giác nóng rát ở dạ dày. Nhiều axit có thể gây hại niêm mạc dạ dày và thực quản. Một trong những cách tự nhiên để giảm axit trong dạ dày là chế độ ăn uống lành mạnh. Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm giúp giảm nồng độ axit trong dạ dày hiệu quả nhất.
Rau quả mang đến cho chúng ta một cách ấn tượng những lợi ích sức khỏe to lớn, và bông cải xanh cũng không ngoại lệ. Khi bạn ăn bông cải xanh (súp lơ xanh), bạn đang nhận được hàng chục, thậm chí hàng trăm siêu chất dinh dưỡng hỗ trợ cho sức khỏe cơ thể. Hãy tìm hiểu 12 lợi ích hàng đầu súp lơ xanh và ngay lập tức thêm chúng vào thực đơn hàng ngày của bạn loại rau họ cải này.
Vết thương chính là nguyên nhân chính kiến làn da xuất hiện những vết sẹo lồi, lõm, thâm, làm mất đi tính thẩm mỹ. Chế độ ăn uống ảnh hưởng đến quá trình phục hồi các vết thương, đồng thời giúp vết thương không để lại sẹo.Khi bị tổn thương, bạn nên xử lý vết thương càng nhanh càng tốt để hạn chế sẹo trên da. Không nên ăn rau muống, hải sản, nếp, thịt gà, đồ cay nóng, thịt bò…vì dễ để lại sẹo. Làn da dù bị tổn thương do bất kỳ nguyên nhân nào thì vết thương hở phải mất một thời gian mới có thể lành lặn. Chế độ ăn uống ảnh hưởng đến tốc độ hồi phục.Thuocthang.com.vn chia sẻ thông tin hữu ích đến bạn về những loại thực phẩm giúp mau lành vết thương, không lo về sẹo.
Đời sống hiện đại khiến con người ngày càng bận rộn, họ có rất nhiều mối bận tâm để chăm lo cho cuộc sống của mình. Do lối sống công nghiệp tất bật nên ngày càng nhiều người xem nhẹ chuyện ăn uống, việc lạm dụng các thức ăn nhanh trở nên phổ biến, dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì có xu hướng tăng.Nhưng ít ai lại nhận thấy rằng, bên cạnh việc vận động lý tính thì có khẩu phần ăn phù hợp cũng là điều rất quan trọng. Từ đó, các loại thực phẩm giảm cân nhận được sự quan tâm đông đảo từ phía nhiều người. Ăn như thế nào để vừa có thể hỗ trợ quá trình giảm cân, giữ dáng lại cung cấp đủ dưỡng chất cũng như năng lượng cho ngày làm việc dài? Bài viết này của Thuocthang.com.vn sẽ cung cấp cho bạn thông tin về Những loại thực phẩm hỗ trợ cho việc giảm cân hiệu quả nhất.
Tinh bột là một trong bốn nhóm chất dinh dưỡng không thể thiếu cho cơ thể, mỗi khẩu phần ăn của chúng ta hàng ngày có chứa tới 1/3 là tinh bột.Tinh bột hay còn được gọi là carbohydrat là hỗn hợp của amyloza và amylopectin. Đây được coi là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể dồi dào nhất mà không một nhóm dinh dưỡng nào làm được, kể cả chất đạm và chất béo. Tinh bột khi được hấp thụ nếu không được chuyển hóa hết thành năng lượng sẽ tích tụ dưới dạng glycogen, khi cơ thể dưa thừa quá nhiều năng lượng từ tinh bột thì chúng sẽ dự trữ dưới dạng các mô mỡ.Nhờ có tinh bột mà lipit được chuyển hóa hoàn toàn trong cơ thể. Tinh bột tạo ra nguồn năng lượng chính cho các hoạt động của hệ thần kinh trung ương.
Tinh bột là một trong bốn nhóm chất dinh dưỡng không thể thiếu cho cơ thể, mỗi khẩu phần ăn của chúng ta hàng ngày có chứa tới 1/3 là tinh bột.Tinh bột hay còn được gọi là carbohydrat là hỗn hợp của amyloza và amylopectin. Đây được coi là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể dồi dào nhất mà không một nhóm dinh dưỡng nào làm được, kể cả chất đạm và chất béo. Tinh bột khi được hấp thụ nếu không được chuyển hóa hết thành năng lượng sẽ tích tụ dưới dạng glycogen, khi cơ thể dưa thừa quá nhiều năng lượng từ tinh bột thì chúng sẽ dự trữ dưới dạng các mô mỡ.Nhờ có tinh bột mà lipit được chuyển hóa hoàn toàn trong cơ thể. Tinh bột tạo ra nguồn năng lượng chính cho các hoạt động của hệ thần kinh trung ương.
Viện Hoạch định và đánh giá công nghệ lương thực, nông - lâm nghiệp Hàn Quốc khẳng định có rất nhiều lợi ích sức khoẻ từ việc ăn kim chi.Giáo sư Dong Ho Lee thuộc Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bundang - Đại học Quốc gia Seoul, người cũng có nhiều năm giảng dạy tại Khoa Nội trường Y thuộc Đại học Quốc gia Seoul, cho biết: món ăn giàu vitamin này có rất nhiều lợi khuẩn giúp tiêu hóa tốt, chống bệnh viêm đường ruột, chữa hội chứng ruột kích thích và thậm chí còn có thể có tác dụng phòng bệnh ung thư, nhất là ung thư đại tràng.
Ý kiến bạn đọc
Xem tiếp sau quảng cáo
19/05/2018
Cây tầm bóp còn gọi là cây Thù lù canh hay cây đèn lồng, có tên khoa học là Physalis angulata L. thuộc họ Cà (Solanaceae). Loại cây này có nguồn gốc từ châu Mỹ (vùng nhiệt đới), sau này trở thành loại cây liên nhiệt đới. Có lẽ, tuổi thơ của chúng ta ít nhiều đều biết đến loại cây này, nhất là với những người sống ở quê. Tuy nhiên, công dụng chữa bệnh tiểu đường của tầm bóp đến đâu? Có thực sự vi diệu như nhiều người đồn đoán?
19/05/2018

Tỏi là một trong những siêu thực phẩm theo nghiên cứu bởi Bộ Khoa học-Công nghệ, và nó được cho là tốt cho tất cả mọi bệnh từ ung thư đến nhiễm trùng và bệnh tiểu đường.

Vậy tỏi có tốt cho người bị cao huyết áp không? mời mọi người cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu các thông tin sau đây.

19/05/2018

Ước tính trên thế giới có hơn 2 tỉ người bị nhiễm virus viêm gan B (HBV) và khoảng 350-400 triệu người bị nhiễm HBV mạn tính. Khoảng 25 - 40% số người bị nhiễm HBV mạn tính này chết sớm vì xơ gan và/hoặc ung thư gan.

19/05/2018

Bệnh ung thư bàng quang hay gặp ở nam giới, đứng vị trí thứ 4 trong các bệnh ung thư của nam giới. Bệnh ít gặp hơn ở nữ giới, đứng vị trí thứ 9 trong các bệnh ung thư ở nữ.

Bệnh ung thư bàng quang có liên quan trực tiếp tới vai trò của thuốc lá và các yếu tố khác như: Nhiễm ký sinh trùng (Bilharziose). Các bệnh nghề nghiệp (B Naphtylamine). Hơn 90% ung thư bàng quang là loại ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp, ít gặp hơn là ung thư biểu mô gai và ung thư biểu mô tuyến.

Triệu chứng bệnh ung thư bàng quang thời kỳ đầu Tiểu ra máu: Đây là đặc điểm rõ nhất của bệnh ung thư bàng quang. Phần lớn là nước tiểu hoàn toàn pha lẫn máu.

19/05/2018

Đau dạ dày là bệnh lý về đường tiêu hóa, đây là biểu hiện của dạ dày bị tổn thương dẫn đến những cơn đau khó chịu, âm ỉ cho người bệnh, nhất là những lúc dạ dày no quá hoặc đói quá. Đặc biệt ở những người thường xuyên thức đêm hoặc hay sử dụng rượu bia, thuốc lá,… Đây là căn bệnh về đường tiêu hóa rất phổ biến trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Thực tế, bệnh đau dạ dày có thể không quá nguy hiểm nếu bạn chữa trị dứt điểm ngay từ đầu và không để bệnh kéo dài gây ra nhiều biến chứng và ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta

Xem nhiều

Cây Nha Đam ( hay còn gọi là Lô Hội, Lưu Hội, Long Thủ, cây dứa tàu ) Từ lâu, nha đam đã được biết đến như là “thần dược” dành cho da của phụ nữ. Tuy nhiên, ngoài tác dụng trên da, nó còn được biết đến như là một vị thuốc quý cho sức khỏe.

Bạch xà thiệt thảo còn gọi là cỏ lưỡi rắn trắng, bòi ngòi bò, xà thiệt thảo, xà châm thảo, long thiệt thảo, nhị diệp lục. Cây có tên khoa học là Hedyotis diffusa Willd, thuộc họ cà phê. Là vị thuốc được dùng từ lâu đời trong dân gian để chữa rắn cắn, côn trùng đốt, sởi, đậu, các bệnh viêm đường hô hấp, viêm đường tiết niệu, sốt, các bệnh về gan mật, hỗ trợ ung thư giai đoạn sớm.

Đau dạ dày là bệnh lý về đường tiêu hóa, đây là biểu hiện của dạ dày bị tổn thương dẫn đến những cơn đau khó chịu, âm ỉ cho người bệnh, nhất là những lúc dạ dày no quá hoặc đói quá. Đặc biệt ở những người thường xuyên thức đêm hoặc hay sử dụng rượu bia, thuốc lá,… Đây là căn bệnh về đường tiêu hóa rất phổ biến trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Thực tế, bệnh đau dạ dày có thể không quá nguy hiểm nếu bạn chữa trị dứt điểm ngay từ đầu và không để bệnh kéo dài gây ra nhiều biến chứng và ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta

Ngải cứu thường mọc hoang ở những vùng quê Việt Nam, ngày nay có nhiều hộ gia đình trồng ngải cứu để ăn, và dùng để chế biến nhiều món ăn quen thuộc. Trong Đông y, ngải cứu có tính ôn, vị cay, là loại cây dược liệu rất tốt với sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh cảm cúm, rối loạn kinh huyệt, lưu thông máu lên não và nhiều công dụng khác. Ngoài ra, trong lá ngải cứu cũng có các chất trị mụn, làm đẹp da hiệu quả. Ngải diệp phơi khô, tán bột vụn rây lấy phần lông trắng và tơi gọi là ngải nhung, Đông y thường dùng ngải nhung làm thuốc châm cứu.

Cây mã đề hay còn gọi là mã tiền á, xa tiền, cây có tên khoa học là Plantago asiatica L là một chi chứa khoảng 200 loài thực vật có kích thước nhỏ, được gọi chung là mã đề, được coi là loại thuốc quý từ thiên nhiên. Đây Là loại cây cỏ sống lâu năm, lá mọc thành cụm ở dưới gốc, hoa mọc thành bông. Cây mã đề mọc hoang ở rất nhiều nơi và có mặt ở hầu khắp nước ta. Từ lá, hạt, đến thân cây đều có tác dụng chữa bệnh mà đôi khi bạn không ngờ tới như:

Hotline: 0982.915.237
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.