Trước khi mang thai mẹ nên chuẩn bị thật kỹ cả về sức khỏe lẫn tâm lý. Vấn đề sức khỏe của người mẹ vô cùng quan trọng với sự hình thành và phát triển của bé. Vậy nên việc Tiêm phòng trước khi mang thai là việc cực kì quan trọng và không thể “vắng mặt “ trong danh sách những việc cần chuẩn bị trước khi mang thai. Tại sao ư ? Bởi khi mang thai, hệ thống miễn dịch cơ thể mẹ sẽ yếu hơn bình thường. Do đó, nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm của mẹ cũng vì thế mà tăng lên.
Vắc xin phòng Rubella
Tỷ lệ mẹ mắc bệnh rubella trong 3 tháng đầu có nguy cơ sảy thai lên đến 90%. Loại vi-rút này ảnh hưởng tới não, mắt, tai và tim của trẻ. Nếu nghiêm trọng có thể để lại di chứng về dị tật khi trẻ chào đời.
Vắc Xin Phòng Bệnh Sởi
Khi mang thai nếu mẹ mắc bệnh sởi thì vô cùng nguy hiểm. Vì mẹ bị sởi làm tăng nguy cơ sảy thai, thai chết lưu. Nếu không xảy ra hai trường hợp trên thì thai nhi cũng có nguy cơ cao về dị dạng. Tóm lại, nếu như mẹ bị sởi khi mang thai tuyệt đối không tốt cho thai nhi.
Vắc Xin Phòng Quai Bị
Vi-rút quai vô cùng nguy hiểm với khả năng sinh sản của người phụ nữ vì nó làm viêm nhiễm buồng trứng, phá hủy các tế bào trứng, làm giảm khả năng thụ thai thành công. Khi mẹ mang thai mà bị mắc bệnh quai bị sẽ vô cùng nguy hiểm cho thai nhi. Các trường hợp có thể xảy ra khi mẹ mang thai mắc bệnh quai bị là: sinh non, dị tật bẩm sinh hay nghiêm trọng là thai chết lưu. Trong 3 tháng đầu nếu mẹ mắc bệnh này thì đặc biệt nguy hiểm cho thai nhi.
Hiện nay, y học phát triển nên đã có vắc-xin kết hợp 3-1, chỉ cần 1 mũi là phòng được cả 3 bệnh sởi, quai bị và rubella
Vắc Xin Phòng Bệnh Thủy Đậu
Nếu lúc nhỏ bạn đã tiêm phòng thủy đậu rồi thì bây giờ nên tiêm thêm mũi tăng cường để đảm bảo thủy đậu sẽ không quay lại khi bạn có em bé nhé.
Chú ý: Nên tiêm trước khi mang thai ít nhất 1 tháng
Vắc Xin Phòng Cúm
Ở một đất nước có khí hậu đa dạng như Việt Nam thì thời tiết thay đổi là một việc hết sức bình thường. Tuy nhiên, khi thời tiết thay đổi lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật. Nhất là mẹ đang mang thai sẽ càng nguy hiểm cho thai nhi. Vì trong thai kỳ nếu mẹ bị cảm cúm sẽ làm tăng nguy cơ dị tật cho thai nhi. Nếu mẹ bị cảm cúm trong 3 tháng đầu của thai kỳ thì điều này càng nguy hiểm hơn nữa. Với trường hợp lỡ mang thai mà không kịp chích các vắc-xin chỉ được chích trước 3-6 tháng, bạn nên phòng ngừa bằng cách trong thai kỳ tránh đi vào nơi đông người, mang khẩu trang thường xuyên, tránh tiếp xúc người có bệnh, vệ sinh kỹ cơ thể và môi trường sống. Chú trọng dinh dưỡng theo khuyến cáo dành cho thai phụ cũng là cách để tăng sức đề kháng.
* Ngoài những loại vắc-xin trên thì để chuẩn bị kỹ lưỡng nhất bạn cũng có thể tiêm phòng những loại vắc-xin dưới đây:
Vắc Xin Phòng Viêm Gan Siêu Vi B
Viêm gan B rất dễ lây truyền nếu chúng ta không cẩn thận. Vì vậy, để an toàn nhất cho mẹ và bé sau này thì cả hai vợ chồng bạn nên tiêm phòng loại vắc-xin này. Viêm gan B gồm 3 mũi, tiêm trong 4 tháng. Nếu như trước khi mang thai bạn chưa hoàn thành đủ 3 mũi tiêm thì khi mang thai bạn vẫn có thể tiếp tục tiêm.
Vắc Xin Phòng Vi-Rút Viêm Gan A
Vi-rút này không nguy hiểm cho thai nhi nhưng lại nguy hiểm cho mẹ. Nếu bệnh tình đến giai đoạn cấp tính thì tỷ lệ tử vong khá cao.
Vắc Xin Phòng Uốn Ván
Đây là bệnh có thể sẽ gây tử vong cho trẻ sơ sinh. Nếu bạn tiêm phòng trước khi có thai là tốt nhất, không thì sẽ tiêm ở tuần thứ 24-36 của thai kỳ. Mẹ lưu ý rằng mũi tiêm cuối cùng của uốn ván phải được tiêm trước khi sinh 4 tuần để đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.
Vắc-Xin Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung
Nếu như bạn dưới 26 tuổi thì nên xem xét để tiêm phòng vắc-xin này. Vì khi mang thai bạn sẽ không thể tiêm phòng vắc-xin này nữa. Vắc-xin ung thư cổ tử cung gồm 3 mũi, kéo dài trong 6 tháng. Vì vậy, bạn nên tính toán và có kế hoạch cụ thể để không bị lỡ thời điểm phù hợp khi mang thai.
Nguyễn Ngọc
Ngoài việc chọn các loại thực phẩm tốt cho bà bầu, thì bạn cũng cần chọn những loại nước uống tốt khi mang thai bởi cơ thể cần được cung cấp đủ nước để duy trì các hoạt động trong cơ thể một cách bình thường.
Lấy lại vóc dáng sau khi sinh con là mong muốn của nhiều bà mẹ. để cân nặng có thể trở về con số lý tưởng thì mẹ bỉm cần có chế độ ăn uống và tập luyện.
Trong thai kỳ, acid folic đảm nhận vai trò trong sự hình thành và phát triển của hệ thần kinh thai nhi, bao gồm não bộ, tủy sống và chống các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng. Vì vậy việc bổ sung acid folic cần được thực hiện từ trước khi mang thai và kéo dài trong những tháng tiếp theo của thai kỳ để thai nhi có thể phát triển khỏe mạnh.
Đau lưng khi mang thai là tình trạng rất thường gặp ở bà bầu. Có tới 80% những bà mẹ bầu có triệu chứng bị đau lưng khi mang thai. Hầu hết các trường hợp đều chỉ xuất hiện triệu chứng đau lưng thoáng qua rồi sẽ mất đi dần, thế nhưng cũng có những trường hợp các cơn đau kéo dài dai dẳng, gây nhiều khó chịu.
Khi mang thai, bên cạnh niềm hạnh phúc được làm mẹ, người phụ nữ phải trải qua biến động cho toàn bộ cơ thể và hệ thống tĩnh mạch, và Phù chân là hiện tượng sinh lý bình thường ở người phụ nữ mang thai nhất là trong 3 tháng cuối thai kỳ.
Chế độ ăn uống cân bằng và đầy đủ dưỡng chất với nhiều loại thực phẩm lợi sữa là một chế độ rất quan trọng đối với những mẹ bầu sau sinh nếu muốn duy trì nguồn sữa dồi dào đầy đủ chất dinh dưỡng cho con mình.
Trong 3 tháng cuối cùng của thai kì, các bà bầu thường gặp phải hiện tượng phù chân hay còn gọi là “xuống máu chân”. Đây là một hiện tượng sinh lý bình thường khi mang thai nhưng cũng gây ra không ít khó khăn, bất tiện cho các mẹ. Thêm vào đó, sưng phù có thể là tín hiệu ban đầu của tiền sản giật. Rất nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Sinh non là một nỗi ám ảnh lớn với nhiều mẹ bầu vì trẻ phải đối mặt với nhiều nguy cơ bệnh tật nguy hiểm, thậm chí tử vong. Một trong nhưng yếu tố liên quan đến sinh non là kích thước cổ tử cung ngắn.
Khi mang thai, ngoài niềm vui được làm mẹ thì nhiều thói quen thường ngày bà bầu phải tránh. Trong đó có thói quen dùng mỹ phẩm. Có những thành phần mỹ phẩm cần tránh khi mang thai vì gây hại cho thai nhi.