22 Loại Thực Phẩm Lợi Sữa Cho Mẹ Sau Sinh Tốt Nhất

Thứ năm, 31/12/2020, 15:49 GMT+7
đăng tin miễn phí ( không cần tài khoản ) tuyển dụng tìm việc
đăng tin ( không cần tài khoản ) miễn phí

Điều lo lắng nhất của các bà mẹ sau khi sinh là không đủ sữa cho con bú, vậy làm cách nào có thể kích sữa ra nhiều để đủ cho con bú? Bài viết dưới đây có giới thiệu những thực phẩm lợi sữa hiệu quả, những bà mẹ sau khi sinh có thể tham khảo.

22 Loại Thực Phẩm Lợi Sữa Cho Mẹ Sau Sinh Tốt Nhất22 Loại Thực Phẩm Lợi Sữa Cho Mẹ Sau Sinh Tốt Nhất

 

Điều lo lắng nhất của các bà mẹ sau khi sinh là không đủ sữa cho con bú, vậy làm cách nào có thể kích sữa ra nhiều để đủ cho con bú? Bài viết dưới đây có giới thiệu những thực phẩm lợi sữa hiệu quả, những bà mẹ sau khi sinh có thể tham khảo.

1. Quả Sung

Quả sung không những có tác dụng nhuận tràng mà quả sung còn có tác dụng kích sữa hiệu quả, nhất là sữa non. Mẹ có thể nấu canh, hầm hoặc luộc quả sung để ăn thường xuyên để kích thích sữa, đủ cho em bé bú.

2. Đu Đủ Chín

Nếu như món đu đủ xanh hầm móng giò khiến mẹ sợ hãi vì quá béo thì đu đủ chín sẽ là thực phẩm lợi sữa và giúp mẹ sau sinh thon gọn vóc dáng hơn rất nhiều. Ăn một vài miếng đu đủ chín mỗi ngày giúp mẹ bổ sung một lượng lớn vitamin, magie, sắt và kẽm. Cắt lát đu đủ đắp lên da mặt cũng là cách làm đẹp da vô cùng hiệu quả dành cho mẹ nào bị nổi mụn, sạm da sau sinh.

3. Rong Biển

Trong rong biển có chứa đạm, chất sắt và các yếu tố vi lượng rất tốt cho sức khỏe. Rong biển phù hợp cho những người đau mới dậy, người già yếu hoặc những bà mẹ mới sinh xong. Rong biển giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng và có tác dụng lợi sữa, chính vì vậy mà nhiều bà mẹ sau khi sinh chọn cách ăn rong biển để kích thích sữa ra nhiều hơn.

Các món chế biến từ rong biển như: canh rong biển, rong biển cuộn cơm…

4. Nước Chè Vằng

Nghiên cứu dược lý cho thấy rằng chè vằng có tác dụng kháng khuẩn, nhanh lành vết thưởng, làm tăng nhanh tái tạo tổ chức, có tác dụng đối với bệnh nhân thiếu máu, vàng da. Đối với các sản phụ thì chè vằng còn được biết đến như một dược liệu giúp lợi sữa, phục hồi sau sinh, cho làn da hồng hào hơn. Các mẹ dùng 1-2 năm chè vằng khô, rửa sạch cho vào nồi đun sôi. Có thể uống thay nước hằng ngày, đối với chị em mới sinh nên uống khi nước còn đang nóng thì tốt hơn, nên các mẹ có thể nấu xong rồi cho vào bình thủy để dùng dần

5. Sữa Và Bia

Các mẹ có thể áp dụng cách pha sữa đặc có đường với 1/2 lon bia hoặc pha nửa lon bia với khoảng từ 3 - 4 thìa café sữa đặc để uống nhằm kích thích tuyến sữa.

Uống trước cữ bé bú ít nhất là 1 tiếng hay sau cữ bú của con, mẹ sẽ không lo mùi bia lẫn trong mùi sữa mẹ.

6. Nước 5 Loại Đậu Pha

Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều các loại hỗn hợp 5 loại bột đậu (đậu xanh, đậu nành, đậu đỏ, đậu đen, đậu trắng) để pha nước uống.

Nếu muốn bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm các mẹ có thể tự rang sơ và xay nhỏ các loại đậu rồi cho vào lọ kín để sử dụng dần.

Mỗi tối lấy 1 -2 nắm tay đậu đã rang cho vào bình giữ nhiệt (bình thủy), cho khoảng 1,5 lít nước sôi vào. Sáng hôm sau là có thể uống, dùng hết bình cho cả ngày, tối lại ủ bình khác.

6. Rau Ngót

 

 

Có lẽ rau ngót là thực phẩm lợi sữa đã quá quen thuộc với các chị em phụ nữ. Trong rau ngót chứa một hàm lượng sắt dồi dào, ngoài ra còn có nhiều đạm, chất xơ, vitamin A, C… Tuy nhiên rau ngót thực sự không tốt cho phụ nữ mang thai vì nó gây ra những cơn co thắt ở tử cung, dẫn đến khả năng sảy thai, sinh non.

Với rau ngót, mẹ có thể chế biến thành rau ngót luộc hoặc canh rau ngót nấu thịt bằm để đổi món trong tuần cho đỡ ngán.

7. Nước Lá Đinh Lăng

Lá đinh lăng cũng là loại nước giúp lợi sữa. Hàng ngày mua lá đinh lăng, rửa sạch rồi cho vào nước (đổ nước ngập lá) đun sôi sau đó chắt lấy nước và uống khi nước còn ấm.

Nếu chưa uống ngay mà nước bị nguội thì khi uống phải hâm nóng, không nên uống lạnh.

8. Nước Rau Má

Rau má là một loại rau thông dụng có tác dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thế, Ngoài ra rau má còn là một loại thảo dược có tính bổ dưỡng rất cao, nhiều khoáng chất, chất chống oxy hóa, các tác dụng giữ ẩm. Rau má cũng có tác dụng lợi sữa, kháng khuẩn, lưu thông khí huyết, giúp da dẻ hồng hảo, trẻ lâu. Các mẹ có thể nấu nước rau má uống hàng ngày, nên phơi khô rau má để bảo quản được lâu và dùng dần. Hoặc có thể dùng rau má tươi để nấu canh với thịt bò, thịt gà, thịt nạc thăn…

9. Hạt Bí Đỏ

Để tăng lượng sữa đủ để bé bú có thể uống nước hạt bí đỏ, cách làm như sau: hạt bí đỏ bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài chỉ lấy phần nhân ở bên trong rồi giã nát, trộn với nước uống. Nên uống khi đói bụng và uống liên tục trong 4-5 ngày sẽ thấy công hiệu.

10. Quả Mướp

Quả mướp có tác dụng thông tuyến sữa vì mướp có vị thanh mát, tính bình. Có thể ăn một bát canh mướp trong bữa ăn có tác dụng lợi sữa hiệu quả.

11. Sữa Nóng

Chẳng cần sữa nhập ngoại hay đắt tiền, mẹ chỉ cần uống một cốc sữa đặc nóng trước khi cho con bú khoảng 15-20 phút, lượng sữa tiết ra nhanh chóng.

Uống sữa nóng sau sinh không chỉ lợi sữa mà còn giúp cung cấp nguồn dinh dưỡng giúp cơ thể mẹ hồi phục nhanh hơn.

12. Nước Gạo Lứt Rang

Gạo lứt không chỉ cung cấp dinh dưỡng mà còn giúp thanh lọc, giải độc cơ thể. Nước gạo lứt rang giúp các mẹ sau sinh thơm sữa, và sữa về nhiều hơn.

 

 

Trong gạo lứt còn nguyên vỏ có chứa nhiều các Vitamin B1, B2, B3, B5, B6 và các khoáng chất như canxi, sắt các nguyên tố vi lượng như Magiê, Selen, Glutathion (GSH), Kali và Natri tốt cho sự phát triển của bé.

13. Ngó Sen

Ngó sen giòn, ngọt và sẵn sàng làm người ta say mê ngay từ lần đầu tiên nếm thử. Nếu mẹ mới sinh em bé mà thèm ngó sen thì đừng ngần ngại nhé, vì ngó sen là một thực phẩm lợi sữa cực tốt, đồng thời giúp mẹ nhuận tràng, hỗ trợ tiêu hóa, hồi phục sức khỏe và giảm cân rất tốt đó.

Những món ngon từ ngó sen dành cho mẹ trong thời gian ở cữ là ngó sen xào thịt lợn, thịt bò hoặc ngó sen nấu sườn non.

14. Nước Nụ Hoặc Lá Vối

Đây là thức uống khá phổ biến ở các vùng miền Bắc. Loại nước này giúp cơ thể giải nhiệt, thanh lọc gan, hơn nữa lại có tác dụng kích thích sữa ở mẹ sau sinh. Có thể uống nước nụ hoặc lá vối khi đã phơi khô hoặc còn tươi.

15. Thìa Là (Thì Là)

Thìa là thường chỉ dùng để làm gia vị trong nhiều món ăn. Thế nhưng với phụ nữ đang cho con bú thì lá thìa là còn có tác dụng giúp cho nguồn sữa trở nên dồi dào. Mẹ có thể nấu canh thìa là với thịt nạt, cà chua hoặc đun nấu nước hạt thìa là để uống.

Có thể loại nước uống này sẽ hơi khó uống vì mùi và hương vị đặc trưng của thì là. Tuy nhiên, nếu chịu khó uống khoảng 10 phút trước khi cho con bú, mẹ sẽ cảm nhận sữa về dồi dào hơn trông thấy. Thực hiện: Mua hạt hoặc lá về rửa sạch, hãm trong 10 phút như hãm trà, sau đó uống khi còn ấm

16. Nước Mè Đen

Mè đen và lá tằm khô xay nhuyễn trộn thêm một ít đường hòa tan với nước sôi sau 10 phút thì mẹ có thể dùng được. Với những mẹ bầu thiếu sữa chỉ cần dùng 4 ngày là lượng sữa sẽ nhiều lên đáng kể.

Ngoài ra với mè đen mẹ cũng có thể làm muối mè để ăn cũng có lợi ích giống như vậy.

17. Chuối

Hoa chuối, quả chuối đều là những món lợi sữa, giảm cân mà mẹ nên sử dụng. Nếu ăn quả chuối, mẹ nên chọn loại chuối sứ, vỏ sần, dùng ăn trực tiếp hoặc ăn cùng sữa chua. Còn hoa chuối có thể luộc, nấu canh sườn non, nấu với nước hầm xương ống.

18. Lá Mít

Lá mít thường không được dùng làm thực phẩm nhưng với mẹ bầu nước lá mít lại là thức uống tốt cho bầu sữa. Mẹ nên uống nước lá mít mỗi ngày để lượng sữa được cải thiện rõ rệt.

Sản phụ sau khi sinh nếu ít sữa, dùng lá mít tươi (30-40g/ngày) nấu nước uống giúp tiết ra sữa hoặc tăng tiết sữa. Có thể lấy quả mít non gọt vỏ gai, thái lát, đem xào với thịt lợn nạc, nêm thêm gia vị, dùng ăn với cơm. Bài thuốc có tác dụng bổ tỳ, hòa can, tăng và thông sữa, thích hợp cho phụ nữ sau sinh bị ốm yếu, ăn kém, ít sữa. Mỗi liệu trình 3-5 ngày

19. Khoai Lang

 

 

Khoai lang có thể sử dụng phần lá hoặc phần củ, cả hai đều có thể chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng cho mẹ.

Đối với lá khoai lang, mẹ có thể xào với một chút dầu, nấu canh hoặc luộc. Vị chát chát, ngọt ngọt của ngọn khoai lang không chỉ kích thích vị giác mà còn giúp mẹ nhuận tràng, lợi sữa và giảm cân hiệu quả.

Còn đối với củ khoai lang, mẹ nên luộc, hấp thay vì rán, vì đồ chiên rán chứa nhiều dầu mỡ sẽ khiến mẹ tăng cân. Những người bình thường có thể ăn khoai lang hoàn toàn nếu muốn giảm cân, nhưng mẹ buộc phải ăn bổ sung thêm cơm để đủ dinh dưỡng tiết sữa cho con.

20. Cá

Nhiều người cho rằng khi mới sinh cần kiêng tanh vì vậy loại bỏ cá ra khỏi danh sách thực đơn của mình. Điều này hoàn toàn sai lầm. Trong các loại cá nhất là cá hồi chứa hàm lượng DHA, Omega 3 lớn rất tốt cho sự phát triển về trí não, thị lực, tim mạch, chống oxy hóa ở trẻ. Mặt khác, các chất này còn giúp mẹ lợi sữa, giảm stress, mệt mỏi sau sinh vô cùng hiệu quả.

21. Thịt Bò Thăn – Lợi Sữa Chẳng Lo Tăng Cân

Thịt bò giàu đạm và vitamin B12 giúp bổ máu, tăng dẫn truyền thần kinh và phục hồi sức khỏe sau sinh cho phụ nữ. Ăn nhiều thịt bò sẽ giúp mẹ có lượng sữa dồi dào cho con, bổ sung năng lượng mà không lo bị tăng cân. Nhiều quan niệm cho rằng phụ nữ sinh mổ ăn thịt bò sẽ bị sẹo lồi là không có cơ sở.

Thịt bò xứng đáng được xếp vào danh sách những thực phẩm lợi sữa, giảm cân sau sinh, nhưng nên dùng thịt bò thăn hoặc phi lê thay vì thịt bò ba chỉ có nhiều mỡ. Mẹ có thể chế biến các món thịt bò hầm khoai tây, thịt bò hấp, thịt bò xào, cháo thịt bò để đổi món trong tuần.

22. Thịt Lợn Nạc

Tương tự như thịt bò, thịt lợn nạc cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, tốt cho cả mẹ và em bé. So với thịt bò, thịt lợn thông dụng, giá rẻ hơn nên dễ bổ sung vào chế độ ăn uống hơn.

Các món từ thịt lợn nạc rất đa dạng, đơn giản nhất là món luộc cũng đã đủ thơm ngon, nếu phức tạp hơn có thể xào, xay nhỏ làm chả, nấu canh với các loại rau.

Hoàng Quyên

mệt mỏi mất ngủ ( xem phong thuỷ ) nhà cửa để tránh
bac đạn koyo japan ( giá gốc )
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
19/05/2018

Vitamin tổng hợp đóng vai trò rất thiết yếu cho cuộc sống của chúng ta vì chúng giúp bù lại dưỡng chất còn thiếu từ thức ăn. Các loại vitamin cho gymer nam, nữ giới không chỉ dành cho những ai thiếu hụt vitamin và khoáng chất mà còn dành cho những người muốn tăng cơ bắp.

19/05/2018

Vitamin C được xem là "thần dược" quan trọng và cần thiết cho cơ thể chúng ta. Vitamin vừa giúp chữa lành các vết thương nhanh chóng, vừa đẩy nhanh quá trình sản sinh collagen,... Giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, chống lại các bệnh như cảm cúm, mệt mỏi, chống oxy hóa... đem lại cho bạn một cuộc sống khỏe đẹp. Vì vậy, khi cơ thể thiếu vitamin C dẫn đến những chứng bệnh xấu và gây những tác hại khôn lường.

19/05/2018

Bổ sung vitamin khi mang thai là điều cực kì quan trọng đối với các mẹ bầu. Vậy bà bầu nên bổ sung vitamin gì trong suốt thai kỳ?

Các chuyên gia khuyến khích bà bầu nên bổ sung các loại vitamin sau: B1, B2, B6, B12, B9, A, C, D, E. Mỗi loại vitamin sẽ có một chức năng riêng đối với sự phát triển của trẻ. Cùng với Vitamin B9 (Axit folic) thì vitamin B12 cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh.

19/05/2018

Ớt chuông có nguồn gốc ở Mexico, Trung Mĩ và phía bắc Nam Mĩ. Ở tại Việt Nam, nó được trồng và thu hoạch tại Đà Lạt. Tùy vào từng giống mà quả ớt chuông có rất nhiều màu sắc như xanh, đỏ, cam, vàng, nâu, vanilla… Vị của ớt chuông cũng đa dạng tùy theo điều kiện trồng và bảo quản sau thu hoạch. Thông thường, quả đã thu hoạch khi còn xanh hay chín khi được bảo quản sẽ ít ngọt hơn quả đã chín hẳn trên cây ngoài nắng. Loại quả này rất giàu dinh dưỡng, có rất nhiều lợi ích mà không phải bất cứ loại rau xanh nào cũng có được. Vì thế, nếu bạn chưa biết ăn ớt chuông có tác dụng gì thì hãy tìm hiểu ngay để không bỏ lỡ loại siêu thực phẩm này.

19/05/2018

Các loại rau củ và trái cây màu tím thường ít khi được đưa vào bữa ăn nhưng lại chứa rất nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Một số chất chống oxy hóa như flavonoid, polyphenol và anthocyanin đều có các lợi ích sức khỏe rất lớn như kiểm soát tiểu đường, giảm cholesterol, giảm viêm và duy trì chức năng não.

Xem nhiều

Chất đạm (protein) là một chất dinh dưỡng rất cần thiết cho cơ thể. Lượng đạm được khuyến cáo cần cung cấp cho cơ thể hàng ngày ở độ tuổi từ 19-70 tuổi với nữ giới là 46 gram, đối với nam giới là 56 gram. Nếu không cung cấp đủ chất đạm cho cơ thể sẽ dẫn đến teo cơ, suy giảm các chức năng cơ thể. Dưới đây là top những thực phẩm giàu chất đạm, Hãy cùng Thuocthang.com.vn khám phá đó là những loại thực phẩm gì nhé!

Mùa hè đến là thời điểm tuyệt vời để thưởng thức trái vải thơm ngon và đầy hương vị. Vải giàu vitamin và dưỡng chất tốt cho sức khỏe như vitamin A, B, C, đồng, folate, magiê...

Theo mô tả của các nhà thực vật học tại các nước phương Tây, vải có hương vị giống quả nhãn và chôm chôm.

Bên ngoài trái vải được bao phủ bởi lớp vỏ hơi ráp có màu đỏ hồng rất đẹp. Vải mang ý nghĩa là “quà tặng cho hoàng gia”. Lợi ích của trái vải đã được chứng tỏ ở các nước như Trung Quốc hay Ấn Độ và được ghi chép lại trong các sách cổ của Trung Hoa.

Thông thường, khi gặp những vấn đề về da, các bạn gái có xu hướng tìm đến mỹ phẩm để điều trị bên ngoài mà quên rằng tình trạng da xấu xuất phát từ các tác nhân như độc tính, thiếu khoáng chất, mất cân bằng oxy hóa hay sưng viêm đang diễn ra bên trong cơ thể. Vì vậy, mỹ phẩm chỉ là liệu pháp tạm thời chứ khó lòng giúp bạn giải quyết vấn đề từ gốc rễ, chưa kể đến khả năng bị kích ứng do sử dụng sản phẩm không phù hợp khiến da ngày càng xấu hơn.

Vậy, phải làm thế nào? Thật may là có nhiều loại thực phẩm tốt cho da từ bữa ăn hàng ngày, không chỉ cung cấp dưỡng chất mà còn giúp cải thiện các vấn đề về da. Sau đây là danh sách các loại thực phẩm bạn nên ăn thường xuyên để sở hữu làn da mịn màng và sáng đẹp

Dâu tằm không chỉ là một loại quả ăn ngon, mà còn được biết đến như một loại trái cây bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp.

Dâu tằm thường chín rộ vào tháng 4 hàng năm, chỉ xuất hiện khoảng 3 – 4 tuần là hết vụ. Dâu tằm cung cấp nhiều sắt, canxi, vitamin A, C, E và K, folate, thiamin, Pyridoxine, Niacin và chất xơ. Theo Đông y, dâu tằm có thể chế biến thành nhiều món ăn bài thuốc mang lại lợi ích cho sức khỏe. Công dụng nổi bật nhất của quả dâu tằm là chữa mất ngủ, chống bạc tóc, chữa ho, tốt cho khớp xương, thông huyết khí, giúp da dẻ hồng hào…

Theo các chuyên gia, tuy dâu tằm rất tốt với sức khỏe nhưng không phải ai ăn nhiều cũng tốt. Vì trong dâu tằm có tính hàn nên người có dấu hiệu bị hạ đường huyết, lạnh bụng, sôi bụng, tiêu chảy, viêm loét dạ dày… không nên ăn.

Trong số các thực phẩm thì hải sản không chỉ có thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe, đặc biệt là tốt cho bệnh nhân tim mạch. Vậy hải sản có những lợi ích gì cho sức khỏe ? và những loại hải sản nào tốt nhất cho sức khỏe? Mời Các bạn cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu qua bài viết sau

chuyên cung cấp mỡ bò skf
chuyên cung cấp mỡ bò skf
Hotline: 0919315977
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.