Cách Lấy Tinh Trùng Ở Nam Giới Trong Điều Trị Hiếm Muộn

Thứ ba, 19/01/2021, 23:09 GMT+7
đăng tin miễn phí ( không cần tài khoản ) tuyển dụng tìm việc
đăng tin ( không cần tài khoản ) miễn phí

Vô sinh ở nam giới ngày một gia tăng, nên việc sử dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản ngày được quan tâm. Những trường hợp vô sinh, không có tinh trùng trong tinh dịch để điều trị cần sử dụng các biện pháp hỗ trợ để lấy được tinh trùng. Một số biện pháp được áp dụng để lấy tinh trùng được cho là những vị cứu tinh cho cánh đàn ông muốn có con nhưng không thể lấy được tinh trùng bằng biện pháp tự nhiên.

Cách Lấy Tinh Trùng Ở Nam Giới Trong Điều Trị Hiếm MuộnCách Lấy Tinh Trùng Ở Nam Giới Trong Điều Trị Hiếm Muộn

MỤC ĐÍCH CỦA VIỆC LẤY TINH TRÙNG TRONG ĐIỀU TRỊ HIẾM MUỘN

Yếu tố nam giới chiếm khoảng 30-40% nguyên nhân gây vô sinh – xếp ngang hàng với nhóm vô sinh do nữ giới. Nguyên nhân có thể đến từ yếu tố tâm lý như rối loạn cương dương, không xuất tinh được…; các bệnh lý về hệ thống sinh tinh như viêm, dị tật cơ học, …; hay do di truyền …

Ở tự nhiên, để có thể mang thai, tinh trùng cần vượt qua một chặng đường tương đối “gian nan” khi phải “băng qua” âm đạo, bơi ngược qua lớp niêm mạc tử cung rồi chọn cho mình đúng bên vòi trứng có trứng rụng sau đó vượt qua nó. Chặng đường gian nan này đã làm giảm số lượng tinh trùng đáng kể và chỉ những tinh trùng khoẻ mạnh nhất mới tới được đích.

Hơn thế nữa, Tự nhiên lại yêu cầu không chỉ một mà phải cần cả triệu tinh trùng tới được đích bởi chúng phải đồng thời “tấn công” vào lớp vỏ trong suốt của trứng thì mới đủ để một tinh trùng may mắn lọt vào được vào trong và thụ tinh. Đây là cơ chế để Tự nhiên đảm bảo rằng chỉ có những tinh trùng tốt nhất mới có thể thụ tinh để sinh ra những thế hệ sau khoẻ mạnh nhất.

Chính vì vậy trước đây, điều trị cho các đối tượng bệnh nhân có ít tinh trùng, tinh trùng di động yếu và đặc biệt là nhóm không có tinh trùng trong tinh dịch – azoospermia – là thử thách vô cùng to lớn với các bác sĩ và ở nhiều trường hợp là bất khả thi. Sự phát minh ra kĩ thuật Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) và đặc biệt là kĩ thuật Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI) vào năm 1992 là một cuộc cách mạng – một phép màu cho nhóm bệnh nhân nói trên. Với trang thiết bị cần thiết và đội ngũ chuyên viên phôi có trình độ chuyên môn cao với mỗi noãn bào (trứng) việc thụ tinh nay chỉ còn cần một tinh trùng khoẻ mạnh duy nhất thay vì hàng triệu triệu tinh trùng như trong tự nhiên.

Điều này hàm ý rằng: chỉ cần một số lượng ít ỏi tinh trùng, thậm chí là một tinh trùng duy nhất – người bệnh đã có cơ hội được làm cha. Vấn đề duy nhất được đặt ra ở đây là: làm thế nào để tìm và lấy được những tinh trùng đó? Trong bài biết hôm nay, Thuocthang.com.vn sẽ giới thiệu đến bạn một số kỹ thuật lấy tinh trùng trong điều trị Vô Sinh hiếm muộn hiện nay.

CÁC KỸ THUẬT LẤY TINH TRÙNG TRONG ĐIỀU TRỊ HIẾM MUỘN

Có nhiều kỹ thuật lấy tinh trùng được sử dụng trong thực tế. Với mỗi phương pháp lấy tinh trùng lại có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau, tùy vào thực tế tình trạng bệnh mà bác sĩ có những chỉ định lấy tinh trùng phù hợp nhất, giúp nâng cao hiệu quả và giảm nguy cơ tai biến.

1. Lấy Tinh Trùng Từ Mào Tinh Bằng Xuyên Kim Qua Da ( Percutaneous Epididymal Sperm Aspiration - PESA)

 

 

Tương tự như phương pháp lấy tinh trùng từ mào tinh hoàn bằng vi phẫu thuật thì phương pháp này cũng lấy tinh hoàn từ mào tinh. Nhưng khác ở chỗ phương pháp này sử dụng một kim nhỏ nên ít xâm lấn hơn so với MESA, có thể được thực hiện với gây tê tại chỗ, với tỷ lệ thành công khoảng 65%. Ưu điểm hơn so với MESA là ít xâm lấn, có thể thực hiện được nhiều lần, thực hiện đơn giản hơn và mẫu tinh trùng thu được thường ít lẫn máu, ít xác tế bào.

Hầu như phương pháp lấy tinh trùng từ mào tinh bằng xuyên kim qua da này không có biến chứng, nếu có thì thường nhẹ và có thể hết sau vài ngày. Sau khi chọc hút tinh trùng có thể bìu bị sưng nhẹ trong vài ngày hoặc có khi bị tụ máu tại bìu nhưng thường nhẹ và hết sau vài ngày.

2. Lấy Tinh Trùng Từ Mào Tinh Bằng Vi Phẫu Thuật (MESA)

Lấy tinh trùng từ mào tinh bằng vi phẫu thuật là phương pháp tìm và lấy tinh trùng bằng phẫu thuật ở mào tinh. Đây là phương pháp đầu tiên được áp dụng thành công ở những người không tinh trùng trong tinh dịch do bất sản hai ống dẫn tinh bẩm sinh.

Tỷ lệ thành công trong việc thu được tinh trùng bằng MESA thường từ 90% trở lên.

Khi thực hiện kỹ thuật này, người bệnh được gây mê và tinh hoàn sẽ được bộc lộ, sau đó tinh trùng từ các ống tuyến trong mào tinh sẽ được thu thập.

Biến chứng có thể xảy ra sau phương pháp MESA là nhiễm trùng vết mổ do quá trình chăm sóc không đảm bảo vô khuẩn. Cần vệ sinh sạch vết mổ, thay băng ngày 2 lần và rửa từ 2 đến 3 lần bằng dung dịch sát khuẩn, kết hợp với kháng sinh.

3. Lấy Tinh Trùng Từ Tinh Hoàn Bằng Chọc Hút (Testicular Sperm Aspiration- TESA)

 

 

Kỹ thuật này là sử dụng một kim đâm xuyên qua da vào mô tinh hoàn và hút tinh trùng ra ngoài. Đây là kỹ thuật đơn giản, dễ thực hiện, ít xâm lấn và có thể không cần gây mê toàn thân, tỷ lệ thu được tinh trùng ở những người sinh tinh trùng bình thường trên 80%.

Sau khi hút tinh trùng bằng phương pháp TESA, người bệnh thường chỉ cần dùng giảm đau thông thường trong những ngày đầu, không cần dùng kháng sinh. Với phương pháp này, biến chứng ít khi xảy ra và thường nhẹ.

4. Lấy Tinh Trùng Từ Tinh Hoàn Bằng Vi Phẫu Tinh Hoàn (Testicular Sperm Extraction-TESE)

Kỹ thuật này được ưu tiên thực hiện ở những người bệnh có rối loạn quá trình sinh tinh, đã làm chọc hút mào tinh nhưng không thu được tinh trùng. So với phương pháp chọc hút tinh trùng từ mô tinh hoàn thì phương pháp này xâm lấn nhiều hơn, tuy nhiên tỷ lệ thu được tinh trùng rất cao, đặc biệt ở những trường hợp rối loạn sinh tinh thì phương pháp này được ưu tiên sử dụng hơn TESA, ngoài ra có thể trữ lạnh mẫu mô tinh hoàn để sử dụng sau này.

Sau khi thực hiện kỹ thuật, nam giới được chăm sóc vết thương, thay băng hàng ngày, đồng thời cần sử dụng kháng sinh để phòng ngừa bội nhiễm vi khuẩn và thuốc giảm đau thông thường được sử dụng trong những ngày đầu.

Một số biến chứng có thể xảy ra sau khi thực hiện TESE như sưng bìu, nhiễm khuẩn vết mổ, viêm mào tinh hoàn có thể xảy ra sau khi lấy tinh trùng.

Thông thường tùy từng trường hợp bệnh nhân để bác sĩ lựa chọn cách lấy tinh trùng phù hợp nhằm tăng tỷ lệ lấy được tinh trùng. Để tăng hiệu quả và tỷ lệ thành công của các phương pháp này, người bệnh nên thực hiện tại các cơ sở chuyên khoa có uy tín, bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm.

Nhìn chung, chọn lựa kỹ thuật nào là tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý của bệnh nhân, khả năng phẫu thuật của phẫu thuật viên và các trang thiết bị sẵn có tại mỗi trung tâm thụ tinh trong ống nghiệm. Hiện tại có hai phương pháp được áp dụng nhiều nhất là PESA VÀ TESE. Hy vọng những kiến thức này đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về quy trình thụ tinh nhân tạo này cũng như có thêm kiến thức trong việc điều trị vô sinh hiến muộn.

Tấn Phát

mệt mỏi mất ngủ ( xem phong thuỷ ) nhà cửa để tránh
bac đạn koyo japan ( giá gốc )
Tin liên quan
Testosterone chính là hormone của sự nam tính ở đàn ông. Thiếu hụt hay suy giảm testosterone là nguyên nhân gây nên hàng loạt những triệu chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống và sinh hoạt vợ chồng. Hãy cùng Thuocthang.com.vn điểm lại những dấu hiệu nhận biết suy giảm testosterone ở nam giới trong bài viết dưới đây để nhận diện ngay và có phương pháp điều trị kịp thời nhé!
Phình mạch máu não là tình trạng mạch máu não phình lên bất thường, có thể có nguy cơ gây ra vỡ mạch. Đây là bệnh lý vô cùng nguy hiểm, cần phải được phát hiện và điều trị kịp thời. Do đó, hiểu rõ các thông tin về bệnh phình mạch não sẽ giúp bệnh nhân chủ động hơn trong việc điều trị kịp thời, giúp tránh được các biến chứng nghiêm trọng.
Kháng thể là một thành phần vô cùng quan trọng của hệ thống miễn dịch giúp cơ thể chống lại những tác nhân gây bệnh từ bên ngoài. Vậy chúng bao gồm những loại gì và có vai trò cụ thể ra sao? Bài viết dưới đây Thuocthang.com.vn sẽ tổng hợp những kiến thức bổ ích cho bạn đọc nắm rõ.
Liệt dây thần kinh số VII ngoại biên ( Liệt mặt ngoại biên ) là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, không phân biệt giới tính, không lây truyền. Vậy nguyên nhân của bệnh do đâu? Liệt dây thần kinh số VII ngoại biên có nguy hiểm không và cần định hướng điều trị như thế nào là đúng? Hãy cùng Thuocthang.com.vn theo dõi trong bài viết sau đây.
Liệt dây thần kinh số VII ngoại biên ( Liệt mặt ngoại biên ) là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, không phân biệt giới tính, không lây truyền. Vậy nguyên nhân của bệnh do đâu? Liệt dây thần kinh số VII ngoại biên có nguy hiểm không và cần định hướng điều trị như thế nào là đúng? Hãy cùng Thuocthang.com.vn theo dõi trong bài viết sau đây.
Thận đa nang hay còn gọi bệnh thận nang là loại bệnh lý di truyền chủ yếu do tình trạng rối loạn gen gây ra. Bệnh có thể kết hợp đa nang ở gan và biến chứng dẫn đến suy thận nghiêm trọng. Chính vì vậy mà việc tìm hiểu về bệnh là vô cùng quan trọng và cần thiết trong cuộc sống hiện nay.
Mất nước là một trong những “kẻ thù” thầm lặng của sức khỏe. Chúng ta cần nước để duy trì các chức năng của cơ thể nhưng nhiều người không nhận biết được mình đang bị mất nước. Điều đó có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng. Vậy mất nước nguy hiểm như thế nào, các biểu hiện khác ra sao… Bài viết sau đây Thuocthang.com.vn sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về tình trạng thường gặp này.
Mất nước là một trong những “kẻ thù” thầm lặng của sức khỏe. Chúng ta cần nước để duy trì các chức năng của cơ thể nhưng nhiều người không nhận biết được mình đang bị mất nước. Điều đó có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng. Vậy mất nước nguy hiểm như thế nào, các biểu hiện khác ra sao… Bài viết sau đây Thuocthang.com.vn sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về tình trạng thường gặp này.
Sinh thiết khối u phổi xuyên thành là kỹ thuật sử dụng kim sinh thiết để lấy mẫu ở phổi nhằm chẩn đoán tính lành hay ác tính của khối u phổi. Vậy sinh thiết khối u phổi xuyên thành có nguy hiểm không? Và được tiến hành như thế nào? Mời các bạn cùng Thuocthang.com.vn theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!
Phẫu thuật tuyến giáp thường ít xảy ra biến chứng. Tuy nhiên, cũng giống như các loại phẫu thuật khác, điều trị ung thư tuyến giáp bằng phương pháp phẫu thuật vẫn tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Các thông tin sau đây Thuocthang.com.vn sẽ giúp mọi người có thêm kiến thức về việc điều trị ung thư tuyến giáp để có quyết định đúng đắn cho bệnh lý của mình.
Ý kiến bạn đọc
19/05/2018

Khi bị ngộ độc thực phẩm, mọi người thường lúng túng và không biết cách xử lý như thế nào. Vì vậy nên một số trường hợp thường gây nguy hiểm đến sức khoẻ khi không biết xử lý đúng cách. Bài viết dưới đây Thuocthang.com.vn sẽ cung cấp thêm những thông tin và cách xử lý đầu tiên khi có người gặp phải hiện tượng này.

19/05/2018

Ung thư gan là một trong những loại ung thư nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao. Tùy vào từng giai đoạn, mà bác sĩ sẽ đưa ra cách chữa bệnh ung thư gan, sao cho phù hợp với bệnh nhân. Vậy, điều trị ung thư gan bao gồm những phương pháp nào, trong đó phương pháp nào sẽ mang lại hiệu quả tốt? Hãy cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu bài viết dưới đây, để biết thêm nhiều kiến thức về các cách điều trị nhé!

19/05/2018

Hiện nay, các phương pháp chẩn đoán ung thư gan ngoài việc lấy mẫu máu còn có các phương pháp xét nghiệm tầm soát ung thư gan đặc biệt khác. Các phương pháp này giúp nhanh chóng chẩn đoán, phát hiện các dấu hiệu và giai đoạn đầu khi khối u mới phát triển để có hướng điều trị kịp thời. Mời bạn đọc cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu các phương pháp tầm soát ung thư gan hiểu quả nhất hiện nay qua bài viết sau đây!

19/05/2018

Ashtart thường được người Do Thái thờ phụng như một vị thần chiến tranh, luôn gắn liền với sư tử hoặc báo hung hãn. Tuy nhiên, Astart còn được xem là nữ thần tình yêu vì ở một số vùng như Babylon, Syria, Phoenicia (gần Trung Đông ngày nay), người ta truyền tụng rằng các nữ tu phục vụ nàng luôn sẵn sàng hiến thân cho đàn ông để đổi lại tiền đóng góp xây dựng đền đại. Hình thức này được gọi là “mại dâm thiêng liêng.”

19/05/2018

Mọi người hẳn không còn xa lạ gì với những nữ thần sắc đẹp như Venus (La Mã), Aphrodite (Hi Lạp), Freyja (Bắc Âu), Hathor (Ai Cập), để đổi gió hơn, trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ khám phá một nữ thần mới đại diện cho tình yêu, sắc đẹp: Nàng Cliodna (tên gọi khác: Cliona, Cleena, Clionadh).

Xem nhiều

Cà chua là thực phẩm quen thuộc trong mọi gia đình và có thể giúp chế biến nhiều món ăn trở nên hấp dẫn, ngon mắt, ngon miệng hơn. Loại quả này có vị hơi chua và là một loại thực phẩm bổ dưỡng, giàu vitamin C và A, đặc biệt là giàu lycopeme tốt cho sức khỏe.

Kính là vật liệu được sử dụng nhiều trong gia đình, từ cửa sổ, cửa chính, cửa nhà tắm, cửa tủ kệ,... với đặc tính trong suốt của kính, tạo cho ngôi nhà trở nên sáng hơn, cảm giác sạch sẽ hơn. Cửa kính, vách kính nhà tắm lâu ngày sẽ xuất hiện những vết bẩn màu trắng mờ, bề mặt kính không còn được sáng bóng và trong như ban đầu. Điều này làm mất thẩm mỹ ngôi nhà của bạn. 

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết thương, vị trí của vết thương và khu vực vết thương ảnh hưởng tới mà cách chăm sóc sẽ khác nhau. Bên cạnh đó sức khoẻ của người bệnh và thời gian bị thương cũng là một trong những điều cần lưu ý khi xử lý vết thương bị nhiễm trùng.

Nghẹn khi ăn là một hiện tượng có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể gặp phải. Nhưng người cao tuổi lại là đối tượng thường gặp nhất. Nghẹn xảy ra khi nuốt thức ăn, thức ăn bị tắc ở họng, thực quản gây ra cảm giác nuốt khó khăn, khó thở và có thể kèm theo ho dữ dội.

Để sống khỏe mỗi ngày chúng ta cần xây dựng các phương pháp, thói quen, lối sống khoa học trong mỗi hoạt động hàng ngày sao cho phù hợp với thể trạng của mình. 
chuyên cung cấp mỡ bò skf
chuyên cung cấp mỡ bò skf
da đẹp mịn như trứng gà bóc từ công nghệ "vi tảo biển & collagen
da đẹp mịn như trứng gà bóc từ công nghệ "vi tảo biển & collagen
bac đạn timken usa ( chính hãng ) giá rẻ
bac đạn timken usa ( chính hãng ) giá rẻ
gối đỡ skf chính hãng ( giá gốc )
gối đỡ skf chính hãng ( giá gốc )
bạc đạn f1 ( chuyên cho mô tơ )
bạc đạn f1 ( chuyên cho mô tơ )
Hotline: 0919315977
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.