Thiếu máu cơ tim là tình trạng dòng máu đến cơ tim không được đầy đủ do các mạch máu nuôi dưỡng cơ tim (gọi là mạch vành) bị hẹp lại. Nguyên nhân chính là do lắng đọng cholesterol, stress oxy hóa và tình trạng viêm mãn tính ở mạch máu
Stress oxy hóa xảy ra khi người bệnh liên tục phải đối mặt tình trạng nguy hiểm do bệnh tật. Cơ thể thích ứng lại bằng cách tăng nhịp tim, tăng huyết áp và tạo ra nhiều các phản ứng hóa học khác gây viêm mãn tính trong lòng mạch. Từ đó làm tổn thương và tạo điều kiện để hình thành các mảng bám làm chít hẹp lòng mạch máu, gây thiếu máu cơ tim.
Như vậy có thể thấy chế độ ăn tốt cho người bệnh tim mạch, thiếu máu cơ tim là cần bổ sung được các thực phẩm có khả năng chống viêm, giảm cholesterol, đồng thời loại bỏ chất béo có hại.
Thiếu máu cơ tim là tình trạng dòng máu đến cơ tim không được đầy đủ do các mạch máu nuôi dưỡng cơ tim (gọi là mạch vành) bị hẹp lại. Nguyên nhân chính là do lắng đọng cholesterol, stress oxy hóa và tình trạng viêm mãn tính ở mạch máu
Stress oxy hóa xảy ra khi người bệnh liên tục phải đối mặt tình trạng nguy hiểm do bệnh tật. Cơ thể thích ứng lại bằng cách tăng nhịp tim, tăng huyết áp và tạo ra nhiều các phản ứng hóa học khác gây viêm mãn tính trong lòng mạch. Từ đó làm tổn thương và tạo điều kiện để hình thành các mảng bám làm chít hẹp lòng mạch máu, gây thiếu máu cơ tim.
Như vậy có thể thấy chế độ ăn tốt cho người bệnh tim mạch, thiếu máu cơ tim là cần bổ sung được các thực phẩm có khả năng chống viêm, giảm cholesterol, đồng thời loại bỏ chất béo có hại.
THIẾU MÁU CƠ TIM NÊN ĂN GÌ?
Để giải đáp cho thắc mắc “thiếu máu cơ tim nên ăn gì?”, chuyên gia dinh dưỡng tim mạch đã gợi ý 8 thực phẩm giúp tăng lưu lượng máu đến tim, giảm đau thắt ngực, phòng ngừa suy tim. Nếu thực đơn hàng ngày của bạn chưa có những thực phẩm này, hãy bổ sung ngay hôm nay!
1. Tỏi - Giúp Giãn Mạch, Cải Thiện Tuần Hoàn
Theo một nghiên cứu năm 2007 được thực hiện tại Đại học Alabama ở Birmingham, tỏi có thể giúp thư giãn các mạch máu lên đến 72%. Nó giúp giãn mạch và cải thiện tuần hoàn mạch vành, tăng cường lượng máu tới tim. Hơn nữa, tỏi làm giảm cholesterol xấu và giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ do thiếu máu cơ tim.
Cách chế biến:
- Sử dụng tỏi làm gia vị
- Ăn sống
2. Củ Nghệ - Ngăn Ngừa Cục Máu Đông
Curcumin, thành phần chính tạo nên màu vàng của nghệ, có tính chống viêm và chống oxy hóa giúp ngăn ngừa hình thành huyết khối (cục máu đông) và những nguy cơ do huyết khối gây ra, bao gồm nhồi máu cơ tim, đột quỵ
Bên cạnh đó, tinh dầu nghệ có thể làm giảm chỉ số cholesterol xấu (LDL cholesterol), để giảm sự tích tụ những mảng cholesterol trong lòng mạch. Nghệ cũng có thể thư giãn các mạch máu. giảm đau thắt ngực.
Cách chế biến:
- Thêm 1 thìa bột nghệ và một chút mật ong cho một ly sữa ấm. Uống 1 đến 2 lần mỗi ngày.
- Có thể ăn củ nghệ từ 400 đến 600 mg 3 lần/ngày.
- Sử dụng làm gia vị cho các món ăn
3. Hạt Tiêu - Giảm Mỡ Máu
Hợp chất capsaicin có trong hạt tiêu giúp ngăn ngừa hình thành cholesterol xấu, hay LDL. Điều này làm giảm cholesterol xấu trong máu, đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến động mạch bị tắc, làm giảm lượng máu tới tim gây ra tình trạng thiếu máu cơ tim. Nó cũng cải thiện lưu thông máu và giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Cách chế biến:
- Thêm 0,5 đến 1 muỗng cà phê ớt cayenne vào một cốc nước nóng. Uống 2 lần/ngày trong vài tuần.
- Bạn cũng có thể dùng chất bổ sung cayenne, nhưng chỉ sau khi tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn.
4. Chanh - Ổn Đinh Huyết Áp, “Dọn Dẹp” Chất Thải Trong Mạch Máu
Chanh có hàm lượng vitamin C cao là chất chống oxy hoá mạnh giúp cải thiện huyết áp và giảm viêm lòng mạch máu. Thêm vào đó, chanh giúp giảm lượng cholesterol trong máu và giữ cho động mạch trở nên thông thoáng.
Cách chế biến:
- Trộn nước trái cây với 1 thìa chanh vào ly nước ấm cùng với mật ong và bột tiêu đen. Uống 1, 2 lần mỗi ngày trong vài tuần.
- Đun sôi 1 muỗng canh vỏ chanh trong 4 cốc nước khoảng 20 phút. Lọc và thêm mật ong. Uống 1 cốc, 3 hoặc 4 lần mỗi ngày trong vài tuần.
5. Gừng - Giúp Giảm Cholesterol Máu
Gừng là một phương thuốc hữu hiệu cho các động mạch bị tắc. Nó chứa các hợp chất như gingerols và shogaols rất có lợi ích tim mạch. Gừng ngăn ngừa sự hình thành mảng bám và làm giảm cholesterol tổng và ngăn chặn quá trình oxy hóa chất béo có hại.
Cách chế biến:
- Uống từ 2 đến 3 chén gừng mỗi ngày. Thêm 1 muỗng canh gừng băm vào một cốc nước nóng. Hãy để dốc trong 5 phút và cho thêm một chút mật ong.
- Ngoài ra, ăn một ít gừng tươi vào lúc đói hàng ngày hoặc dùng viên gừng sau khi tham khảo ý kiến bác sĩ.
Lưu ý: Không sử dụng biện pháp gừng nếu gừng gây buồn nôn hoặc ợ nóng, hay có vấn đề túi mật hoặc sỏi mật.
6. Hạt Giống Củ Cải Đường - Hiệu Quả Trong Điều Trị Thiếu Máu Cơ Tim
Bạn cũng có thể sử dụng hạt giống củ cải đường để điều trị bệnh thiếu máu cơ tim do tắc hẹp mạch vành. Những hạt này có saponin có thể giúp làm giảm nồng độ của LDL cholesterol. Hơn nữa, lượng chất xơ cao trong loại hạt này đóng vai trò quan trọng trong việc giảm cholesterol xấu.
Cách chế biến:
- Ngâm 1 muỗng cà phê hạt giống này trong nước qua đêm. Sáng hôm sau, ăn các hạt giống ngâm cùng với nước trong lúc đói
- Một cách khác là thêm 1 muỗng cà phê hạt giống củ cải đường trong 1 cốc nước. Đun sôi trong 5 phút, thêm môt ít mật ong. Uống 1 đến 2 lần mỗi ngày.
Theo một trong hai biện pháp này hàng ngày trong vài tháng.
7. Gạo Nấm Men Đỏ - Người Bệnh Thiếu Máu Cơ Tim Nên Ăn Để Giảm Nguy Cơ Tái Phát
Cơm nấm đỏ cũng có thể giúp làm giảm nguy cơ bị đau tim bởi trong thành phần có monacolins tự nhiên giúp làm giảm mức cholesterol LDL. Hơn nữa, nó có chất phytosterol, beta-sitosterol, campesterol, stigmasterol, isoflavon và nhiều khoáng chất vi lượng rất tốt cho sức khoẻ tim mạch nói chung.
Cách chế biến:
- Bạn có thể nấu và ăn cơm nâu đỏ giống như các loại gạo trắng hoặc nâu khác.
- Một cách khác là dùng viên nấm men màu đỏ trong liều 1,200 mg 2 lần / ngày cùng với bữa ăn. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ về liều lượng phù hợp với tình trạng của bạn.
8. Quả Lựu - Giàu Chất Chống Oxy Hóa
Loại quả này giàu chất chống oxy hoá, giúp bảo vệ hệ thống tuần hoàn khỏi sự oxy hóa gây hại, nguyên nhân tạo ra sự tích tụ mảng bám và các cục máu đông trong lòng động mạch. Hơn nữa, quả lựu kích thích sản xuất oxit nitric trong máu giúp giãn động mạch và điều chỉnh huyết áp.
Cách dùng:
- Ăn 1 đến 2 quả lựu tươi hàng ngày.
- Bạn cũng có thể uống một ly nước ép quả lựu chiết tươi mỗi ngày một lần.
Bên cạnh chế độ ăn, tập luyện thể dục cũng có ảnh hưởng đáng kể đến kết quả điều trị. Tập thể dục thường xuyên có thể làm tăng sự dẻo dai của thành mạch. Một thói quen tập thể dục phù hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh có thể tăng cường sức khỏe trái tim cho bạn và giúp ngăn ngừa bệnh tim . Tập thể dục cũng là cách tốt để giảm cân, duy trì sức khoẻ tốt.
NHỮNG NGUYÊN TẮC CẦN GHI NHỚ TRONG CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG KHI BỊ THIẾU MÁU CƠ TIM
- Trong chế độ ăn uống, rau - củ - quả nên chiếm phần lớn
- Chọn thực phẩm tươi sống, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
- Trong tuần đầu tiên sau cơn thiếu máu cơ tim, nên ăn nhạt và chia thành nhiều bữa nhỏ, tránh ăn đồ quá nóng hoặc quá lạnh.
- Hạn chế ăn thịt đỏ, bơ thực vật, các thực phẩm chế biến sẵn vì chứa nhiều chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, không có lợi cho tim.
Giảm muối: Ăn mặn làm tăng nguy cơ cao huyết áp, bệnh mạch vành. Vì thế trong thực đơn người bệnh nên ăn giảm mặn, không nên ăn đồ chế biến sẵn hoặc các đồ muối chua như dưa cà.
Hạn chế chất kích thích: Các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê làm thúc đẩy quá trình xơ vữa mạch. Thuốc lá có thể gây co thắt vành
Kiểm soát cân nặng và tập luyện: Người bệnh tim mạch nên giảm cân nếu dư cân. Đồng thời nên tập thể thao 30 phút/ngày để tăng cường tuần hoàn, giúp trái tim luôn khỏe mạnh.
Đặc biệt, Hãy tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ và cùng với những kiến thức có được áp dụng vào cuộc sống để chung sống hòa bình với căn bệnh này.
Hoàng Quyên
Bánh tráng nướng là món ăn vặt yêu thích của người dân Đà Lạt và du khách khi đến với thành phố sương mù này. Một món ăn đường phố bình dị nhưng đầy sức hút. Từng chiếc bánh tráng nướng giòn rụm, nóng hổi, quyện cùng hương thơm của trứng, pate, mỡ hành và các loại topping khác tạo nên một trải nghiệm ẩm thực khó quên.
Bánh ngải mang hương vị đặc trưng của vùng đất Thái Nguyên. Món bánh này được làm từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng lại ẩn chứa sức hút khó cưỡng. Vị dẻo thơm của gạo nếp, vị bùi bùi của đậu xanh, quyện cùng hương thơm nồng nàn của lá ngải tạo nên một món ăn dân dã mà đầy tinh tế.
Ẩm thực Yên Bái nổi tiếng với nhiều món ăn độc đáo, mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc. Trong đó, măng vầu cuốn thịt là một món ăn đặc trưng không thể bỏ qua khi đến với vùng đất này. Món ăn này được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn khó cưỡng.
Canh chua cá linh là đặc sản nổi tiếng và được biết đến rộng rãi tại Bến Tre. Được chế biến từ những nguyên liệu thân thuộc như cá linh bông, bông thiên lý, bông so đũa thân cây súng,...
Lập Thạch là một huyện thuộc tỉnh Vĩnh Phúc, có nền văn hóa, ẩm thực phong phú, đa dạng. Trong đó, cá thính Lập Thạch là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng, được nhiều người yêu thích.
Rau củ là những loại thực phẩm vừa chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé, vừa phù hợp với hệ tiêu hoá và miễn dịch của trẻ nhỏ. Bởi vậy, mẹ nên bổ sung các loại rau củ vào thực đơn ăn dặm hàng ngày để bé có thể phát triển một cách toàn diện nhất.
Trong các loại trái cây thì dâu tằm cũng góp phần đem lại cho con người rất nhiều công dụng về sức khỏe. Vì dâu tằm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành các loại thực phẩm, thức uống khác nhau như: mứt, kẹo hay siro, nước ép dâu tằm,…với màu sắc hấp dẫn và hương thơm đặc trưng của dâu tằm đã khiến nhiều chị em thích mê với loại quả này.
Bữa sáng là một bữa ăn vô cùng quan trọng không thể bỏ qua, đặc biệt là đối với những người gầy muốn tăng cân thì bữa sáng lại càng quan trọng. Quá trình ăn sáng đầy đủ sẽ đảm bảo cho cơ thể khỏe mạnh, đồng thời cũng chính là cách thúc đẩy quá trình tăng cân nhanh nhất và hiệu quả nhất.
Món nộm với thịt bò mềm, vị đậm đà chua cay xen kẽ với vị thơm của rau, sả và các loại rau củ rất hấp dẫn vị giác. Nó là một lựa chọn vừa dinh dưỡng vừa dễ ăn cho nhiều người.
Cuộc sống hiện đại, chế độ ăn uống và sinh hoạt không đúng cách gây ra tình trạng thừa cân, béo phì ở rất nhiều phụ nữ. Chị em đang vất vả để tống khứ những lớp mỡ thừa bằng cách ăn kiêng hay nhịn ăn, luyện tập những bài thể dục khổ cực nhưng những cách đó không những không giảm cân mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Chúng ta vẫn thường cho rằng các loại hạt, ngũ cốc vốn chứa nhiều Carbohydrate (carbs) nên chúng là thực phẩm giúp tăng cân. Nhưng bạn có biết, nhiều loại ngũ cốc có thể giúp duy trì trọng lượng cơ thể hoàn hảo, hỗ trợ tuyệt vời trong chế độ giảm cân.