Ngay từ thời điểm phát triển tim thai (chủ yếu trong ba tháng đầu tiên) của thai kỳ, người mẹ cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết – chẳng hạn như canxi và phốt pho – có thể trợ giúp hình thành các mô của tim của bé. Để có kết quả tốt nhất, bà bầu cần nói chuyện với bác sĩ hoặc các chuyên viên dinh dưỡng về kế hoạch dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của em bé nói chung và tim của bé nói riêng.
Dinh dưỡng hợp lý, lành mạnh đóng một vai trò thiết yếu, cực kỳ quan trọng cho sự hình thành, phát triển và duy trì hệ thống tim mạch của bé. Giống như người lớn, trẻ sơ sinh cần đủ lượng axit béo omega- 3, cùng với các vitamin, khoáng chất thiết yếu để cơ thể phát triển đúng cách.
Ngay từ thời điểm phát triển tim thai (chủ yếu trong ba tháng đầu tiên) của thai kỳ, người mẹ cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết – chẳng hạn như canxi và phốt pho – có thể trợ giúp hình thành các mô của tim của bé. Để có kết quả tốt nhất, bà bầu cần nói chuyện với bác sĩ hoặc các chuyên viên dinh dưỡng về kế hoạch dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của em bé nói chung và tim của bé nói riêng.
Kích thước của tim người trung bình tương đương to bằng bàn tay. Như sự phát triển hoàn toàn đều đặn, nhịp nhàng, cơ thể, trái tim và bàn tay của bé phát triển với tốc độ tương đối giống nhau, đó là kết luận của nhóm nghiên cứu thuộc Viện Franklin. Tuy nhiên, bào thai trong bụng người mẹ có trái tim lớn hơn nhiều trong tam cá nguyệt đầu tiên và thứ hai. Sự hình thành, phát triển của tim bé phụ thuộc nhiều vào chế độ dinh dưỡng của người mẹ. Dưới đây là những thực phẩm tốt cho tim thai, các bà bầu có thể tham khảo để bổ sung vào thực đơn hàng ngày.
1. THỰC PHẨM GIÀU CANXI, PHỐT PHO, ĐỒNG
Trong kiwi chứa hàm lượng canxi cao giúp bà bầu và thai nhi phòng tránh được các bệnh về tim mạch rất tốt. Ngoài kiwi bà bầu nên bổ sung thêm thực phẩm giàu đồng có nhiều trong các loại hạt như hạt điều, đậu hay thịt cua. Bà bầu cũng đừng quên thực phẩm giàu phốt pho như trứng, thịt bò, thịt gà, cá, các loại đậu, hạt bí ngô...
2. THỰC PHẨM GIÀU AXIT BÉO OMEGA 3
Đây là axit béo có cấu trúc chuỗi dài được các nhà khoa học xác nhận có tầm quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Trong đó, omega 3 góp phần phát triển toàn diện hệ thần kinh của thai nhi ngay từ trong bụng mẹ và ngăn ngừa bệnh tim cho cả mẹ và con, phòng bệnh tim mạch, giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim, giảm bệnh động mạch vành và giảm mỡ máu.
Omega 3 có nhiều trong cá mòi, cá thu, cá hồi, hạt hướng dương, quả óc chó, trứng, bánh mì, nước hoa quả, rau xanh lá...
3. THỰC PHẨM GIÀU VITAMIN B2, B3
Gan và rau xanh chính là nguồn bổ sung vitamin B2 tốt nhất cho tim mạch của thai nhi. Trong đó, vitamin B3 lại hiện diện phong phú trong thịt cá, ngũ cốc, lương thực khô... Một chế độ thiếu vitamin B2, B3 sẽ khiến thai nhi có nguy cơ mắc các bệnh về tim bẩm sinh do đó mẹ đừng quên thường xuyên những thực phẩm kể trên.
4. THỰC PHẨM GIÀU THIAMIN
Đây là chất vô cùng cần thiết mà mẹ bầu cần bổ sung mỗi ngày. Vitamin B1 được chiết xuất từ cám gạo và góp phần quan trọng trong chức năng của cơ nói chung và tim mạch nói riêng.
Với bà bầu, cần bổ sung khoảng 1,4mg vitamin B1 mỗi ngày. Chất này có nhiều trong yến mạch, đậu hà lan, thịt.
Với những loại thực phẩm tốt cho tim của thai nhi các mẹ bầu cần biết mà chúng tôi vừa thông tin, giới thiệu cho bạn ở trên, hi vọng sẽ là nền tảng kiến thức tham khảo vững vàng nhất để quá trình mang bầu được diễn ra một cách suôn sẻ và hoàn hảo hơn. Lựa chọn nhóm thực phẩm lành mạnh, thực phẩm cần tránh cũng như thực phẩm tốt cho các bé chính là một việc làm vô cùng quan trọng mà các thai phụ nên lưu ý và không thể bỏ qua.
Chúc bạn luôn vui khỏe. Đừng quên đồng hành và ủng hộ nhiều hơn nữa cho Thuocthang.com.vn nhé!
Hoàng Quyên
Trong thai kỳ, acid folic đảm nhận vai trò trong sự hình thành và phát triển của hệ thần kinh thai nhi, bao gồm não bộ, tủy sống và chống các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng. Vì vậy việc bổ sung acid folic cần được thực hiện từ trước khi mang thai và kéo dài trong những tháng tiếp theo của thai kỳ để thai nhi có thể phát triển khỏe mạnh.
Những thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi mà còn giúp an thai và mang đến một thai kỳ khỏe mạnh. Tuy nhiên, việc chọn lựa thực phẩm bổ sung vào cơ thể không hề dễ dàng bởi không phải thực phẩm nào cũng tốt cho cơ thể.
Thực đơn cho phụ nữ sau sinh cần đảm bảo cung cấp thêm năng lượng giúp các mẹ khỏe mạnh và lợi sữa để cho con bú. Để đảm bảo các yếu tố trên, các mẹ sau sinh cần đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng.
Mang thai 3 tháng đầu cơ thể của mẹ bầu sẽ diễn ra nhiều sự thay đổi từ sinh lý, nội tiết tố và thể trạng kèm theo đó là những cơn ốm nghén khiến mẹ bầu khó chịu, không thể ăn uống. Vậy mẹ bầu cần ăn uống những gì để đầy đủ dinh dưỡng cho thai nhi phát triển tốt.
Rau xanh và trái cây luôn được coi là loại thực phẩm lành tính và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, với phụ nữ mang thai thì cần phải lưu ý tới một số loại rau, quả không được sử dụng nhiều trong thời gian thai kì. Bởi nếu không sẽ dễ dẫn tới các tình trạng xuất huyết trong, động thai và nặng nhất là sảy thai.
Để tránh nguy cơ sinh non, co bóp tử cung, sảy thai, các thai phụ cần lưu ý không nên ăn những loại rau quả dưới đây.
Chè hạt sen đậu xanh là một món chè được mọi người ưa thích và nhiều người biết đến. Hạt sen và đậu xanh là hai nguyên liệu được mọi người sử dụng rất nhiều để nấu chè vì nó rất mát và bổ dưỡng. Đậu xanh có thể trị nhiều bệnh cho cả trẻ em và người lớn, giúp da dẻ hồng hào, thanh nhiệt tốt. Hạt sen giúp an thần, ngủ ngon, trị đau đầu, thiếu máu Sự kết hợp của hai loại thực phẩm trong cách nấu chè hạt sen đậu xanh giúp cho món chè có tác dụng bồi bổ, thanh nhiệt các bạn nhé. Hôm nay Thuocthang.com.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu chè hạt sen đậu xanh thanh nhiệt, giải độc này nhé.
Nhiều người quan niệm rằng, muốn bồi bổ sức khỏe thì phải tìm đến những thực phẩm khan hiếm, đắt đỏ, hoặc những vị thuốc đặc biệt, điều này không sai, nhưng không hoàn toàn đúng. Bởi những thực phẩm quen thuộc hàng ngày có thể có những tác dụng tốt không kém gì thuốc quý, hãy thử tham khảo phân tích sau đây của chuyên gia.
Phụ nữ sau sinh mổ ăn được trái cây gì để vết mổ nhanh lành nhưng vẫn phải đảm bảo đủ lượng sữa cho con bú là điều mà nhiều chị em đắn đo suy nghĩ. Sau khi sinh mổ, các mẹ bầu thường dễ bị suy kiệt và mất sức. Do đó, việc ăn uống đầy đủ để bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể nhanh phục hồi và giúp vết thương mau lành là việc vô cùng cần thiết.
Trong thời gian mang thai, nhiều chị em bị đau bụng dưới, mỏi thắt lưng, hoặc thai kích ngược lên trên, hoặc thai sa thấp xuống dưới, hoặc âm đạo có thể ra ít dịch màu hồng nhạt hoặc ra vài giọt máu thì gọi là động thai, Đông y gọi bào trở...
Nguyên nhân có thể là sự bất thường về nhiễm sắc thể, bất đồng nhóm máu giữa mẹ và thai, mẹ bị sốt cao, suy tim, bệnh thận mạn tính, mất cân bằng nội tiết, các bệnh về tử cung...
Khi thấy các dấu hiệu trên, thai phụ phải nằm nghỉ ngay, nếu không hết các triệu chứng phải đi khám thai để được chẩn đoán và điều trị. Chị em nên ăn những món cháo, canh thuốc bổ thận, an thai để tăng cường sức khỏe, khí huyết sung mãn.