Những Loại Trái Cây Tốt Nhất Cho Mẹ Sau Sinh Mổ

Mới nhất
mẫu decor thiết kế phòng ngủ không thể tuyệt hơn
BẠC ĐẠN NSK CHÍNH HÃNG GIÁ GỐC

Phụ nữ sau sinh mổ ăn được trái cây gì để vết mổ nhanh lành nhưng vẫn phải đảm bảo đủ lượng sữa cho con bú là điều mà nhiều chị em đắn đo suy nghĩ. Sau khi sinh mổ, các mẹ bầu thường dễ bị suy kiệt và mất sức. Do đó, việc ăn uống đầy đủ để bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể nhanh phục hồi và giúp vết thương mau lành là việc vô cùng cần thiết. 

Những Loại Trái Cây Tốt Nhất Cho Mẹ Sau Sinh MổNhững Loại Trái Cây Tốt Nhất Cho Mẹ Sau Sinh Mổ

Vậy bà bầu sinh mổ nên ăn trái cây gì tốt? Để giải đáp những thắc mắc này, Hãy cùng Thuocthang.com.vn theo dõi bài viết dưới đây để có thể trang bị thêm những kiến thức bổ ích cho mình nhé!

PHỤ NỮ SAU SINH BAO LÂU THÌ ĐƯỢC ĂN HOA QUẢ

Trái cây là một nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho bà mẹ đang nuôi con bú, đồng thời cũng là một cách kích sữa cho mẹ mất sữa sau khi sinh. Trong thời gian ở cữ, sản phụ không ăn hoa quả sẽ dẫn đến tình trạng thiếu chất, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, đường ruột, gây thiếu hụt vitamin, không tốt cho nguồn sữa.

Thông thường sau khi sinh 3-4 ngày các bà mẹ đều có thể ăn trái cây ngay, tuy nhiên chỉ nên ăn những loại trái cây cần thiết và tránh những loại trái cây không nên ăn.

Ngoài ra, trái cây còn hỗ trợ co bóp tử cung. Sản phụ có thể sử dụng quả sơn tra có vị chua và chát, giúp tăng cảm giác thèm ăn, có lợi cho tiêu hóa, thúc đẩy tử cung co bóp đẩy sản dịch ra ngoài.

PHỤ NỮ SAU SINH MỔ NÊN ĂN TRÁI CÂY GÌ?

Sau khi mổ đẻ phụ nữ nên ăn một số trái cây sau để bổ sung vitamin cho cơ thể, “gọi” sữa về nhiều cho con bú và giúp nhanh lành sẹo:

1. Chuối

Phụ nữ mới sinh xong thường bị mất khá nhiều máu và phải kiêng vận động nên hay bị táo bón. Chuối chứa hàm lượng lớn sắt và chất xenlulozơ nên sẽ giúp thúc đẩy tái tạo hồng cầu để bù vào lượng máu đã mất sau sinh, giảm hiện tượng táo bón. Hơn nữa, sữa về nhiều, lượng sắt trong sữa cũng tăng theo, con bú vào phòng tránh được chứng thiếu máu thiếu sắt ở trẻ sơ sinh.

2. Cam

 

 

Tiện lợi, bỗ dưỡng, cam là một loại thực phẩm tuyệt vời nhất để bổ sung nguồn năng lượng cho những bà mẹ mới sinh. Do phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ cần phải cung cấp nhiều vitamin C thậm chí nhiều hơn cả những phụ nữ đang mang thai, cam và các loại quả thuộc họ cam là những thực phẩm cung cấp sữa mẹ tốt nhất. Bạn không cần tốn thời gian ngồi xuống để ăn các bữa ăn nhẹ. Mà chỉ cần uống một ít nước cam, bạn đã được cung cấp đầy đủ vitamin C cho một ngày và t còn được bổ sung thêm một lượng can-xi từ loại thức uống này.

3. Đu Đủ

Nếu thắc mắc mẹ mổ đẻ nên ăn hoa quả gì để có nhiều sữa cho con bú mà không tăng cân thì đu đủ là cái tên không thể bỏ qua. Đu đủ là một loại quả giàu dinh dưỡng, chứa nhiều chất chống oxy hoá, chất khoáng, chất xơ hơn các loại quả khác.

Đu đủ còn rất giàu protein, chất béo, các vitamin A, B, C, D, E…Ăn canh, hay cháo móng giò hầm đu đủ xanh sẽ giúp bà mẹ tăng lượng sữa, kích thích tiết sữa nhiều. Hơn nữa, loại quả này còn giúp chữa các bệnh ít sữa hoặc sữa loãng ở sản phụ.

4. Quýt

Quýt có hàm lượng Vitamin C và Can-xi khá lớn. Vitamin C giúp tăng cường tính co giãn và đàn hồi của thành mạch máu, ngăn ngừa hiện tượng bị chảy máu.

Sau khi sinh, các lớp màng ở bên trong cổ tử cung của sản phụ xuất hiện những vết thương tương đối lớn và chảy nhiều máu. Nếu như ăn một lượng quýt thích hợp, cũng có thể ngăn ngừa các tình trạng tiếp tục chảy máu. Ngoài ra, hạt quýt và sơ quýt còn có tác dụng thông sữa. Khi tuyến sữa của người mẹ đã bị tắc, sẽ dẫn tới việc sữa bị ít đi và thậm chí mắc các bệnh viêm tuyến sữa cấp tính, ảnh hưởng rất lớn đến việc nuôi trẻ sơ sinh bằng sữa mẹ. Ăn quýt cũng có thể tránh được những hiện tượng trên.

5. Vú Sữa

Mới nghe tên thôi cũng đã thấy có sự liên quan rồi phải không mẹ? Vú sữa là một loại trái cây cực lành tính cho mẹ sau sinh. Nó chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B3, C, nhất là glucid, calcium, sắt, chất xơ, protein và lipid. Vì vậy, mẹ thèm thì cứ ăn vô tư sẽ giúp tăng cường vitamin cho cơ thể và tăng lượng sữa lên gấp bội, con tha hồ bú no căng bụng.

6. Thanh Long

 

 

Thanh long là loại trái cây khá dễ ăn, thanh mát, giàu vitamin. Mẹ sinh xong nhớ ăn thường xuyên để thanh nhiệt cho cơ thể, bổ sung nước giúp sữa về dồi dào. Bổ sung thanh long trắng cũng là giải pháp tuyệt vời nếu chẳng may mẹ bị cảm ốm hoặc sốt xuất huyết do muỗi đốt.

7. Hồng Xiêm

Phụ nữ sau sinh ăn 1-2 quả hồng xiêm chín mềm, ngọt lịm mỗi ngày sẽ giúp bồi bổ cơ thể và cung cấp chất sắt cho cả hai mẹ con. Hồng xiêm có vị ngọt đậm nên có tác dụng gọi sữa về mau chóng, sữa lại thơm và đặc lắm, chắc chắn sẽ không lo con thiếu sữa bú đâu nhé các mẹ!

8. Quả Sung

Nhiều người lầm tưởng rằng sung có vị chát nên không tốt cho sức khỏe, dễ gây nhiệt. Thực tế chứng minh rằng, quả sung có vị ngọt, hơi chát, tính mát, chứa rất nhiều nguyên tố vi lượng và giàu vitamin (calo, kali, phốt pho, vitamin C, B…) có tác dụng thông huyết, lợi tiểu, chỉ thống, tiêu đàm, tiêu thủng, tiêu viêm, sát trùng, bổ huyết. Đặc biệt chất xơ trong quả sung rất tốt cho phụ nữ mang thai và sau sinh.

9. Quả Na

Quả na là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời cho hai mẹ con mà chẳng sợ thiếu sữa cho con bú hay con bị tiêu chảy. Một quả na trung bình cung cấp 1/5 lượng vitamin C mà cơ thể cần hàng ngày. Mẹ ăn nhiều na sẽ giúp bổ máu, ngăn ngừa xuất huyết, tăng sức đề kháng.

10. Quả Nho

Nho là loại trái cây mọng nước và rất ngon có tác dụng cung cấp nước cho cơ thể và bổ máu, tăng tiết sữa. Tuy nhiên, giống như cam bưởi, mẹ cũng chỉ nên ăn nho nào ngọt đậm, không có vị chua lè để tránh gây hại cho hệ tiêu hóa còn non yếu của bé.

11. Quả Táo Xanh/ Táo Đỏ

 

 

Ít năng lượng nhưng giàu dinh dưỡng, táo là lựa chọn hàng đầu trong thực đơn của mẹ muốn giảm cân sau sinh mổ. Chỉ với 1 quả táo trong ngày, mẹ đã bổ sung vào cơ thể rất nhiều dưỡng chất tốt: 3g chất xơ, 15% hydro carbon, vitamin A, C và E.

Lượng kali, chất chống ôxy, canxi có nhiều trong táo còn giúp tăng sức đề kháng, giảm thiểu đáng kể nguy cơ mắc bệnh cảm cúm.

Ăn táo còn giúp ngừa bệnh tiêu chảy, tăng khả năng bài tiết, tăng khả năng hoạt động của đường ruột, phòng ngừa và điều trị bệnh huyết áp cao.

12. Sơn Trà

Sơn trà có nhiều vitamin và các khoáng chất, có công dụng cung cấp dinh dưỡng nhất định cho sản phụ. Sơn trà còn chứa một lượng lớn axit citric, và maslinic có công dụng giải khát và hoạt huyết. Sản phụ sau khi sinh hay bị kiệt sức, không muốn ăn và miệng khô. Nếu như ăn một lượng sơn trà phù hợp có thể kích thích được vị giác, hỗ trợ hệ tiêu hoá, có lợi cho sức khoẻ của mẹ và việc nuôi trẻ. sơn trà còn có tác dụng hoạt huyết, có thể đào thải lượng máu đọng ở bên trong cổ tử cun và giúp giảm đau.

SAU KHI SINH MỔ NÊN KIÊNG ĂN GÌ?

- Đồ nếp, rau muống, lòng trắng trứng gà… là những thực phẩm nên kiêng khem hàng đầu vì chúng là những thức ăn làm tăng quá trình tạo mủ viêm, hay gây ra sẹo lồi…

- Không ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn đặc để tránh gây hại cho đường tiêu hóa non nớt của bé.

- Tránh các thực phẩm gây ra sắc tố đen để tránh vết sẹo sâu hơn. Đồng thời cũng không nên dùng các thực phẩm có tính kích thích như cà phê, chè, hạt tiêu hay rượu vang…

- Ngoài ra, thực phẩm lạnh như bắp cải, củ cải trắng, dưa hấu, lê… nên nhịn ăn sau 40 ngày để ngăn chặn thiệt hại cho đường tiêu hóa và răng.

- Trong giai đoạn sản dịch đang ra rất nhiều này, bạn cũng nên ăn nhiều chất có tác dụng co hồi tử cung giúp đẩy nhanh chất dịch ứ đọng trong buồng tử cung.

NHỮNG ĐIỀU CẦN TRÁNH KHI ĂN HOA QUẢ CHO MẸ BẦU SAU SINH

 

 

- Tránh ăn hoa quả chưa rửa: Hoa quả chưa rửa có chứa các loại ký sinh trùng, chất hóa học, chất bảo vệ thực vật như toxoplasmosis và nhiều hóa chất độc khác gây hại cho sức khỏe của mẹ bầu sau sinh và cho dạ dày non yếu của bé.

- Hoa quả để lạnh: Hoa quả vừa được lấy ra từ tủ lạnh sẽ khiến chị em bị đau bụng, tiêu chảy, hoặc có thể khiến bé bị lạnh bụng qua đường sữa không tốt cho bé.

- Tránh ăn quá nhiều trái cây có tính nóng như táo gai (táo mèo), anh đào, quả lựu, vải thiều... sẽ khiến bé bị nóng.

- Cũng tránh ăn những hoa quả quá chua hoặc tính lạnh như dưa chuột để bé không bị lạnh bụng.

- Hoa quả không thể thay thế các loại rau xanh, vì vậy mẹ không nên ăn quá nhiều hoa quả mà cần bổ sung cả các loại rau xanh, uống nhiều nước và có một chế độ dinh dưỡng phù hợp.

- Mẹ nên ăn trái cây vào buổi sáng và chiều; không nên ăn vào buổi tối trước khi ngủ gây hại cho thận, dạ dày.

- Mẹ không nên ăn chung dưa hấu với các loại hoa quả khác, không nên ăn cam quýt chung sữa bò, không nên ăn dưa chuột với các loại trái cây nhiều vitamin C…

Trên đây là những trái cây giúp mẹ mổ đẻ nên ăn để nhanh hồi phụ sức khỏe và có nhiều sữa cho con bú lại không lo tăng cân. Các mẹ sắp lâm bồn, các mẹ bỉm lưu ngay vào để tăng cường bổ sung thật nhiều những trái cây này. Thuocthang.com.vn Chúc mẹ và bé khỏe mạnh.

Hoàng Quyên

phải hiểu gấp về phong thủy nhà bếp “nếu muốn công thành danh toại
NHÀ CUNG CẤP BẠC ĐẠN CHUYÊN NGHIỆP
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
19/05/2018
Mang thai là một niềm hạnh phúc to lớn của mỗi người mẹ. Tuy nhiên để bảo vệ niềm hạnh phúc đó bạn cần một chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Nhưng bên cạnh những thực phẩm cần bổ sung thì các mẹ cần lưu ý những thực phẩm không tốt cho cả mẹ và thai nhi
19/05/2018

Trong thai kỳ, acid folic đảm nhận vai trò trong sự hình thành và phát triển của hệ thần kinh thai nhi, bao gồm não bộ, tủy sống và chống các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng. Vì vậy việc bổ sung acid folic cần được thực hiện từ trước khi mang thai và kéo dài trong những tháng tiếp theo của thai kỳ để thai nhi có thể phát triển khỏe mạnh.

19/05/2018

Những thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi mà còn giúp an thai và mang đến một thai kỳ khỏe mạnh. Tuy nhiên, việc chọn lựa thực phẩm bổ sung vào cơ thể không hề dễ dàng bởi không phải thực phẩm nào cũng tốt cho cơ thể.

19/05/2018

Thực đơn cho phụ nữ sau sinh cần đảm bảo cung cấp thêm năng lượng giúp các mẹ khỏe mạnh và lợi sữa để cho con bú. Để đảm bảo các yếu tố trên, các mẹ sau sinh cần đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng.

19/05/2018

Mang thai 3 tháng đầu cơ thể của mẹ bầu sẽ diễn ra nhiều sự thay đổi từ sinh lý, nội tiết tố và thể trạng kèm theo đó là những cơn ốm nghén khiến mẹ bầu khó chịu, không thể ăn uống. Vậy mẹ bầu cần ăn uống những gì để đầy đủ dinh dưỡng cho thai nhi phát triển tốt.

Xem nhiều

Rau xanh và trái cây luôn được coi là loại thực phẩm lành tính và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, với phụ nữ mang thai thì cần phải lưu ý tới một số loại rau, quả không được sử dụng nhiều trong thời gian thai kì. Bởi nếu không sẽ dễ dẫn tới các tình trạng xuất huyết trong, động thai và nặng nhất là sảy thai.

Để tránh nguy cơ sinh non, co bóp tử cung, sảy thai, các thai phụ cần lưu ý không nên ăn những loại rau quả dưới đây.

Chè hạt sen đậu xanh là một món chè được mọi người ưa thích và nhiều người biết đến. Hạt sen và đậu xanh là hai nguyên liệu được mọi người sử dụng rất nhiều để nấu chè vì nó rất mát và bổ dưỡng. Đậu xanh có thể trị nhiều bệnh cho cả trẻ em và người lớn, giúp da dẻ hồng hào, thanh nhiệt tốt. Hạt sen giúp an thần, ngủ ngon, trị đau đầu, thiếu máu Sự kết hợp của hai loại thực phẩm trong cách nấu chè hạt sen đậu xanh giúp cho món chè có tác dụng bồi bổ, thanh nhiệt các bạn nhé. Hôm nay Thuocthang.com.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu chè hạt sen đậu xanh thanh nhiệt, giải độc này nhé.

Nhiều người quan niệm rằng, muốn bồi bổ sức khỏe thì phải tìm đến những thực phẩm khan hiếm, đắt đỏ, hoặc những vị thuốc đặc biệt, điều này không sai, nhưng không hoàn toàn đúng. Bởi những thực phẩm quen thuộc hàng ngày có thể có những tác dụng tốt không kém gì thuốc quý, hãy thử tham khảo phân tích sau đây của chuyên gia.

Trong thời gian mang thai, nhiều chị em bị đau bụng dưới, mỏi thắt lưng, hoặc thai kích ngược lên trên, hoặc thai sa thấp xuống dưới, hoặc âm đạo có thể ra ít dịch màu hồng nhạt hoặc ra vài giọt máu thì gọi là động thai, Đông y gọi bào trở...

Nguyên nhân có thể là sự bất thường về nhiễm sắc thể, bất đồng nhóm máu giữa mẹ và thai, mẹ bị sốt cao, suy tim, bệnh thận mạn tính, mất cân bằng nội tiết, các bệnh về tử cung...

Khi thấy các dấu hiệu trên, thai phụ phải nằm nghỉ ngay, nếu không hết các triệu chứng phải đi khám thai để được chẩn đoán và điều trị. Chị em nên ăn những món cháo, canh thuốc bổ thận, an thai để tăng cường sức khỏe, khí huyết sung mãn.

Nước uống tốt cho bà bầu ngoài nước khoáng còn nhiều thức uống khác giúp bà bầu thanh lọc và sảng khoái cơ thể và cung cấp dinh dưỡng, vitamin và đặc biệt với bà bầu trong 3 tháng đầu như uống nước dừa, sinh tố, chanh tươi … có thể hạn chế được những cơn ốm nghén, buồn nôn, nôn ói hiệu quả.

Sau đây là các loại nước uống tốt cho sức khỏe của bà bầu mà Không mất nhiều thời gian để chế biến, vì vậy các mẹ bầu hãy thực hiện để thưởng thức ly giải khát, bổ dưỡng trong những ngày hè nóng bức để đảm bảo sức khỏe và dinh dưỡng cho bạn và thai nhi.

mẫu phòng ngủ hot nhất 2023
mẫu phòng ngủ hot nhất 2023
bạc đạn vòng bi rẻ nhất việt nam
bạc đạn vòng bi rẻ nhất việt nam
mẫu phòng khách không thể tuyệt hơn
mẫu phòng khách không thể tuyệt hơn
mẫu thiết kế phòng ăn đỉnh nhất 2023
mẫu thiết kế phòng ăn đỉnh nhất 2023
bậc thấy chuyên thiết kế nội thất cho giới thượng lưu
bậc thấy chuyên thiết kế nội thất cho giới thượng lưu
Hotline: 0919315977
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.