Bệnh ho Khan kéo theo những tác hại lớn đối với sức khỏe. Nếu để ho lâu ngày, cơ thể sẽ hốc hác, ốm yếu. Khi bị ho, cần chữa trị kịp thời để tránh tình trạng ho lâu ngày dẫn đến viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi.
Người bệnh biểu hiện chủ yếu ho khan, ho cơn, đàm vàng, đàm đặc và ít, có khi đau họng, nóng sốt, mặt đỏ, họng khô, người mệt mỏi, đại tiện táo, nước tiểu vàng. Để phòng trị chứng ho khan, nên dùng món ăn mát phế, giải nhiệt, dưỡng âm. Gợi ý những món dưới đây sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả cao và nhanh chóng hơn trong việc điều trị bệnh ho.
Bệnh ho Khan kéo theo những tác hại lớn đối với sức khỏe. Nếu để ho lâu ngày, cơ thể sẽ hốc hác, ốm yếu. Khi bị ho, cần chữa trị kịp thời để tránh tình trạng ho lâu ngày dẫn đến viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi.
Người bệnh biểu hiện chủ yếu ho khan, ho cơn, đàm vàng, đàm đặc và ít, có khi đau họng, nóng sốt, mặt đỏ, họng khô, người mệt mỏi, đại tiện táo, nước tiểu vàng. Để phòng trị chứng ho khan, nên dùng món ăn mát phế, giải nhiệt, dưỡng âm. Gợi ý những món dưới đây sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả cao và nhanh chóng hơn trong việc điều trị bệnh ho.
1. Trứng Luộc Giấm Gạo
Trứng gà giàu protein, vitamin A, D, E, K và các khoáng chất là thực phẩm bổ dưỡng quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Trong các cách chế biến thì trứng luộc sẽ giữ lại được hàm lượng dinh dưỡng cao nhất (99%).
Theo y học cổ truyền, trứng gà có tác dụng nhuận phế, an thần nên được sử dụng để chữa các bệnh về hô hấp như ho lâu ngày, viêm phế quản, viêm phổi, thần kinh.
Giấm gạo được làm từ rượu gạo hay rượu nếp, có vị chua. Nguyên liệu này kết hợp với trứng gà sẽ tạo nên món ăn trị ho hiệu quả.
Trứng luộc với giấm gạo rồi bóc vỏ, cho vào xoong giấm nấu thêm 3-5 phút là được. Ăn trứng mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 1 quả sẽ chữa được bệnh ho lâu ngày không dứt.
2. Canh Rau Tần Ô
Rau tần ô 100g hoặc hơn phối hợp cá khoai hoặc cá lóc, cá thát lát, phổi heo, gia vị vừa đủ nấu canh ăn... Trị chứng ngoại cảm nội thương ho khan, ho đàm, ho suyễn, ho tức ngực, ho cơn, mặt đỏ nóng sốt về chiều.
3. Canh Cải Nấu Cá:
Rau cải 100g hoặc hơn phối hợp cá lóc hoặc cá rô, cá chép, phổi heo, gia vị vừa đủ nấu canh hoặc xào ăn. Chữa ho khan, ho đàm, ho thở dốc, viêm họng khàn tiếng ho phát sốt, ho ngực sườn đầy không muốn ăn, đờm vàng.
4. Canh Rau Má
Rau má thường mọc ở những nơi đất ẩm, là loại rau quen thuộc với chị em nội trợ. Có thể dùng rau má sống, luộc hoặc nấu canh hay xay lấy nước uống giải nhiệt.
Ngoài ra, rau má còn là bài thuốc quý chữa một số bệnh như: rôm sảy, viêm loét dạ dày, viêm gan, ho khan, ho lâu ngày.
Nấu 700ml nước sôi rồi cho thịt heo và rau má vào. Nước canh sôi thì nêm nếm vừa ăn là được. Canh rau má chế biến đơn giản, là món ăn thanh mát và chữa trị ho khan, ho lâu ngày hiệu quả.
5. Rau Diếp
rau diếp 150g hoặc hơn ăn sống, luộc, xay sinh tố hoặc ăn lẩu, hay ăn với sốt cà chua thịt băm. Trị ho, đau họng phát sốt, ho khan ho cơn, miệng khô mặt đỏ, gai sốt, ho tức ngực sườn.
6. Giá Đậu
giá đậu 200g hoặc hơn ăn sống, ăn lẩu, nấu canh chua, luộc, ép nước uống. Chữa ho đau họng khàn tiếng, ho thở khò khè, ho bụng đầy rối loạn tiêu hóa ăn không ngon, ho ngoại cảm nội thương mệt mỏi.
7. Canh Cải Củ
cải củ 150g hoặc hơn phối hợp khoai tây, cà rốt, xương thịt động vật, gia vị vừa đủ hầm nấu canh ăn. Chữa ho khan, ho tức ngực sườn can hỏa phạm phế, ho đàm bụng đầy không muốn ăn.
8. Canh Bầu Nấu Tép
Quả bầu được biết đến là món canh ngon miệng cho ngày nắng nóng. Món ăn vừa cung cấp dinh dưỡng vừa giải nhiệt luôn là lựa chọn của chị em.
Theo Đông y, quả bầu còn có tác dụng giải độc, chữa ho, viêm họng. Tép tươi có công dụng dưỡng khí, dưỡng huyết,... Khi kết hợp với bầu sẽ tạo nên món ăn ngọt lừ, đưa cơm và "thần dược" chữa ho.
Xắt bầu thành miếng nhỏ cho vào nồi, thêm nước, nấu sôi rồi thả tép vào. Canh sôi lại thì nêm nếm gia vị vừa ăn, thêm 1 lát gừng đập dập và hành lá, ngò rí.
Món canh ngọt lừ, thơm ngon có tác dụng trị chứng ho khan hiệu quả.
9. Canh Mướp Hương
Mướp hương 200g hoặc hơn phối hợp rau mùng tơi, rau đay, thịt cua, tôm, tép, gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Chữa viêm họng, ho khan, ho cơn tức ngực, mặt đỏ họng khô, đại tiện táo.
10. Canh Mướp Đắng (Khổ Qua)
Khổ qua chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin C, khoáng chất đồng, sắt, magie,... là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.
Ít ai biết rằng, mướp đắng còn là bài thuốc chữa ho lâu ngày tuyệt vời.
Thịt nạc hầm với củ cải trắng cho mềm nhừ rồi thêm khổ qua xắt lát vào. Nêm nếm gia vị vừa miệng rồi thưởng thức. Cũng có thể chế biến bằng cách nhồi thịt, nấm mèo, đậu phụ rồi nấu canh.
Đối với bệnh nhân bị ho lâu ngày, ho khan phải ăn liên tục trong 15 ngày, mỗi ngày 1 lần thì bệnh sẽ hết.
11. Mía Ép Nước
Ngày dùng 1-2 ly nước mía ép vắt chanh (quất) uống hoặc mía cây cắt khúc chẻ ăn. Chữa chứng ho khan, ho cơn, miệng khô, mặt đỏ miệng khô, đau họng sốt nhẹ về chiều, ho ói khan không muốn ăn.
12. Quả Sơ-Ri
Ngày dùng 200g trái chín hoặc hơn ăn tươi, hoặc ép lấy nước uống. Chữa trị viêm họng khàn tiếng, ho đau họng phát sốt, đàm vàng, viêm amidan, ho do ngoại cảm phong nhiệt.
Bệnh ho dễ mắc phải nhưng lâu bớt. Do đó, để điều trị ho, trước hết cần phải kiên trì uống thuốc theo đơn của bác sĩ. Bên cạnh đó, cần phải bổ sung vào thực đơn hằng ngày những món ăn có lợi cho hô hấp, bổ phế và hỗ trợ điều trị ho để đẩy lùi bệnh ho nhanh chóng.
Nguyễn Ngọc
Óc heo tiềm thuốc bắc từ lâu được xem là bài thuốc giúp tăng cường sinh lực và cải thiện sức khỏe. Trong óc heo chứa những khoáng chất cần thiết cho cơ thể như canxi, photpho, sắt…Từ đó có tác dụng trong việc bồi bổ xương khớp, hạn chế chứng đau đầu, hoa mắt và suy nhược thần kinh. Với trẻ em có tác dụng phát triển trí não nhờ hàm lượng lipit và DHA dồi dào.
Canh sườn bỏ củ sen bổ dưỡng, thơm ngon, được ưa chuộng trong những bữa ăn hàng ngày. Với nguồn dinh dưỡng dồi dào từ sườn bò và củ sen cùng những lợi ích của hai thực phẩm này kết hợp với nhau tạo nên món canh thanh mát và bồi bổ cho sức khỏe.
Bánh nếp là một trong những món ăn tuổi thơ vô cùng bình dị và dân dã của nhiều người Việt Nam. Bánh nếp đậu xanh vừa mềm vừa dẻo khi ăn có vị mằn mặn và độ ngọt vừa phải nên ngon miệng mà không ngấy.
Sinh tố dừa là thức uống ngon miệng, thanh mát và đầy dinh dưỡng trong những ngày hè oi bức hay những khi trời trở lạnh. Sinh tố dừa hòa quyện giữa vị mát lạnh của đá bào và vị béo ngậy của dừa sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo giúp bạn giải nhiệt.
Rau củ là những loại thực phẩm vừa chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé, vừa phù hợp với hệ tiêu hoá và miễn dịch của trẻ nhỏ. Bởi vậy, mẹ nên bổ sung các loại rau củ vào thực đơn ăn dặm hàng ngày để bé có thể phát triển một cách toàn diện nhất.
Trong các loại trái cây thì dâu tằm cũng góp phần đem lại cho con người rất nhiều công dụng về sức khỏe. Vì dâu tằm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành các loại thực phẩm, thức uống khác nhau như: mứt, kẹo hay siro, nước ép dâu tằm,…với màu sắc hấp dẫn và hương thơm đặc trưng của dâu tằm đã khiến nhiều chị em thích mê với loại quả này.
Bữa sáng là một bữa ăn vô cùng quan trọng không thể bỏ qua, đặc biệt là đối với những người gầy muốn tăng cân thì bữa sáng lại càng quan trọng. Quá trình ăn sáng đầy đủ sẽ đảm bảo cho cơ thể khỏe mạnh, đồng thời cũng chính là cách thúc đẩy quá trình tăng cân nhanh nhất và hiệu quả nhất.
Cuộc sống hiện đại, chế độ ăn uống và sinh hoạt không đúng cách gây ra tình trạng thừa cân, béo phì ở rất nhiều phụ nữ. Chị em đang vất vả để tống khứ những lớp mỡ thừa bằng cách ăn kiêng hay nhịn ăn, luyện tập những bài thể dục khổ cực nhưng những cách đó không những không giảm cân mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Chúng ta vẫn thường cho rằng các loại hạt, ngũ cốc vốn chứa nhiều Carbohydrate (carbs) nên chúng là thực phẩm giúp tăng cân. Nhưng bạn có biết, nhiều loại ngũ cốc có thể giúp duy trì trọng lượng cơ thể hoàn hảo, hỗ trợ tuyệt vời trong chế độ giảm cân.
Ngày nay, lẩu cá chua cay không chỉ được biết đến là đặc sản miền Tây mà còn trở thành món ăn yêu thích của nhiều gia đình Việt ở khắp các vùng miền. Nước lẩu chua cay hòa quyện cùng thịt cá mềm thơm rất thích hợp để dùng kèm với cơm hoặc bún.