VÒNG BI

14 Lợi Ích Tốt Của Củ Sen Đối Với Sức Khỏe

Thứ tư, 12/06/2019, 20:59 GMT+7

 

Ở Việt Nam, đa số người trồng sen chỉ lấy hạt và hoa, ít dùng củ sen. Trên thế giới, củ sen được xem là thực phẩm mang nhiều may mắn và có công dụng kỳ diệu cho sức khỏe.

Theo quan điểm y học Trung Quốc, củ sen là một biện pháp tốt nhất để thanh lọc chất độc trong cơ thể. Đầu năm mới, người Trung Quốc cũng thường ăn món canh thịt heo hầm củ sen và rong biển biểu thị sự hòa hợp gia đình. Ở vùng Iwakuni của Nhật Bản, người ta thường xuyên mở các lớp dạy nấu ăn từ củ sen cho phụ nữ. Củ sen được người Nhật xem như một vật may mắn, họ cho rằng thông qua các lỗ rỗng của nó, chúng ta có thể tìm thấy ánh sáng và triển vọng tương lai. Món sushi thập cẩm có các lát củ sen là món ăn truyền thống cho bữa tiệc ngày đầu năm.

Người Hàn Quốc xem củ sen như một biểu tượng của sự sinh sản, phát triển nên củ sen thường xuyên có mặt trong các bữa ăn. Ngoài món kim chi củ sen nổi tiếng, củ sen khô dùng làm trà uống tốt cho đường hô hấp, giúp lọc máu, dễ ngủ. Người Hàn ngâm củ sen uống giống như một loại nhân sâm của đất trời để tăng cường sức khỏe cơ thể. Đối với người Ấn Độ củ sen là một món ăn thiêng liêng vì nó tựu lại 3 yếu tố đất, nước và không khí.

Với phong cách ẩm thực thiên về tươi sống để giữ cho vitamin không bị giảm đi trong quá trình nấu, người phương Tây thường chế biến củ sen thành các món ăn tươi như: salad củ sen, sandwich củ sen, nước ép củ sen.

sau dây Thuocthang.com.vn xin chia sẻ một số lợi ích của củ sen đối với sức khỏe con người.

1. Củ Sen Hỗ Trợ Chức Năng Miễn Dịch Của Cơ Thể

Trong củ sen chứa không ít các khoáng chất như kẽm, man-gan, ma-giê, sắt và đồng. Trong đó, đồng đóng vai trò chủ đạo đối với hoạt động của nhiều loại enzyme, bao gồm cả superoxide dismutase và cytochrome c-oxidase – những loại enzyme có chức năng sản xuất ra các enzyme khác. Còn sắt lại thường xuyên hỗ trợ cho sự tái tạo và phát triển các tế bào máu đỏ hồng cầu.

2. Củ Sen Hỗ Trợ Hệ Tiêu Hóa

Lựa chọn củ sen là lý tưởng trong việc bổ sung chất xơ thực phẩm tự nhiên nhằm làm chậm quá trình tiêu hóa các hợp chất carbohydrate. Khả năng hỗ trợ tiêu hóa của loại rau củ này sẽ giúp làm giảm mức choesterol trong mạch máu đồng thời còn hạn chế nguy cơ tăng cân hoặc táo bón.

 

 

3. Củ Sen Và Trà Củ Sen Tác Động Đến Tâm Trạng

Có không ít vitamin trong củ sen ta như thiamin, a-xít pantothenic, riboflavin, niacin và foliate. Trong đó, vitamin B6 (Pyridoxine) tổng hợp ra các chất có khả năng tác động đến tâm trạng. Lượng vitamin B6 dồi dào sẽ giúp kiểm soát các chứng đau đầu, căng thẳng và suy sụp thần kinh. Không những thế, củ sen còn có vai trò trong việc phòng ngừa những bệnh về tim mạch.

4. Củ Sen Còn Điều Chỉnh Huyết Áp Cho Cơ Thể

Lợi ích nổi bật của củ sen là khả năng cân bằng lượng kali và natri trong cơ thể. Natri mang đến vị thanh ngọt, còn kali lại ngăn ngừa những ảnh hưởng tiêu cực có liên quan đến việc tiêu thụ quá nhiều natri. Chúng giúp kiểm soát mức huyết áp cũng như nhịp tim cho chúng ta.

5. Chữa Thiếu Máu Do Bị Mất Máu Quá Nhiều Trong Kỳ “Nguyệt San” Bằng Củ Sen

Nước ép từ củ sen, trà củ sen hoặc món súp củ sen là lựa chọn tuyệt vời cho những phụ nữ đang bị thiếu máu do bị mất nhiều máu khi hành kinh. Để bù đắp lại lượng máu đã mất, bạn nên uống nước ép hoặc ăn súp củ sen trong 3 ngày sau khi kỳ “nguyệt san” kết thúc.
6. Cầm Máu

Trong y học cổ truyền, nước ép từ củ sen được dùng để ngăn chặn tình trạng xuất huyết ở thực quản, ruột, dạ dày, ruột kết và mũi.

7. Chữa Táo Bón Hay Tiêu Chảy

Để làm dịu dạ dày khi chúng đang gặp trục trặc với các vấn đề về đường tiêu hóa, bạn có thể uống nước ép củ sen. Chúng giúp làm giảm những khó chịu ở ruột và chữa tiêu chảy khá hiệu quả.

8. Bổ Sung Năng Lượng

Trong củ sen chứa rất nhiều năng lượng như carbohydrate (tinh bột). Y học cổ truyền của các nước phương Đông cho rằng ăn củ và hạt sen là cách để bổ sung năng lượng, tăng cường sinh lực cho cơ thể.

9. Bảo Vệ Tim

Củ sen cung cấp các vitamin B-complex như vitamin B6, niacin, a-xít pantothenic, foliate, riboflavin và thiamin. Chúng góp phần bảo vệ tim, ngăn ngừa nguy cơ bị đau tim bằng cách kiểm soát sự tấn công của homocysteine trong máu.

 

 

10. Phòng Bệnh Cho Ruột

Ăn củ sen là một trong những cách đơn giản nhất để ngăn ngừa các bệnh có liên quan đến ruột, kiểm soát tình trạng sưng phồng do ruột bị viêm nhiễm. Ngoài ra, bạn cũng có thể hòa nước ép củ sen với nước ép gừng để uống hàng ngày nhằm giữ gìn sức khỏe cho ruột.

11. Điều Trị Nhiễm Nấm:

Củ sen thường được dùng để điều trị các bệnh ngoài da như nhiễm nấm và bệnh nấm ngoài da, ghẻ, sài, thủy đậu, bệnh phong, chứng nôn mửa, tiêu chảy, ho, kiết lỵ,....

12. Hỗ Trợ Giảm Cân:

Nếu bạn muốn giảm cân, củ sen là một siêu thực phẩm nên bổ sung vào chế độ ăn của bạn. Nó chứa hàm lượng calories thấp, giàu chất xơ và giàu các dinh dưỡng cần thiết. Khi cơ thể bạn nhận được tất cả các dưỡng chất mà nó cần, bạn sẽ cảm thấy no lâu hơn và tránh được tình trạng ăn quá nhiều, do đó kiểm soát cân nặng dễ dàng hơn.

13. Bài Tiết Chất Nhầy

Nhờ có hàm lượng vitamin C cao, củ sen giúp phân hủy lượng chất nhầy tích tụ trong đường hô hấp và loại thải chúng ra bên ngoài, đặc biệt là lượng dịch nhầy và đờm dãi có trong phổi.

Chính vì vậy, củ sen vẫn được đánh giá cao về công dụng hỗ trợ hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn, viêm phế quản, cảm lạnh, ho và lao phổi. Để tăng thêm hiệu quả, hãy hòa nước ép củ sen với nước ép cà rốt. Đây là loại đồ uống giàu dinh dưỡng và thơm ngon.
14. Kiểm Soát Nhiệt Độ

Ăn củ sen hay uống nước cam đều là những cách làm hạ sốt. Món súp củ sen nóng được cho là có tác dụng trị cảm lạnh. Chính vì vậy, nếu muốn hạ bớt nhiệt độ cơ thể, bạn nên ăn món súp hầm từ củ sen và cà rốt.

 

kỳ Duyên

Tin liên quan
Sữa tăng cân dành cho người gầy là thực phẩm không thể thiếu cho những ai đang có ý định tăng cân trong thời gian ngắn, hoặc tăng cân khỏe mạnh mà không cần dùng đến thuốc. Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết chọn loại sữa tăng cân tốt để uống thì hãy tham khảo 13 loại sữa tang cân tốt nhất hiện nay mà thuocthang.com.vn tổng hợp dưới đây nhé.
Sữa tăng cân dành cho người gầy là thực phẩm dinh dưỡng không thể thiếu cho những ai đang có ý định tăng cân trong thời gian ngắn, hoặc tăng cân khỏe mạnh mà không cần dùng đến thuốc. Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết chọn loại sữa tăng cân tốt để uống thì hãy tham khảo 13 loại sữa tang cân tốt nhất hiện nay mà thuocthang.com.vn tổng hợp dưới đây nhé.
Alzheimer là bệnh thoái hóa thần kinh tiến triển, gây mất trí nhớ dần dần. Đây là một trong những bệnh phổ biến nhất của người cao tuổi, và là nguyên nhân gây chết người đứng hàng thứ tư. Alzheimer thường được chẩn đoán khá muộn, khi những tổn thương thần kinh không thể hồi phục dù điều trị tích cực. Gần đây, các phương pháp hình ảnh tiên tiến như MRI cấu trúc, MRI chức năng và PET đã giúp chẩn đoán Alzheimer rất sớm, trước khi có dấu hiệu bệnh lý lâm sàng.Tuy nhiên, các triệu chứng của bệnh nó có thể được giảm nhẹ với việc sử dụng các loại thuốc nhất định. Alzheimer có thể được ngăn chặn ở một mức độ nhất định bằng cách thêm những thực phẩm dưới đây.
Nhắc đến bệnh tim mạch chắc hẳn chúng ta đều đã biết mức độ nguy hiểm của nó như thế nào rồi. Ngoài chế độ dinh dưỡng từ nguồn thực phẩm hàng ngày ra thì có những loại sữa nào tốt cho người bệnh tim mạch? Cùng Thuocthang.com.vn đi tìm lời giải đáp qua chia sẻ dưới đây nhé!
Nhắc đến bệnh tim mạch chắc hẳn chúng ta đều đã biết mức độ nguy hiểm của nó như thế nào rồi. Ngoài chế độ dinh dưỡng từ nguồn thực phẩm hàng ngày ra thì có những loại sữa nào tốt cho người bệnh tim mạch? Cùng Thuocthang.com.vn đi tìm lời giải đáp qua chia sẻ dưới đây nhé!
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Viện Phó Viện Dinh dưỡng Quốc gia – cho biết, thịt chim bồ câu có vị ngọt, tính bình. Chúng có tác dụng bổ ngũ tạng, kiện tỳ vị, ích khí huyết, trừ khử phong giải độc. Thịt bồ câu có chứa 22,14% protein, 6,4% chất béo, ngoài ra còn có lipit, canxi, photpho, sắt và nhiều loại muối khoáng vi lượng khác. Mặc dù hàm lượng protein trong thịt chim bồ câu cao nhưng cholesterol khá thấp. Chúng cũng chứa nhiều các vitamin A, B1, B2, E và các nguyên tố vi lượng khác, có tác dụng cao hơn thịt bò, gà, cá,… Thịt bồ câu ăn ngon, bổ dưỡng, dễ tiêu hoá hơn các loại thịt gia cầm khác có tác dụng bồi dưỡng sức khỏe cho thai phụ tránh đầy hơi khó tiêu. Ngoài giá trị dinh dưỡng, bồ câu còn là vị thuốc để chữa nhiều bệnh.
Nước mát thiên nhiên là vị cứu tin thần thánh cho hầu hết mọi người mỗi khi thời tiết nắng nóng về. Nước mát được nấu từ những nguyên liệu tự nhiên giúp bạn an tâm hơn về vấn đề vệ sinh đang ở mức báo động. Hãy tìm hiểu ngay 8 Công Thức nấu nước mát giải độc gan tại nhà giúp thanh nhiệt, đẹp da, khỏe dáng nhé!
Bệnh cao huyết áp là bệnh thường gặp ở người già, ngoài phương pháp điều trị bằng thuốc thì bệnh cao huyết áp có thể được điều trị bằng phương pháp dân gian bởi các loại thảo mộc tự nhiên. Trong đó trà là một loại thảo dược rất tốt trong việc điều trị bệnh cao huyết áp. Có rất nhiều loại trà, tuy nhiên chỉ một số loại trà mới có công dụng này. Cùng tham khảo các loại trà chữa bệnh cao huyết áp sau đây của Thuocthang.com.vn nhé.
Bắp Cải Là một loại rau phổ biến trong mùa thu - đông, bắp cải không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn chữa được nhiều bệnh.Trong bắp cải có chứa lượng vitamin cao hơn nhiều so với các loại rau củ khác như: cà rốt, khoai tây, hành tây. Theo nghiên cứu, hàm lượng vitamin A và vitamin P trong bắp cải kết hợp với nhau làm thành mạch máu bền vững hơn. Trong bắp cải còn chứa các chất chống ung thư như: Sulforaphane, phenethyl isothiocyanate và Indol -33 carbinol.Theo Đông y, bắp cải vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng hòa huyết, thanh nhiệt, thanh phế, trừ đàm thấp, sinh tân, chỉ khát, mát dạ dày, giải độc, lợi tiểu. Bắp cải cũng giúp chống suy nhược thần kinh, giảm đau nhức phòng chống các bệnh ung thư, tim mạch và nhiều loại bệnh khác. Sau đây là 10 công dụng khiến cho bắp cải luôn được coi như một món ăn có nhiều lợi ích cho sức khỏe:
Bắp Cải Là một loại rau phổ biến trong mùa thu - đông, bắp cải không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn chữa được nhiều bệnh.Trong bắp cải có chứa lượng vitamin cao hơn nhiều so với các loại rau củ khác như: cà rốt, khoai tây, hành tây. Theo nghiên cứu, hàm lượng vitamin A và vitamin P trong bắp cải kết hợp với nhau làm thành mạch máu bền vững hơn. Trong bắp cải còn chứa các chất chống ung thư như: Sulforaphane, phenethyl isothiocyanate và Indol -33 carbinol.Theo Đông y, bắp cải vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng hòa huyết, thanh nhiệt, thanh phế, trừ đàm thấp, sinh tân, chỉ khát, mát dạ dày, giải độc, lợi tiểu. Bắp cải cũng giúp chống suy nhược thần kinh, giảm đau nhức phòng chống các bệnh ung thư, tim mạch và nhiều loại bệnh khác. Sau đây là 10 công dụng khiến cho bắp cải luôn được coi như một món ăn có nhiều lợi ích cho sức khỏe:
Ý kiến bạn đọc
Xem tiếp sau quảng cáo
19/05/2018

Ớt chuông có nguồn gốc ở Mexico, Trung Mĩ và phía bắc Nam Mĩ. Ở tại Việt Nam, nó được trồng và thu hoạch tại Đà Lạt. Tùy vào từng giống mà quả ớt chuông có rất nhiều màu sắc như xanh, đỏ, cam, vàng, nâu, vanilla… Vị của ớt chuông cũng đa dạng tùy theo điều kiện trồng và bảo quản sau thu hoạch. Thông thường, quả đã thu hoạch khi còn xanh hay chín khi được bảo quản sẽ ít ngọt hơn quả đã chín hẳn trên cây ngoài nắng. Loại quả này rất giàu dinh dưỡng, có rất nhiều lợi ích mà không phải bất cứ loại rau xanh nào cũng có được. Vì thế, nếu bạn chưa biết ăn ớt chuông có tác dụng gì thì hãy tìm hiểu ngay để không bỏ lỡ loại siêu thực phẩm này.

19/05/2018

Các loại rau củ và trái cây màu tím thường ít khi được đưa vào bữa ăn nhưng lại chứa rất nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Một số chất chống oxy hóa như flavonoid, polyphenol và anthocyanin đều có các lợi ích sức khỏe rất lớn như kiểm soát tiểu đường, giảm cholesterol, giảm viêm và duy trì chức năng não.

19/05/2018

Omega-3 là axit béo “thiết yếu” vì cơ thể không có khả năng sản sinh ra chúng. Vì vậy, chúng ta phải dựa vào các loại thực phẩm omega-3 trong chế độ ăn của chúng tôi để cung cấp các hợp chất cực kỳ có lợi này.

Thực tế có ba loại “omega-3” khác nhau: axit alpha-linolenic(ALA), axit docosahexaenoic(DHA) và axit eicosapentaenoic (EPA). Các nguồn được ưu tiên là DHA và EPA, các loại được tìm thấy trong các nguồn hải sản như cá hồi và cá mòi . ALA, mặt khác, được tìm thấy trong một số loại thực phẩm thực vật, bao gồm một số loại hạt và hạt giống, cũng như các loại thịt chất lượng cao như thịt bò cho ăn cỏ.

Khi nói đến việc có đủ omega-3 trong chế độ ăn uống của bạn, tôi khuyên bạn nên ăn nhiều thực phẩm omega-3 và cũng bổ sung trong hầu hết các trường hợp. Thông qua một sự kết hợp của cả hai, lời khuyên của tôi là để đảm bảo rằng bạn đang nhận được ít nhất 1.000 mg / ngày của EPA / DHA và khoảng 4.000 miligram tổng số omega-3 (ALA / EPA / DHA kết hợp).

19/05/2018

Ai biết được những con ong mật nhỏ bé lại làm nên những điều kỳ diệu từ thiên nhiên như vậy. Mật ong một loại dung dịch được thu hái từ những chú ong nhỏ bé, một thành phần đa năng, đã có những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, chế độ ăn uống, da và tóc.Từ thời xa xưa, kể từ thời đại Ai Cập cổ đại, loài người đã sử dụng mật ong. Nhờ bức tranh hang động ở Valencia, Tây Ban Nha, bằng chứng đã được khai quật rằng 7000-8000 năm trước, loài người đã thu thập mật ong từ các đàn ong. Nhưng hóa thạch mật ong có niên đại 150 triệu năm đã được tìm thấy, do đó, trong mọi khả năng, đó là quá trình kiếm tiền cũ bao nhiêu tuổi. Trong văn hóa dân gian, người La Mã đã sử dụng mật ong để chữa lành vết thương của họ và điều trị quân đội đã được trên chiến trường. Nhiều nền văn minh cổ đại cũng sử dụng nó như tiền tệ, bởi vì nó được coi là rất có giá trị.

19/05/2018

Cho dù bạn ăn cá hồi sống sashimi hay cá hồi hun khói, loại cá này chứa đầy các axit béo omega-3, vốn đã trở nên nổi tiếng như là một thực phẩm có lợi cho sức khỏe.

Những lợi ích sức khỏe của cá hồi bao gồm sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ ung thư, cải thiện nhận thức, bảo vệ xương và khớp, làn da khỏe mạnh, tầm nhìn tốt hơn và chuyển hóa hiệu quả. Cá hồi còn được biết đến là thực phẩm dành cho trẻ em và thức ăn nhẹ cho những người bị ADHD.

Không quá ngạc nhiên khi người ta ví cá hồi như loại thực phẩm bổ dưỡng nhất trên hành tinh. Dưới đây là 14 lợi ích tuyệt vời của cá hồi mang lại cho sức khỏe.

Xem nhiều

Mùa hè đến là thời điểm tuyệt vời để thưởng thức trái vải thơm ngon và đầy hương vị. Vải giàu vitamin và dưỡng chất tốt cho sức khỏe như vitamin A, B, C, đồng, folate, magiê...

Theo mô tả của các nhà thực vật học tại các nước phương Tây, vải có hương vị giống quả nhãn và chôm chôm.

Bên ngoài trái vải được bao phủ bởi lớp vỏ hơi ráp có màu đỏ hồng rất đẹp. Vải mang ý nghĩa là “quà tặng cho hoàng gia”. Lợi ích của trái vải đã được chứng tỏ ở các nước như Trung Quốc hay Ấn Độ và được ghi chép lại trong các sách cổ của Trung Hoa.

Thông thường, khi gặp những vấn đề về da, các bạn gái có xu hướng tìm đến mỹ phẩm để điều trị bên ngoài mà quên rằng tình trạng da xấu xuất phát từ các tác nhân như độc tính, thiếu khoáng chất, mất cân bằng oxy hóa hay sưng viêm đang diễn ra bên trong cơ thể. Vì vậy, mỹ phẩm chỉ là liệu pháp tạm thời chứ khó lòng giúp bạn giải quyết vấn đề từ gốc rễ, chưa kể đến khả năng bị kích ứng do sử dụng sản phẩm không phù hợp khiến da ngày càng xấu hơn.

Vậy, phải làm thế nào? Thật may là có nhiều loại thực phẩm tốt cho da từ bữa ăn hàng ngày, không chỉ cung cấp dưỡng chất mà còn giúp cải thiện các vấn đề về da. Sau đây là danh sách các loại thực phẩm bạn nên ăn thường xuyên để sở hữu làn da mịn màng và sáng đẹp

Dâu tằm không chỉ là một loại quả ăn ngon, mà còn được biết đến như một loại trái cây bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp.

Dâu tằm thường chín rộ vào tháng 4 hàng năm, chỉ xuất hiện khoảng 3 – 4 tuần là hết vụ. Dâu tằm cung cấp nhiều sắt, canxi, vitamin A, C, E và K, folate, thiamin, Pyridoxine, Niacin và chất xơ. Theo Đông y, dâu tằm có thể chế biến thành nhiều món ăn bài thuốc mang lại lợi ích cho sức khỏe. Công dụng nổi bật nhất của quả dâu tằm là chữa mất ngủ, chống bạc tóc, chữa ho, tốt cho khớp xương, thông huyết khí, giúp da dẻ hồng hào…

Theo các chuyên gia, tuy dâu tằm rất tốt với sức khỏe nhưng không phải ai ăn nhiều cũng tốt. Vì trong dâu tằm có tính hàn nên người có dấu hiệu bị hạ đường huyết, lạnh bụng, sôi bụng, tiêu chảy, viêm loét dạ dày… không nên ăn.

Rau quả mang đến cho chúng ta một cách ấn tượng những lợi ích sức khỏe to lớn, và bông cải xanh cũng không ngoại lệ. Khi bạn ăn bông cải xanh (súp lơ xanh), bạn đang nhận được hàng chục, thậm chí hàng trăm siêu chất dinh dưỡng hỗ trợ cho sức khỏe cơ thể. Hãy tìm hiểu 12 lợi ích hàng đầu súp lơ xanh và ngay lập tức thêm chúng vào thực đơn hàng ngày của bạn loại rau họ cải này.

Thành phần dinh dưỡng của nấm rơm khá phong phú, trong 100g nấm rơm khô chứa 21 - 37g chất đạm, 2,1 - 4,6g chất béo, 9,9g chất bột đường, 21g chất xơ, rất nhiều yếu tố vi lượng như canxi, sắt, phôtpho, các vitamin A, B1, B2, C, D, PP...

Tin tiêu điểm

Hotline: 0982.915.237
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.