Bài viết sau Thuocthang.com.vn sẽ cung cấp một số lời khuyên đơn giản, dễ thực hiện để nâng cao sức đề kháng bản thân thông qua chế độ dinh dưỡng hợp lý
VAI TRÒ CỦA HỆ MIỄN DỊCH
Hệ miễn dịch có thể giúp cơ thể tự chữa lành những vết thương và chống lại những nguy cơ gây bệnh. Tuy nhiên, khi suy giảm hệ miễn dịch thì cơ thể sẽ không đủ sức chống chọi với những tác nhân gây bệnh, là điều kiện giúp cho những bệnh lý tấn công. Chính vì thể tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể là phương pháp tốt nhất giúp bảo vệ sức khỏe.
CÁC LOẠI THỰC PHẨM GIÚP TĂNG CƯỜNG SỨC ĐỀ KHÁNG TỐT NHẤT
Chúng ta có thể phòng vệ và chống lại các virus và tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể, bằng cách bổ sung các loại thực phẩm chứa những dưỡng chất làm tăng sức đề kháng dưới đây.
1. Tỏi
Đứng đầu trong danh sách các thực phẩm để phòng cúm chính là tỏi. Có thể sử dụng tỏi tươi trong nấu ăn hàng ngày. Hàm lượng tỏi theo khuyến cáo của các chuyên gia là từ 1-3 tép tỏi 1 ngày cho 1 người. Không nên ăn quá nhiều vì ăn quá nhiều cũng có thể gây độc. Chế biến tỏi nên đập dập hoặc cắt lát tỏi sau đó đợi 10-15 phút rồi hãy chế biến nhằm giữ lại tối đa công dụng của tỏi. Thêm nữa, khi chế biến không nên chế biến ở nhiệt độ quá cao. Nếu bổ sung tỏi bằng cách nấu nướng thì có thể dùng nhiều hơn 3 tép tỏi trong 1 ngày do trong quá trình nấu nướng một số công dụng của tỏi có thể mất đi phần nào.
2. Các Loại Trái Cây Họ Cam Quýt
Cam, quýt, bưởi và những loại hoa quả thuộc họ cam quýt là các loại trái cây tăng sức đề kháng tốt nhất mà bạn nên sử dụng. Bởi lẽ, hàm lượng vitamin C có trong những loại quả này là vô cùng lớn, sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch một cách tự nhiên, không gây hại đến cơ thể.
Điều này đặc biệt quan trọng khi vitamin C là nhóm chất bão hòa, tan trong nước và cơ thể con người hoàn toàn không có khả năng sản sinh hoạt dự trữ. Do đó, vào thời điểm dịch bệnh đang phát triển hay để phòng tránh mắc bệnh thông thường bạn nên duy trì việc bổ sung vitamin C qua các loại trái cây này đều đặn.
3. Táo
Ăn táo giúp bạn có thể kiểm soát được cân nặng, giảm nguy cơ bệnh tim và chống ung thư. Loại quả này có tác dụng chống oxy hóa hợp chất, ngăn chặn các phân tử oxy từ các tế bào cá nhân gây hại.
+ Táo xanh: Tốt cho xương và chắc khoẻ răng, trợ thị lực, chống ung thư.
+ Táo vàng: Tốt cho tim và mắt, hệ thống miễn dịch, giảm nguy cơ gây ung thư.
+ Táo đỏ: Tốt cho tim mạch, chức năng bộ nhớ, giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và duy trì sức khỏe đường tiết niệu.
4. Quả Kiwi
Là một trong những trái cây có hương vị đặc trưng rất kích thích vị giác, kiwi còn chứa hàm lượng folate, kali, vitamin K,… vô cùng giàu có. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng kiwi thường xuyên có thể giúp kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu, từ đó nâng cao khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể.
5. Quả Việt quất
Việt quất chứa rất nhiều chất chống oxi-hóa và có thể trữ đông dễ dàng để sử dụng trong những thời điểm trái mùa. Ngoài ra, vitamin C và A trong trái việt quất hỗ trợ cơ thể sản sinh ra các kháng thể.
6. Quả Đu Đủ
Đu đủ là loại trái cây thơm ngon được rất nhiều người yêu thích. Không chỉ vậy, quả này còn chứa hàm lượng vitamin C lớn, thậm chí giàu có hơn cam, bưởi. Chính vì vậy, việc ăn đu đủ có tác dụng tuyệt vời giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài ra, loại enzyme tiêu hóa có trong đu đủ là papain có tác dụng chống viêm rất hiệu quả. Đây cũng là trái cây giàu có Kali, vitamin B và folate rất tốt cho sức khỏe của bạn nói chung.
7. Quả Dâu Tây
Dâu tây có chứa rất nhiều vitamin A và C cùng các khoáng chất có trong hạt dâu sẽ giúp hỗ trợ tăng sức đề kháng. Bạn có thể xắt lát dâu tây và trộn chung với salad rau bó xôi nhé.
8. Quả Chuối
Trong chuối có chứa vitamin C, giúp bảo vệ cơ thể và chữa lành chống lại nhiễm trùng. Vitamin này có giá trị trong việc tổng hợp các mô liên kết, hấp thụ sắt và sự hình thành của máu.
Chuối cũng chứa kali. Kali là một khoáng chất có ích trong việc tạo cơ bắp và protein synthesis.
Có thể nói không có loại trái cây nào chứa carbohydrate dễ tiêu hóa hơn chuối, đốt cháy calo từ carbohydrate dễ dàng hơn và nhanh chóng hơn so với lượng calo từ chất béo hoặc protein.
Trong chuối còn chứa nhiều loại đường tự nhiên, sucrose, fructose và glucose cùng với chất xơ.
9. Bông Cải Xanh
Thực phẩm tăng sức đề kháng cho trẻ chính là những bông cải xanh tươi, giòn ngọt. Các nghiên cứu dinh dưỡng đều chỉ ra rằng trong bông cải có chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào như vitamin A, E và sắt, kẽm, magie,… Đặc biệt hàm lượng vitamin C có trong loại thực phẩm này chính là “chìa khóa” để bạn có được sức đề kháng tốt nhất.
Lời khuyên của bạn trong khi chế biến bông cải xanh đó chính là thời gian đun nấu hãy để vừa chín tới, không nên đun quá lâu. Hoặc nếu bạn là người thích salad bông cải xanh thì món này thực sự rất tốt đấy!
10. Củ Gừng
Để tăng sức đề kháng cho người già, gừng là loại thực phẩm không thể bỏ qua. Không chỉ có tác dụng tuyệt vời giúp giải cảm, giảm viêm, giảm đau họng, giảm buồn nôn… gừng còn giảm các triệu chứng đau và làm chậm quá trình tạo cholesterol.
Cách chế biến loại củ này rất đơn giản, bạn có thể cho vào các món ăn hoặc nấu chín, các gia vị ăn kèm, hoặc pha trà gừng để uống hàng ngày. Mặc dù vậy, cần chú ý tuyệt đối không sử dụng gừng khi huyết áp đang cao. Bởi lẽ, lúc này nước gừng sẽ chất kích thích làm cho huyết áp tăng cao hơn nữa, có thể tạo áp lực gây vỡ động mạch vô cùng nguy hiểm.
11. Cải Bó Xôi
Rau bina hay còn gọi là cải bó xôi là loại rau được rất nhiều người yêu thích bởi hàm lượng chất xơ cực lớn. Không những vậy, đây còn là nguồn cung cấp vitamin C, các chất chống oxy hóa, carotene lý tưởng để có thể tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng. Mặc dù vậy, một khuyến cáo nhỏ về dòng thực phẩm tăng sức đề kháng này đó là bạn nên nấu trong thời gian ngắn hoặc làm salad để giữ lại lượng vitamin A và các chất dinh dưỡng có trong cải bó xôi.
12. Ớt Chuông Đỏ
Thực phẩm tăng sức đề kháng tiếp theo không thể bỏ qua chính là ớt chuông. Theo các nghiên cứu, loại quả này chứa lượng vitamin C gấp 2 lần so với họ cam, quýt, bưởi. Ngoài ra, các chất nhưng beta carotene, vitamin K có trong ớt chuông đỏ còn có tác dụng rất tốt cho mắt và da. Bạn có thể sử dụng ớt chuông trong các món xào hoặc làm salad đều ngon cả.
13. Củ Nghệ
Nghệ được sử dụng nhiều nhất trong món cà ri, nhưng nó cũng được sử dụng như một chất chống viêm và chống đau xương khớp dạng thấp. Ngoài ra nồng độ curcumin cao có tác dụng giảm tổn thương cơ do tập thể dục.
14. Trà Xanh
Trà xanh là một chất chống oxy hóa tuyệt vời, ngoài ra trà xanh giàu epigallocatechin gallate, hoặc EGCG, một chất oxy hóa mạnh mẽ khác trong khi EGCG là chất tăng khả năng sức đề kháng. Trà xanh cũng là một nguồn axit amin L-theanine tốt. L-theanine có thể hỗ trợ sản xuất các hợp chất chống vi trùng trong các tế bào T của bạn.
15. Khoai Lang
Theo Đông y, khoai lang có tính bình, vị ngọt, có tác dụng bồi bổ cơ thể, ích khí, tiêu viêm… với những tính năng vượt trội về dinh dưỡng. Nhiều nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng một số protein trong khoai lang có khả năng chống ôxy hóa rất cao.
Những protein này chứa khoảng 1/3 lượng chất chống ôxy hóa quan trọng trong cơ thể đó là glutathione.Ngoài ra, khoai lang còn chứa các loại protein khác có khả năng chống bệnh tim mạch, thậm chí ung thư. Nguồn chất xơ chứa trong khoai lang có tác dụng trong việc thúc đẩy tiêu hóa, giảm đau đớn, giảm viêm nhiễm các vết lở loét và tăng cường hệ miễn dịch.
Không nên ăn khoai lang lúc đói. Vỏ khoai lang chứa nhiều vitamin và khoáng chất, vì vậy không nên gọt vỏ nếu không cần thiết.
16. Yogurt
Trong rất nhiều nền văn hóa, yogurt, đặc biệt là yogurt Hy Lạp được cho là thúc đẩy hệ miễn dịch và giúp chống lại các căn bệnh. Bạn có thể dùng nó chung với các loại trái cây khác để tăng thêm độ ngọt cũng như hương vị. Yogurt còn có thể được coi là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào giúp kích hoạt hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể để chống lại nhiều bệnh tật.
17. Hạt Hạnh Nhân
Hạnh nhân phổ biến trong chế độ ăn của người Ai Cập cổ đại và Ấn Độ. Cổ học Ayurvedic Ấn Độ tin rằng hạnh nhân có khả năng nâng cao năng lực não bộ, khả năng trí tuệ và tuổi thọ. Những lợi ích của hạt hạnh nhân được đã được chứng minh như: ngừa bệnh tim, giúp não khỏe mạnh, ngăn ngừa đái tháo đường, hấp thu dinh dưỡng, tăng sức khỏe tiêu hóa...
Thịt bò: Ông William Boisvert (Chuyên gia Dinh dưỡng và Miễn dịch tại Viện nghiên cứu The Scripps, California, Mỹ) cho biết, thịt bò cung cấp nguồn chất kẽm dồi dào, giúp phát triển các tế bào bạch cầu, tế bào miễn dịch. Nhờ đó, nó giúp nhận biết và tiêu diệt các vi khuẩn, virus mang bệnh xâm nhập vào cơ thể. Thiếu chất kẽm có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm, điển hình như cảm cúm. Trong 1 lạng thịt bò nạc sẽ cung cấp khoảng 30% lượng kẽm cần thiết mỗi ngày.
Thịt bò được dùng trong chế biến nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn quá 100g thịt bò mỗi ngày.
18. Thịt Gia Cầm, Hải Sản
Thịt và hải sản giàu chất dinh dưỡng. Đặc biệt, những loại động vật thân mềm như sò, hàu, trai, sò điệp, ốc chứa lượng lớn chất sắt, nên thêm vào chế độ ăn uống hằng ngày để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Ngoài ra, trong một số loại cá biển, tôm cua cũng có hàm lượng sắt cao. Cơ thể con người dễ hấp thụ chất sắt từ hải sản hơn là từ những loại thực phẩm khác. Cơ thể nạp đầy đủ chất dinh dưỡng thì sức đề kháng mới mạnh.
MỘT SỐ LƯU Ý VỀ CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG GIÚP TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG ĐỂ PHÒNG TRÁNH BỆNH HIỆU QUẢ
- Không có thực phẩm nào hoàn hảo, vì vậy nên ăn đa dạng thực phẩm mỗi ngày. Nên ăn đủ, ăn đúng số lượng theo khuyến nghị của chuyên gia dinh dưỡng, tránh ăn quá nhiều hoặc quá ít.
– Hạn chế các đồ dầu mỡ, đồ chiên rán, đồ ngọt. Thực ra, những thực phẩm này cung cấp nhiều năng lượng nhưng gây đầy bụng khó tiêu. Và về bản chất nó không cung cấp đủ đạm và các vitamin cần thiết cho hệ miễn dịch của cơ thể.
– Cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Các loại thịt, cá, trứng phải được nấu chín hoàn toàn. Để riêng thực phẩm sống, chín. Thực phẩm tươi chưa sử dụng phải cất ngăn đá tủ lạnh. Thực phẩm đã nấu chưa ăn ngay phải cất ngăn mát tủ lạnh. Hạn chế ăn đồ ăn nhanh, ăn ngoài hàng quán. Lưu ý rửa tay trước và sau khi ăn.
- Cùng với việc thường xuyên bổ sung các loại thực phẩm như trên, để cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh và có sức đề kháng cao, bạn cũng nên thực hiện lối sống lành mạnh, tích cực rèn luyện thể thao.
Ngoài ra, cũng nên rửa tay thường xuyên, giữ vệ sinh cá nhân và môi trường sống tốt để ngăn chặn mầm bệnh.
Hy vọng rằng với những thực phẩm tăng sức đề kháng đề kháng được Thuocthang.com.vn gợi ý trên đây sẽ giúp bạn có được cơ thể khỏe mạnh, đối phó tốt với tình hình dịch bệnh đang lan rộng hiện nay.
Hoàng Quyên
Thực phẩm lành mạnh có khả năng giúp con người cải thiện tốt tâm trạng. Do đó, để nâng cao tinh thần, chất lượng công việc, điều tốt nhất là nên bổ sung các loại thực phẩm giúp tinh thần tỉnh táo, hưng phấn hơn. Vậy ăn gì để có sức khỏe tinh thần tối ưu? Mời các bạn cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định một người sau mổ u tuyến giáp hồi phục nhanh hay chậm. Bài viết dưới đây Thuocthang.com.vn sẽ liệt kê một số thực phẩm mà người bệnh nên bổ sung và nên kiêng.
Bệnh tiểu cầu thấp là chứng bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi tuy nhiên thường gặp nhất ở trẻ em và người trẻ tuổi, nữ nhiều hơn nam. Để cải thiện tình trạng bệnh thì chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng. Để biết bệnh tiểu cầu thấp nên và không nên ăn gì bạn có thể cùng Thuocthang.com.vn tham khảo những thông tin dưới đây:
Sữa dành cho người bệnh ung thư là thực phẩm chứa dinh dưỡng năng lượng cao, đầy đủ dưỡng chất cần thiết được khuyến khích bổ sung trong chế độ ăn uống hàng ngày để duy trì sức khỏe cơ thể, và sức khỏe xương.
Hiện nay cùng với sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ, tỷ lệ cận thị ở trẻ em càng ở mức báo động. Vì thế, để chăm sóc sức khỏe đôi mắt “ cửa sổ tâm hồn” của bé ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thông qua ăn uống mẹ cũng nên lưu ý đến các thuốc bổ mắt cho trẻ em. Trong bài viết này Thuocthang.com.vn xin giới thiệu top những thuốc bổ mắt cho trẻ em cận thị hiệu quả nhất thị trường hiện nay để mẹ có thể tìm được sản phẩm phù hợp.
Trong các loại trái cây thì dâu tằm cũng góp phần đem lại cho con người rất nhiều công dụng về sức khỏe. Vì dâu tằm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành các loại thực phẩm, thức uống khác nhau như: mứt, kẹo hay siro, nước ép dâu tằm,…với màu sắc hấp dẫn và hương thơm đặc trưng của dâu tằm đã khiến nhiều chị em thích mê với loại quả này.
Biếng ăn là tình trạng phổ biến ở trẻ nhỏ, khiến không ít các bậc phụ huynh đang quay cuồng trong “cuộc chiến” đánh bại “kẻ thù” biếng ăn, giúp các bé đạt được sự phát triển tốt nhất.
Trong cuộc sống ô nhiễm và nhiều khói bụi này, có quá nhiều thứ đang ảnh hưởng đến đôi mắt. Rất nhiều người đang mắc phải 1 số tật về mắt gây ảnh hưởng lớn tới cuộc sống và chất lượng công việc. Do vậy, xu hướng sử dụng thực phẩm chức năng tốt cho mắt đang trở nên rất phổ biến bởi Mắt được coi là “cửa sổ tâm hồn” của mỗi người vì vậy việc bảo vệ đôi mắt là điều vô cùng quan trọng.
Nhiều người quan niệm rằng, muốn bồi bổ sức khỏe thì phải tìm đến những thực phẩm khan hiếm, đắt đỏ, hoặc những vị thuốc đặc biệt, điều này không sai, nhưng không hoàn toàn đúng. Bởi những thực phẩm quen thuộc hàng ngày có thể có những tác dụng tốt không kém gì thuốc quý, hãy thử tham khảo phân tích sau đây của chuyên gia.