VÒNG BI

Hướng Dẫn Cách Ngâm Rượu Sáp Ong Bồi Bổ Cơ Thể

Thứ sáu, 07/02/2020, 16:34 GMT+7
Xem tiếp sau quảng cáo

Mật ong rất phổ biến mà hầu hết ai cũng biết tới, thế nhưng bạn đang bỏ qua một nguyên liệu vô cùng bổ dưỡng khác cũng do chính ong thợ làm ra: Sáp ong. Nhiều người cho rằng, việc ngâm thành phần này với rượu rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt đối với bậc mày râu. Vậy thực hư sáp mật ong ngâm rượu có tác dụng gì? Và công thức ngâm rượu đúng cách để tăng cường sức tốt nhất? Cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

Hướng Dẫn Cách Ngâm Rượu Sáp Ong Bồi Bổ Cơ ThểHướng Dẫn Cách Ngâm Rượu Sáp Ong Bồi Bổ Cơ Thể

SÁP MẬT ONG LÀ GÌ?

Trước tiên bạn cần biết thế nào là sáp ong. Trên thực tế, đây chính là một phần của tổ ong. Chúng được hình thành do ong thợ đi chích mật từ nhiều loại thực vật khác nhau. Sau khi mang về nơi “tập kết”, chúng hòa trộn bằng cách đưa lên miệng, biến đổi thành dạng keo dẻo quánh, cuối cùng hàn kết thành tổ rồi sinh sống trong đó. Để sản xuất 1kg sáp, ong thợ phải tiêu thụ 3kg mật hoa, bao gồm cả số lượng nhỏ phấn hoa.

Thiết kế của tổ ong bao gồm hai phần: Phần chứa mật và phần sáp chứa phấn hoa.

Đối với phần chứa mật, chiếm tới 98% thể tích của phần sáp này là mật còn lại là sáp ong. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng để ngâm rượu thì không nên lựa chọn phần này bởi nó chứa nhiều mật, sẽ tạo vị ngọt không phù hợp với rượu có cồn.

Ở phần sáp chứa phấn hoa, chúng tiếp giáp trực tiếp với phần chứa mật, có đặc tính khá ướt, dễ lên men nên hoàn toàn có thể sử dụng để ngâm rượu. Điểm đặc biệt ở loại nguyên liệu này chính là thành phẩm thu được có hương riêng, tương tự như rượu ngâm phấn hoa nhưng có phần thơm hơn. Thông thường, để rượu đạt chất lượng nhất, bạn cần phải ngâm 3 tháng trở lên và chờ tới khi rượu chuyển sang màu vàng sậm, đáy bột dày trắng lẫn xuống dưới.

Cuối cùng là phần sáp chứa nhộng hoặc ong non.

Bộ phận này hoàn toàn không chứa mật mà chỉ dành để nuôi dưỡng nhộng non lớn lên, gia tăng “quân số” đàn ong thợ. Theo các chuyên gia, phần sáp này tốt nhất để ngâm rượu.

SÁP ONG NGÂM RƯỢU CÓ TÁC DỤNG GÌ?

Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, thành phần hóa học của sáp ong chứa rất nhiều axit béo và chất este. Trong điều kiện ngưỡng nhiệt độ 15 độ C, sáp ong có khối lượng riêng dao động 0.95 ~ 0,87g/cm3, nhiệt độ nóng chảy 62 ~ 65oC, tồn tại thể rắn có màu nâu thẫm.

 

 

Phân tích cụ thể hơn, sáp ong có nồng độ lớn chất caffein acid phenethyl ester (CAPE) và bioflavonoids. Trong đó đặc biệt phải kể đến các axit amin, nhóm vitamin B1, B2, vitamin A, E, D cùng một số tiền tố khoáng quan trọng như canxi, magie, sắt, kẽm… được các chuyên gia khẳng định hoàn toàn giống với các thành phần trong thực phẩm và công nhận là chất dinh dưỡng an toàn. Do đó, sáp mật ong ngâm rượu vô cùng bổ dưỡng trong việc tăng cường sinh lực, bồi bổ cơ thể và nâng cao sức đề kháng nếu bạn sử dụng đúng cách. Dưới đây là một số tác dụng mà chúng mang lại:

+ Điều hòa máu, giảm cholesterol có hại

+ Chống viêm loét dạ dày, tiêu chảy, xuất huyết trong…

+ Là chất kháng sinh tự nhiên điều hòa hệ miễn dịch

+ Điều trị bỏng da rất tốt, làm mềm, giữ ẩm cho da

+ Giữ ấm cơ thể, đặc biệt trong mùa lạnh hoặc điều kiện môi trường khắc nghiệt.

CÁC PHẦN TRONG TỔ ONG CÓ THỂ DÙNG NGÂM RƯỢU

– Phần sáp nhộng: Đây là phần tốt nhất dùng để ngâm rượu và cũng là phần chứa nhiều diện tích nhất tại sáp ong rừng. Đặc biệt, phần sáp nhộng này luôn được ong chúa đầu tư kỹ lưỡng và được ong thợ canh giữ rất cẩn thận. Phần này hầu như không có mật mà chỉ chứa ấu trùng ong. Vì thế khi ngâm rượu không sợ rượu bị quá ngọt nhưng vẫn giữ được hương vị ngọt dịu nhẹ từ khoang chứa nhộng non. Bên cạnh đó, có chứa nhộng non nên thành phần chất dinh dưỡng khá cao, rất tốt cho sức khỏe của con người.

– Phần sáp chứa phấn hoa: Đây là phần sáp tiếp giáp với phần chứa mật. Phấn hoa được bảo quản ở đây sẽ được dùng làm thức ăn nuôi cả đàn. Phần sáp dùng ngâm rượu cũng rất tốt. Sau khi ngâm, rượu sẽ có màu vàng đậm khá đẹp mắt. Khi uống chú ý rót nhẹ nhàng, đừng lắc sẽ khiến phần bột dưới đáy hòa lẫn với rượu. Vì uống sẽ không ngon và ly rượu cũng thiếu phần đẹp mắt.

 

 

Sáp ong rừng phần sáp có chứa phấn hoa thường không khô ráo mà ẩm ướt, hơi mềm và có màu vàng cho đến nâu sậm. Nó làm nhiều người nhầm tưởng đây là phần chứa chất thải của ong rừng nên không sử dụng. Tuy nhiên đây lại chính là phần ngâm rượu nhanh nhất và cho công dụng không kém gì phần sáp nhộng. Do ong rừng tìm nguồn phấn hoa từ nhiều loại hoa rừng khác nhau nên mùi rất thơm và cũng rất tốt.

– Phần sáp chứa bọng mật: Đây là phần được ong thợ thiết kế chỉ để chứa mật ong, khoảng 98% thể tích của phần sáp này là chứa mật còn lại là phần sáp ong bao quanh. Nếu ngâm rượu, không nên sử dụng phần sáp chứa mật này bởi nó chứa nhiều mật. Nếu bạn đem ngâm rượu thì thành phẩm sẽ toàn vị ngọt, uống không ngon.

CÁCH NGÂM RƯỢU SÁP ONG NGON GIÚP BỔ GÂN, TRÁNG CƯỜNG CƠ THỂ

1. Chuẩn Bị Bình Ngâm Rượu

Bình ngâm rượu có rất nhiều loại. Tuy nhiên, nếu muốn có bình rượu chất lượng nhất thì bạn nên ngâm trong hũ sành, miệng không quá lớn để tránh thoát hơi. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn bình thủy tinh để thay thế. Nếu bạn không có đủ điều kiện thì bình nhựa cũng là một lựa chọn không tệ.

2. Chuẩn Bị Rượu

Tùy theo vùng miền mà bạn sẽ sử dụng nồng độ rượu khác nhau để ngâm.

Thế nhưng, tốt nhất bạn nên ngâm bằng các loại rượu có nồng độ từ 37 – 45 độ. Bạn nên mua rượu ở những cơ sở uy tín, chất lượng để bình rượu đảm bảo chất lượng.

3. Ngâm Rượu

  • Cách ngâm phần sáp nhộng:

+ Chọn phần nhộng vừa mới khai thác và có nhiều nhộng vì như vậy rượu ngâm sẽ có hương thơm đặc trưng.

+ Sau khi chọn phần sáp nhộng ưng ý, bạn hãy tiến hành loại bỏ các phần tạp chất bám xung quanh.

+ Cho phần sáp nhộng vào bình, đổ rượu theo tỉ lệ 1 – 1,5kg sáp ong : 5 lít rượu.

+ Đậy nắp bình thật chặt, khi nào rượu chuyển sang màu vàng đậm thì có thể sử dụng được. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên ngâm trên 6 tháng.

 

 

Một số lưu ý:

+ Với sáp này cần bảo quản lạnh sau khi bắt được tổ sau đó tiến hành ngâm rượu luôn tránh hư hỏng

+ Nên ngâm rượu từ 40-45 độ sẽ bảo quản sáp tốt hơn

+ Ngâm đến nước 2 nên bỏ đi không nên ngâm nữa, nước 2 ngâm lượng rượu bằng nửa nước 1

  • Cách ngâm phần sáp chứa phấn hoa:

+ Chọn phần sáp chứa phấn hoa vừa mới khai thác, loại bỏ phần sáp bị ẩm mốc hoặc có dấu hiệu bất thường.

+ Sau khi chọn phần sáp ưng ý, bạn hãy tiến hành loại bỏ các phần tạp chất bám xung quanh.

+ Cho phần sáp nhộng vào bình, đổ rượu theo tỉ lệ 1 – 1,5kg sáp ong : 5 lít rượu.

+ Đậy nắp bình thật chặt, khi nào rượu chuyển sang màu vàng đậm thì có thể sử dụng. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên ngâm trên 6 tháng.

Lưu ý:

Sáp nhộng ong non thường nhanh hỏng hơn so với các loại sáp thông thường. Ở điều kiện thường, bạn cần sơ chế để ngâm rượu ngay sau khi vừa thu lượm về. Trong trường hợp rượu sáp ong non đã ngâm sau 12 tháng mà chưa dùng hết, bạn nên bổ sung rượu trắng mới, giúp tăng nồng độ cồn trong bình nhằm kéo dài “tuổi thọ” cho bình rượu.

Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Sáp Ong

Bạn nên báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ, nếu:

+ Bạn có thai hoặc cho con bú, bạn chỉ nên dùng thuốc theo khuyến cáo của bác sĩ

+ Bạn có dị ứng với bất kỳ chất nào có trong sáp ong hoặc các loại thuốc khác hoặc các loại thảo mộc khác

+ Bạn có bất kỳ bệnh lý, rối loạn hoặc tình trạng bệnh nào khác

+ Bạn có bất kỳ loại dị ứng nào khác như dị ứng thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản hay động vật.

Qua bài viết trên, bạn đã tìm được đáp án cho câu hỏi sáp mật ong ngâm rượu có tác dụng gì? Và cách ngâm rượu sáp ong mang lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe. Hãy thử tận dụng loại nguyên liệu bổ dưỡng này và áp dụng công thức ngâm rượu đúng cách để tăng cường sức khỏe cho bản thân và người thân nhé. Đừng quên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn nhất. Thuocthang.com.vn chúc Bạn thành công!

Hoàng Quyên

Xem tiếp sau quảng cáo
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
Xem tiếp sau quảng cáo
19/05/2018
Cây tía tô là một trong những loại rau thơm rất phổ biến hiện nay, đây là một trong những loại rau thơm thường được sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày. Ngoài công dụng làm gia vị trong các món ăn ra thì tía tô còn có công dụng khác là chữa bệnh.
19/05/2018

Trong vài năm vừa qua, hạt chia được phát hiện về lợi ích mang lại khá bất ngờ và thú vị. Chính vì thế, nên hiện nay hạt chia được tiêu thụ gần như rất mạnh ở các nước trên thế giới. Thế nhưng ở Việt Nam hạt chia lại chưa được sử dụng nhiều, chính vì vậy Thuocthang.com.vn viết bài này hy vọng các bạn hiểu được công dụng tuyệt vời của hạt chia! Và có cách sử dụng hạt chia để có sức khỏe tốt nhất.

19/05/2018

Khi chúng ta là người thường xuyên phải tham dự các bữa tiệc tùng thì việc phải uống khá nhiều rượu bia là điều khó có thể tránh được, những tác dụng không tốt của uống rượu là rất lớn và để tránh những tác dụng xấu nhất của uống bia và đủ có khả năng giải quyết được những công việc khác bạn có thể dùng thuốc giải rượu để nhanh chóng tỉnh táo và không quá mất sức sau cơn say. Cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu một số loại thuốc giải rượu hiệu quả nhất hiện nay nhé.

19/05/2018

Mỗi khi thời tiết giao mùa hay những hôm thể trạng mệt mỏi, sức đề kháng suy yếu thì cơ thể rất dễ gặp tình trạng cảm cúm, cảm sốt hoặc cảm lạnh. Thế nhưng có cách nào có thể giải cảm mà không cần phải uống thuốc hay không? Câu trả lời là có và đó chính là những món cháo giải cảm ngon miệng và bổ dưỡng với hương vị đậm đà. Để biết được cách nấu cháo giải cảm này cụ thể rao sao, Thuocthang.com.vn xin mời các bạn hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé!

19/05/2018

Cải xoong còn gọi là đậu ban thái, thủy điều thái, tây dương thái. Là cây thảo, có thân bò, phân nhiều nhánh, đâm rễ ở các đốt. Lá mọc so le, kép lông chim. Hoa nhỏ màu trắng, hợp thành chùm ở các đầu cành. Quả hình trụ chứa nhiều hạt màu đỏ. Cải xoong là một loại rau ăn rất tốt dùng để nấu canh hay xào. Ngoài giá trị dinh dưỡng được dùng làm rau ăn hàng ngày, cải xoong còn là vị thuốc tốt. Dưới đây là những công dụng của rau cải xoong được Thuocthang.com.vn tổng hợp, mọi người có thể tham khảo.

Xem nhiều

Sữa là một nguồn dưỡng chất dồi dào và là một loại thực phẩm cần thiết trong cuộc sống. Sữa có công dụng rất lớn đối với trẻ nhỏ, không chỉ giúp cung cấp chất dinh dưỡng mà còn bổ sung năng lượng cần có cho cơ thể trẻ.

Tuy nhiên, nhiều người thường ưu tiên chọn sữa cho trẻ nhỏ mà quên rằng những người lớn tuổi cũng cần tới loại thức uống này. Nếu bạn đang có thắc mắc về việc người cao tuổi nên uống sữa gì? chọn sữa cho người cao tuổi theo tiêu chí nào là hợp lý? thì bài viết sau của Thuocthang.com.vn sẽ giúp bạn giải đáp một cách chi tiết nhất.

Hàng ngày chúng ta vẫn có thể tiếp xúc với thủy ngân có trong tự nhiên và trong một số vật dụng sinh hoạt hàng ngày như nhiệt kế thủy tinh, các bóng đèn huỳnh quang và một số công tắc điện. Bên cạnh đó, không loại trừ khả năng chúng ta hít thở không khí, uống nước, hoặc ăn thực phẩm đã bị nhiễm thủy ngân.

Để giải độc thủy ngân một cách tự nhiên và hiệu quả, chúng ta có thể bổ sung vào thực đơn những loại thực phẩm có tác dụng thanh lọc cơ thể, loại bỏ độc tố. Dưới đây là một số loại thực phẩm có hiệu quả tốt trong việc giải độc cho cơ thể mà bạn nên ăn mỗi ngày. Mời các Bạn cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu và áp dụng ngay nhé !

Như chúng ta vẫn biết, Quả gấc là loại quả chứa rất nhiều vitamin và thường được mọi người dùng để nấu xôi, tạo màu đỏ,…Nhưng hầu hết mọi người lại quên đi công dụng thần kì của hạt gấc. Hạt gấc ngoài là vị thuốc quý chữa bệnh trong đông y thì nó còn được dùng để trị bách bệnh như chữa các bệnh đau lưng, đau khớp, viêm xoang, quai bị, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ hệ tiêu hóa,… ngoài ra, rượu hạt gấc còn có tác dụng chống lại các nguy cơ bị ung thư rất hiệu quả đấy nhé! Vậy cách ngâm rượu hạt gấc siêu đơn giản tại nhà như thế nào? Cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Trong các loại trái cây thì dâu tằm cũng góp phần đem lại cho con người rất nhiều công dụng về sức khỏe. Vì dâu tằm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành các loại thực phẩm, thức uống khác nhau như: mứt, kẹo hay siro, nước ép dâu tằm,…với màu sắc hấp dẫn và hương thơm đặc trưng của dâu tằm đã khiến nhiều chị em thích mê với loại quả này. Vậy còn rượu dâu tằm thì sao? Bạn đã từng thử qua chưa? Bạn đừng lo ngại khi nghĩ rằng: “uống rượu không tốt cho sức khỏe”, thế nhưng điều thì lại ngược lại. Rượu dâu tằm là thức uống rất thơm ngon, ngọt nhẹ, rất dễ uống mà lại tốt cho sức khỏe nữa. Hãy cùng Thuocthang.com.vn tham khảo ngay 2 cách ngâm rượu dâu tằm quà bài viết dưới đây nhé!

Nhiều người quan niệm rằng, muốn bồi bổ sức khỏe thì phải tìm đến những thực phẩm khan hiếm, đắt đỏ, hoặc những vị thuốc đặc biệt, điều này không sai, nhưng không hoàn toàn đúng. Bởi những thực phẩm quen thuộc hàng ngày có thể có những tác dụng tốt không kém gì thuốc quý, hãy thử tham khảo phân tích sau đây của chuyên gia.

Hotline: 0982.915.237
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.