Rất nhiều bậc cha mẹ cứ băn khoăn không biết tại sao mình nuôi con vất vả thế. Tháng nào con cũng ốm mặc dù đã đi khám ở nhiều nơi, xét nghiệm đủ kiểu, uống khá nhiều thuốc. Đặc biệt khi giao mùa, thời tiết thay đổi, trẻ rất dễ bị nhiễm khuẩn đường hô hấp.
Trên thực tế, tất cả những vấn đề này đều bắt nguồn từ một nguyên nhân: Trẻ chưa được xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh, vững chắc đầu đời. Ở trẻ em, khoảng thời gian 5 năm đầu tiên (đặc biệt là 2 năm tính từ sau khi trẻ chào đời) là khoảng thời gian vàng để tăng cường hệ miễn dịch. Khi hệ miễn dịch khỏe mạnh, trẻ sẽ ít mắc các bệnh nhiễm trùng hơn, và nếu mắc bệnh trẻ cũng chóng khỏi bệnh hơn. Để giúp bé yêu lớn lên khỏe mạnh và phát triển toàn diện, cha mẹ có thể tăng cường khả năng miễn dịch cho trẻ với những loại thực phẩm sau:
Rất nhiều bậc cha mẹ cứ băn khoăn không biết tại sao mình nuôi con vất vả thế. Tháng nào con cũng ốm mặc dù đã đi khám ở nhiều nơi, xét nghiệm đủ kiểu, uống khá nhiều thuốc. Đặc biệt khi giao mùa, thời tiết thay đổi, trẻ rất dễ bị nhiễm khuẩn đường hô hấp.
Trên thực tế, tất cả những vấn đề này đều bắt nguồn từ một nguyên nhân: Trẻ chưa được xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh, vững chắc đầu đời. Ở trẻ em, khoảng thời gian 5 năm đầu tiên (đặc biệt là 2 năm tính từ sau khi trẻ chào đời) là khoảng thời gian vàng để tăng cường hệ miễn dịch. Khi hệ miễn dịch khỏe mạnh, trẻ sẽ ít mắc các bệnh nhiễm trùng hơn, và nếu mắc bệnh trẻ cũng chóng khỏi bệnh hơn. Để giúp bé yêu lớn lên khỏe mạnh và phát triển toàn diện, cha mẹ có thể tăng cường khả năng miễn dịch cho trẻ với những loại thực phẩm sau:
1. SỮA CHUA
Sữa chua là sản phẩm của quá trình lên men có khả năng tằng cường khả năng miễn dịch cho trẻ. Trong sữa chua lên men có chứa nhiều lợi khuẩn có tác dụng phòng tránh và ngăn ngừa các loại bệnh tật xâm nhập vào trẻ nhỏ.
Theo nghiên cứu của nhiều chuyên gia, những đữa trẻ được ăn sữa chua nguy cơ mắc các bệnh: viêm họng, nhiễm trùng tai, cảm lạnh… thấp hơn so với những đứa trẻ không ăn sữa chua. Vì thế, cha mẹ hãy cho bé ăn sữa chua thường xuyên để có một sức khỏe tốt.
2. SỮA TƯƠI
Sữa tươi là nguồn cung cấp dưỡng chất, các loại vitamin, khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Những đữa trẻ thường xuyên được uống sữa tươi sẽ có sức khỏe tốt, hệ miễn dịch được tăng cường. Đồng thời hàm lượng vitamin D có trong sữa tươi giúp trẻ có hệ xương vững chắc. Tuy nhiên, những trẻ dưới 12 tháng tuổi các bậc phụ huynh không nên cho uống sữa tươi vì có thể gây rối loạn tiêu hóa.
3. TRÁI CÂY
Trái cây tươi là nguồn thực phẩm tăng cường miễn dịch cho trẻ mùa hè không thể thiếu. Những loại trái cây như: cam, bưởi, dâu tây, đu đủ, kiwi… có chứa nhiều vitamin, khoáng chất mang lại sức để kháng vững chắc cho trẻ. Đặc biệt là các loại trái cây giàu vitamin c, bởi Vitamin C được cho là làm tăng khả năng sản sinh bạch cầu trong máu, chúng chính là chìa khóa để chống lại sự viêm nhiễm.
Trái cây Ăn tươi hoặc xay nhuyễn thành sinh tố uống cũng đều rất tốt cho trẻ nhỏ. Ngoài ra, các mẹ có thể cho trẻ ăn trái cây kèm với sữa chua cũng rất tốt cho sức khỏe của con yêu.
4. RAU XANH
Cà rốt, cà chua, rau cải xanh… có chứa hàm lượng beta carotene và vitamin C cao giúp tăng cường hệ thống miễn dịch trong cơ thể trẻ nhỏ, đặc biệt là trong thời tiết mùa hè. Mặc dù, phần lớn trẻ nhỏ không thích ăn rau xanh nhưng cha mẹ hãy cố gắng bổ sung vào thực đơn ăn uống hằng ngày để trẻ có đủ dưỡng chất và phát triển khỏe mạnh một cách toàn diện.
5. CÁC LOẠI HẠT KHÔ
Không chỉ rất giàu hàm lượng protein, hạt khô cũng tràn đầy chất béo lành mạnh mang tính sống còn với một chế độ ăn uống tốt. Hạt khô còn rất giàu omega 3, axit béo, vitamin E và chất chống oxy hóa phong phú - thành phần phổ biến trong các loại thực phẩm bảo vệ hệ thống miễn dịch tốt nhất. Cha mẹ hãy tập cho bé ăn các loại hạt như: hạnh nhân, hạt óc chó, hạt điều, hồ đào …một cách thường xuyên hơn, bởi các loại hạt này không chỉ có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho bé mà còn giúp đẩy lùi các bệnh mạn tính và làm giảm nguy cơ ung thư
6. NẤM
Vi chất Selenium và chất chống oxy hóa được tìm thấy rất nhiều trong mũ nấm. Ngoài ra nấm chứa vitamin B và niacin cao nên đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch trong cơ thể được an toàn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu ăn nhiều nấm, sẽ xây dựng được hệ thống miễn dịch hoàn hảo để kháng virus và kháng khuẩn.
7. THỊT NẠC, CÁ
Trong thịt nạc chứa kẽm giúp các tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng, chứa protein để bảo vệ, duy trì và tăng cường sức khẻo cho bé. Vì thế, để bé yêu vui chơi khỏe mạnh, cha mẹ nên thường xuyên cho bé ăn thịt bò, thịt lợn, thịt gà, và đặc biệt là thịt gà tây, có chứa nhiều vitamin B6, nó rất quan trọng trong quá trình xảy ra các phản ứng hóa học trong cơ thể. Nước hầm được làm bằng xương gà chứa gelatin, chondroitin, và các chất dinh dưỡng khác hữu ích cho việc chữa lành đường ruột và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể của bé.
Ngoài ra mẹ cũng nên bổ sung các loại cá giàu omega -3 từ Cá hồi, cá Thu...và các loại hải sản như tôm, cua để trẻ có đủ dưỡng chất và phát triển khỏe mạnh một cách toàn diện.
8. LÒNG ĐỎ TRỨNG
Đây là thực phẩm có hàm lượng cực kỳ cao protein, kẽm, selen và các khoáng chất rất quan trọng khác. Tất cả những điều này đã chứng tỏ lợi ích của lòng đỏ trứng trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch và sức khỏe của trẻ.
Lòng đỏ trứng cũng có thể giúp chống lại các bệnh cảm lạnh thông thường và các thiếu sót khác liên quan đến khả năng miễn dịch của bé. Tuy nhiên lòng đỏ trứng cũng có lượng cholesterol rất cao, đo đó chỉ nên cho bé ăn ở mức vừa phải.
"Ngoài việc cho trẻ ăn các thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch, cha mẹ cần lưu ý tạo thói quen cho trẻ vận động ngoài trời, thường xuyên tập luyện thể thao, giảm thời gian tiếp xúc với các thiết bi điện tử để cơ thể khỏe mạnh toàn diện"
Nguyễn Ngọc
Bánh tráng nướng là món ăn vặt yêu thích của người dân Đà Lạt và du khách khi đến với thành phố sương mù này. Một món ăn đường phố bình dị nhưng đầy sức hút. Từng chiếc bánh tráng nướng giòn rụm, nóng hổi, quyện cùng hương thơm của trứng, pate, mỡ hành và các loại topping khác tạo nên một trải nghiệm ẩm thực khó quên.
Bánh ngải mang hương vị đặc trưng của vùng đất Thái Nguyên. Món bánh này được làm từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng lại ẩn chứa sức hút khó cưỡng. Vị dẻo thơm của gạo nếp, vị bùi bùi của đậu xanh, quyện cùng hương thơm nồng nàn của lá ngải tạo nên một món ăn dân dã mà đầy tinh tế.
Ẩm thực Yên Bái nổi tiếng với nhiều món ăn độc đáo, mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc. Trong đó, măng vầu cuốn thịt là một món ăn đặc trưng không thể bỏ qua khi đến với vùng đất này. Món ăn này được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn khó cưỡng.
Canh chua cá linh là đặc sản nổi tiếng và được biết đến rộng rãi tại Bến Tre. Được chế biến từ những nguyên liệu thân thuộc như cá linh bông, bông thiên lý, bông so đũa thân cây súng,...
Lập Thạch là một huyện thuộc tỉnh Vĩnh Phúc, có nền văn hóa, ẩm thực phong phú, đa dạng. Trong đó, cá thính Lập Thạch là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng, được nhiều người yêu thích.
Rau củ là những loại thực phẩm vừa chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé, vừa phù hợp với hệ tiêu hoá và miễn dịch của trẻ nhỏ. Bởi vậy, mẹ nên bổ sung các loại rau củ vào thực đơn ăn dặm hàng ngày để bé có thể phát triển một cách toàn diện nhất.
Trong các loại trái cây thì dâu tằm cũng góp phần đem lại cho con người rất nhiều công dụng về sức khỏe. Vì dâu tằm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành các loại thực phẩm, thức uống khác nhau như: mứt, kẹo hay siro, nước ép dâu tằm,…với màu sắc hấp dẫn và hương thơm đặc trưng của dâu tằm đã khiến nhiều chị em thích mê với loại quả này.
Bữa sáng là một bữa ăn vô cùng quan trọng không thể bỏ qua, đặc biệt là đối với những người gầy muốn tăng cân thì bữa sáng lại càng quan trọng. Quá trình ăn sáng đầy đủ sẽ đảm bảo cho cơ thể khỏe mạnh, đồng thời cũng chính là cách thúc đẩy quá trình tăng cân nhanh nhất và hiệu quả nhất.
Món nộm với thịt bò mềm, vị đậm đà chua cay xen kẽ với vị thơm của rau, sả và các loại rau củ rất hấp dẫn vị giác. Nó là một lựa chọn vừa dinh dưỡng vừa dễ ăn cho nhiều người.
Cuộc sống hiện đại, chế độ ăn uống và sinh hoạt không đúng cách gây ra tình trạng thừa cân, béo phì ở rất nhiều phụ nữ. Chị em đang vất vả để tống khứ những lớp mỡ thừa bằng cách ăn kiêng hay nhịn ăn, luyện tập những bài thể dục khổ cực nhưng những cách đó không những không giảm cân mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Chúng ta vẫn thường cho rằng các loại hạt, ngũ cốc vốn chứa nhiều Carbohydrate (carbs) nên chúng là thực phẩm giúp tăng cân. Nhưng bạn có biết, nhiều loại ngũ cốc có thể giúp duy trì trọng lượng cơ thể hoàn hảo, hỗ trợ tuyệt vời trong chế độ giảm cân.