Sau khoảng 6 tháng đầu đời, trẻ bước vào độ tuổi ăn dặm sau thời gian bú mẹ hoàn toàn. Tuy nhiên, đây cũng là lúc ba mẹ cảm thấy lúng túng khi chuẩn bị thức ăn cho bé, vì còn rất mơ hồ về nhu cầu dinh dưỡng cũng như các nhóm thực phẩm cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Nhiệm vụ của các bà mẹ là phải nắm rõ những loại thực phẩm cần thiết để giúp các bữa ăn dặm của bé được đầy đủ chất dinh dưỡng và ngon miệng.
Sau khoảng 6 tháng đầu đời, trẻ bước vào độ tuổi ăn dặm sau thời gian bú mẹ hoàn toàn. Tuy nhiên, đây cũng là lúc ba mẹ cảm thấy lúng túng khi chuẩn bị thức ăn cho bé, vì còn rất mơ hồ về nhu cầu dinh dưỡng cũng như các nhóm thực phẩm cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Nhiệm vụ của các bà mẹ là phải nắm rõ những loại thực phẩm cần thiết để giúp các bữa ăn dặm của bé được đầy đủ chất dinh dưỡng và ngon miệng.
1. NHỮNG LOẠI NGŨ CỐC BỔ SUNG SẮT
Sắt là chất dinh dưỡng rất quan trọng với trẻ tập ăn dặm sau 6 tháng bú mẹ. Chất sắt giúp tái tạo các tế bào máu mới và duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh. Trẻ bị thiếu sắt sẽ gây ảnh hưởng đến thần kinh, chậm phát triển và không có khả năng tập trung. Đây là thực phẩm lý tưởng vì rất dễ tiêu hóa. Thời điểm tốt nhất để bổ sung những loại thực phẩm chứa nhiều chất sắt cho trẻ là khi trẻ đang trong giai đoạn sáu tháng tuổi.
Thực đơn: Loại ngũ cốc cung cấp nhiều sắt nhất cho trẻ là gạo ngũ cốc và các sản phẩm từ lúa mạch, bao gồm cháo, bột yến mạch, lúa mì. Ban đầu, bạn nên cho trẻ làm quen với gạo ngũ cốc, bởi đây là sản phẩm ít gây dị ứng nhất, sau đó mới đến các sản phẩm ngũ cốc khác. Các loại ngũ cốc chế biến cho trẻ cần được đun sôi với nước. Để trẻ được hấp thụ chất sắt trong ngũ cốc tốt nhất , hãy thêm cả hoa quả nghiền, rau nghiền trong khẩu phần ăn của trẻ, nhất là những loại giàu vitamin C
2. THỊT
Thịt cung cấp nhiều protein và sắt. Từ hơn 6 tháng trẻ có thể làm quen với những loại thực phẩm từ thịt: thịt lợn, bò, gà
Thực đơn: Bắt đầu cho trẻ làm quen với thịt bằng cách nghiền, xay thịt mịn. Mẹ hãy chọn thịt tươi càng mềm mại càng tốt. Thịt có thể kết hợp được với trứng, khoai tây và đậu phụ…
3. CÁ
Cá là nguồn protein và omega-3 phong phú. Omega3 có trong cá là dinh dưỡng cần thiết trong việc phát triển trí não, các dây thần kinh và thị lực. Những loại cá đủ dinh dưỡng và thích hợp với trẻ hơn cả là cá hồi, cá thu và cá ngừ. Các mẹ có thể cho bé làm quen với thịt cá từ tháng thứ 7 nhé.
Thực đơn: Cá cần được nấu chín và được thêm vào bữa ăn ngũ cốc của trẻ, trộn cùng với khoai tây nghiền và cháo yến mạch. Hãy nhớ là đừng thêm bất kỳ chút muối hay gia vị nào vào trong khẩu phần ăn của trẻ cho tới khi bé được 1 năm tuổi. (tham khảo thêm: Những loại thực phẩm không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn ) Sau khoảng thời gian này, thực phẩm cá mẹ có thể chế biến khác đi như nướng, rán để làm phong phú hơn khẩu vị của trẻ
4. TRỨNG
Trứng là thực phẩm dễ ăn và dễ hấp thụ ở trẻ. Trứng cung cấp vitamin A, vitamin B và sắt và chứa protein. Lòng đỏ trứng cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng như carotin, vitamin A, E, D, K. Các nghiên cứu cho biết chất Choline có trong trứng giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển của não bộ, trí nhớ và tốt cho tim mạch. Thế còn lượng Cholesterol trong lòng đỏ trứng thì sao? Thực tế, các bé lại cần Cholesterol cho sự trưởng thành bởi nó cũng là thành phần trong cấu trúc các tế bào ở cơ thể đặc biệt là các tế bào thần kinh
Từ 9 tháng tuổi, trẻ có thể làm quen với những thực đơn dinh dưỡng bao gồm lòng đỏ trứng. Với lòng trắng trứng, bạn nên làm quen cho bé muộn hơn (trẻ trên 1 tuổi) bởi lòng trắng trứng có khả năng gây dị ứng cao cho trẻ
Thực đơn: Trứng có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau như rán, luộc, hấp. Với trẻ nhỏ mẹ nên nấu chín trứng chứ không nên cho trẻ ăn non hoặc trứng còn hơi sống
5. SỮA
Sữa là sản phẩm quen thuộc cho bé từ khi lot lòng. Kể cả bé đã được làm quen với nhiều loại thực phẩm đa dạng, bạn vẫn nên tiếp tục cho bé uống sữa, bởi đây là nguồn canxi cần thiết cho trẻ trong 2 năm đầu tiên. Canxi giúp cho sự hình thành và phát triển xương và răng. Ngoài ra, canxi còn hỗ trợ cho việc đông máu, giảm nguy cơ bị teo cơ. Từ 12 tháng tuổi, trẻ nên uống thêm những loại sữa nhiều chất béo bởi lúc này trẻ cần thêm nhiều năng lượng để phát triển và tăng cường sức khỏe, sức đề kháng
6. PHÔ MAI
Giống như các sản phẩm sữa, phô mai giàu protein, canxi, phốtpho, vitamin D. Từ 6 tháng rưỡi đến chín tháng tuổi, trẻ có thể làm quen với những sản phẩm từ phô mai. Phô mai cần được cắt nhỏ, ăn trong các bữa phụ và trẻ có thể dùng tay để tự ăn phô mai
7. SỮA CHUA
Sữa chua giúp trẻ dễ tiêu, đặc biệt tốt cho trẻ không hấp thụ được lactose. Ngoài cung cấp canxi, protein, trong sữa chua còn có probiotic, một loại lợi khuẩn có lợi giúp tiêu hóa và tăng cường miễn dịch
Trẻ có thể tập ăn sữa chua từ tháng thứ 6. Tuy nhiên nếu trong quá trình sử dụng bé có hiện tượng như nổi mẩn trên da, đi ngoài thì bạn hãy tạm dùng sản phẩm này.
8. RAU XANH THẪM MÀU
Các loại rau xanh thẫm màu như rau chân vịt, súp lơ… là những ngoài cung cấp vitamin và khoáng chất phong phú như vitamin A, B, C, E, K, folate, can-xi, sắt, kẽm. Trong quá trình trẻ ăn dặm, những chất này đều quan trọng cho sự phát triển của trẻ nhẻ, đặc biệt là các vùng não, xương, cơ. Chất oxi hóa được tìm thấy trong các loại rau xanh thẫm màu còn có tác dụng tăng cường miễn dịch. Nó cũng có nhiều chất xơ, giúp tiêu hóa tốt và không bị táo bón
Rau được làm chín bằng hơi nước giữ được nhiều vitamin hơn rau luộc. Để hạn chế mất vitamin, mẹ không nên thái rau quá nhỏ, chỉ cho vào nồi hấp hoặc luộc khi nước đã thực sự sôi và bốc hơi
9. ĐU ĐỦ
Đu đủ giàu chất xơ, dễ tiêu hóa và ngừa táo bón, ngoài ra còn chứa rất nhiều vitamin C nữa
10. QUẢ BƠ
Bơ là một trong những thực phẩm lành mạnh dành cho trẻ nhỏ. Loại quả này rất giàu axit béo và các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển thể chất của trẻ như vitamin A, vitamin C, sắt, niacin, kali, canxi, sắt... Quả bơ cũng rất dễ tiêu hóa bởi vì chúng mềm.
Cách chế biến:
- Chọn một quả bơ chín, bóc vỏ, lấy thịt vơ và cắt nhỏ.
- Dùng thìa nghiền nhuyễn thịt bơ.
- Thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức để bơ bớt đặc, cho trẻ dễ ăn hơn.
11. QUẢ CHUỐI
Trẻ tập ăn dặm có thể làm quen với chuối từ 6 tháng tuổi. Trong chuối có nhiều vitamin B6, C, chất xơ, kali. Chuối ít chất béo và natri nên có lợi cho tim mạch. Tốt nhất nên ăn chuối khi quả chưa có nhiều vết thâm, rỗ
Cách chế biến:
- Bóc vỏ quả chuối chín, cắt thành lát nhỏ và cho vào máy xay để nghiền.
- Hoặc bạn cũng có thể dùng thìa để dằm chuối.
- Để hỗn hợp chuối mềm hơn, bạn có thể để chuối vào trong lò vi sóng khoảng 25 giây trước khi nghiền.
- Sau đó, cho thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức trộn với chuối.
12. KHOAI LANG
Khoai lang là nguồn vitamin A, C và sắt tuyệt vời. Ngoài ra, loại củ này còn chứa các chất khoáng như canxi, magiê và kali rất cần thiết cho trẻ nhỏ.
Cách chế biến:
- Gọt vỏ và cắt thành các miếng nhỏ, rửa sạch sau đó bỏ vào nồi nước và đun cho đến khi khoai mềm.
- Vớt khoai ra bát và dùng thìa dầm nhuyễn, thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức, trộn đều.
13. QUẢ LÊ
Theo Boldsky, lê rất giàu vitamin C, vitamin A, magiê, canxi và nhiều chất dinh dưỡng khác. Trẻ từ 5-6 tháng tuổi có thể ăn loại trái cây này, nhưng bạn cần biết cách chế biến chúng phù hợp cho trẻ.
Cách chế biến:
- Gọt vỏ sau đó cắt lê ra thành những miếng nhỏ, bỏ hạt và bỏ lõi cứng.
- Hấp mềm các miếng lê, rồi xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố.
- Bỏ lê đã nghiền ra bát, để nguội và cho bé ăn.
NHỮNG QUAN NIỆM SAI LẦM CẦN TRÁNH KHI CHO TRẺ ĂN DẶM
+ Càng ăn nhiều thịt thì cơ thể càng khỏe.
+ Khi trẻ bị bệnh, không được cho ăn dầu mỡ.
+ Trẻ dễ ăn hơn khi thức ăn được xay nhuyễn.
+ Hầm thật kỹ thức ăn lấy nước.
+ Kiêng cữ cá biển, trứng gà, thịt bò…
+ Món “đồ bổ” hỗn hợp.
+ Trẻ uống nước nhiều cho tốt.
+ Có thể cho trẻ uống sữa thay ăn.
+ Để trẻ nhanh cứng cáp, cho ăn cơm sớm
Đấy là những sai lầm mà các mẹ cần tránh đễ giúp trẻ phát triển tốt hơn.
Các mẹ nên cho trẻ ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm và đủ theo nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Ngoài ra cần Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Chúc các mẹ và bé luôn khỏe mạnh.
Nguyễn Ngọc
Bánh tráng nướng là món ăn vặt yêu thích của người dân Đà Lạt và du khách khi đến với thành phố sương mù này. Một món ăn đường phố bình dị nhưng đầy sức hút. Từng chiếc bánh tráng nướng giòn rụm, nóng hổi, quyện cùng hương thơm của trứng, pate, mỡ hành và các loại topping khác tạo nên một trải nghiệm ẩm thực khó quên.
Bánh ngải mang hương vị đặc trưng của vùng đất Thái Nguyên. Món bánh này được làm từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng lại ẩn chứa sức hút khó cưỡng. Vị dẻo thơm của gạo nếp, vị bùi bùi của đậu xanh, quyện cùng hương thơm nồng nàn của lá ngải tạo nên một món ăn dân dã mà đầy tinh tế.
Ẩm thực Yên Bái nổi tiếng với nhiều món ăn độc đáo, mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc. Trong đó, măng vầu cuốn thịt là một món ăn đặc trưng không thể bỏ qua khi đến với vùng đất này. Món ăn này được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn khó cưỡng.
Canh chua cá linh là đặc sản nổi tiếng và được biết đến rộng rãi tại Bến Tre. Được chế biến từ những nguyên liệu thân thuộc như cá linh bông, bông thiên lý, bông so đũa thân cây súng,...
Lập Thạch là một huyện thuộc tỉnh Vĩnh Phúc, có nền văn hóa, ẩm thực phong phú, đa dạng. Trong đó, cá thính Lập Thạch là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng, được nhiều người yêu thích.
Rau củ là những loại thực phẩm vừa chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé, vừa phù hợp với hệ tiêu hoá và miễn dịch của trẻ nhỏ. Bởi vậy, mẹ nên bổ sung các loại rau củ vào thực đơn ăn dặm hàng ngày để bé có thể phát triển một cách toàn diện nhất.
Trong các loại trái cây thì dâu tằm cũng góp phần đem lại cho con người rất nhiều công dụng về sức khỏe. Vì dâu tằm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành các loại thực phẩm, thức uống khác nhau như: mứt, kẹo hay siro, nước ép dâu tằm,…với màu sắc hấp dẫn và hương thơm đặc trưng của dâu tằm đã khiến nhiều chị em thích mê với loại quả này.
Bữa sáng là một bữa ăn vô cùng quan trọng không thể bỏ qua, đặc biệt là đối với những người gầy muốn tăng cân thì bữa sáng lại càng quan trọng. Quá trình ăn sáng đầy đủ sẽ đảm bảo cho cơ thể khỏe mạnh, đồng thời cũng chính là cách thúc đẩy quá trình tăng cân nhanh nhất và hiệu quả nhất.
Món nộm với thịt bò mềm, vị đậm đà chua cay xen kẽ với vị thơm của rau, sả và các loại rau củ rất hấp dẫn vị giác. Nó là một lựa chọn vừa dinh dưỡng vừa dễ ăn cho nhiều người.
Cuộc sống hiện đại, chế độ ăn uống và sinh hoạt không đúng cách gây ra tình trạng thừa cân, béo phì ở rất nhiều phụ nữ. Chị em đang vất vả để tống khứ những lớp mỡ thừa bằng cách ăn kiêng hay nhịn ăn, luyện tập những bài thể dục khổ cực nhưng những cách đó không những không giảm cân mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Chúng ta vẫn thường cho rằng các loại hạt, ngũ cốc vốn chứa nhiều Carbohydrate (carbs) nên chúng là thực phẩm giúp tăng cân. Nhưng bạn có biết, nhiều loại ngũ cốc có thể giúp duy trì trọng lượng cơ thể hoàn hảo, hỗ trợ tuyệt vời trong chế độ giảm cân.