VÒNG BI

Những Cách Tính Tuổi Thai Chính Xác Nhất Cho Bà Bầu

Thứ năm, 23/07/2020, 15:33 GMT+7
Xem tiếp sau quảng cáo
Thời điểm phát hiện mình mang thai các chị em chắc chắn sẽ tò mò không biết thai được bao nhiêu tuần tuổi và cách tính tuổi thai cho bà bầu thế nào để tính được ngày dự sinh một cách chính xác nhất. Mặc dù tuổi thai đến khi sinh sẽ có sự chênh lệch đôi chút nhưng nó cũng giúp chị em chuẩn bị sẵn sàng tâm lý trước khi lâm bồn.
Những Cách Tính Tuổi Thai Chính Xác Nhất Cho Bà BầuNhững Cách Tính Tuổi Thai Chính Xác Nhất Cho Bà Bầu

Bài viết dưới đây, Thuocthang.com.vn sẽ gửi tới các mẹ những cách tính tuổi thai nhi chính xác giúp mẹ bầu có thể dựa vào đó để tính ngày dự kiến sinh một cách chuẩn xác nhất.

Tuổi Thai Là Gì?

Việc biết được chính xác tuổi thai của em bé là điều rất cần thiết. Ngoài việc giúp mẹ kiểm tra mức độ phát triển của thai nhi, đây cũng là yếu tố quan trọng để mẹ có thể chuẩn bị sẵn sàng cho thời điểm sinh đẻ của mình. Nhờ biết tuổi thai, bác sĩ có thể biết được chi tiết về quá trình lớn lên và hoàn thiện cơ thể của thai nhi. Điều này sẽ giúp bác sĩ khám thai được dễ dàng, an toàn và chính xác hơn.

Quá Trình Mang Thai Thông Thường Được Chia Thành 3 Giai Đoạn Như Sau:

+ Trong 3 tháng đầu: Tuần 1- tuần thứ 13 (bắt đầu từ khi trứng thụ tinh-tháng thứ 3)

+ 3 tháng giữa: Tuần thứ 14-tuần thứ 27 (tháng thứ 3-tháng thứ 6)

+ 3 tháng cuối: Tuần thứ 28-tuần thứ 42 (tháng thứ 6-tháng thứ 9)

Tính Tuổi Thai Nên Tính Theo Tuần Hay Theo Tháng?

Phần lớn tuổi của thai nhi sẽ được tính theo từng tuổi. Lý do chính là cách tính này sẽ giúp mẹ bầu biết được cụ thể, chi tiết về quá trình lớn lên và phát triển của thai nhi chính xác hơn so với tính theo tháng. Hơn nữa, số ngày của các tháng không đồng đều nhau (có tháng 29, 30 hay 31 ngày). Do đó, cách tính tuổi thai theo tuần sẽ mang độ chính xác cao và chất lượng hơn.

NHỮNG CÁCH TÍNH TUỔI THAI CHÍNH XÁC NHẤT HIỆN NAY

1. Cách Tính Tuổi Thai Theo Tuần

 

 

Thông thường, từ lúc hình thành trong bụng mẹ cho đến ngày chào đời, bé sẽ trải qua 40 tuần thai tương đương với 280 ngày. Ngày bắt đầu tuần thai đầu tiên được tính là ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng, các tuần sau lần lượt cộng vào như bình thường. Đây là phương pháp đơn giản và có độ chính xác cao được mẹ bầu tự áp dụng để tính tuổi thai hiện nay. Để có thể tính tuổi thai dựa vào phương pháp này thì chị em phải nhớ được ngày đầu của kỳ kinh cuối cùng.

Cách tính tuổi thai theo tuần sẽ giúp các mẹ hiểu rõ hơn về giai đoạn phát triển của thai nhi và có thể điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cũng như vận động phù hợp. Dưới đây là bảng tính tuổi thai theo tuần và tháng mà các mẹ bầu có thể tham khảo.

2. Cách Tính Tuổi Thai Theo Tháng

Cách tính tuổi thai theo tháng hoàn toàn giống với cách tính tuổi thai theo tuần, bạn có thể tính tuổi thai nhi bằng cách đếm số tháng kể từ ngày bắt đầu kỳ kinh cuối cùng. Hầu hết việc mang thai diễn ra trong suốt 9 tháng nên mỗi thai kỳ đều được chia thành 3 tam cá nguyệt – tức là 3 tháng.

- Tam cá nguyệt đầu tiên được tính từ ngày bắt đầu mang thai đến khi thai nhi được 13 tuần 6 ngày. Trong giai đoạn này, phụ nữ mang thai thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và xuất hiện hiện tượng ốm nghén.

- Tam cá nguyệt thứ hai diễn ra từ tuần thứ 14 đến 26 tuần 6 ngày. Đây là giai đoạn sức khỏe mẹ bầu đã dần ổn định, cơn ốm nghén bớt dần và mẹ bầu có thể ăn uống lại được bình thường. Mẹ bầu đã dần quen với sự xuất hiện của thai nhi trong bụng và phần bụng cũng ngày một to lên.

- Tam cá nguyệt thứ ba là thời gian từ tuần thai thứ 27 cho đến khi em bé chào đời. Giai đoạn này cực kỳ quan trọng vì em bé đã thành hình, mẹ cần ăn uống và bổ sung đủ chất để cung cấp dưỡng chất nuôi em bé thông qua nhau thai. Trong giai đoạn này cả người mẹ và gia đình nên chuẩn bị sẵn tâm lý cho sự ra đời của em bé trong thời gian tới.

3. Cách Tính Tuổi Thai Chính Xác Theo Siêu Âm

 

 

Cách tính tuổi thai theo siêu âm là phương pháp tính tuổi thai dựa trên cơ sở khoa học về thai kỳ và rất phổ biến hiện nay bên cạnh cách tính tuổi thai theo ngày kinh cuối cùng. Đây được coi là cách tính tuổi thai chuẩn xác nhất vì siêu âm có thể giúp chúng ta nắm được các chỉ số về đường kính túi thai (GS), đường kính lưỡng đỉnh (BPD) và chiều dài đầu mông (CRL), chiều dài xương đùi (FL) nên bác sĩ có thể chẩn đoán tuổi thai cũng như ngày dự sinh một cách chính xác:

- Đường kính túi thai là khoảng cách giữa hai bờ túi thai, thông qua siêu âm bác sĩ sẽ đo kích thước túi thai theo ba chiều và tính chỉ số trung bình để dự đoán tuổi thai trong giai đoạn thai từ 4 – 6 tuần tuổi, khi phôi thai chưa hình thành.

- Đường kính lưỡng đỉnh là là đường kính được đo từ mặt cắt lớn nhất tính từ trán ra sau gáy của hộp sọ của thai nhi, chỉ số này thường được đo sau 12 tuần vì sau 12 tuần xương sọ của thai nhi mới phát triển đủ rõ để đo được chính xác khi siêu âm.

- Chiều dài đầu mông là khoảng cách đo từ đỉnh đầu cho đến hết mông của thai nhi. Chiều dài đầu mông được đo từ tuần thai thứ 6 đến tuần thai thứ 14. Đo chiều dài đầu mông có độ chính xác cao trong dự đoán tuổi thai.

- Chiều dài xương đùi là khoảng cách từ mông đến đầu gối thai nhi, cách tính tuổi thai dựa trên việc đo chiều dài xương đùi chỉ cho kết quả chính xác nhất trong 8 tuần đầu tiên của thai kỳ. Việc xác định chỉ số này giúp bác sĩ xác định tuần tuổi và mức độ phát triển của thai nhi.

Dựa vào các hình ảnh siêu âm, tuần tuổi của thai nhi sẽ được xác định chính xác nhất từ tuần thứ 5 đến tuần thứ 12, cụ thể khoảng tuần thứ 5 – 6 tuần, thai nhi sẽ vào làm tổ trong tử cung, thai 7 – 8 tuần tuổi sẽ có tim thai và thông thường ngày dự sinh chuẩn nhất sẽ dựa vào kết quả dự sinh khi siêu âm vào lúc 12 tuần.

Ngoài ra, qua siêu âm, các bác sĩ chuyên khoa sẽ căn cứ vào sự phát triển của thai nhi để đưa ra dự đoán về tuổi thai và ngày dự sinh tương đối chính xác. Dựa vào siêu âm, bác sĩ sẽ đo đường kính lưỡng đỉnh ở mặt cắt lớn nhất của hộp sọ khi thai được 13 tuần giúp bác sĩ ước lượng được trọng lượng thai và tốc độ phát triển của thai nhi.

Siêu âm là phương pháp tính tuổi thai giúp các bà bầu xác định được tuổi thai dù không nhớ ngày đầu kỳ kinh cuối. Tuy nhiên, cách tính tuổi thai trên siêu âm chỉ chính xác ở 3 tháng đầu tiên, khi tuổi thai được 20 đến 30 tuần phải dùng phương pháp đo bề cao tử cung để xác định tuổi thai, bác sĩ sẽ đo độ dài từ phía trên lớp mu đến đáy tử cung để xác định được tuổi thai nhi. Căn cứ vào khoảng cách về chiều cao sẽ đưa ra được chính xác về độ tuổi của thai nhi cũng như sự phát triển về kích thước của thai nhi.

Tuổi thai siêu âm và tuổi thai thực tế ít nhiều cũng có sự chênh lệch, đặc biệt vào cuối thai kỳ, kết quả tính tuổi thai qua siêu âm sẽ chênh lệch nhiều hơn. Vì vậy, chị em nên cộng trừ 10 ngày để có sự chuẩn bị tốt nhất cho ngày dự sinh.

4. Cách Tính Tuổi Thai Theo Ngày Kinh Cuối

 

 

Cách tính tuổi thai theo ngày kinh cuối chỉ áp dụng cho các mẹ có vòng kinh đều từ 28 đến 30 ngày. Như vậy nếu chu kỳ kinh của mẹ là 28 ngày và trứng sẽ rụng để thụ tinh vào ngày thứ 14 thì khi trứng và tinh trùng được thụ tinh, thai coi như đã được 2 tuần tuổi. Tuy nhiên trứng có thể rụng trước hoặc sau ngày giữa chu kỳ kinh nên cách này có thể sai số khoảng 1 tuần.

Đây là cách mà các mẹ có thể tự áp dụng để tính tuổi thai ở nhà trước khi tìm đến cách tính tuổi thai của bác sĩ để xác định tuổi thai chính xác hơn.

5. Cách Tính Tuổi Thai Theo Ngày Dự Sinh

  • Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Các mẹ có thể tham khảo công thức tính ngày, tháng dự sinh như sau:

Ngày dự sinh = Ngày kinh đầu tiên của chu kỳ kinh cuối + 7.

Tháng dự sinh = (Tháng có kỳ kinh cuối rơi vào tháng 4 - tháng 12) – 3 hoặc (tháng có kỳ kinh cuối rơi vào tháng 1 – tháng 3) + 9.

Ví dụ: Kỳ kinh cuối của bạn là ngày 01/08/2018 thì ngày dự sinh của em bé sẽ được tính như sau:

+ Ngày dự kiến sinh = 1 + 7 = 8

+ Tháng dự sinh = 8 – 3 = 5

Dự kiến sinh em bé của bạn rơi vào khoảng ngày 08/05/2019

  • Dựa vào ngày thụ thai

Cách tính này rất đơn giản miễn là bạn nhớ được ngày vợ chồng bạn quan hệ dẫn đến thụ thai, nếu nhớ được ngày quan hệ, chị em có thể tính được ngày dự sinh theo công thức sau:

Ngày dự sinh = ngày quan hệ dẫn đến thụ thai + 38 tuần.

  • Dựa vào thời gian phản ứng có thai

Thông thường thời gian phản ứng có thai bắt đầu khoảng 6 tuần sau khi chậm kinh, ngày dự sinh sẽ được tính theo cách sau:

Ngày dự sinh = ngày phản ứng có thai + 34 tuần.

  • Dựa theo thời gian thai nhi cử động

Thai nhi sẽ có những cử động vào khoảng tuần thứ 16 – tuần thứ 17 của thai kỳ, do đó dựa vào thời gian cử động của bé các mẹ có thể tính ngày dự sinh theo công thức sau:

Ngày dự sinh = Ngày thai nhi cử động + 20 tuần.

Trên đây là các công thức tính tuổi thai dựa vào ngày dự sinh, đây không hẳn là cách tính chính xác hoàn toàn nhưng có thể giúp các mẹ tự tính tuần tuổi thai nhi để có sự chuẩn bị về sức khỏe và tinh thần cho hành trình mang thai và làm mẹ sắp tới.

6. Cách Tính Tuổi Thai Theo Ngày Rụng Trứng

Cách tính tuổi thai theo ngày rụng trứng này chỉ có thể áp dụng ở những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều cũng như nhớ chính xác ngày quan hệ tình dục thì đó sẽ là ngày đầu tiên thụ thai vì trứng chỉ nằm trong tử cung 24h để kết hợp với tinh trùng phát triển thành phôi thai. Sau khi thụ thai, tuổi thai nhi sẽ được tính kể từ thời điểm đó, thai nhi sẽ phát triển trong tử cung 266 ngày và các mẹ có thể dựa vào cách tính tuổi thai để xác định ngày dự sinh. Tuy nhiên cách tính tuổi thai này sẽ không phù hợp với các mẹ có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc không tính được ngày rụng trứng.

7. Tính Tuổi Thai Dựa Vào Bề Cao Tử Cung

 

 

Phương pháp này dùng để tính tuổi thai cho thai trên 20 tuần. Phương pháp này căn cứ vào sự tăng trưởng chiều cao của tử cung mỗi tháng bằng khoảng 4cm.

Xác định chiều cao tử cung: Bà bầu nằm trên mặt phẳng để người được thẳng, không bị chùng, xác định điểm giữa bờ trên khớp mu, xác định đáy tử cung cảm nhận như một trái bóng căng dưới da, đặt bàn tay thẳng góc với thành bụng, kẹp thước dây giữa ngón trỏ và ngón giữa sao cho thước dây thẳng căng. Nhìn vào mức của thước dây để xác định chiều cao tử cung.

- Xác định tuổi thai theo công thức của Bartholomen:

+ Tuổi thai (theo tháng) = (chiều cao tử cung/4) + 1

Ví dụ chiều cao tử cung là 20cm

Tuổi thai = (20/4) + 1 = 6 (tháng)

- Cách đổi tuổi thai theo tháng sang tuổi thai theo tuần:

+ Tuổi thai (theo tuần) = Tuổi thai theo tháng x 4 + thêm 1 tuần cho mỗi 3 tháng.

8. Cách tính tuổi thai IVF

 

 

IVF là phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm được thực hiện bằng cách hỗ trợ thụ tinh bên ngoài tử cung của phụ nữ khi các cặp vợ chồng có vấn đề về vô sinh hoặc hiếm muộn. Bác sĩ sẽ lấy trứng trưởng thành từ cơ thể của người phụ nữ để kết hợp với tinh trùng được lấy từ cơ thể của nam giới và kết hợp với nhau trong phòng thí nghiệm. Trong IVF trứng được thụ tinh phát triển thành phôi thai sau đó được đưa vào tử cung của người phụ nữ. Quá trình thụ tinh trong ống nghiệm sẽ mất khoảng 2 – 3 tuần. IVF chính là phương pháp hỗ trợ sinh sản hiệu quả nhất, ngoài ra còn giúp người phụ nữ có thể mang đa thai cùng lúc bằng cách chuyển nhiều phôi vào tử cung.

Cách tính tuổi thai khi làm IVF không phải được tính từ ngày chuyển phôi vào tử cung người phụ nữ mà sau khi phôi hình thành được 2 tuần sẽ được đưa vào cơ thể của người mẹ. Vì vậy, tuổi thai sẽ được cộng thêm khoảng thời gian sau khi trứng được hình thành và phát triển trong vòng 2 tuần và mất 3 – 5 ngày để phôi thai hình thành và tăng trưởng. Ngày dự sinh theo IVF được tính bằng cách cộng thêm 38 tuần tức là 266 ngày kể từ khi trứng được thụ tinh.

9. Cách Tính Tuổi Thai IUI

 

 

IUI là phương pháp thụ tinh nhân tạo bằng cách chọn lọc những tinh trùng khỏe nhất ở người chồng bơm trực tiếp vào tử cung của người vợ vào thời điểm rụng trứng. Đây là phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn phổ biến hiện nay dành cho các cặp vợ chồng hiếm muộn.

Sau 2 tuần thực hiện bơm tinh trùng vào tử cung, chị em sẽ đến bệnh viện để kiểm tra và đo chỉ số hCG sau IUI, nếu chỉ số beta hCG của người phụ nữ sau 14 ngày làm IUI cao hơn 25mUI/ml thì chị em đã mang thai thành công. Đó là cách tính tuổi thai IUI trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Chỉ số hCG sẽ tăng lên rất nhanh, thông thường thì nồng độ hCG sẽ tăng khoảng gấp đôi sau 48h. Nếu nồng độ hCG tăng quá cao so với mức bình thường thì khả năng người vợ mang đa thai hoặc thai ngoài tử cung là rất cao.

Với những thông tin trên Thuocthang.com.vn mong rằng bạn sẽ biết cách tính tuổi thai nhi cho bà bầu, điều này sẽ giúp bạn xác định tương đương ngày dự sinh cũng như thời điểm đi siêu âm cần thiết nhất cho mẹ bầu. Đây là cách tính chung nhất để áp dụng với hầu hết mọi phụ nữ. Nếu vẫn còn thắc mắc nào khác, bạn có thể tới cơ sở y tế để được tư vấn cụ thể nhất từ bác sĩ. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe!

Kỳ Duyên

Xem tiếp sau quảng cáo
Tin liên quan
Đa phần phụ nữ khi mang thai ít nhiều cũng sẽ ảnh hướng đến ngoại hình, đặc biệt là làn da, bởi sự thay đổi đột ngột của những sắc tố da và nội tiết bên trong cơ thể. Làn da phụ nữ mang thai sẽ dễ bị nám, sạm, nổi mụn. Vì vậy mẹ bầu cần chăm sóc da cẩn thận để có được làn da khỏe đẹp. Sau đây thuocthang.com.vn xin giới thiệu đến các mẹ những cách chăm sóc da cơ bản cho mẹ bầu hãy cùng tham khảo nhé !
Đa phần phụ nữ khi mang thai ít nhiều cũng sẽ ảnh hướng đến ngoại hình, đặc biệt là làn da, bởi sự thay đổi đột ngột của những sắc tố da và nội tiết bên trong cơ thể. Làn da phụ nữ mang thai sẽ dễ bị nám, sạm, nổi mụn. Vì vậy mẹ bầu cần chăm sóc da cẩn thận để có được làn da khỏe đẹp. Sau đây thuocthang.com.vn xin giới thiệu đến các mẹ những cách chăm sóc da cơ bản cho mẹ bầu hãy cùng tham khảo nhé !
Thời điểm phát hiện mình mang thai các chị em chắc chắn sẽ tò mò không biết thai được bao nhiêu tuần tuổi và cách tính tuổi thai cho bà bầu thế nào để tính được ngày dự sinh một cách chính xác nhất. Mặc dù tuổi thai đến khi sinh sẽ có sự chênh lệch đôi chút nhưng nó cũng giúp chị em chuẩn bị sẵn sàng tâm lý trước khi lâm bồn.
Trong thời kỳ mang thai, bổ sung đầy đủ các vitamin và khoáng chất là vô cùng cần thiết đối với các bà bầu. Ngoài chế độ ăn hàng ngày, mẹ bầu cũng cần bổ sung thêm nhiều loại hoa quả bổ sung dinh dưỡng và giúp thai nhi phát triển khoẻ mạnh.
Trong thời kỳ mang thai, bổ sung đầy đủ các vitamin và khoáng chất là vô cùng cần thiết đối với các bà bầu. Ngoài chế độ ăn hàng ngày, mẹ bầu cũng cần bổ sung thêm nhiều loại hoa quả bổ sung dinh dưỡng và giúp thai nhi phát triển khoẻ mạnh.
Kem chống nắng là sản phẩm cần thiết mà mỗi ngày chúng ta đều phải sử dụng để bảo vệ da khỏi tác động của ánh nắng mặt trời. Thêm vào đó, trong thời kỳ mang thai, da của mẹ bầu nhạy cảm hơn, dễ bắt nắng và sạm da hơn nên kem chống nắng ngày càng trở nên quan trọng.
Kem chống nắng là sản phẩm cần thiết mà mỗi ngày chúng ta đều phải sử dụng để bảo vệ da khỏi tác động của ánh nắng mặt trời. Thêm vào đó, trong thời kỳ mang thai, da của mẹ bầu nhạy cảm hơn, dễ bắt nắng và sạm da hơn nên kem chống nắng ngày càng trở nên quan trọng.
Đối với các bà mẹ, mang thai và chờ đợi đến ngày sinh có lẽ là khoảng thời gian hạnh phúc nhất. Tuy nhiên, trong quá trình mang thai không phải ai cũng sinh đúng ngày dự sinh mà Bác sỹ đưa ra. Vào khoảng thời gian cuối thai kỳ, cơn đau chuyển dạ có thể đến bất cứ lúc nào. Do đó mẹ bầu cần phân biệt được dấu hiệu chuyển dạ thật để phát hiện thời điểm bé muốn ra đời nhằm đảm bảo sự an toàn cho cả mẹ và con.
Đối với các bà mẹ, mang thai và chờ đợi đến ngày sinh có lẽ là khoảng thời gian hạnh phúc nhất. Tuy nhiên, trong quá trình mang thai không phải ai cũng sinh đúng ngày dự sinh mà Bác sỹ đưa ra. Vào khoảng thời gian cuối thai kỳ, cơn đau chuyển dạ có thể đến bất cứ lúc nào. Do đó mẹ bầu cần phân biệt được dấu hiệu chuyển dạ thật để phát hiện thời điểm bé muốn ra đời nhằm đảm bảo sự an toàn cho cả mẹ và con.
Để sinh ra được một em bé khỏe mạnh phụ nữ thường phải đánh đổi rất nhiều, điển hình trong số đó là làn da. Và rạn da là hệ quả khó chữa trị nhất sau thời gian mang thai bởi nó như một vết sẹo không bao giờ mất đi được. Để ngăn chặn tình trạng rạn da tồi tệ trong thai kỳ thì việc sử dụng kem chống rạn da cho bà bầu là một lựa chọn thông minh. Bài viết này Thuocthang.com.vn sẽ giúp bạn đánh giá và lựa chọn được sản phẩm an toàn, phù hợp trong thai kỳ.
Ý kiến bạn đọc
Xem tiếp sau quảng cáo
19/05/2018

Tâm lý của các cặp vợ chồng khi khi chuẩn bị chào đón thiên thần nhỏ ra đời đều rất tò mò và háo hức muốn biết liệu bé yêu nhà mình là hoàng tử hay công chúa. Vậy thai bao nhiêu tuần thì biết giới tính? Nhiều mẹ bầu cũng băn khoăn liệu mang thai 12 tuần đã có thể nhận biệt giới tính thai nhi hay chưa và thường tự dự đoán bằng những “mẹo” dân gian. Tuy vậy, những quan niệm dân gian này đôi khi cũng không hoàn toàn chính xác.

19/05/2018

Bước vào giai đoạn chuẩn bị làm mẹ, bạn cần chuẩn bị cho mình những kiến thức thật tốt, thật vững vàng. Một trong những bước đầu tiên về kiến thức làm mẹ là bạn phải xác định và nhận biết những dấu hiệu rụng trứng là gì để đảm bảo việc thụ thai như ý muốn. Để hiểu rõ hơn về những dấu hiệu đó, Thuocthang.com.vn xin mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

19/05/2018
Hầu hết các chị em đều phải trải qua thủ thuật cắt, khâu tầng sinh môn khi chọn phương pháp sinh thường, bởi nó là một trong những thủ thuật nhằm hỗ trợ và thúc đẩy nhanh chóng quá trình chuyển dạ khi xuất hiện các dấu hiện sinh mà tử cung không nở.
19/05/2018

Sinh non được cho là xảy ra từ tuần 20-37 thai kỳ và có rất nhiều nguyên nhân khác nhau đến từ bản thân các bà bầu và từ ngoại cảnh. Nhận diện sớm dấu hiệu sinh non rất quan trọng, bác sĩ sẽ giúp mẹ tăng khả năng giữ con trong bụng mẹ cho tới thời điểm con có thể sống khoẻ nhằm tránh các biến chứng nặng do non tháng gây ra như: suy hô hấp, nhiễm trùng sơ sinh, viêm ruột hoạt tử, dị tật bẩm sinh tim, bại não, các bệnh lý về mắt... Nếu mẹ không muốn con sinh non ốm yếu thì đọc ngay những chia sẻ dưới đây của Thuocthang.com.vn để nhận biết các dấu hiệu sinh non dễ phát hiện nhất và cách phòng ngừa sinh non hiệu quả nhất nhé!

19/05/2018

Để tăng khả năng mang thai của các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn. Hiện nay có nhiều phương pháp hỗ trợ điều trị căn bệnh vô sinh này, trong đó có thụ tinh nhân tạo. Đây là phương pháp mang tính hiệu quả cao và tỷ lệ mang thai tương đối cao, giúp các cặp đôi nhanh chóng chào đón thiên thần đáng yêu mà bạn mong muốn. Để hiểu rõ hơn quá trình thụ tinh nhân tạo diễn ra như thế nào, chi phí bao nhiêu? Địa chỉ thụ tinh nhân tạo nào uy tín nhất hiện nay? Hãy cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu thông qua nội dung sau đây nhé.

Xem nhiều

Theo Hiệp hội Tâm thần học Hoa Kỳ (APA), trầm cảm sau sinh là 1 tình trạng trầm cảm xuất hiện trong vòng 4 tuần sau sinh với các biểu hiện đáp ứng các tiêu chuẩn chẩn đoán trầm cảm theo DSM 5 (sổ tay chẩn đoán các bệnh lý tâm thần phiên bản lần thứ 5). Tỷ lệ dao động từ 8-15% tùy theo tác giả và tùy theo thống kê tại các quốc gia khác nhau.

Các mức độ trầm cảm khá đa dạng dưới biểu hiện một cảm xúc hay thay đổi, dễ bùng nổ (mood swings) thường được biết dưới thuật ngữ “Baby Blues”. Đây là 1 dạng trầm cảm sau sinh nhẹ và thoáng qua, thường chỉ kéo dài 1-2 tuần (đa số bà mẹ tự vượt qua) đến những trường hợp trầm cảm có mức độ nặng hơn (major depression) cần phải có sự can thiệp về y khoa từ tư vấn tâm lý đến dùng thuốc chống trầm cảm.

Nhiều trường hợp trầm cảm sau sinh có tiềm ẩn từ trong thời kỳ mang thai nên nhiều tác giả Anh Mỹ có khuynh hướng nhập chung cả thời kỳ mang thai và thời kỳ hậu sản vào chung với nhau.

Hồi hộp, lo lắng không biết thai nhi trong bụng có phát triển khỏe mạnh hay không là tâm trạng chung của các mẹ khi mang thai. Các bác sỹ đã chỉ ra rằng, các mẹ bầu không cần siêu âm quá nhiều, cũng đừng quá lo lắng mà chỉ cần theo dõi những dấu hiệu cơ thể mình là cũng có thể biết được em bé trong bụng có phát triển khỏe mạnh hay không.

Bài viết dưới đây sẽ điểm danh các dấu hiệu cho thấy thai nhi đang phát triển rất tốt trong 3 tháng đầu, các mẹ bầu hãy ghi nhớ để theo dõi nhé!

Bố mẹ có biết dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với chất lượng tinh trùng và trứng? Nếu như đang mong con, cả hai vợ chồng hãy thiết lập một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, lành mạnh và đúng mục tiêu, để hỗ trợ tốt nhất cho việc thụ thai nhé. Dưới đây là năm loại vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng được chứng minh là có khả năng hỗ trợ sinh sản. Hãy cùng Thuocthang.com.vn tham khảo thêm những thông tin dưới đây nhé.

Nếu mẹ bầu sinh con bằng phương pháp mổ chắc hẳn sẽ rất đau và mất sức, do đó cần bổ sung chất dinh dưỡng giúp mẹ nhanh lấy lại sức khỏe, lượng sữa chảy về dồi dào. Vì thế mẹ nên tham khảo một số kiến thức hay về cách ăn uống hợp lý, nguồn thực phẩm nào tốt cho sức khỏe cho mẹ lẫn bé. Dưới đây Wiki Cách Làm sẽ mách nhỏ một số bí quyết hay về việc sau khi sinh mổ nên ăn gì và kiêng gì để mẹ và bé luôn khỏe mạnh và vết thương ở bụng nhanh lành mà không để lại sẹo.

Rau xanh và trái cây luôn được coi là loại thực phẩm lành tính và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, với phụ nữ mang thai thì cần phải lưu ý tới một số loại rau, quả không được sử dụng nhiều trong thời gian thai kì. Bởi nếu không sẽ dễ dẫn tới các tình trạng xuất huyết trong, động thai và nặng nhất là sảy thai.

Để tránh nguy cơ sinh non, co bóp tử cung, sảy thai, các thai phụ cần lưu ý không nên ăn những loại rau quả dưới đây.

Hotline: 0919315977
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.