Dấu Hiệu Và Cách Nhận Biết Ngày Rụng Trứng Chính Xác

Mới nhất
mẫu decor thiết kế phòng ngủ không thể tuyệt hơn
BẠC ĐẠN NSK CHÍNH HÃNG GIÁ GỐC

Bước vào giai đoạn chuẩn bị làm mẹ, bạn cần chuẩn bị cho mình những kiến thức thật tốt, thật vững vàng. Một trong những bước đầu tiên về kiến thức làm mẹ là bạn phải xác định và nhận biết những dấu hiệu rụng trứng là gì để đảm bảo việc thụ thai như ý muốn. Để hiểu rõ hơn về những dấu hiệu đó, Thuocthang.com.vn xin mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Dấu Hiệu Và Cách Nhận Biết Ngày Rụng Trứng Chính XácDấu Hiệu Và Cách Nhận Biết Ngày Rụng Trứng Chính Xác

RỤNG TRỨNG LÀ GÌ?

Rụng trứng là hiện tượng sinh lý bình thường ở cơ thể nữ giới trong độ tuổi sinh sản, Mỗi chu kỳ kinh nguyệt bình thường diễn ra theo một trình tự nhất định.

Nang trứng hay nang noãn được phát triển từ những nang noãn nguyên thủy, mỗi tháng cơ thể của họ đều sản sinh ra một số lượng trứng nhất định.

Khi tới kích thước trưởng thành, sự thay đổi hoạt động nội tiết đột ngột làm namg noãn vỡ ra giải phóng noãn. Đó là hiện tượng rụng trứng. Hiện tượng này thường xảy ra vào thời điểm giữa chu kỳ kinh nguyệt.

Mỗi nang noãn( trứng) trưởng thành khi phóng noãn sẽ sản giải phóng ra một noãn (trứng), trứng sau khi rụng sẽ được loa vòi của vòi tử cung hứng lấy và đưa vào trong lòng vòi tử cung.

Tại đây, nếu tinh trùng gặp được trứng thì sẽ dẫn đến hiện tượng thụ thai. Nếu không, trứng sẽ thoái hóa và khi đó không có hiện tượng thụ tinh và làm tổ nên niêm mạc tử cung sẽ bong ra tạo nên hiện tượng kinh nguyệt hàng tháng để chuẩn bị cho chu kỳ nang noãn tiếp theo.

RỤNG TRỨNG XẢY RA VÀO THỜI ĐIỂM NÀO TRONG CHU KỲ KINH NGUYỆT

 

 

Về sinh lý kinh nguyệt và phát triển nang noãn, có chu kỳ kinh nguyệt có phóng noãn, có chu kỳ kinh nguyệt không phóng noãn.

Với những trường hợp có phóng noãn (có phát triển nang trứng) thì chúng ta mới nói tới thời điểm phóng noãn.

Trong nhiều trường hợp, rụng trứng ở chị em không tuân theo quy luật, có nhiều người không rụng trứng vào ngày thứ 14 của chu kỳ, có thể rụng trứng sớm hơn hoặc muộn hơn ngày thứ 14. Bởi vậy mới nói, thời gian rụng trứng ở mỗi người là khác nhau và qua các tháng cũng khác nhau. Vì nó liên quan tới độ dài chu kỳ kinh nguyệt của bạn

Ví dụ: Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn kéo dài 28 đến 32 ngày, thì rụng trứng có thể xảy ra vào giữa ngày 11 đến ngày 21.

MỘT VÀI THỰC TẾ THÚ VỊ VỀ RỤNG TRỨNG

+ Stress, đau ốm hay sự thay đổi các thói quen hàng ngày sẽ làm ảnh hưởng đến thời gian rụng trứng.

+ Cấy trứng đã được thụ tinh thường xảy ra 6 - 12 ngày sau khi rụng trứng.

+ Cơ thể một người phụ nữ sinh ra có hàng triệu trứng chưa lớn, những trứng này chờ đến thời điểm rụng trứng.

+ Chu kỳ kinh nguyệt có thể xảy ra ngay khi trứng chưa rụng.

+ Rụng trứng có thể xảy ra ngay khi không có kinh nguyệt.

+ Nhiều người có cảm giác đau gần buồng trứng khi rụng trứng.

KHOẢNG THỜI GIAN RỤNG TRỨNG KÉO DÀI BAO NHIÊU NGÀY

 

 

Chu kỳ hàng tháng của người phụ nữ được tính từ ngày đầu tiên của giai đoạn kinh nguyệt cho đến ngày đầu tiên của giai đoạn tiếp theo.

Trung bình, chu kỳ của người phụ nữ bình thường là từ 28-32 ngày, nhưng một số phụ nữ có thể có chu kỳ ngắn hơn hoặc dài hơn nhiều.

Sự rụng trứng có thể xảy ra ở những thời điểm khác nhau trong chu kỳ và có thể xảy ra vào một ngày khác nhau mỗi tháng, thường vào khoảng từ ngày 11 đến ngày 21 của chu kỳ, tính từ ngày đầu tiên có kinh của chu kinh cuối, trong khoảng đó sẽ có một ngày trứng rụng.

Đây là thời kỳ mà nhiều người gọi là "thời điểm sinh sản" của phụ nữ vì quan hệ tình dục trong thời gian này làm tăng cơ hội mang thai.

Bạn nên lưu ý một số yếu tố bên ngoài như căng thẳng, ốm đau, thuốc men, gián đoạn các thói quen bình thường,… có thể ảnh hưởng đến thời điểm rụng trứng của bạn.

Nếu thụ tinh không xảy ra trứng sẽ phân hủy sau 24 giờ. Vào thời điểm này, lượng hormone của bạn sẽ giảm và lớp niêm mạc tử cung sẽ bắt đầu bong ra, khoảng 12-16 ngày kể từ khi rụng trứng. Đây là kinh nguyệt và sẽ trở về ngày thứ 1 của chu kỳ của bạn. Cuộc hành trình bắt đầu lại từ đầu.

Thời điểm rụng trứng là một trong những điều quan trọng nhất mà phụ nữ nên hiểu về cơ thể mình vì nó là nhân tố quyết định trong việc mang thai và ngăn ngừa mang thai.

NHẬN BIẾT DẤU HIỆU RỤNG TRỨNG QUA NHỮNG THAY ĐỔI CỦA CƠ THỂ

Khi người phụ nữ rụng trứng đó chính là khoảng thời gian hoàn hảo nhất để việc thụ tinh khi trứng gặp tinh tùng. Biết chính xác thời gian đó, bạn sẽ xác định qua những biểu hiện sau:

1. Xuất Hiện Chất Nhầy Như Lòng Trắng Trứng Ở Cổ Tử Cung

 

 

Dấu hiệu rụng trứng đầu tiên không thể xem nhẹ ở chị em phụ nữ, đó là những dịch nhầy màu trắng đục giống như lòng trắng trứng xuất hiện lòng cổ tử cung, có nhiệm vụ vận chuyển tinh trùng vào bên trong, với dấu hiệu này.

Trước khi trứng rụng, chất nhầy này thường khá khô và dính, đây là kẻ thù của tinh trùng bởi chúng sẽ bị mắc kẹt trong chất dịch đậm đặc và không di chuyển được đến trứng. Chất dịch trong những ngày trứng rụng thường mỏng, co giãn tốt và trông giống như lòng trắng trứng, chất dịch này sẽ giúp tinh trùng dễ dàng di chuyển qua âm đạo và lên vòi trứng để chờ trứng.

Theo nghiên cứu khoa học đã được thực hiện tại đại học Bắc Carolina, chất nhầy này là yếu tố thuận lợi nhất để nâng cao khả năng sinh sản của phụ nữ, những cặp vợ chồng có quan hệ chăn gối trong thời điểm này thì tỷ lệ thụ thai tăng đáng kể.

2. Cảm Nhận Thấy Âm Đạo Ẩm Ướt

Khi chất nhầy xuất hiện nhiều và co giãn nhiều hơn, vùng kín” các mẹ sẽ trở nên ẩm ướt hơn. Đây là dấu hiệu thứ 2 nhận biết dễ dàng nhất thời điểm “vàng” để việc ân ái trở nên dễ dàng hơn nhờ chất bôi trơn này, đương nhiên là việc ẩm ướt này sẽ xuất hiện cả ngày chứ không chỉ lúc làm “chuyện ấy”.

Với dấu hiệu rụng trứng này các mẹ có thể không nhận thấy sự thay đổi ở chất dịch nhầy cổ tử cung nhưng hoàn toàn có thể quan sát và cảm nhận được “vùng kín” đang rất ẩm ướt.

3. “Núi Đôi” Đau Nhức

 

 

Ngay sau khi trứng rụng, hàm lượng progesterone trong cơ thể mẹ sẽ tăng lên. Nếu mẹ có một biểu đồ sinh học, sẽ dễ dàng nhận thấy progesterone khiến nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ sau khi trứng rụng. Sự thay đổi progesterone trong cơ thể có thể là nguyên nhân khiến ngực mẹ đau nhức trong quá trình trứng rụng.

Một số phụ nữ còn cảm thấy căng ngực – tương tự như triệu chứng tiền kinh nguyệt. Nếu mẹ cũng nhận thấy biểu hiện này ở giữa chu kỳ kinh nguyệt thì đây cũng được xem là một dấu hiệu rụng trứng đấy nhé!

4. Tử Cung Cao, Mềm Và Mở Rộng

Ngay sau những ngày kinh nguyệt, cổ tử cung thường ở vị trí thấp, cứng và đóng cửa. Nhưng khi trứng sắp rụng, bộ phận này sẽ di chuyển lên cao hơn và mẹ cũng sẽ cảm thấy mềm mại hơn, nếu dùng tay kiểm tra, mẹ sẽ thấy rất dễ để di chuyển vào và bên trong âm đạo vì vô cùng ẩm ướt.

Vậy nên vị trí của cổ tử cung cũng có thể cho các mẹ biết thời gian thuận lợi nhất trong tháng cho việc thụ thai đấy nhé!

5. Nhu Cầu “Yêu” Tăng Cao

Khi sắp rụng trứng, nồng độ LH có sự biến đổi mạnh, . Theo các chuyên gia, đây cũng là những thời mà chị em thường cảm thấy ham muốn “chuyện ấy” tăng lên trước và trong ngày trứng rụng.

Nếu bạn đang cảm thấy rất hưng phấn trong chuyện chăn gối vợ chồng, đó có thể là do bạn đang rụng trứng. Đây là một trong những dấu hiệu rụng trứng phổ biến nhất ở chị em phụ nữ.

6. Xuất Hiện Đốm Máu

Một dấu hiệu rụng trứng khác cho thấy những ngày dễ dàng thu thai nhất đang đến gần, đó là khi bỗng dưng các mẹ thấy có xuất hiện vài đốm máu màu nâu đen, nguyên nhân là do sự thay đổi nội tiết tố xảy ra thông qua các nang trong buồng trứng của cơ thể. Có thể lúc này bạn sẽ nghĩ rằng đây là kinh nguyệt còn sót lại, tuy nhiên rơi vào đúng thời điểm giữa chu kỳ thì đó là dấu hiệu của ngày trứng rụng đó nhé.

7. Đau Bụng Dưới

 

 

Đau bụng dưới trong những ngày trứng rụng, được gọi là mittelschmerz – xảy ra vào giữa chu kỳ, nguyên nhân có thể do các quả trứng vỡ trong các nang buồng trứng. Đau bụng cũng xảy ra khi trứng di chuyển trong ống dẫn trứng để đi đến tử cung

Việc đau bụng dưới này chỉ xảy ra với khoảng 20% phụ nữ nhận thấy dấu hiệu đau bụng dưới những ngày trứng rụng, và mẹ không thể nhận biết sớm được sự đau đớn này nhưng nếu thấy bụng mình tự nhiên đau không rõ nguyên nhân thì đó là dấu hiệu báo mẹ đang trong những ngày dễ thụ thai nhất.

8. Cơ Thể Sưng Phù

Cơ thể sưng phù cũng là một trong những dấu hiệu rụng trứng không thể bỏ qua của chị em. Trong giai đoạn này, nhiều khả năng mẹ bỗng dưng cảm thấy quần áo của mình chật chội hơn một chút hoặc vùng bụng nặng nề hơn? Nếu dấu hiệu này rơi vào giữa chu kỳ kinh nguyệt thì đó là dấu hiệu báo ngày trứng rụng. Và cũng trong thời gian này, mẹ có thể bị chướng bụng, đầy hơn giống như dấu hiện tiền kinh nguyệt, nguyên nhân là do sự thay đổi hormone trong cơ thể.

9. Có Chút Buồn Nôn

Khá nhiều chị em cảm thấy buồn nôn trước ngày trứng rụng, nguyên nhân là do sự thay đổi nội tiết tố trong quá trình rụng trứng cũng có thể khiến mẹ có cảm giác hơi buồn nôn. Đây là dấu hiệu rụng trứng khiến các mẹ nhầm lẫn với tình trạng ốm nghén.

10. Nhức Đầu, Đau Nửa Đầu

 

 

Khoảng 20 % phụ nữ bị chứng đau nửa đầu trước kỳ kinh nguyệt, các nhà khoa học cho rằng sự thay đổi hormone chính là nguyên nhân và đây cũng là dấu hiệu báo cho mẹ biết mình đang trong thời điểm “màu mỡ” nhất trong tháng. Và nếu bạn là người thường đau đầu trong những thời điểm như thế này thì đây cũng được xem là một dấu hiệu rụng trứng đấy nhé!

11. Nhiệt Độ Cơ Thể Tăng Cao

Đây là một trong những dấu hiệu rụng trứng dễ bắt gặp nhất và rõ ràng nhất ở chị em phụ nữ. Thông thường trước ngày rụng trứng, tức là những ngày hành kinh, thân nhiệt của chị em sẽ tăng thêm gần 1 độ C do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Tuy nhiên nhiệt độ cơ thể tăng lên cũng không loại trừ khả năng các bạn bị nóng sốt, ho cảm, thời tiết quá nóng hoặc uống nhiều bia rượu.

Trên đây là những dấu hiệu rụng trứng mà Thuocthang.com.vn mong muốn chia sẻ cho quý vị đọc giả, nhất là những cặp vợ chồng đang có dự định sinh em bé trong thời gian sớm nhất. Theo dõi và nhận biết những dấu hiệu này là cách giúp cho các bạn chủ động xây dựng kế hoạch sinh con của mình sao cho phù hợp với ý muốn bản thân. Chúc các bạn luôn hạnh phúc trong cuộc sống và đừng quên theo dõi những bài viết thú vị tiếp theo từ Thuocthang.com.vn nhé!

Nguyễn Ngọc

phải hiểu gấp về phong thủy nhà bếp “nếu muốn công thành danh toại
NHÀ CUNG CẤP BẠC ĐẠN CHUYÊN NGHIỆP
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
19/05/2018

Xoắn buồng trứng là bệnh lý thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Nếu không phát hiện kịp thời, xoắn buồng trứng có thể dẫn tới hoại tử gây nhiễm trùng, nhiễm độc và ảnh hưởng tới khả năng sinh sản về sau. Do đó, hiểu rõ các thông tin về bệnh xoắn buồng trứng sẽ giúp bệnh nhân chủ động hơn trong việc chuẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh được các biến chứng nghiêm trọng.

19/05/2018

Quá trình chuyển dạ đánh dấu thời điểm thiên thần nhỏ sắp chào đời sau “9 tháng 10 ngày ngọt ngào” trong bụng mẹ. Ngoài cảm giác hồi hộp, hạnh phúc khi sắp được gặp con yêu, không ít mẹ cảm thấy rất lo lắng, căng thẳng khi sắp phải “vượt cạn”. Tuy “mang nặng đẻ đau” là điều không thể tránh khỏi khi thực hiện thiên chức làm mẹ, nhưng để giúp các mẹ bớt đi nỗi lo và tự tin hơn trước khi “lâm bồn “ Thuocthang.com.vn sẽ hướng dẫn mẹ cách rặn đẻ dễ dàng và hiệu quả nhất khi sinh em bé tự nhiên.

19/05/2018

Vô sinh ở nam giới ngày một gia tăng, nên việc sử dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản ngày được quan tâm. Những trường hợp vô sinh, không có tinh trùng trong tinh dịch để điều trị cần sử dụng các biện pháp hỗ trợ để lấy được tinh trùng. Một số biện pháp được áp dụng để lấy tinh trùng được cho là những vị cứu tinh cho cánh đàn ông muốn có con nhưng không thể lấy được tinh trùng bằng biện pháp tự nhiên.

19/05/2018
Thời điểm phát hiện mình mang thai các chị em chắc chắn sẽ tò mò không biết thai được bao nhiêu tuần tuổi và cách tính tuổi thai cho bà bầu thế nào để tính được ngày dự sinh một cách chính xác nhất. Mặc dù tuổi thai đến khi sinh sẽ có sự chênh lệch đôi chút nhưng nó cũng giúp chị em chuẩn bị sẵn sàng tâm lý trước khi lâm bồn.
19/05/2018

Tâm lý của các cặp vợ chồng khi khi chuẩn bị chào đón thiên thần nhỏ ra đời đều rất tò mò và háo hức muốn biết liệu bé yêu nhà mình là hoàng tử hay công chúa. Vậy thai bao nhiêu tuần thì biết giới tính? Nhiều mẹ bầu cũng băn khoăn liệu mang thai 12 tuần đã có thể nhận biệt giới tính thai nhi hay chưa và thường tự dự đoán bằng những “mẹo” dân gian. Tuy vậy, những quan niệm dân gian này đôi khi cũng không hoàn toàn chính xác.

Xem nhiều

Sinh non là một nỗi ám ảnh lớn với nhiều mẹ bầu vì trẻ phải đối mặt với nhiều nguy cơ bệnh tật nguy hiểm, thậm chí tử vong. Một trong nhưng yếu tố liên quan đến sinh non là kích thước cổ tử cung ngắn.

 

Kinh nguyệt là hiện tượng chảy máu âm đạo do sự thay đổi sinh lý ở nữ giới. Hiện tượng này lặp đi lặp lại mỗi tháng trong giai đoạn dậy thì và mãn kinh. Chu kỳ kinh nguyệt xảy ra hằng tháng dưới sự điều khiển của hệ hormone sinh dục. Để hiểu rõ hơn kinh nguyệt là gì? Cơ chế hoạt động của chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới. Hãy cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu nội dung bài viết sau đây nhé!

Nếu mẹ bầu sinh con bằng phương pháp mổ chắc hẳn sẽ rất đau và mất sức, do đó cần bổ sung chất dinh dưỡng giúp mẹ nhanh lấy lại sức khỏe, lượng sữa chảy về dồi dào. Vì thế mẹ nên tham khảo một số kiến thức hay về cách ăn uống hợp lý, nguồn thực phẩm nào tốt cho sức khỏe cho mẹ lẫn bé. Dưới đây Wiki Cách Làm sẽ mách nhỏ một số bí quyết hay về việc sau khi sinh mổ nên ăn gì và kiêng gì để mẹ và bé luôn khỏe mạnh và vết thương ở bụng nhanh lành mà không để lại sẹo.

Khi mang thai, cơ thể bạn sẽ có nhiều thay đổi như nổi mụn, giãn tĩnh mạch ở mặt và ngực, rám má, rạn da, tóc mọc nhanh, dày lên hoặc ngược lại, tóc bị rụng nhiều và mỏng đi...

 

Hồi hộp, lo lắng không biết thai nhi trong bụng có phát triển khỏe mạnh hay không là tâm trạng chung của các mẹ khi mang thai. Các bác sỹ đã chỉ ra rằng, các mẹ bầu không cần siêu âm quá nhiều, cũng đừng quá lo lắng mà chỉ cần theo dõi những dấu hiệu cơ thể mình là cũng có thể biết được em bé trong bụng có phát triển khỏe mạnh hay không.

Bài viết dưới đây sẽ điểm danh các dấu hiệu cho thấy thai nhi đang phát triển rất tốt trong 3 tháng đầu, các mẹ bầu hãy ghi nhớ để theo dõi nhé!

mẫu phòng ngủ hot nhất 2023
mẫu phòng ngủ hot nhất 2023
Hotline: 0919315977
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.