Sau phẫu thuật loại bỏ phần ruột thừa bị viêm, phần lớn người bệnh đều quan tâm tới vấn đề viêm ruột thừa nên ăn gì để có thể nhanh chống phục hồi sức khỏe, bởi đối với người mới mổ ruột thừa, chế độ ăn uống rất quan trọng, vì nó có ảnh hưởng trực tiếp tới tình trạng phục hồi của vết thương, khả năng hồi phục của bệnh. Vậy chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm các thông tin bổ ích về các thực phẩm có thể dùng an toàn cho người mới mổ ruột thừa.
Sau phẫu thuật loại bỏ phần ruột thừa bị viêm, phần lớn người bệnh đều quan tâm tới vấn đề viêm ruột thừa nên ăn gì để có thể nhanh chống phục hồi sức khỏe, bởi đối với người mới mổ ruột thừa, chế độ ăn uống rất quan trọng, vì nó có ảnh hưởng trực tiếp tới tình trạng phục hồi của vết thương, khả năng hồi phục của bệnh. Vậy chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm các thông tin bổ ích về các thực phẩm có thể dùng an toàn cho người mới mổ ruột thừa.
Theo các bác sĩ chuyên khoa, đối với những người mới mổ bệnh ruột thừa, nên ưu tiên ăn những thực phẩm, hoa quả, rau xanh… có chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng phải dễ tiêu hóa, không gây nặng bụng, hay khó tiêu.
Các loại Thực phẩm dễ tiêu hóa
Sau phẫu thuật ở bụng , thực phẩm tốt nhất cho người bệnh là những thực phẩm dễ tiêu hóa như sữa, sữa chua, súp, cháo loãng…Chế độ ăn uống này được gọi là chế độ ăn đầy đủ chất lỏng và đươch duy trì trong một khoảng thời gian nhất định , trước khi người bệnh bắt đầu bổ sung các thực phẩm khác. Chế độ ăn uống các thực phẩm dễ tiêu hóa cung cấp một số protein và canxi nhưng lại không có đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu khác như sắt, vitamin A và Thianine do đó chỉ nên duy trì trong một khoảng thời gian đầu theo hướng dẫn của bác sĩ
Các loại thực phẩm tốt Hỗ trợ hồi phục cơ thể sau phẫu thuật
Ăn một chế độ ăn uống cân bằng, đảm bảo rằng cơ thể được cung cấp đủ protein, carbohydrates và chất béo.
khi mổ ruột thừa từ đậu, bánh mỳ, gạo nâu và các loại trái cây hoặc rau. Chất béo rất cần thiết cho màng tế bào mới và cũng có thể giúp giảm viêm. Chọn các loại thực phẩm giàu chất béo tốt cho sức khỏe tim mạch, chẳng hạn như dầu olive, các loại hạt, và quả bơ.
Các Loại Rau quả giàu vitamin và khoáng chất
Người mổ ruột thừa nên ăn hoa quả như đu đủ, nho, cam,rau bina… vì đây là những loại rau quả khá lành tính, chứa nhiều vitamin A, E, vitamin C… cùng các khoáng chất có lợi cho sức khỏe, giúp làm sạch đường ruột và hỗ trợ quá trình phục hồi của cơ hội được nhanh chóng, hiệu quả hơn.
Vitamin A bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng bằng cách giúp duy trì tính toàn vẹn của hệ tiêu hóa và hệ thống hô hấp. Vitamin C là cần thiết cho việc sản xuất các kháng thể và các chất chống oxy hóa, trong khi đó vitamin E bảo về các tế bào khỏi bị hư hại bởi các gốc tự do có thể gây tổn hại màng tế bào DNA, làm tăng nguy cơ bệnh tật. Rau lá xanh và ớt đỏ cung cấp đủ cả vitamin A và C, trong khi hạnh nhân và rau Bina rất giàu vitamin E.
Khi lựa chọn các loại hoa quả này, chú ý nên chọn những quả chín mềm và nhớ cắt nhỏ, loại bỏ hột, vỏ quả để người bệnh ăn uống được dễ dàng hơn. Ngoài ra, không nên ăn quá nhiều trong cùng một lúc mà nên ăn làm nhiều lần, sẽ tốt cho tiêu hóa của người bệnh.
Các loại thức uống cho Bệnh nhân mổ ruột thừa
Người mới mổ ruột thừa nên uống sữa, hoặc một số loại nước ép hoa quả như nước cam, sinh tố đu đủ… có chứa nhiều vitamin B, vitamin C, PP… tốt cho sức khỏe người bệnh, giúp làm sạch đường tiêu hóa, cũng như hỗ trợ hồi phục cho người bệnh.
Tương tự như đối với thực phẩm, hoa quả, các đồ uống dành cho người đau ruột thừa chỉ nên sử dụng từng ít một, không nên uống quá nhiều, liên tục trong một lần mà nên chia nhỏ thành nhiều lần uống trong ngày. Ngoài ra, với nước ép hoa quả, không nên uống trong lúc ăn hoặc ngay sau khi ăn, mà nên uống cách bữa ăn khoảng 2 – 3 tiếng sẽ tốt hơn.
Ngọc Nguyễn
Óc heo tiềm thuốc bắc từ lâu được xem là bài thuốc giúp tăng cường sinh lực và cải thiện sức khỏe. Trong óc heo chứa những khoáng chất cần thiết cho cơ thể như canxi, photpho, sắt…Từ đó có tác dụng trong việc bồi bổ xương khớp, hạn chế chứng đau đầu, hoa mắt và suy nhược thần kinh. Với trẻ em có tác dụng phát triển trí não nhờ hàm lượng lipit và DHA dồi dào.
Canh sườn bỏ củ sen bổ dưỡng, thơm ngon, được ưa chuộng trong những bữa ăn hàng ngày. Với nguồn dinh dưỡng dồi dào từ sườn bò và củ sen cùng những lợi ích của hai thực phẩm này kết hợp với nhau tạo nên món canh thanh mát và bồi bổ cho sức khỏe.
Bánh nếp là một trong những món ăn tuổi thơ vô cùng bình dị và dân dã của nhiều người Việt Nam. Bánh nếp đậu xanh vừa mềm vừa dẻo khi ăn có vị mằn mặn và độ ngọt vừa phải nên ngon miệng mà không ngấy.
Sinh tố dừa là thức uống ngon miệng, thanh mát và đầy dinh dưỡng trong những ngày hè oi bức hay những khi trời trở lạnh. Sinh tố dừa hòa quyện giữa vị mát lạnh của đá bào và vị béo ngậy của dừa sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo giúp bạn giải nhiệt.
Rau củ là những loại thực phẩm vừa chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé, vừa phù hợp với hệ tiêu hoá và miễn dịch của trẻ nhỏ. Bởi vậy, mẹ nên bổ sung các loại rau củ vào thực đơn ăn dặm hàng ngày để bé có thể phát triển một cách toàn diện nhất.
Trong các loại trái cây thì dâu tằm cũng góp phần đem lại cho con người rất nhiều công dụng về sức khỏe. Vì dâu tằm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành các loại thực phẩm, thức uống khác nhau như: mứt, kẹo hay siro, nước ép dâu tằm,…với màu sắc hấp dẫn và hương thơm đặc trưng của dâu tằm đã khiến nhiều chị em thích mê với loại quả này.
Bữa sáng là một bữa ăn vô cùng quan trọng không thể bỏ qua, đặc biệt là đối với những người gầy muốn tăng cân thì bữa sáng lại càng quan trọng. Quá trình ăn sáng đầy đủ sẽ đảm bảo cho cơ thể khỏe mạnh, đồng thời cũng chính là cách thúc đẩy quá trình tăng cân nhanh nhất và hiệu quả nhất.
Cuộc sống hiện đại, chế độ ăn uống và sinh hoạt không đúng cách gây ra tình trạng thừa cân, béo phì ở rất nhiều phụ nữ. Chị em đang vất vả để tống khứ những lớp mỡ thừa bằng cách ăn kiêng hay nhịn ăn, luyện tập những bài thể dục khổ cực nhưng những cách đó không những không giảm cân mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Chúng ta vẫn thường cho rằng các loại hạt, ngũ cốc vốn chứa nhiều Carbohydrate (carbs) nên chúng là thực phẩm giúp tăng cân. Nhưng bạn có biết, nhiều loại ngũ cốc có thể giúp duy trì trọng lượng cơ thể hoàn hảo, hỗ trợ tuyệt vời trong chế độ giảm cân.
Ngày nay, lẩu cá chua cay không chỉ được biết đến là đặc sản miền Tây mà còn trở thành món ăn yêu thích của nhiều gia đình Việt ở khắp các vùng miền. Nước lẩu chua cay hòa quyện cùng thịt cá mềm thơm rất thích hợp để dùng kèm với cơm hoặc bún.