VÒNG BI

Thực Phẩm Tốt Cho Phụ Nữ Mang Thai Bị Đau Dạ Dày

Thứ hai, 05/11/2018, 10:10 GMT+7
Xem tiếp sau quảng cáo

Ăn uống và chế độ sinh hoạt đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh đau dạ dày ở bà bầu. Hãy cùng tìm hiểu Những thực phẩm tốt cho mẹ bầu bị đau dạ dày qua bài viết dưới đây.

Trong quá trình mang thai bị đau dạ dày thì các mẹ nên lưu ý bổ sung các loại thực phẩm dễ tiêu, làm dịu cơn đau dạ dày,cũng như tốt cho hệ tiêu hóa đường ruột mà bạn có thể tìm hiểu như: Rau xanh, trứng, sữa, bột sắn…Đây là những loại đồ ăn thực phẩm lý tưởng cho người bị đau viêm loét dạ dày. Tôm, hải sản cũng cung cấp một lượng protein tốt cho sức khỏe đồng thời còn giàu nguyên tố vi lượng tốt cho mẹ và bé.

Thực Phẩm Tốt Cho Phụ Nữ Mang Thai Bị Đau Dạ DàyThực Phẩm Tốt Cho Phụ Nữ Mang Thai Bị Đau Dạ Dày

Ăn uống và chế độ sinh hoạt đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh đau dạ dày ở bà bầu. Hãy cùng tìm hiểu Những thực phẩm tốt cho mẹ bầu bị đau dạ dày qua bài viết dưới đây.

 

 

Trong quá trình mang thai bị đau dạ dày thì các mẹ nên lưu ý bổ sung các loại thực phẩm dễ tiêu, làm dịu cơn đau dạ dày,cũng như tốt cho hệ tiêu hóa đường ruột mà bạn có thể tìm hiểu như: Rau xanh, trứng, sữa, bột sắn…Đây là những loại đồ ăn thực phẩm lý tưởng cho người bị đau viêm loét dạ dày. Tôm, hải sản cũng cung cấp một lượng protein tốt cho sức khỏe đồng thời còn giàu nguyên tố vi lượng tốt cho mẹ và bé.

Bên cạnh bổ xung các nhóm chất tốt cho sức khỏe thì mọi người có thể thêm vào danh sách của mình một số thực phẩm giúp bảo vệ niêm mạc giảm cơn đau nhanh chóng mà mẹ bầu nên biết.

Cơm Trắng

Quá rõ ràng và đơn giản nhưng đầy hiệu quả bất ngờ mà ít ai có thể nghĩ tới được. Cơm (gạo trắng) và các loại thực phẩm tinh bột khác có tác dụngrõ rệt trọng việc làm dịu hệ tiêu hóa. Đồng thời làm giảm các triệu chứng của đau dạ dày.

Nguyên lý rất đơn giản: cơm – tinh bột không tồn tại quá lâu trong dạ dày. Không kích thích dạ dày trào ngược axit. Từ đó, những cơn đau dạ dày cũng giảm hẳn đi. Tóm lại cứ ăn đủ no với cơm là cách hữu hiệu trong thực đơn cho bà bầu bị đau dạ dày.

 

 

Sữa chua

Trong sữa chua có chứa các vi khuẩn có lợi, giúp tăng lượng vi sinh tốt bên trong thành ruột của mẹ bầu, hỗ trợ hệ tiêu hóa và giảm bớt triệu chứng khó chịu trong bụng. Các sản phẩm sữa chua nguyên chất, ít hoặc không đường sẽ tốt cho dạ dày hơn các sản phẩm sữa chua nhiều hương liệu và bổ sung nhiều thành phần khác. Một hũ sữa chua mỗi ngày không chỉ giúp giảm được chứng đau dạ dày khi mang thai mà còn giúp tăng cường hệ tiêu hóa và làm đẹp da.

Bắp cải

Khi bị đau dạ dày, mẹ bầu nên ăn nhiều bắp cải. Mẹ có thể dùng bắp cải nấu canh, luộc hoặc làm nước ép uống vào sáng sớm và tối trước khi đi ngủ. Trong bắp cải có chứa nhiều Vitamin U có tác dụng chống loét dạ dày, do đó bệnh đau dạ dày của mẹ sẽ thuyên giảm rõ rệt.

Lưu ý: Khi dùng bắp cải hay nước ép bắp cải để điều trị dạ dày khi mang thai các mẹ bầu phải luôn luộc chín, tuyệt đối không nên dùng sống sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đến tình trạng sức khỏe.

 

 

Gừng

Người ta khuyên rằng, việc bổ sung gừng vào thực đơn hàng ngày uống trà gừng hoặc ăn một vài lát gừng sống sẽ giúp cải thiện chức năng tiêu hóa. Đây cũng là cách đơn giản nhất để điều trị tình trạng đau dạ dày, đầy hơi, khó tiêu.

Táo

Đúng vậy, táo có tác dụng bôi trơn hệ tiêu hóa, giảm các triệu chứng tiêu chảy, đồng thời cung cấp kcal cho cơ thể. Lớp vỏ táo chứa pectin – một loại sợi thiên nhiên có tính hòa tan, giãn nở khi gặp nước, có thể thúc đẩy sự hoạt động của dạ dày và đường ruột, giúp cho quá trình bài tiết thuận lợi hơn, cũng rất hữu ích với người bị táo bón. 

Để tránh hệ tiêu hóa phải làm việc quá tải khi chống chọi với các cơn đau dạ dày, bạn có thể làm sinh tố hoặc các món mứt táo yêu thích.

Canh/Soup

Những người đau hoặc viêm loét dạ dày nên thường xuyên nấu các loại canh/soup. Một phần vì thức ăn khi đó đã được nấu chín, không gây áp lực với hệ tiêu hóa và giảm thiểu chất béo hấp thụ vào cơ thể.

 

 

Trà thảo dược

Các loại trà thảo dược (không chứa caffeine – chất có thể khuyến khích việc tạo acid trong cơ thể) giúp điều hòa hệ thống tiêu hóa, ngăn các chứng khó chịu, đầy bụng. Trà thảo dược chiết xuất từ hoa cúc được khuyên dùng vì chúng có tác dụng giảm viêm nhiễm trong dạ dày. Lưu ý nhỏ khi bạn yêu thích các loại trà bạc hà, vì chúng làm cơ vòng thực quản dưới co giãn, cho phép các acid vào trong dạ dày, gây ra chứng ợ hơi.

Chuối

Vì sao nói chuối có tác dụng tốt cho dạ dày? Chuối được xếp đầu trong danh mục những thực phẩm thân thiện với dạ dày bởi chuối có khả năng trung hòa hàm lượng axit vượt ngưỡng cho phép trong dịch dạ dày và giảm nguy cơ viêm tấy, sưng phồng đường ruột.

Theo Phó Giáo sư Robynne Chutkan, Khoa Hệ tiêu hóa thuộc Bệnh viện, Đại học Georgetown (Washington, Mỹ), thành phần trong chuối có kali giúp giảm huyết áp, khống chế lượng natri gây tăng huyết áp và làm tổn hại mạch máu. Đặc biệt, chất pectin tìm thấy trong chuối là dạng chất xơ hòa tan có lợi với người bị rối loạn tiêu hóa mắc các chứng táo bón và tiêu chảy.

Ngọc Nguyễn

Xem tiếp sau quảng cáo
Tin liên quan
Nhắc đến Ngải tiên là nhắc tới tên một loại cây được ứng dụng rộng rãi vào sản xuất nước hoa tại Pháp. Bên cạnh đó, hoa của nó còn được xem là quốc hoa của đất nước Cu Ba, có tên khoa học là Hedychium coronarium Koenig, thuộc họ gừng. Mặc dù vậy, Ngải tiên còn có một tác dụng khác mà ít người biết đến, đó là giúp nhiều người thoát viêm đại tràng lâu năm.
Đau bao tử (dạ dày) là căn bệnh khá phổ biến ở Việt Nam, Đau bao tử là triệu chứng của khá nhiều bệnh chứng ở dạ dày như : Dạ dày tá tràng viêm loét, dạ dày sa, ung thư dạ dày, rối loạn thần kinh chi phối dạ dày.
Bệnh trào ngược dạ dày - thực quản là hiện tượng các chất dịch có trong dạ dày như pepsin, HCl, dịch mật... trào ngược lên thực quản, gây nên các tổn thương tại thực quản, hầu, họng. Vì biến chứng đầu tiên và gặp ở hầu hết người bệnh là viêm thực quản nên bệnh còn có tên gọi khác là viêm thực quản trào ngược. Khá nhiều người đang phải chịu đựng chứng bệnh này và sau đây là những lời khuyên có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh.
Đau dạ dày là bệnh đường tiêu hóa thường gặp nhất, nguyên nhân gây nên những cơn đau dai dẳng. Các thuốc giảm đau dạ dày cấp tốc chứa nhiều rủi ro, bởi vậy, các bạn có thể tham khảo một số cách giảm đau dạ dày cấp tốc tại nhà không dùng thuốc sau đây
Đau dạ dày là bệnh đường tiêu hóa thường gặp nhất, nguyên nhân gây nên những cơn đau dai dẳng. Các thuốc giảm đau dạ dày cấp tốc chứa nhiều rủi ro, bởi vậy, các bạn có thể tham khảo một số cách giảm đau dạ dày cấp tốc tại nhà không dùng thuốc sau đây
Bệnh đau dạ dày là một trong những căn bệnh phổ biến nhất về đường tiêu hóa. Bệnh đau dạ dày có rất nhiều dấu hiệu để nhận biết thông qua các biểu hiện bên ngoài của cơ thể. Những dấu hiệu đầu tiên của căn bệnh này là những chịu chứng khó tiêu có thể kể đến như ợ chua, chướng hơi, đầy bụng. Đây là những dấu hiệu dễ nhận biết nhất để người bệnh có thể đi điều trị kịp thời. Bên cạnh các dấu hiệu trên thì còn rất nhiều biểu hiện của căn bệnh này như đau thượng vị, kém ăn, buồn nôn, chảy máu tiêu hóa đều là những biểu hiện đặc trưng nhất của bệnh đau dạ dày
Xuất huyết dạ dày là hệ quả của bệnh viêm loét dạ dày gây nên, khi bệnh viêm loét dạ dày không được điều trị kịp thời, các vết loét ở dạ dày gây tổn thương rất nghiêm trọng đến các tế bào thành dạ dày, khiến dạ dày bị chảy máu. 
Nghệ hay nghệ nhà, nghệ trồng, khương hoàng (danh pháp hai phần: Curcuma longa ), là cây thân thảo lâu năm thuộc họ Gừng, (Zingiberaceae). Trong củ nghệ có ba hợp chất thực vật tự nhiên là curcumin, demethoxycurcumin và bisdemothoxycurcumin, được gọi chung là các curcuminoid, với hương vị hơi cay nóng, hơi đắng, có mùi mù tạc, và ‘mang hương vị của đất’ một cách khác biệt.
Bệnh viêm dạ dày là một trong những bệnh lý về dạ dày chiếm tỷ lệ cao hiện nay. Đây là bệnh không quá khó chữa nhưng nếu không tìm đúng phương pháp điều trị, bệnh dễ tái phát và có thể trở thành mãn tính. Chế độ ăn uống có thể gây ảnh hưởng lớn tình trạng bệnh. Sau đây là những thực phẩm mà người bị bệnh viêm dạ dày cần hạn chế, tránh để bệnh trở nặng hơn
Bệnh trào ngược dạ dày thực quản còn được gọi là trào ngược axit dạ dày, là tình trạng trào ngược từng lúc hay thường xuyên của dịch dạ dày lên thực quản. Tính chất kích thích của các chất dịch trong dạ dày như HCl, pepsine, dịch mật…
Ý kiến bạn đọc
Xem tiếp sau quảng cáo
19/05/2018

Dinh dưỡng là một trong những yếu tố rất quan trọng khi mang thai, nhất là sự phát triển và sức khỏe của bé trong suốt thai kỳ. Vì vậy mà bổ sung đầy đủ những dưỡng chất thiết yếu là điều mà mẹ bầu nào cũng nên làm. Hôm nay Thuocthang.com.vn sẽ giới thiệu tới các bạn một số món ăn ngon bổ dưỡng nhất cho bà bầu.

19/05/2018

Trong vài năm vừa qua, hạt chia được phát hiện về lợi ích mang lại khá bất ngờ và thú vị. Chính vì thế, nên hiện nay hạt chia được tiêu thụ gần như rất mạnh ở các nước trên thế giới. Thế nhưng ở Việt Nam hạt chia lại chưa được sử dụng nhiều, chính vì vậy Thuocthang.com.vn viết bài này hy vọng các bạn hiểu được công dụng tuyệt vời của hạt chia! Và có cách sử dụng hạt chia để có sức khỏe tốt nhất.

19/05/2018

Chế độ dinh dưỡng khi mang thai rất quan trọng bởi nó là cơ sở cho sự phát triển cuả thai nhi. Mẹ khoẻ mạnh sẽ giúp cho thai nhi dung nạp đủ dưỡng chất cần thiết để phát triển trong suốt thai kỳ. Bạn cần biết rằng tất cả những gì bạn ăn uống cũng đều được hấp thụ bởi thai nhi. Chính vì vậy, việc ăn uống đầy đủ khi mang thai là vô cùng cần thiết.

19/05/2018

Trong 3 tháng đầu tiên của thai kì chế độ dinh dưỡng là cực kì quan trọng cho sức khỏe mẹ và bé, nó ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của thai nhi và trẻ nhỏ sau này. Sữa bầu được đánh giá là giải pháp hoàn hảo cho một chế độ dinh dưỡng đầy đủ. Vậy, sữa bầu tốt cho 3 tháng đầu là sữa gì? Cùng Thuocthang.com.vn tham khảo bài viết sau nhé!

19/05/2018

Chè hạt sen đậu xanh là một món chè được mọi người ưa thích và nhiều người biết đến. Hạt sen và đậu xanh là hai nguyên liệu được mọi người sử dụng rất nhiều để nấu chè vì nó rất mát và bổ dưỡng. Đậu xanh có thể trị nhiều bệnh cho cả trẻ em và người lớn, giúp da dẻ hồng hào, thanh nhiệt tốt. Hạt sen giúp an thần, ngủ ngon, trị đau đầu, thiếu máu Sự kết hợp của hai loại thực phẩm trong cách nấu chè hạt sen đậu xanh giúp cho món chè có tác dụng bồi bổ, thanh nhiệt các bạn nhé. Hôm nay Thuocthang.com.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu chè hạt sen đậu xanh thanh nhiệt, giải độc này nhé.

Xem nhiều

Trong thời gian mang thai, nhiều chị em bị đau bụng dưới, mỏi thắt lưng, hoặc thai kích ngược lên trên, hoặc thai sa thấp xuống dưới, hoặc âm đạo có thể ra ít dịch màu hồng nhạt hoặc ra vài giọt máu thì gọi là động thai, Đông y gọi bào trở...

Nguyên nhân có thể là sự bất thường về nhiễm sắc thể, bất đồng nhóm máu giữa mẹ và thai, mẹ bị sốt cao, suy tim, bệnh thận mạn tính, mất cân bằng nội tiết, các bệnh về tử cung...

Khi thấy các dấu hiệu trên, thai phụ phải nằm nghỉ ngay, nếu không hết các triệu chứng phải đi khám thai để được chẩn đoán và điều trị. Chị em nên ăn những món cháo, canh thuốc bổ thận, an thai để tăng cường sức khỏe, khí huyết sung mãn.

Chè hạt sen đậu xanh là một món chè được mọi người ưa thích và nhiều người biết đến. Hạt sen và đậu xanh là hai nguyên liệu được mọi người sử dụng rất nhiều để nấu chè vì nó rất mát và bổ dưỡng. Đậu xanh có thể trị nhiều bệnh cho cả trẻ em và người lớn, giúp da dẻ hồng hào, thanh nhiệt tốt. Hạt sen giúp an thần, ngủ ngon, trị đau đầu, thiếu máu Sự kết hợp của hai loại thực phẩm trong cách nấu chè hạt sen đậu xanh giúp cho món chè có tác dụng bồi bổ, thanh nhiệt các bạn nhé. Hôm nay Thuocthang.com.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu chè hạt sen đậu xanh thanh nhiệt, giải độc này nhé.

Nước uống tốt cho bà bầu ngoài nước khoáng còn nhiều thức uống khác giúp bà bầu thanh lọc và sảng khoái cơ thể và cung cấp dinh dưỡng, vitamin và đặc biệt với bà bầu trong 3 tháng đầu như uống nước dừa, sinh tố, chanh tươi … có thể hạn chế được những cơn ốm nghén, buồn nôn, nôn ói hiệu quả.

Sau đây là các loại nước uống tốt cho sức khỏe của bà bầu mà Không mất nhiều thời gian để chế biến, vì vậy các mẹ bầu hãy thực hiện để thưởng thức ly giải khát, bổ dưỡng trong những ngày hè nóng bức để đảm bảo sức khỏe và dinh dưỡng cho bạn và thai nhi.

Sau một giấc ngủ dài vào buổi tối, cơ thể mẹ bầu đã tiêu thụ hết phần năng lượng còn sót lại từ bữa ăn trước. Vì vậy, để bổ sung năng lượng mới cho cơ thể, một bữa sáng dinh dưỡng vô cùng quan trọng. Hơn nữa, theo khuyến cáo, việc lấp đầy bao tử ngay sau khi thức dậy có thể giúp mẹ giảm bớt chứng buồn nôn buổi sáng. Thêm nữa, việc nạp thêm thức ăn vào cơ thể cũng giúp quá trình trao đổi chất hoạt động tốt hơn.

Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và thai nhi, những thực phẩm sau đây được khuyên nên sử dụng làm bữa sáng cho bà bầu.

Ngay từ thời điểm phát triển tim thai (chủ yếu trong ba tháng đầu tiên) của thai kỳ, người mẹ cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết – chẳng hạn như canxi và phốt pho – có thể trợ giúp hình thành các mô của tim của bé. Để có kết quả tốt nhất, bà bầu cần nói chuyện với bác sĩ hoặc các chuyên viên dinh dưỡng về kế hoạch dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của em bé nói chung và tim của bé nói riêng.

Hotline: 0982.915.237
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.