Ốc bươu là món ăn quen thuộc và dân dã, cũng bởi vị ngon của ốc mà người ta sáng tạo ra rất nhiều món ngon từ ốc mà một trong những món ngon dễ làm nhất chính là ốc bươu nướng tiêu xanh. Ốc bươu nướng tiêu xanh có vị cay cay đậm đà tạo cho thực khách cảm giác đã ăn lại càng muốn ăn. Vị cay ngay đầu lưỡi cùng với miếng thịt ốc dai dai thơm ngon sẽ làm bạn muốn ăn mãi đến nghiền. Hãy cùng thuocthang.com.vn thực hiện món ngon này nhé.
Ốc bươu là món ăn quen thuộc và dân dã, cũng bởi vị ngon của ốc mà người ta sáng tạo ra rất nhiều món ngon từ ốc mà một trong những món ngon dễ làm nhất chính là ốc bươu nướng tiêu xanh. Ốc bươu nướng tiêu xanh có vị cay cay đậm đà tạo cho thực khách cảm giác đã ăn lại càng muốn ăn. Vị cay ngay đầu lưỡi cùng với miếng thịt ốc dai dai thơm ngon sẽ làm bạn muốn ăn mãi đến nghiền. Hãy cùng thuocthang.com.vn thực hiện món ngon này nhé.
Nguyên liệu
+ Ốc bươu: 1kg
+ Tiêu xanh: 200gr
+ Rau răm, sả, lá chanh, gừng
+ Gia vị: nước mắm ngon, bột ngọt, giấm, đường, tiêu xay, tỏi, ớt
Lưu ý: Để làm món này thật chất lượng, các bạn phải chọn được những con ốc bươu to, còn tươi sống, phần thịt còn béo không bị gầy, chết
Cách Làm Ốc Nướng Tiêu
- Bước 1: Ốc bươu chọn con to có mài nằm sát bên ngoài và nhất thiết phải còn sống vì nếu ốc chết món ăn sẽ bị bỡ không ngon. Ốc mua về bạn ngâm với nước vo gạo khoảng 2 giờ cho hết chất bẩn, nhờn bám ở trong và ngoài vỏ ốc. Sau đó thì vớt ra rửa qua lại với nước sạch vài lần cho ốc sạch hẳn rồi để ráo.
- Bước 2: Các bạn cho tất cả ốc vào nồi, đổ nước ngập ốc. Chúng mình rửa sạch một ít lá chanh, đập dập sả rồi cho vào nồi luôn nha. Bắc nồi lên bếp, bật lửa to, đến khi thấy nước sôi tầm 2 - 3 phút, mài ốc bắt đầu bong ra thì các bạn tắt bếp và vớt ốc ra rổ để nguội luôn nhé. Nhớ là đừng luộc ốc quá kỹ, thịt ốc sẽ bị quắt lại, và mất để độ ngọt dai nhé. Việc luộc ốc với sả và chanh sẽ giúp khử bớt mùi tanh của ốc, và làm phần thịt ốc cũng thơm và ngon hơn nhiều đấy
- Bước 3: Trong thời gian chờ cho ốc nguội bớt, chúng mình sẽ đi chuẩn bị hỗn hợp để nướng cùng ốc nào. Các bạn pha gia vị vào một chiếc bát nhỏ bao gồm: 2 thìa ăn nước mắm ngon + 1 thìa ăn đường + 1 thìa ăn giấm + 1 thìa cà phê bột ngọt + 2 thìa cà phê tiêu xay + 2 thìa ăn tỏi và ớt đã bằm nhuyễn, hòa tan hỗn hợp trên. Các bạn có thể thay đổi tỷ lệ, để điều chỉnh độ mặn, chua, ngọt cho phù hợp với khẩu vị của bản thân và gia đình nhé. Tiếp đến tiêu xanh các bạn cắt thành đoạn nhỏ phù hợp với miệng ốc, rửa thật sạch.
- Bước 4: Giờ các bạn lấy từng con ốc bươu ra, dùng thìa nhỏ múc hỗn hợp vừa pha rưới vào phần thịt ốc từ miệng ốc đã bong mài nhé, nhớ đừng cho quá nhiều kẻo ốc bị mặn nha. Nhét thêm một đoạn tiêu xanh đã được cắt sẵn vào miệng ốc rồi xếp ốc vào đĩa, nhớ ngửa phần miệng ốc lên để hỗn hợp nước sốt không bị chảy ra ngoài nhé. Các bạn làm lần lượt đến khi hết ốc nha.
Bước 5: Các bạn có thể xếp ốc bươu vào lò để nướng, nhưng mình thấy để ốc lên vỉ và nướng bằng than hoa thì hương vị sẽ thơm và ngon hơn rất nhiều đấy nhé. Vì ốc đã được luộc sơ qua, nên các bạn chỉ cần nướng khoảng 15 - 20 phút là ốc chín nhé. Khi ốc chín các bạn bày biện ra đĩa và nhớ pha thêm một bát nước chấm gừng để chấm thêm cho đậm đà nhé, nhớ ăn kèm theo rau răm cho đúng vị nha.
Cách Pha Nước Mắm Chua Ngọt Chấm Ốc
Bước 1: Lấy một chiếc bát pha nước mắm với nước ấm và đường trộn đều bắc lên bếp đun sôi cho tan đường rồi để nguội.
Bước 2: Cho gừng, tỏi, ớt băm nhuyễn, nước cốt chanh vào trộn đều.
Bước 3: Tiếp đó rắc rau mùi, xả thái nhỏ lên trên và trộn đều. Cho thêm vài lát ớt tươi và thêm lá chanh thái nhỏ.
Bước 4: Cuối cùng cắt đôi quất cho cả quả vào bát nước chấm, mùi tinh dầu quất sẽ làm nước chấm thơm đậm đà hơn.
Ốc bươu nướng tiêu chúng mình chỉ nên ăn phần thịt đầu giòn giòn, dai dai thôi, còn phần ruột thì nên bỏ đi nhé. Từng miếng thịt ốc thơm lừng thấm đẫm gia vị chua chua, cay cay và nhất là hương vị đặc biệt của tiêu xanh làm cho các tín đồ ốc như mình ăn một lần là nghiện luôn . Vào ngày lạnh lạnh, mưa mưa mà có đĩa ốc bươu nướng tiêu xanh thêm vài lon bia và vài ba "cạ cứng" nữa thì quá là rôm rả luôn, mà cách làm cũng chẳng khó và lâu lắm đúng không nào. Chúc các bạn thành công nhé
Nguyễn Ngọc
Bánh tráng nướng là món ăn vặt yêu thích của người dân Đà Lạt và du khách khi đến với thành phố sương mù này. Một món ăn đường phố bình dị nhưng đầy sức hút. Từng chiếc bánh tráng nướng giòn rụm, nóng hổi, quyện cùng hương thơm của trứng, pate, mỡ hành và các loại topping khác tạo nên một trải nghiệm ẩm thực khó quên.
Bánh ngải mang hương vị đặc trưng của vùng đất Thái Nguyên. Món bánh này được làm từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng lại ẩn chứa sức hút khó cưỡng. Vị dẻo thơm của gạo nếp, vị bùi bùi của đậu xanh, quyện cùng hương thơm nồng nàn của lá ngải tạo nên một món ăn dân dã mà đầy tinh tế.
Ẩm thực Yên Bái nổi tiếng với nhiều món ăn độc đáo, mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc. Trong đó, măng vầu cuốn thịt là một món ăn đặc trưng không thể bỏ qua khi đến với vùng đất này. Món ăn này được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn khó cưỡng.
Canh chua cá linh là đặc sản nổi tiếng và được biết đến rộng rãi tại Bến Tre. Được chế biến từ những nguyên liệu thân thuộc như cá linh bông, bông thiên lý, bông so đũa thân cây súng,...
Lập Thạch là một huyện thuộc tỉnh Vĩnh Phúc, có nền văn hóa, ẩm thực phong phú, đa dạng. Trong đó, cá thính Lập Thạch là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng, được nhiều người yêu thích.
Món nộm với thịt bò mềm, vị đậm đà chua cay xen kẽ với vị thơm của rau, sả và các loại rau củ rất hấp dẫn vị giác. Nó là một lựa chọn vừa dinh dưỡng vừa dễ ăn cho nhiều người.
Lẩu nấm có vị thanh mát và rất dễ ăn cho tất cả mọi người mà còn là loại thuốc quý trong việc chăm sóc sức khỏe cho cơ thể mỗi chúng ta.
Ngày nay, lẩu cá chua cay không chỉ được biết đến là đặc sản miền Tây mà còn trở thành món ăn yêu thích của nhiều gia đình Việt ở khắp các vùng miền. Nước lẩu chua cay hòa quyện cùng thịt cá mềm thơm rất thích hợp để dùng kèm với cơm hoặc bún.
Từ xưa đến nay, chữa bệnh tiểu đường (đái tháo đường) bằng ăn uống được coi là cách chữa cơ bản nhất. Người bệnh cần có chế độ ăn uống, kiêng khem và sinh hoạt phù hợp. Ðể tăng tính đa dạng trong dinh dưỡng, chúng tôi giới thiệu một số thực đơn dinh dưỡng cho bệnh nhân đái tháo đường, để bệnh nhân lựa chọn.
Cây tía tô là một trong những loại rau thơm rất phổ biến hiện nay, đây là một trong những loại rau thơm thường được sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày. Ngoài công dụng làm gia vị trong các món ăn ra thì tía tô còn có công dụng khác là chữa bệnh.