Lẩu mắm được xem là đỉnh cao của nghệ thuật thưởng thức mắm ở miền Tây, và là món ăn mọi du khách không nên bỏ qua khi đến vùng đất này. Hôm nay chúng ta sẽ tham khảo cách nấu món lẩu mắm thơm ngon lạ miệng này nhé, nào cùng vào bếp và làm ngay thôi!
Lẩu mắm được xem là đỉnh cao của nghệ thuật thưởng thức mắm ở miền Tây, và là món ăn mọi du khách không nên bỏ qua khi đến vùng đất này. Hôm nay chúng ta sẽ tham khảo cách nấu món lẩu mắm thơm ngon lạ miệng này nhé, nào cùng vào bếp và làm ngay thôi!
Thời gian thực hiện món lẩu mắm:
Thời gian chuẩn bị và sơ chế: 30p.
Thời gian chế biến: 30p.
Lẩu mắm là sự kết hợp của nước dùng đậm đà, rau củ ngọt cùng với mắm cá linh hấp dẫn, cá hú thơm ngon khiến ai cũng phải ngất ngây.
Nguyên Liệu Và Dụng Cụ Cần Chuẩn Bị Nấu Lẩu Mắm Như Sau:
+ Xương heo 300 gr hoặc xương gà
+ Mắm cá linh 200 gr ( hoặc có thế dùng kết hợp mắm cá linh và cá sặc trộn chung )
+ Thịt ba chỉ 100 gr, hoặc có thể thêm thịt bò tùy thích
+ Cá hú 300 gr (hoặc cá bông lau), Thịt heo quay 200gr, Chả cá thác lác 100 gr ( hoặc chả cá thu)
+ Tôm tươi 200 gr (nên chọn tôm sú), Mực 200 gr
+ Nước dừa 200 ml
+ Cà tím 2 trái, Sả 3 củ
+ Bún tươi 500 gr
+ Đường trắng 3 muỗng canh, Bột ngọt 2 muỗng cà phê, Dầu ăn 4 muỗng canh
+ Các loại rau ăn kèm: Rau muống, Rau nhút, Giá đỗ, Nấm rơm, rau nhút, kèo nèo, bông súng, rau đắng, bông bí, bắp chuối bào…
+ Tỏi băm nhuyễn 2 muỗng cà phê, Ớt băm 1 muỗng cà phê
Cách Làm Món Lẩu Mắm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Cà tím rửa sạch cắt khúc vừa ăn.
- Bông súng, kèo nèo, rau muống … lặt sạch cắt khúc.
- Các loại rau còn lại rửa sạch để ráo
- Nấm rơm cắt gốc rửa nước muối, chẻ làm đôi.
Bước 2:
- Mực làm sạch cắt khúc vừa ăn.
- Tôm sú cắt râu, rửa sạch.
- Thịt ba rọi cắt miếng mỏng. Chả cá cắt miếng vừa ăn.
- Cá hú làm sạch khứa. Sả bằm nhỏ.
Bước 3:
Rửa sạch xương xương , trụng sơ qua nước sôi, rồi Hầm xương heo lấy khoảng 1,5 lít nước dùng, lọc qua rây để nước được trong, sau đó thêm 200 ml nước dừa vào nấu sôi.
- Nước dùng nấu với 200 gr mắm sặc, nồi nấu mắm sôi khỏang 10 phút lọc qua rây để lấy nước dùng trong.
- Bắc chảo lên bếp cho dầu vào để dầu nóng, phi tỏi thơm cho sả ớt vào, sả ớt vàng bỏ thịt ba rọi vào xào sơ, khi thịt đã săn bỏ cà tím vào xào khoảng 5 phút sau đó cho nước dùng đã nấu mắm vào và nêm gia vị : đường + bột ngọt vừa ăn, nấu sôi trở lại.
Thành Phẩm:
Cho hỗn hợp nước lẩu ra nồi nấu lẩu, đặt lên bếp bật lửa, cho nấm rơm vào. Xếp các loại rau và bông súng vào dĩa, xếp tôm, mực, thịt bò, cá lên một dĩa khác, xắt ớt rắc lên trên, dọn bún kèm thêm chén nước mắm mặn với ớt băm nhỏ.
Lời khuyên dành cho bạn:
- Các loại rau ăn đến đâu trụng đến đó cho rau giòn và ngon.
- Thơm mua về gọt sạch mắt thơm để khi ăn tránh bị rát lưỡi.
Hoàng Quyên
Bánh tráng nướng là món ăn vặt yêu thích của người dân Đà Lạt và du khách khi đến với thành phố sương mù này. Một món ăn đường phố bình dị nhưng đầy sức hút. Từng chiếc bánh tráng nướng giòn rụm, nóng hổi, quyện cùng hương thơm của trứng, pate, mỡ hành và các loại topping khác tạo nên một trải nghiệm ẩm thực khó quên.
Bánh ngải mang hương vị đặc trưng của vùng đất Thái Nguyên. Món bánh này được làm từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng lại ẩn chứa sức hút khó cưỡng. Vị dẻo thơm của gạo nếp, vị bùi bùi của đậu xanh, quyện cùng hương thơm nồng nàn của lá ngải tạo nên một món ăn dân dã mà đầy tinh tế.
Ẩm thực Yên Bái nổi tiếng với nhiều món ăn độc đáo, mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc. Trong đó, măng vầu cuốn thịt là một món ăn đặc trưng không thể bỏ qua khi đến với vùng đất này. Món ăn này được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn khó cưỡng.
Canh chua cá linh là đặc sản nổi tiếng và được biết đến rộng rãi tại Bến Tre. Được chế biến từ những nguyên liệu thân thuộc như cá linh bông, bông thiên lý, bông so đũa thân cây súng,...
Lập Thạch là một huyện thuộc tỉnh Vĩnh Phúc, có nền văn hóa, ẩm thực phong phú, đa dạng. Trong đó, cá thính Lập Thạch là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng, được nhiều người yêu thích.
Món nộm với thịt bò mềm, vị đậm đà chua cay xen kẽ với vị thơm của rau, sả và các loại rau củ rất hấp dẫn vị giác. Nó là một lựa chọn vừa dinh dưỡng vừa dễ ăn cho nhiều người.
Lẩu nấm có vị thanh mát và rất dễ ăn cho tất cả mọi người mà còn là loại thuốc quý trong việc chăm sóc sức khỏe cho cơ thể mỗi chúng ta.
Ngày nay, lẩu cá chua cay không chỉ được biết đến là đặc sản miền Tây mà còn trở thành món ăn yêu thích của nhiều gia đình Việt ở khắp các vùng miền. Nước lẩu chua cay hòa quyện cùng thịt cá mềm thơm rất thích hợp để dùng kèm với cơm hoặc bún.
Từ xưa đến nay, chữa bệnh tiểu đường (đái tháo đường) bằng ăn uống được coi là cách chữa cơ bản nhất. Người bệnh cần có chế độ ăn uống, kiêng khem và sinh hoạt phù hợp. Ðể tăng tính đa dạng trong dinh dưỡng, chúng tôi giới thiệu một số thực đơn dinh dưỡng cho bệnh nhân đái tháo đường, để bệnh nhân lựa chọn.
Cây tía tô là một trong những loại rau thơm rất phổ biến hiện nay, đây là một trong những loại rau thơm thường được sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày. Ngoài công dụng làm gia vị trong các món ăn ra thì tía tô còn có công dụng khác là chữa bệnh.