Trong ngày Tết có một hũ kiệu muối chắc chắn sẽ làm mâm cơm trong nhà bạn thêm phần phong phú và hấp dẫn. Cũ Kiệu muối không những giúp chống ngán hiệu quả ở những bữa ăn lắm thịt cá mà còn giúp làm ấm bụng, chữa đầy hơi, điều hòa khí huyết.
Chọn Củ Kiệu Như Thế Nào Để Muối Kiệu Được Ngon ?
- Thông thường củ kiệu có 2 loại là kiệu Huế (có nơi gọi là kiệu quế) và kiệu trâu. Kiệu Huế có phần thân kiệu nở, thắt eo rõ rệt và đuôi kiệu mãnh không dày, còn kiệu trâu có thân dài, đuôi kiệu to và không có thắt eo như kiệu Huế. Nên mua kiệu Huế để làm sẽ ngon hơn kiệu trâu vì khi làm kiệu sẽ thơm hơn, giòn hơn và ngon hơn rất nhiều.
- Để chọn được củ kiệu ngon, bạn nên chọn những củ kiệu nhỏ vừa phải, không nên chọn củ kiệu quá to khi ăn sẽ rất cay, có mùi hăng mạnh và không ngon. Đồng thời những củ kiệu nhỏ giúp gia vị thấm đều và nhanh hơn.
- Khi chọn mua kiệu hãy chọn củ không bị trầy xước, giập nát, có màu trắng đều, còn tươi và xanh. Đồng thời chọn những củ có thắt eo rõ ràng như vậy khi tiến hành muối kiệu sẽ đẹp mắt và hấp dẫn hơn.
Bí Quyết Muối Kiệu Giòn Và Giữ Được Lâu
- Sau khi mua kiệu về nên ngâm qua tro có pha nước muối để 8 tiếng hoặc qua đêm càng tốt. Cách này giúp kiệu được giòn, ngon và bảo quản được lâu hơn so với việc không ngâm kiệu trước. Không chỉ vậy, nó còn giúp lột vỏ kiệu được nhanh và dễ dàng hơn.
- Khi đã ngâm củ kiệu trong tro, bạn nhớ phơi kiệu ở chỗ mát thoáng gió 1 ngày nha để kiệu hơi héo lại khi muối sẽ giữ được độ trắng, để lâu không bị ủng.
- Trong quá trình muối, bạn nên dùng giấm nuôi để củ kiệu có màu trắng đẹp và lâu nha. Nếu dùng giấm gạo sau một thời gian củ kiệu sẽ bị vàng, không còn đẹp mắt nữa.
- Khi gọt bỏ rễ củ kiệu, bạn nhớ không nên gọt sát vào phần thịt mà chỉ gọt sơ sơ ở bên ngoài để tránh củ kiệu bị úng lúc ngâm.
Khi đã chọn mua được củ kiệu ngon và ưng ý cũng như biết được mẹo muối kiệu ngon, chúng ta bắt tay vào tiến hành tự muối củ kiệu ngâm giấm ngay tại nhà với công thức sau đây nhé.
Nguyên Liệu Muối Củ Kiệu Ngâm Giấm:
1kg Củ kiệu
300g Đường trắng
80ml Giấm nuôi
40g Muối
1 muỗng Muối hột
Cách Muối Củ Kiệu Ngâm Giấm:
- Bước 1: Củ kiệu sau khi mua về ngâm với chút nước có hòa tan muối cùng tro bếp để kiệu nhả chất dơ, cặn đen và được giòn.
- Bước 2: Đem kiệu rửa lại nhiều lần bằng nước sạch. Chuẩn bị một thau nước sạch, vừa cắt bỏ rễ, lột bỏ vỏ, chân xanh củ kiệu lập tức bỏ qua ngay để kiệu không bị thâm đen.
Rửa sạch kiệu một lần nữa và đem đi phơi nắng
- Bước 3: Đun nóng hỗn hợp gồm nước, đường, muối, giấm. Khuấy đều đến khi đường, muối tan hoàn toàn. Sau đó tắt bếp, đợi hỗn hợp nguội và chỉ còn hơi ấm ấm.
- Bước 4: Xếp củ kiệu thành từng lớp vào hũ, cho hỗn hợp giấm đường vào ngập mặt kiệu, đậy kín nắp. Để kiệu ở nhiệt độ phòng, bảo quản nơi khô thoáng. Sau 3 ngày làm bạn đã có thể lấy kiệu ra và thưởng thức được rồi đó. Củ kiệu ngon hơn khi ăn kèm với các món ăn đậm hương vị Tết như thịt kho tàu, bánh chưng, chả lụa,...
Chúc các bạn thành công với bí quyết muối củ kiệu giòn ngon cho ngày Tết thêm vui vẻ bên gia đình nha.
Mrs Nguyễn Ngọc
Bánh tráng nướng là món ăn vặt yêu thích của người dân Đà Lạt và du khách khi đến với thành phố sương mù này. Một món ăn đường phố bình dị nhưng đầy sức hút. Từng chiếc bánh tráng nướng giòn rụm, nóng hổi, quyện cùng hương thơm của trứng, pate, mỡ hành và các loại topping khác tạo nên một trải nghiệm ẩm thực khó quên.
Bánh ngải mang hương vị đặc trưng của vùng đất Thái Nguyên. Món bánh này được làm từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng lại ẩn chứa sức hút khó cưỡng. Vị dẻo thơm của gạo nếp, vị bùi bùi của đậu xanh, quyện cùng hương thơm nồng nàn của lá ngải tạo nên một món ăn dân dã mà đầy tinh tế.
Ẩm thực Yên Bái nổi tiếng với nhiều món ăn độc đáo, mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc. Trong đó, măng vầu cuốn thịt là một món ăn đặc trưng không thể bỏ qua khi đến với vùng đất này. Món ăn này được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn khó cưỡng.
Canh chua cá linh là đặc sản nổi tiếng và được biết đến rộng rãi tại Bến Tre. Được chế biến từ những nguyên liệu thân thuộc như cá linh bông, bông thiên lý, bông so đũa thân cây súng,...
Lập Thạch là một huyện thuộc tỉnh Vĩnh Phúc, có nền văn hóa, ẩm thực phong phú, đa dạng. Trong đó, cá thính Lập Thạch là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng, được nhiều người yêu thích.
Món nộm với thịt bò mềm, vị đậm đà chua cay xen kẽ với vị thơm của rau, sả và các loại rau củ rất hấp dẫn vị giác. Nó là một lựa chọn vừa dinh dưỡng vừa dễ ăn cho nhiều người.
Lẩu nấm có vị thanh mát và rất dễ ăn cho tất cả mọi người mà còn là loại thuốc quý trong việc chăm sóc sức khỏe cho cơ thể mỗi chúng ta.
Ngày nay, lẩu cá chua cay không chỉ được biết đến là đặc sản miền Tây mà còn trở thành món ăn yêu thích của nhiều gia đình Việt ở khắp các vùng miền. Nước lẩu chua cay hòa quyện cùng thịt cá mềm thơm rất thích hợp để dùng kèm với cơm hoặc bún.
Từ xưa đến nay, chữa bệnh tiểu đường (đái tháo đường) bằng ăn uống được coi là cách chữa cơ bản nhất. Người bệnh cần có chế độ ăn uống, kiêng khem và sinh hoạt phù hợp. Ðể tăng tính đa dạng trong dinh dưỡng, chúng tôi giới thiệu một số thực đơn dinh dưỡng cho bệnh nhân đái tháo đường, để bệnh nhân lựa chọn.
Cây tía tô là một trong những loại rau thơm rất phổ biến hiện nay, đây là một trong những loại rau thơm thường được sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày. Ngoài công dụng làm gia vị trong các món ăn ra thì tía tô còn có công dụng khác là chữa bệnh.