Nhắc đến bệnh tim mạch chắc hẳn chúng ta đều đã biết mức độ nguy hiểm của nó như thế nào rồi. Ngoài chế độ dinh dưỡng từ nguồn thực phẩm hàng ngày ra thì có những loại sữa nào tốt cho người bệnh tim mạch? Cùng Thuocthang.com.vn đi tìm lời giải đáp qua chia sẻ dưới đây nhé!
Nhắc đến bệnh tim mạch chắc hẳn chúng ta đều đã biết mức độ nguy hiểm của nó như thế nào rồi. Ngoài chế độ dinh dưỡng từ nguồn thực phẩm hàng ngày ra thì có những loại sữa nào tốt cho người bệnh tim mạch? Cùng Thuocthang.com.vn đi tìm lời giải đáp qua chia sẻ dưới đây nhé!
1. Sữa Hữu Cơ
Sữa hữu cơ là một loại sữa được sản xuất qua quá trình vô cùng đặc biệt, những đàn bò lấy sữa sẽ chỉ được chăn nuôi bằng phương thức hữu cơ, thức ăn hoàn toàn không chứa hóa chất hay thuốc. Một ly sữa bò hữu cơ chứa khoảng 146 calo, 5 gram chất béo bão hòa và 24 mg cholesterol. Sữa bò hữu cơ có tính kháng viêm rất tốt cho sức khỏe tim mạch cũng như ngăn ngừa bệnh cao huyết áp. Do đó những người bị mắc bệnh tim có thể thêm loại sữa này vào thực đơn của mình.
2. Sữa Bò Tươi
Sữa bò chưa qua quá trình xử lý tiệt trùng gọi là sữa bò tươi. Loại sữa này có chứa hàm lượng calo, chất béo bão hòa cũng như cholesterol phong phú, giống như những loại sữa bò tiệt trùng thông thường trên thị trường. Những người mắc bệnh tim mạch nên uống loại sữa này vì nó rất tốt cho sức khỏe cũng như không có ảnh hưởng tới tình trạng bệnh. Tuy nhiên sữa chưa qua tiệt trùng cũng chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh như Salmonella, Listeria, E.coli…số lượng vi khuẩn này gấp 150 lần sữa đã tiệt trùng nên phụ nữ có thai và trẻ nhỏ không nên dùng.
3. Sữa Gạo
Đây là loại sữa được làm từ hạt gạo, trong một ly sữa chỉ có 90 calo, không có chất béo bão hòa hay cholesterol nên rất thích hợp cho những ai mắc bệnh tim. Tuy nhiên sữa gạo lại ít protein nên bạn cần đảm bảo bổ sung đủ dưỡng chất cho cơ thể thông qua những thực phẩm khác. Nếu bạn đã thu nhận quá nhiều protein thì nên sử dụng sữa gạo vì khi carbohydrate trong thức ăn không được sử dụng hết thì sẽ chuyển hóa thành cholesterol xấu không tốt cho sức khỏe.
4. Sữa Đậu Nành
Sữa đậu nành là một lựa chọn hoàn hảo nếu bạn có thắc mắc rằng bệnh tim nên uống sữa nào. Mỗi ly sữa đậu nành chỉ chứa có 80 calo, 4 gram chất béo và 7 gram protein. Thêm nữa đây còn là loại sữa thay thế cho sữa bò đối với những người không dung nạp được lactose hoặc không thể dùng sữa bò. Sữa đậu nành là một dạng sữa từ thực vật, không có nhiều cholesterol cũng như chỉ chứa một hàm lượng rất ít chất béo bão hòa nên rất tốt cho sức khỏe của những người có vấn đề về tim. Tuy nhiên khi uống sữa đậu nành bạn không nên cho thêm đường vì đường có thể làm nghiêm trọng thêm tình trạng bệnh tim của bạn. Ngoài ra, trong đậu nành còn chứa các khoáng chất, vitamin, chất xơ cùng chất béo không bão hòa đa nên có thể ăn đậu nành hoặc đậu hũ để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể cũng như ngăn ngừa các nguy cơ dẫn tới bệnh tim một cách hiệu quả.
5. Sữa Hạnh Nhân
Hạnh nhân rất tốt cho sức khỏe vì không chứa chất béo nên được ưa chuộng trong các thực đơn giảm cân cũng như dùng làm món ăn vặt lành mạnh. Một ly sữa hạnh nhân không đường chứa khoảng 30-40 calo cũng như không hề có chất béo bão hòa cùng cholesterol không tốt cho hệ tim mạch. Trong sữa hạnh nhân còn chứa một hàm lượng axit béo không bão hòa đa phong phú với tác dụng làm giảm cholesterol xấu, giảm viêm và cải thiện chức năng nhận thức của não bộ.
Tuy nhiên sữa hạnh nhân lại có nguồn protein ít hơn những loại sữa khác nên nếu lựa chọn loại sữa này thì bạn nên có chế độ ăn uống hợp lý, đảm bảo cung cấp đầy đủ chất đạm cho cơ thể.
6. Sữa Óc Chó
Vì óc chó là một trong loại quả cực kỳ phù hợp cho người mắc bệnh tim mạch nên sữa óc chó cũng là loại sữa cho người bệnh tim được nhiều chuyên gia và bác sĩ khuyên dùng. Trong thành phần của loại sữa này không chứa các loại chất béo bão hòa hay cholesterol chính vì điều này nên các loại sữa óc chó thuần khiết cực kỳ tốt cho những bệnh nhân bị bệnh tim mạch.
7. Sữa Gai Dầu
Đây là một loại sữa mới xuất hiện trên thị trường, sữa này được chiết suất từ hạt của cây gai dầu. Sữa gai dầu được khuyên dùng cho những người bị tình trạng không dung nạp lactose hay những người bị dị ứng với các loại sữa từ đậu nành. Một ly sữa gai dầu có chứa đến 80 calo, 0.5g chất béo bão hòa và hoàn toàn không chứa cholesterol nên cực kỳ tốt cho những bệnh nhân đang mắc bệnh tim mạch.
8. Sữa Dê
Ngoài sữa bò thì người bị bệnh tim nên uống sữa gì để tốt cho sức khỏe, thì sữa dê cũng là một sự lựa chọn không thể bỏ qua. Trong một ly sữa dê có chứa 168 calo, 6.5g chất béo bão hòa và 27 mg cholesterol. Nhờ tỷ lệ những chất này trong sữa dê mà giúp cơ thể bệnh nhân bị tim mạch hấp thụ chất dinh dưỡng một cách tốt nhất mà không hưởng đến thành động mạch máu, nhờ đó mà giảm áp lực cho người đang bị bệnh tim tốt hơn.
MỘT SỐ LƯU Ý TRONG CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CỦA NGƯỜI MẮC BỆNH TIM
– Uống nước vừa đủ: Đừng nghĩ rằng uống càng nhiều nước thì càng tốt, nhất là đối với bệnh nhân mắc bệnh tim mạch. 2 cơ quan quan trọng là thận và tim khi gặp vấn đề thì nước sẽ bị giữ lại trong cơ thể gây tình trạng phù nề, khó thở. Vì vậy người mắc bệnh tim chỉ nên uống khi nào thấy khát.
– Hạn chế ăn mặn: Những món ăn như cá khô, mắm, chà bông, nước chấm mặn nếu ăn quá nhiều rất dễ tăng huyết áp. Vì vậy, chúng ta cần hạn chế chúng, thậm chí là nói “không” với những món này. Các bác sĩ đã khuyên mỗi bệnh nhân tim chỉ nên ăn 2 thìa muối/ngày và tuyệt đối không để dung nạp nhiều.
– Ăn nhiều cá và các loại hải sản có chứa axit béo omega-3 tốt cho tim mạch. Người bị bệnh tim nên uống sữa nào là một câu hỏi mà mọi người đều quan tâm vì loại sữa thích hợp sẽ giúp bổ sung dưỡng chất cho cơ thể mà không ảnh hưởng thêm tới tình hình bệnh. Với bài viết trên, hy vọng bạn sẽ có thêm thông tin khi lựa chọn sữa cho mình.
Hoàng Quyên
Óc heo tiềm thuốc bắc từ lâu được xem là bài thuốc giúp tăng cường sinh lực và cải thiện sức khỏe. Trong óc heo chứa những khoáng chất cần thiết cho cơ thể như canxi, photpho, sắt…Từ đó có tác dụng trong việc bồi bổ xương khớp, hạn chế chứng đau đầu, hoa mắt và suy nhược thần kinh. Với trẻ em có tác dụng phát triển trí não nhờ hàm lượng lipit và DHA dồi dào.
Canh sườn bỏ củ sen bổ dưỡng, thơm ngon, được ưa chuộng trong những bữa ăn hàng ngày. Với nguồn dinh dưỡng dồi dào từ sườn bò và củ sen cùng những lợi ích của hai thực phẩm này kết hợp với nhau tạo nên món canh thanh mát và bồi bổ cho sức khỏe.
Bánh nếp là một trong những món ăn tuổi thơ vô cùng bình dị và dân dã của nhiều người Việt Nam. Bánh nếp đậu xanh vừa mềm vừa dẻo khi ăn có vị mằn mặn và độ ngọt vừa phải nên ngon miệng mà không ngấy.
Sinh tố dừa là thức uống ngon miệng, thanh mát và đầy dinh dưỡng trong những ngày hè oi bức hay những khi trời trở lạnh. Sinh tố dừa hòa quyện giữa vị mát lạnh của đá bào và vị béo ngậy của dừa sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo giúp bạn giải nhiệt.
Rau củ là những loại thực phẩm vừa chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé, vừa phù hợp với hệ tiêu hoá và miễn dịch của trẻ nhỏ. Bởi vậy, mẹ nên bổ sung các loại rau củ vào thực đơn ăn dặm hàng ngày để bé có thể phát triển một cách toàn diện nhất.
Trong các loại trái cây thì dâu tằm cũng góp phần đem lại cho con người rất nhiều công dụng về sức khỏe. Vì dâu tằm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành các loại thực phẩm, thức uống khác nhau như: mứt, kẹo hay siro, nước ép dâu tằm,…với màu sắc hấp dẫn và hương thơm đặc trưng của dâu tằm đã khiến nhiều chị em thích mê với loại quả này.
Bữa sáng là một bữa ăn vô cùng quan trọng không thể bỏ qua, đặc biệt là đối với những người gầy muốn tăng cân thì bữa sáng lại càng quan trọng. Quá trình ăn sáng đầy đủ sẽ đảm bảo cho cơ thể khỏe mạnh, đồng thời cũng chính là cách thúc đẩy quá trình tăng cân nhanh nhất và hiệu quả nhất.
Cuộc sống hiện đại, chế độ ăn uống và sinh hoạt không đúng cách gây ra tình trạng thừa cân, béo phì ở rất nhiều phụ nữ. Chị em đang vất vả để tống khứ những lớp mỡ thừa bằng cách ăn kiêng hay nhịn ăn, luyện tập những bài thể dục khổ cực nhưng những cách đó không những không giảm cân mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Chúng ta vẫn thường cho rằng các loại hạt, ngũ cốc vốn chứa nhiều Carbohydrate (carbs) nên chúng là thực phẩm giúp tăng cân. Nhưng bạn có biết, nhiều loại ngũ cốc có thể giúp duy trì trọng lượng cơ thể hoàn hảo, hỗ trợ tuyệt vời trong chế độ giảm cân.
Ngày nay, lẩu cá chua cay không chỉ được biết đến là đặc sản miền Tây mà còn trở thành món ăn yêu thích của nhiều gia đình Việt ở khắp các vùng miền. Nước lẩu chua cay hòa quyện cùng thịt cá mềm thơm rất thích hợp để dùng kèm với cơm hoặc bún.