Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Viện Phó Viện Dinh dưỡng Quốc gia – cho biết, thịt chim bồ câu có vị ngọt, tính bình. Chúng có tác dụng bổ ngũ tạng, kiện tỳ vị, ích khí huyết, trừ khử phong giải độc. Thịt bồ câu có chứa 22,14% protein, 6,4% chất béo, ngoài ra còn có lipit, canxi, photpho, sắt và nhiều loại muối khoáng vi lượng khác. Mặc dù hàm lượng protein trong thịt chim bồ câu cao nhưng cholesterol khá thấp. Chúng cũng chứa nhiều các vitamin A, B1, B2, E và các nguyên tố vi lượng khác, có tác dụng cao hơn thịt bò, gà, cá,… Thịt bồ câu ăn ngon, bổ dưỡng, dễ tiêu hoá hơn các loại thịt gia cầm khác có tác dụng bồi dưỡng sức khỏe cho thai phụ tránh đầy hơi khó tiêu. Ngoài giá trị dinh dưỡng, bồ câu còn là vị thuốc để chữa nhiều bệnh.
Bồ câu còn có tên khác là: Bồ câu nhà, bồ câu, ca tử, bồ câu rừng, bồ câu đá, cáp điểu. Bồ câu có giá trị dinh dưỡng rất lớn.
Bồ câu chọn để lấy thịt là loài chim có thân gọn, hình thoi. Đầu tròn, nhỏ. Mỏ ngắn, có cánh mũi phồng lên như hai hạt gạo. Cánh khoẻ và nhọn. Chân có 4 ngón. Đuôi ngắn. Lông nhiều màu, thường là màu xám đen. Khối lượng thường từ 500g - 1.500g. Con cái nhỏ hơn con đực. Bộ phận dùng: Thịt chim (cáp điểu nhục), tiết chim (cáp điểu huyết), trứng chim (cáp điểu noãn) và phân chim (cáp điểu phẩn).
Thành Phần Dinh Dưỡng:
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Viện Phó Viện Dinh dưỡng Quốc gia – cho biết, thịt chim bồ câu có vị ngọt, tính bình. Chúng có tác dụng bổ ngũ tạng, kiện tỳ vị, ích khí huyết, trừ khử phong giải độc. Thịt bồ câu có chứa 22,14% protein, 6,4% chất béo, ngoài ra còn có lipit, canxi, photpho, sắt và nhiều loại muối khoáng vi lượng khác. Mặc dù hàm lượng protein trong thịt chim bồ câu cao nhưng cholesterol khá thấp. Chúng cũng chứa nhiều các vitamin A, B1, B2, E và các nguyên tố vi lượng khác, có tác dụng cao hơn thịt bò, gà, cá,… Thịt bồ câu ăn ngon, bổ dưỡng, dễ tiêu hoá hơn các loại thịt gia cầm khác có tác dụng bồi dưỡng sức khỏe cho thai phụ tránh đầy hơi khó tiêu. Ngoài giá trị dinh dưỡng, bồ câu còn là vị thuốc để chữa nhiều bệnh.
Tính Vị Qui Kinh:
Thịt chim vị mặn, tính bình, vào can thận. Tiết chim vị ngọt mặn, tính ấm. Phân chim vị đắng tính ôn. Trứng chim vị ngọt chua mặn, tính bình.
Công Năng Chủ Trị:
Thịt chim bổ ngũ tạng, bổ thận, bổ âm, khu phong giải độc, kích thích tiêu hoá. Dùng cho các trường hợp suy kiệt thiểu dưỡng, lao phổi, tiểu đường, bế kinh thống kinh, người cao tuổi suy nhược, khí huyết hư (xanh tái, gầy sút, mệt mỏi). Tiết chim có tác dụng giải độc, bổ huyết điều kinh. Phân chim có tác dụng giảm đau tiêu tích. Trứng bồ câu bổ thận ích khí. Dùng cho các trường hợp thận hư khí hư, đau lưng mỏi gối, đau đầu hoa mắt chóng mặt, mệt mỏi vô lực, di tinh, mất ngủ.
Một Số Món Ăn Ngon Bổ Dưỡng Từ Chim Bồ Câu
Thịt chim bồ câu vừa ngon vừa bổ dưỡng. Có rất nhiều cách chế biến thịt chim bồ câu nhưng hầm và hấp là 2 cách được sử dụng nhiều nhất. Các món chim bồ câu hầm hạt sen, hầm thuốc bắc, hấp cách thủy… rất nhiều dinh dưỡng dành cho bé hoặc người bệnh bồi bổ. Cùng Thuocthang.com.vn tham khảo 3 cách làm món chim bồ câu hầm cực ngon bổ dưỡng sau đây nhé.
1. Chim Bồ Câu Hầm Ngải Cứu Thuốc Bắc
+ 1 con chim bồ câu.
+ 30g lá ngải cứu.
+ 30g hạt sen.
+ 10g ý dĩ, 10 gam kỳ tử.
+ 10 cái nấm hương.
+ 5 quả táo tàu.
+ 1 nhánh gừng nhỏ.
+ Gia vị: Nước mắm, muối, bột ngọt.
Bước 1: Sơ chế bố câu.
Đầu tiên, chúng ta bắt đầu sơ chế bồ câu bằng cách vặt sạch lông và rửa sạch. Sau đó, hơ bồ câu qua lửa để thịt bồ câu được thơm hơn và có màu vàng đẹp mắt hơn.
Tiếp theo, chúng ta chuẩn bị một nồi nước đã hòa sẵn rượu và gừng đã được làm sạch và thái lát mỏng. Đặt nồi nước lên bếp và thả bổ câu vào đun sôi.
Khi thấy bồ câu chín, chúng ta vớt bồ câu bỏ ra bát to để nguội.
Bước 2: Sơ chế các gia vị phụ.
Lấy nấm hương và hạt sen sửa sạch rồi ngâm vào nước từ 5 đến 10 phút. Sau đó nhặt sạch ngải cứu và rửa sạch. Vắt hết nước rồi nhét vào bụng chim bồ câu. Để cho chắc chắn, chúng ta sẽ lấy tăm ghim bụng bồ câu để lá ngải cứu không bị bung ra ngoài trong quá trình chúng ta hầm bồ câu.
Bước 3: Tiến hành nấu.
Sau khi đã sơ chế qua hết các nguyên liệu, chúng ta tiến hành nấu.
Đầu tiên, cho bồ câu vào nồi hầm rồi bỏ ý dĩ, kỳ tử, táo tàu, nấm hương và hạt sen vào. Cho thêm 300ml nước sôi đã thêm gia vị và đổ vào nồi. Đậy kín vung và bắt đầy hầm từ 30 đến 40 phút để thịt chim bồ câu mềm và vừa ăn. Không nên hầm quá lâu vì thịt chim sẽ bị mềm và ăn sẽ không còn cảm giác ngon.
Sau khi hầm xong, đem bồ câu hầm lá ngải ra bát rồi bắt đầu thưởng thức ngay khi nó còn nóng.
Lưu ý: muốn hầm bồ câu ngải cứu thuốc bắc ngon thì bạn cần chọn những con bồ câu chưa ra ràng, được nuôi béo bằng ngô hoặc gạo. Tránh mua những con bồ câu được nuôi bằng cám bởi chúng có thịt rất nhão và nấu không ngon.
2. Chim Bồ Câu Hầm Hạt Sen Cho Bà Bầu
+ Chim bồ câu 2 con
+ Thịt lợn nạc 100g
+ Mỡ nước 200g
+ Hạt sen 100g
+ Cốm 0,50g
+ Rượu 1 chén con
+ Miến 0,50g
+ Nấm hương 0,1g
+ Mộc nhĩ 0,10g
+ Hành củ tươi 0,20g
+ Gừng 1 nhánh
+ Rau mùi 1 mớ
+ Hạt tiêu sọ 1/2 thìa cà phê
+ Nước mắm, muối, mì chính vừa đủ
Đầu tiên thịt chim làm sạch nguyên con và ướp với ít muối, hạt tiêu. Thịt lợn cũng rửa sạch và băm nhỏ.
Hạt sen bỏ tâm sen và luộc chín, bóc bỏ vỏ lụa bên ngoài. Miến ngâm mềm và cắt khúc ngắn.
Mộc nhĩ ngâm nở và rửa sạch, thái chỉ. Nấm hương cũng cần làm sạch, thái chỉ 1 ít và cắt miếng vừa ăn số còn lại. Đập dập hạt tiêu, băm nhỏ hành khô và chần chín củ hành tươi. Gọt vỏ gừng, thái lát. Rửa sạch rau mùi và để ráo.
Sau khi sơ chế nguyên liệu bạn trộn thịt lớn đã băm với cốm, miến, mộc nhĩ, nấm hương, hành băm và nêm gia vị vừa miệng. Đem hỗn hợp đã chế biến nhồi vào bụng chim bồ câu, khâu kín lại.
Đem chim chao qua mỡ và xếp chim vào nồi cùng với nấm hương, hạt sen, củ hành, tiêu đã đập dập. Thêm vào nồi 1 thìa rượu và vài lát gừng, cho nước vào xâm xấp nồi và hầm chín nhừ. Thêm gia vị vừa miệng và bắc ra.
Khi chim đã nguội bớt lấy chỉ và bày vào bát, cho thêm nấm hương, hạt sen, hành chần lên trên, chan thêm nước hầm, bỏ hành tiêu, rau mùi, dùng khi còn ấm nóng.
múc bồ câu và hạt sen cho vào tô và trang trí với ngò
Món chim bồ câu hầm hạt sen đạt chuẩn là da chim không được rách, nhân nhồi không vỡ, đồng thời thịt chim cũng như nhân chín mềm hòa quyện cùng với mùi thơm của nấm hương, hạt sen, có vị ngọt đậm đà
3. Chim Bồ Câu Hầm Nước Dừa
+ 5 con chim bồ câu non
+ 5 quả dừa xiêm
+ 60g táo tàu
+ 40g củ nhân sâm
+ 20g kỳ tử
+ 60g quả nhãn nhục
+ 100g hạt bo bo
+ 30g hạt sen
+ Gia vị gồm: bột canh, hạt nêm, muối
+ nguyên liệu cho món bồ câu hầm nước dừa
+ Những nguyên liệu trên chúng ta có thể tìm mua ở tiệm thuốc bắc hoặc trong các khu chợ, siêu thị. Những nguyên liệu trên đều có chứa dưỡng chất, có tính năng an thần, bồi bổ cơ thể.
Trước tiên, chúng ta cần sơ chế nguyên liệu. Bồ câu rửa sạch với nước muối sau đó rửa lại lần nữa bằng nước sạch, để ráo nước. Đổ phần nước dừa xiêm ra bát sạch rồi giữ lại phần vỏ quả dừa. Hạt sen bỏ tâm sen cho bớt vị đắng. Táo tàu, kỳ tử và nhân sâm rửa sạch với nước, để khô. Hạt bo bo ngâm vào nước khoảng 15 đến 20 phút cho mềm ra rồi rửa sạch.
Bắc chảo lên bếp, đun sôi dầu sau đó cho bồ câu đã ráo nước vào rán sơ qua, khi bồ câu đã chuyển màu thì nhanh tay vớt ra, để lên giấy thấm dầu cho ráo dầu mỡ.
Đổ phần nước dừa xiêm vào nồi, cho thêm một bát nhỏ nước lạnh rồi đun. Cho bồ câu cùng táo tàu, nhãn nhục, hạt bo bo, hạt sen, kỳ tử và nhân sâm vào đun. Khi đã sôi thì vặn nhỏ lửa, nêm ném gia vị cho vừa ăn, đun lửa nhỏ khoảng 30 đến 40 phút cho tới khi thịt chim bồ câu mềm nhừ thì tắt bếp.
Nước dừa xiêm ngấm vào bồ câu mang lại một vị ngọt thanh dễ chịu. Món chim bồ câu hầm thuốc bắc không những là một món ăn hấp dẫn mà còn là một bài thuốc hữu ích cho sức khoẻ.
Lưu ý: Thịt chim bồ câu rất tốt để bồi bổ sức khỏe nhưng không nên ăn quá nhiều. Tốt nhất mỗi tuần chỉ nên ăn 1-2 con, cần đổi món để thay đổi khẩu vị cũng như đa dạng nguồn thực phẩm.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, chim câu có nhiều lông tơ nên sau khi làm sạch lông thì cần đem thui qua lửa nhỏ để vừa sạch lông tơ, thịt chim cũng được thơm hơn.
Để thịt chim giữ được vị ngọt thì lưu ý không nên rửa nước nhiều. Hơn nữa, nếu không muốn bị mùi hôi, bạn có thể bóc bỏ gan trước khi nấu.
Hoàng Quyên
Bánh tráng nướng là món ăn vặt yêu thích của người dân Đà Lạt và du khách khi đến với thành phố sương mù này. Một món ăn đường phố bình dị nhưng đầy sức hút. Từng chiếc bánh tráng nướng giòn rụm, nóng hổi, quyện cùng hương thơm của trứng, pate, mỡ hành và các loại topping khác tạo nên một trải nghiệm ẩm thực khó quên.
Bánh ngải mang hương vị đặc trưng của vùng đất Thái Nguyên. Món bánh này được làm từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng lại ẩn chứa sức hút khó cưỡng. Vị dẻo thơm của gạo nếp, vị bùi bùi của đậu xanh, quyện cùng hương thơm nồng nàn của lá ngải tạo nên một món ăn dân dã mà đầy tinh tế.
Ẩm thực Yên Bái nổi tiếng với nhiều món ăn độc đáo, mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc. Trong đó, măng vầu cuốn thịt là một món ăn đặc trưng không thể bỏ qua khi đến với vùng đất này. Món ăn này được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn khó cưỡng.
Canh chua cá linh là đặc sản nổi tiếng và được biết đến rộng rãi tại Bến Tre. Được chế biến từ những nguyên liệu thân thuộc như cá linh bông, bông thiên lý, bông so đũa thân cây súng,...
Lập Thạch là một huyện thuộc tỉnh Vĩnh Phúc, có nền văn hóa, ẩm thực phong phú, đa dạng. Trong đó, cá thính Lập Thạch là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng, được nhiều người yêu thích.
Rau củ là những loại thực phẩm vừa chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé, vừa phù hợp với hệ tiêu hoá và miễn dịch của trẻ nhỏ. Bởi vậy, mẹ nên bổ sung các loại rau củ vào thực đơn ăn dặm hàng ngày để bé có thể phát triển một cách toàn diện nhất.
Trong các loại trái cây thì dâu tằm cũng góp phần đem lại cho con người rất nhiều công dụng về sức khỏe. Vì dâu tằm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành các loại thực phẩm, thức uống khác nhau như: mứt, kẹo hay siro, nước ép dâu tằm,…với màu sắc hấp dẫn và hương thơm đặc trưng của dâu tằm đã khiến nhiều chị em thích mê với loại quả này.
Bữa sáng là một bữa ăn vô cùng quan trọng không thể bỏ qua, đặc biệt là đối với những người gầy muốn tăng cân thì bữa sáng lại càng quan trọng. Quá trình ăn sáng đầy đủ sẽ đảm bảo cho cơ thể khỏe mạnh, đồng thời cũng chính là cách thúc đẩy quá trình tăng cân nhanh nhất và hiệu quả nhất.
Món nộm với thịt bò mềm, vị đậm đà chua cay xen kẽ với vị thơm của rau, sả và các loại rau củ rất hấp dẫn vị giác. Nó là một lựa chọn vừa dinh dưỡng vừa dễ ăn cho nhiều người.
Cuộc sống hiện đại, chế độ ăn uống và sinh hoạt không đúng cách gây ra tình trạng thừa cân, béo phì ở rất nhiều phụ nữ. Chị em đang vất vả để tống khứ những lớp mỡ thừa bằng cách ăn kiêng hay nhịn ăn, luyện tập những bài thể dục khổ cực nhưng những cách đó không những không giảm cân mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Chúng ta vẫn thường cho rằng các loại hạt, ngũ cốc vốn chứa nhiều Carbohydrate (carbs) nên chúng là thực phẩm giúp tăng cân. Nhưng bạn có biết, nhiều loại ngũ cốc có thể giúp duy trì trọng lượng cơ thể hoàn hảo, hỗ trợ tuyệt vời trong chế độ giảm cân.