Trong y học cổ truyền phương đông, rượu được xem là chất dẫn thuốc tốt nhất để phát huy công dụng của một số loại thảo dược. Vì thế mà trong dân gian luôn lưu truyền những bài thuốc giúp chị em có làn da tươi trẻ, tăng khí huyết, bổ thận, bổ não... giúp ăn ngon ngủ tốt, sống lâu thêm tuổi thọ.
Bài Thuốc 1- Hà Thủ Ô Hồi Xuân Tửu
Hà thủ ô 80g, thỏ ty tử 40g, đương quy 40g, liên nhục 80g, câu kỷ tử 40g, đường phèn vừa đủ, rượu 3 chai. Ngâm rượu hạ thổ 3 tháng thì dùng được.
Tác dụng: làm tăng khí huyết, mạnh tim, đẹp nhan sắc, đen tóc, cường tinh cường gân cốt, tăng hứng thú sinh hoạt vợ chồng, nam nữ đều dùng được. Ngày dùng 2 ly nhỏ sau bữa ăn.
Bài Thuốc 2 - Hà Thủ Ô Tửu
Hà thủ ô 30g; hạn liên thảo 90g; tang thầm 60g; ô pha diệp 90g; vỏ đậu đen 90g; đông thanh tử 60g; thục địa 210g; can gia hoa 90g; rượu trắng 7.000g.
Cách chế biến: tán vụn 8 vị trên, cho vào túi vải, đựng trong ấm, rót rượu trắng vào, bịt kín, nấu cách thủy 90 phút, bắc ra chờ nguội, chôn xuống đất 7 ngày, sau lấy lên bỏ bã là dùng được.
Tác dụng: bổ can thận, thanh nhiệt, mát huyết; chữa eo lưng đau, đầu choáng, râu tóc bạc sớm, rụng tóc.
Cách dùng: ngày uống 2 lần, mỗi lần 10 - 15g.
Bài Thuốc 3 - Kỷ Tử Tửu
Câu kỷ tử 120g; đương quy 60g; hà thủ ô 120g; đảng sâm 20g; hoài ngưu tất 90g; sinh địa 60g; thỏ ty tử 20g; thiên môn đông 60g; bổ cốt chỉ 20g; sơn thù 20g; mật ong 120g; rượu trắng 3.000g.
Cách chế biến: tán vụn các vị thuốc, cho vào túi vải, đựng vào ấm, rót rượu trắng vào, bịt kín, đặt lên bếp đun lửa nhỏ lửa cho sôi lăn tăn, bắc ra để nguội, chôn xuống đất 7 ngày, lấy lên bỏ bã, cho thêm mật ong vào là được.
Công dụng: chữa eo lưng đầu gối đau mỏi, chưa già đã suy yếu, gân cốt đuối sức, rụng răng hoa mắt, không muốn ăn, râu tóc bạc sớm, tinh thần uể oải.
Cách dùng: ngày uống 3 lần, mỗi lần 30g.
Bài Thuốc 4 - Hắc Tang Thầm Tửu
Hắc tang thầm 120g, tam diệp toan 120g, rượu trắng 1000g.
Cách chế biến: giã vụn 2 vị thuốc, đựng vào trong bình, rót rượu vào, bịt kín, mỗi ngày lắc bình vài lần, ngâm 7 ngày rồi bỏ bã là được
Công dụng: bổ can thận, ích tinh huyết, đen tóc
Cách dùng: ngày 3 lần, mỗi lần 15 - 25g
Bài Thuốc 5 - Tiên Mao Hồi Xuân Bổ Ích Tửu
Tiên mao 160g, dâm dương hoắc 160g, ngũ gia bì 160g, rượu 3 chai. Trước hết, ngâm dâm dương hoắc 3-4 ngày rồi lọc bỏ bã, vắt hết rượu trong dâm dương hoắc, đem rượu này ngâm ngũ gia bì. Còn vị tiên mao hơi có độc phải ngâm vào nước gạo 1 đêm.
Đem tất cả thuốc ngâm rượu trong 25 - 30 ngày. Mỗi ngày uống 1 lần, mỗi lần 1-2 ly nhỏ, nam nữ đều dùng được.
Tác dụng: bổ thận cố tinh mạnh gân cốt, thần kinh sảng khoái, tăng trí nhớ; con trai mạnh sinh lý; đàn ông hư lao, thận dương yếu, hay đái dắt; phụ nữ hay đau lưng, ngứa âm hộ, chân tay tê dại đều dùng tốt; uống lâu làm mịn da giữ nhan sắc, bổ trung ích khí, lợi tinh lực, lâu già.
Bài Thuốc 6 - Hoàng Hoa Thanh Liên Tửu
Hoàng hoa 20g, phúc bồn tử 20g, thanh sương tử 20g, hạt sen 20g. Tất cả ngâm với 2 lít rượu trong 49 ngày thì dùng được. Có thể thêm 120g mật ong cho dễ uống. Nữ uống rất hợp. Uống sau bữa ăn trưa và chiều, mỗi lần dùng 2 ly nhỏ.
Tác dụng: trị chân âm kém, giải nhiệt, khỏe gan, lợi tiểu lọc máu, bổ não, làm sáng mắt trợ lực cho phụ nữ bị suy nhược cơ thể.
Bài Thuốc 7 - Cúc Hoa Tửu (Rượu Cúc Hoa)
Dùng cúc hoa (loại thật tốt) nấu lấy nước cốt sau dùng nước ấy nấu cơm gạo nếp làm rượu mà dùng hoặc ngâm thêm câu kỷ tử, sinh địa thì càng hay. Ngày dùng 3 ly nhỏ. Chữa chứng đau đầu chóng mặt, đau mỏi tê bại, người già gầy ốm, giúp ăn ngon ngủ tốt, sống lâu thêm tuổi thọ.
Bài Thuốc 8 - Đương Quy Tửu (Rượu Đương Quy)
Dùng đương quy (loại thật tốt) nấu lấy nước cốt, dùng nước ấy nấu cơm gạo nếp làm cơm rượu rồi cất lấy rượu mà dùng, hoặc dùng rượu tốt ngâm đương quy liều vừa đủ, ngày dùng 3 ly nhỏ. Chữa chứng đau đầu chóng mặt, nhức mỏi tê bại, giúp người già gầy ốm, ăn ngon ngủ khỏe, sống lâu thêm tuổi thọ, phụ nữ huyết hư kinh nguyệt không đều.
Bài Thuốc 9 - Khương Tửu (Rượu Gừng, Nghệ)
Dùng nước cốt gừng và nghệ nấu cơm gạo nếp làm rượu rồi cất lấy rượu mà dùng. Hoặc dùng gừng, nghệ thái phơi liều vừa đủ ngâm rượu tốt 1-2 tháng dùng, mỗi lần dùng 12-20ml uống và kết hợp xoa ngoài. Chữa chứng trúng phong, đau đầu vì lạnh, các chứng đau do huyết ứ do lạnh, dùng rất tốt giúp phụ nữ sau sinh, giúp da trắng hồng, bụng gọn dáng thon, ngăn ngừa chứng hậu sản.
Bài Thuốc 10 - Ngũ Gia Bì Tửu (Rượu Ngũ Gia Bì)
Dùng ngũ gia bì (loại thật tốt) nấu lấy nước cốt và dùng nước ấy nấu cơm gạo nếp làm rượu rồi cất lấy rượu dùng hoặc ngâm thêm đương quy, ngưu tất, địa du. Ngày dùng 3 ly nhỏ. Dùng rất tốt chữa các chứng tê bại, đờm rãi, gân xương vững chắc, bổ ích tinh tủy, nhức răng, hiệu quả.
Bài Thuốc 12 - Tỳ đậu tửu (Rượu đậu đen):
Dùng đậu đen sao kỹ giã dập, ngâm rượu ngon, ngày uống 3 ly nhỏ. Dùng trị chứng trúng phong méo miệng, đau bụng do lạnh, đi tiểu ra huyết, ngừa bệnh phụ nữ sau sinh.
Bài Thuốc 13 - Hà thủ ô 100g, rượu trắng 500g.
Cách chế biến: Nghiền hà thủ ô thành bột, đựng trong bình, rót rượu vào, bịt kín, ngâm 100 ngày rồi lọc, mỗi ngày lắc bình 2 lần.
Công dụng: bổ can thận, dưỡng huyết; chữa râu tóc bạc sớm, huyết hư, đầu choáng, eo mỏi, ra bạch đới.
Cách dùng: ngày uống 2 lần, mỗi lần 20g.
Bài Thuốc 14- Thốc Kê Tửu
Tác dụng cường tinh ích huyết: nhục thung dung, ngũ vị tử, viễn chí, xà sàng tử, chỉ thực, tục đoạn. Tất cả tán bột mịn, uống trước bữa ăn 1 thìa canh với nước ấm có pha chút rượu hoặc ngâm rượu thuốc uống 1 ly nhỏ sau bữa ăn.
Tuy nhiên, dù là rượu thuốc bổ nhưng lạm dụng đều có hại. Các nhà y học cho biết, chỉ sau khi uống rượu 40 phút thì rượu đã vào máu thịt với nồng độ cao nhất trên 90% ở gan, làm gan ngộ độc dẫn tới xơ gan; rượu gây tác hại nặng nề trên hệ thần kinh trung ương làm giảm sút trí nhớ, cảm xúc không ổn định dẫn tới bệnh tâm thần rất khó chữa.
Đối với hệ tiêu hóa, rượu phá vỡ niêm mạc dạ dày, ruột, gây viêm ruột, viêm dạ dày, viêm tụy, xuất huyết tiêu hóa; rượu ức chế trung tâm vận mạch làm giãn mạch, hạ thân nhiệt nhất là khi trời rét mưa gió bất thường dẫn đến tai biến mạch máu não...
Mrs Nguyễn Ngọc
Sao biển còn được mệnh danh là “nữ hoàng đáy biển”. Sao biển được biết đến rất nhiều công dụng, nhất là khi ngâm với rượu vừa giúp tăng cường sinh lý cả nam và nữ lại trẻ hóa làn da thêm mịn màng.
Rượu đòng đòng là một trong những đặc sản, món quà quý của miền quê Bắc Bộ. loại rượu này được rất nhiều cánh mày râu săn tìm để thưởng thức vì độ ngon và an toàn lại có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.
Ốc kèn là loại ốc vô cùng quý hiếm và từ lâu ốc kèn đã được coi là món ngon đặc biệt trong những đặc sản biển bởi thịt của nó giòn, ngon và bổ dưỡng. Vì vậy hiện nay rất nhiều người sử dụng ốc kèn để ngâm rượu để bồi bổ sức khỏe.
Ngải cứu khá quen thuộc với người dân Việt Nam và từ xưa ông cha ta đã dùng thảo dược này để chữa trị nhiều bệnh lý khác nhau. Và hiện nay sử dụng rượu ngâm ngải cứu để chữa bệnh đang được truyền tai nhau rất nhiều.
Mối chúa loài vật này tưởng chừng như vô dụng, không có tác dụng gì, nhưng thực tế nó loại thực phẩm quý được ví như đông trùng hả thảo dưới lòng đất. Mối chúa trong Đông y có rất nhiều tác dụng như bổ thận tráng dương, chống xuất tinh sớm, giảm đau nhức xương khớp,…
Rượu ngâm với các loại trái cây tươi trong khoảng 1 tháng sẽ có vị thơm nồng nàn và vị ngọt tự nhiên. Vị ngọt chính là lượng nước được tiết ra từ trái cây kết hợp với vị cay nồng của rượu nên rất dễ uống. So với các loại rượu khác, cách làm rượu trái cây có độ cồn nhẹ, lại không sử dụng thêm bất cứ chất hóa học nào nên rất an toàn và sử dụng được cho nhiều đối tượng khác nhau.
Bản thân trái cây tươi đã mang nhiều chất dinh dưỡng có lợi và thường dùng để làm món tráng miệng hàng ngày. Nhưng đã bao giờ bạn nghĩ đến cách làm rượu trái cây chưa? Đây là một trong những cách chế biến rượu vừa thơm ngon, vừa an toàn lại tốt cho sức khỏe đang được rất nhiều gia đình áp dụng.
Theo nhiều nghiên cứu khi ngâm rượu với trái giác có vị ngọt, chua, tính bình; có tác dụng bổ khí huyết, cường gân cốt, lợi tiểu tiện, nhuận tràng, lợi tiêu hoá và cải thiện sức khỏe tốt.
Rượu nho luôn là loại đồ uống được nhiều người yêu thích và để ngâm ủ được rượu nho có mùi thơm đặc trưng, hương vị nồng nàn, mà phải có màu đỏ đẹp thì không phải ai cũng làm được. Cách làm ngâm ủ rượu nho không mấy phức tạp nhưng đòi hỏi chúng ta phải tỉ mỉ và thời gian ủ lâu dài, nếu khoảng thời gian bạn ủ càng lâu rượu sẽ càng ngon và hấp dẫn hơn.