Trong vũ trụ đa dạng và phong phú của ẩm thực Á Đông, món "Vịt Om Thuốc Bắc" nổi bật như một biểu tượng của sự hòa quyện giữa hương vị độc đáo và lợi ích sức khỏe không ngờ. Đây không chỉ là một món ăn ngon miệng mà còn là một tác phẩm nghệ thuật ẩm thực, kết hợp tinh tế giữa thảo dược Bắc Kinh và hương vị tinh tế của thịt vịt.
Vậy hôm nay | thuocthang.com.vn mời bạn đọc cùng nhau đắm chìm trong thế giới phong phú của hương vị và lợi ích sức khỏe đặc biệt của món ăn này nhé.
1. Tìm hiểu về vịt om thuốc bắc
Vịt om thuốc Bắc là một trong những món ăn truyền thống có nguồn gốc từ y học cổ truyền Trung Quốc. Quá trình nấu ăn này không chỉ là sự hòa quyện giữa thịt vịt thơm ngon và các loại thảo mộc quý hiếm, mà còn là một phương pháp chăm sóc sức khỏe được coi là đặc biệt hữu ích.
Vịt om thuốc bắc là sự kết hợp của hai nguyên liệu giàu dinh dưỡng là thịt vịt và thuốc bắc. Thịt vịt cung cấp nhiều protein, sắt, vitamin,... giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Thuốc bắc cũng có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như bổ khí, bổ huyết, an thần,...
Thịt vịt là nguồn cung cấp protein, các vi chất dinh dưỡng (selen, sắt và niacin) và chất béo lành mạnh. Thịt vịt đã được chứng minh mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như: Tăng cường hệ thống miễn dịch; Hỗ trợ sức khỏe tuyến giáp; Giúp bảo vệ xương; Giúp bảo vệ tim mạch
Nấm đông cô (nấm hương) giúp tạo hương vị đặc trưng cho món vịt tiềm. Nấm đông cô chứa nhiều vitamin B và vitamin D. Các hợp chất thực vật trong nấm hương giúp bảo vệ DNA của bạn khỏi bị oxy hóa. Ngoài ra, chất eritadenine từ nấm hương được chứng minh giúp giảm lượng cholesterol và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Các vị thuốc được dùng trong món vịt tiềm thuốc bắc thường bao gồm các thành phần thảo mộc: kỷ tử, đinh hương, cam thảo, thảo quả, trần bì, táo đỏ, hoa hồi, gừng, la hán quả.
Theo một số công thức gia truyền, người ta còn bổ sung thêm các vị thảo mộc như: xuyên tiêu, tiểu hồi, hạt ngò, ống quế, hoa hồi, thục địa, hoàng kỳ, nhân sâm…
2. Công dụng của món vịt tiềm thuốc bắc
Tăng Cường Sức Đề Kháng:
Thảo dược Bắc Kinh thường được chọn lọc cẩn thận trong quá trình nấu ăn, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm nguy cơ mắc các bệnh lý.
Hỗ Trợ Tiêu Hóa:
Một số thành phần của thảo mộc có thể có tác dụng tích cực đối với tiêu hóa, giảm các vấn đề như khó tiêu và đau rát dạ dày.
Giảm Stress và Mệt Mỏi:
Các loại thảo mộc được sử dụng trong món vịt om được cho là có khả năng làm giảm stress và mệt mỏi, tạo nên một tâm trạng thư giãn sau những ngày làm việc căng thẳng.
Bổ Sung Dinh Dưỡng:
Thịt vịt chứa nhiều dưỡng chất như protein, vitamin B, và khoáng chất như sắt và zinc, giúp bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Công dụng của một số loại thuốc bắc:
+ Kỷ tử (câu kỷ tử) chứa nhiều vitamin A, C và chất chống oxy hóa như: zeaxanthin, betaine, phenolics, flavonoid. Loại quả này có nhiều lợi ích như: tăng cường thị lực, hỗ trợ giảm cân, cải thiện khả năng tình dục, thải độc gan…
+ Táo đỏ (táo tàu) giàu chất chống oxy hóa, vitamin B, C, E và các loại khoáng chất. Táo đỏ trong món vịt tiềm thuốc bắc có tác dụng hỗ trợ làm dịu hệ thần kinh, giúp làm dịu hệ thống thần kinh, giúp dễ ngủ và tăng cường hệ miễn dịch.
+ Cam thảo có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là khả năng làm dịu hệ tiêu hóa. Ngoài ra, glycyrrhizin (hợp chất hoạt tính trong cam thảo tạo nên vị ngọt của nó), một hợp chất được biết đến để giảm nguy cơ ung thư và viêm nhiễm.
+ Trần bì (vỏ cam quýt) giúp hạn chế triệu chứng khó tiêu, hen suyễn và viêm phế quản.
+ La hán quả có vị ngọt tự nhiên nhờ chất chống oxy hóa mogroside. Loại thảo mộc này được dùng trong món ăn có tác dụng giải nhiệt, chống viêm…
3. Cách nấu món vịt om thuốc bắc
3.1 Chuẩn bị nguyên liệu
Vịt sống 1 con 1kg Hoặc có thể chọn mua phần đùi, ức vịt
+ Nấm đông cô 100g
+ Các loại thảo mộc: thì là, quế, đinh hương, cam thảo 30g
+ Cải chíp, hành lá, gừng 300g
+ Hoa hồi 4 hoa
+ Kỳ tử 10g
+ Táo đỏ 5 quả
+ Tỏi 1 củ, hành khô 2 củ
+ Hạt sen 100g, mì trứng 4 vắt
+ Rượu trắng 1 bát
+ Gia vị: Hạt tiêu, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn, muối hột, xì dầu
3.2 Sơ chế nguyên liệu
+ Thịt vịt mua về rửa sạch sau đó nhặt bỏ hết những sợi lông còn sót lại, sau đó dùng hỗn hợp rượu trắng, gừng, muối hột chà sát thật kỹ lên mình thịt vịt từ trong ra ngoài để khử bớt mùi hôi và khi nấu thịt được thơm hơn. Sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo.
+ Thịt ráo nước tiến hành chặt thịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, ướp cùng 1 thìa xì dầu, 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa hạt tiêu sau đó trộn đều vịt cùng gia vị, ướp trong thời gian 30 phút cho vịt được ngấm đều.
+ Hạt sen đem rửa sạch sau đó ngâm cùng với nước sôi thêm chút muối, tiếp đến luộc chín hạt sen cho mềm sau đó vớt ra và bóc bỏ phần vỏ đi.
+ Táo đỏ rửa sạch sau đó ngâm cùng nước ấm cho mềm, nấm đông cô cắt bỏ phần chân sau đó rửa sạch và thái nhỏ
+ Hành khô, tỏi, gừng bóc vỏ đập dập và băm nhuyễn
+ Các nguyên liệu thảo mộc đem rửa sạch và để ráo nước.
+ Hành lá, cải chíp đem bỏ rễ sau đó rửa sạch và để ráo.
+ Hoa hồi, kỳ tử đem ngâm cùng nước cho mềm rồi vớt ra để ráo.
3.3 Cách nấu vịt tiềm thuốc bắc
+ Cho chảo lên bếp làm nóng cho thêm chút dầu ăn, hành khô, tỏi vào phi thơm sau đó cho thịt vịt đã được ướp vào chiên vàng sau đó tắt bếp và vớt thịt vịt ra để ráo dầu.
+ Rang khô nấm hương, nấm đông cô, thì là, đinh hương
+ Chuẩn bị một nồi lớn cho thêm 1 thìa dầu ăn, hành, tỏi phi thơm sau đó trút hết phần nguyên liệu hoa hồi, cam thảo, quế, kỳ tử, táo đỏ, nấm đồng cô, hạt sen, đinh hương, hoa hồi vào đảo sơ sau đó cho phần thịt vịt đã chiên vào,đổ ngập nước, thêm gừng và ninh nhừ ở mức lửa vừa phải cho đến khi thịt vịt được chín mềm đều.
+ Sau khi vịt chín nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng.
4. Lưu ý khi ăn vịt om thuốc bắc
Không nên ăn vịt om thuốc bắc vào buổi tối, vì có thể gây khó tiêu, đầy bụng.
Người bị cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường,... nên hạn chế ăn vịt om thuốc bắc.
Phụ nữ mang thai nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn vịt om thuốc bắc.
5. Mẹo nấu vịt om thuốc bắc ngon
Để món vịt om thuốc bắc có vị thơm ngon, bạn nên chọn loại thịt vịt tươi ngon, có màu hồng hào, da căng bóng.
Khi mua thuốc bắc, bạn nên chọn loại thuốc bắc có nguồn gốc rõ ràng, được sơ chế sạch sẽ.
Khi hầm vịt, bạn nên hầm nhỏ lửa để thịt vịt chín mềm, thuốc bắc tiết ra hết các dưỡng chất.
Món Vịt Om Thuốc Bắc không chỉ là một biểu tượng của ẩm thực Trung Quốc mà còn là một phương pháp chăm sóc sức khỏe độc đáo. Hương vị độc đáo và lợi ích sức khỏe đã làm cho món ăn này trở thành một phần quan trọng trong bữa ăn của những người tìm kiếm sự hài hòa giữa ẩm thực và y học truyền thống. Hy vọng rằng với những chia sẽ trên đây của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn đọc nhé !.
Sky
Bánh tráng nướng là món ăn vặt yêu thích của người dân Đà Lạt và du khách khi đến với thành phố sương mù này. Một món ăn đường phố bình dị nhưng đầy sức hút. Từng chiếc bánh tráng nướng giòn rụm, nóng hổi, quyện cùng hương thơm của trứng, pate, mỡ hành và các loại topping khác tạo nên một trải nghiệm ẩm thực khó quên.
Bánh ngải mang hương vị đặc trưng của vùng đất Thái Nguyên. Món bánh này được làm từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng lại ẩn chứa sức hút khó cưỡng. Vị dẻo thơm của gạo nếp, vị bùi bùi của đậu xanh, quyện cùng hương thơm nồng nàn của lá ngải tạo nên một món ăn dân dã mà đầy tinh tế.
Ẩm thực Yên Bái nổi tiếng với nhiều món ăn độc đáo, mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc. Trong đó, măng vầu cuốn thịt là một món ăn đặc trưng không thể bỏ qua khi đến với vùng đất này. Món ăn này được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn khó cưỡng.
Canh chua cá linh là đặc sản nổi tiếng và được biết đến rộng rãi tại Bến Tre. Được chế biến từ những nguyên liệu thân thuộc như cá linh bông, bông thiên lý, bông so đũa thân cây súng,...
Lập Thạch là một huyện thuộc tỉnh Vĩnh Phúc, có nền văn hóa, ẩm thực phong phú, đa dạng. Trong đó, cá thính Lập Thạch là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng, được nhiều người yêu thích.
Món nộm với thịt bò mềm, vị đậm đà chua cay xen kẽ với vị thơm của rau, sả và các loại rau củ rất hấp dẫn vị giác. Nó là một lựa chọn vừa dinh dưỡng vừa dễ ăn cho nhiều người.
Lẩu nấm có vị thanh mát và rất dễ ăn cho tất cả mọi người mà còn là loại thuốc quý trong việc chăm sóc sức khỏe cho cơ thể mỗi chúng ta.
Ngày nay, lẩu cá chua cay không chỉ được biết đến là đặc sản miền Tây mà còn trở thành món ăn yêu thích của nhiều gia đình Việt ở khắp các vùng miền. Nước lẩu chua cay hòa quyện cùng thịt cá mềm thơm rất thích hợp để dùng kèm với cơm hoặc bún.
Từ xưa đến nay, chữa bệnh tiểu đường (đái tháo đường) bằng ăn uống được coi là cách chữa cơ bản nhất. Người bệnh cần có chế độ ăn uống, kiêng khem và sinh hoạt phù hợp. Ðể tăng tính đa dạng trong dinh dưỡng, chúng tôi giới thiệu một số thực đơn dinh dưỡng cho bệnh nhân đái tháo đường, để bệnh nhân lựa chọn.
Cây tía tô là một trong những loại rau thơm rất phổ biến hiện nay, đây là một trong những loại rau thơm thường được sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày. Ngoài công dụng làm gia vị trong các món ăn ra thì tía tô còn có công dụng khác là chữa bệnh.