Cải xoong còn gọi là đậu ban thái, thủy điều thái, tây dương thái. Là cây thảo, có thân bò, phân nhiều nhánh, đâm rễ ở các đốt. Lá mọc so le, kép lông chim. Hoa nhỏ màu trắng, hợp thành chùm ở các đầu cành. Quả hình trụ chứa nhiều hạt màu đỏ. Cải xoong là một loại rau ăn rất tốt dùng để nấu canh hay xào. Ngoài giá trị dinh dưỡng được dùng làm rau ăn hàng ngày, cải xoong còn là vị thuốc tốt. Dưới đây là những công dụng của rau cải xoong được Thuocthang.com.vn tổng hợp, mọi người có thể tham khảo.
THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG CỦA CẢI XOANG
Cải xoong cũng như bất cứ loại rau lá xanh nào đều giàu dinh dưỡng, tăng khả năng miễn dịch và ngăn ngừa ung thư. Trong gia đình nhà cải, cải xoong được chấm điểm cao nhất trên ANDI (chỉ số mật độ dinh dưỡng tổng hợp) và danh sách mật độ dinh dưỡng của CDC (Trung tâm kiểm soát dịch bệnh). Nói một cách đơn giản, cải xoong chứa nhiều chất sắt hơn rau bina, nhiều vitamin C hơn cam và nhiều canxi hơn một ly sữa. Công dụng của cải xoong được biết đến nhiều như một loại món ăn rẻ tiền tốt cho sức khỏe, chủ yếu như: giảm huyết áp, ngừa ung thư, chống cảm lạnh...
100g cải xoong chứa 11kcal năng lượng, trong đó có 0,1g chất béo, 160mcg vitamin A, thiamine (0,09 miligam), riboflavin (0,12 miligam), axit pantothenic (0,31 miligam), vitamin B6 (0,125 miligam), sắt (0,2 miligam). 100g cải xoong chứa khoảng 1,29 g carbohydrate, 2,3 g protein, 95 g nước, 120 miligam canxi, 21 miligam magiê, 60 miligam photpho, 330 miligam kali, 41 miligam natri, 43 miligam vitamin C…
NHỮNG CÔNG DỤNG CHỮA BỆNH TUYỆT VỜI CỦA RAU CẢI XOONG
1. Công Dụng Của Cải Xoong Trong Việc Giảm Huyết Áp
Cải xoong có hàm lượng lutein và zeaxanthin cao, đã được chứng minh là hỗ trợ những người mắc bệnh tim mạch. Lutein và zeaxanthin giúp giảm bớt sự xuất hiện của chứng xơ vữa động mạch hoặc xơ cứng động mạch, do đó làm giảm bất kỳ sự tăng vọt nào trong mức huyết áp.
Tương tự như vậy, hàm lượng canxi, magiê và kali trong rau xanh đã được chứng minh là có tác động nhất định trong việc giảm huyết áp cũng như cải thiện rối loạn chức năng nội mô và hạn chế kết tập tiểu cầu.
2. Công Dụng Của Cải Xoong Trong Việc Cải Thiện Sức Khỏe Xương
Lượng vitamin K dồi dào trong cải xoong đủ để đáp ứng nhu cầu hàng ngày của bạn. Thiếu vitamin K có thể làm tăng nguy cơ gãy xương và xương giòn.
Kết hợp cải xoong trong chế độ ăn uống của bạn có thể cải thiện sức khỏe xương bằng cách điều chỉnh protein, giảm mức độ bài tiết canxi qua nước tiểu và cải thiện sự hấp thụ canxi.Nhờ hàm lượng canxi mà cải xoong giúp giảm nguy cơ loãng xương và có tác dụng sửa chữa xương của bạn. Osteoblasts là các tế bào chịu trách nhiệm sửa chữa và củng cố xương. Tương tự như vậy, hàm lượng folate trong rau lá xanh giúp cải thiện và duy trì mật độ xương.
3. Công Dụng Cải Xoong Trong Việc Ngăn Ngừa Ung Thư
Các đặc tính chống ung thư của rau lá xanh giúp giảm hoặc thậm chí ngăn ngừa sự tấn công của ung thư vú. Hàm lượng 3,3'-diindolylmethane (DIM) trong cải xoong được chứng minh là có tác dụng phòng ngừa ung thư vú. Nó cũng hoạt động như một lá chắn bảo vệ cho các mô, trong quá trình điều trị ung thư. Tất nhiên, rau cải nói chung có làm giảm, thậm chí ngăn ngừa ung thư ruột kết và ung thư phổi.
Hợp chất chứa lưu huỳnhsulforaphane, mang lại cho rau xanh khả năng chống ung thư. Ăn cải xoong thường xuyên là một cách phòng ngừa chống lại sự tấn công của ung thư phổi, vú và dạ dày. Ăn liên tục trong thời gian 15 năm trở lên giúp ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.
4. Cải Xoong Tốt Cho Chức Năng Tuyến Giáp
Cải xoong rất giàu i-ốt, khoáng chất cần thiết cho hoạt động của tuyến giáp. Ăn cải xoong sẽ cung cấp cho cơ thể bạn lượng i-ốt, từ đó ngăn ngừa mọi rối loạn liên quan đến tuyến giáp. Cải xoong hấp hoặc trần qua nước sôi có thể giúp cân bằng việc sản xuất hormone tuyến giáp và tránh các bệnh như suy giáp hoặc bướu giáp.
5. Công Dụng Của Cải Xoong Đối Với Hệ Miễn Dịch
Vitamin C rất quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể bạn chống lại vi khuẩn, virus và nấm.
Hàm lượng vitamin C trong cải xoong giúp kích thích và cải thiện hệ thống miễn dịch. Vitamin C giải phóng các chất chống oxy hóa sẽ đẩy lùi các gốc tự do và bất kỳ chứng viêm nào trong cơ thể bạn. Việc loại bỏ các gốc tự do giúp tăng cường và củng cố toàn bộ hệ thống miễn dịch.6. Cải Thiện Sức Khỏe Tim Mạch
Hàm lượng lutein chống oxy hóa trong cải xoong có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa sự khởi phát của các bệnh tim mạch nghiêm trọng như đau tim và các bệnh động mạch vành. Là cây họ cải, lá xanh nên cải xoong cũng giúp giảm mức cholesterol LDL, do đó làm giảm sự phát triển có thể của các bệnh liên quan đến tim mạch.
Tương tự như vậy, vitamin C trong cải xoong hoạt động như một chất chống oxy hóa nên sẽ làm giảm thiệt hại gây ra cho mô tim. Nó cũng cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn bằng cách chuyển đổi các tế bào phôi thành tế bào cơ tim.
7. Hỗ Trợ Giảm Cân
Cải xoong không có chất béo và hàm lượng calo rất thấp. Sẽ rất có lợi nếu bạn mong muốn giảm cân vì, hàm lượng axit amin cao và chất xơ có thể làm giảm cơn đói của bạn trong một thời gian dài hơn. Điều này tránh hiệu quả nhu cầu ăn vặt liên tục - một trong những nguyên nhân chính gây tăng cân.
8. Ngăn Chặn Ho Và Cảm Lạnh
Cải xoong được biết là có đặc tính kháng virus và kháng khuẩn giúp ngăn ngừa và chữa ho và cảm lạnh. Các loại rau lá, nói chung, được biết là có khả năng chữa bệnh lạnh. Các glycoside lưu huỳnh có trong cải xoong giúp chữa ho và thậm chí viêm phế quản lâu dài. Hàm lượng vitamin C trong cải xoong ngăn chặn cảm lạnh, vì nó không chỉ giúp tăng khả năng miễn dịch của bạn mà còn thoát khỏi nhiễm trùng đường hô hấp.
9. Chữa Nhiễm Trùng
Các đặc tính kháng sinh của cải xoong làm cho nó rất hữu ích trong việc chữa bệnh.
Tiêu thụ cải xoong thường xuyên giúp cải thiện cơ thể bạn bằng cách chống lại các loại nhiễm nấm và vi khuẩn khác nhau, đặc biệt là các loại trong ruột.10. Ngăn Ngừa Đột Quỵ
Hàm lượng folate có trong rau cải xoong sẽ giúp kiểm soát tình trạng đột quỵ ở con người. Các nghiên cứu đã chỉ ra, nếu sử dụng cải xoong thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa đột quỵ, ổn định tinh thần, sức khỏe. Mọi người có thể chế biến rau cải xoong thành nhiều món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng để làm phong phú, đa dạng thực đơn hàng ngày của mình. Đây là cách giúp bạn có thể đối phó với căn bệnh đột quỵ hiệu quả.
11. Ổn Định Đường Huyết
Uống nước ép cải xoong sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở mức độ thích hợp. Điều này sẽ hỗ trợ rất tốt cho những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Lượng carbohydrate hấp thu trong cơ thể vừa phải sẽ ngăn ngừa được bệnh tiểu đường chuyển biến xấu đi.
Đặc biệt, lượng chất xơ và axit amin được tiết ra trong dạ dày nhờ ăn rau cải xoong sẽ giúp cân bằng máu. Bệnh nhân có thể sử dụng rau cải xoong kết hợp với các nguyên liệu khác như cà rốt, tía tô, cần tây,… để cải thiện bệnh cho bản thân mình.
12. Bổ Máu, Sản Sinh Hồng Cầu
Rau cải xoong là thực phẩm cung cấp giá trị dinh dưỡng cao cho cơ thể con người. Chất sắt và vitamin C trong rau cải xoong giúp tủy xương sản sinh hồng cầu hiệu quả. Vitamin C sẽ hỗ trợ cơ thể hấp thu lượng chất sắt thuận lợi hơn. Mọi người có thể bổ sung các món ăn với rau cải xoong để giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng cho bản thân.
13. Điều Hòa Hoạt Động Của Túi Mật
Túi mật có tác dụng thanh lọc các chất độc trông cơ thể. Hàm lượng nước trong cải xoong sẽ giúp túi mật đào thải các độc tố trong cơ thể, giúp ổn định sức khỏe.
Đặc biệt, rau cải xoong còn có thể chữa trị được bệnh sỏi mật. Bằng cách phơi khô nguyên liệu này và nấu nước uống vào sáng và chiều sẽ kiểm soát được bệnh hiệu quả.14. An Thần, Chống Trầm Cảm
Hầu hết những bệnh nhân mắc bệnh trầm cảm là do lượng folate không đủ để đáp ứng các hoạt động của cơ thể. Folate là dạng vitamin nhóm B, dễ hòa tan trong nước. Bổ sung cải xoong cho cơ thể sẽ giúp người bệnh an thần, ngủ ngon và sâu giấc hơn.
15. Hỗ Trợ Chữa Bệnh Hen Suyễn
Thành phần magie, kali, canxi, vitamin C có trong cải xoong giúp hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn. Những chất này giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, chống lại bệnh tật. Đồng thời, hệ hô hấp cũng hoạt động trơn tru, dễ dàng hơn.
16. Giúp Hệ Tiêu Hóa Khỏe Mạnh Hơn
Những dưỡng chất có trong cải xoong được xem là “thần dược” giúp hệ tiêu hóa con người ổn định và hoạt động tốt hơn. Rau cải xoong có tác dụng hiệu quả trong việc cân bằng các dưỡng chất trong dạ dày và ruột.
Đồng thời, thành phần vitamin và chất xơ còn giúp kích thích dạ dày nhanh chóng tiết ra các dịch vị, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động. Với những trường hợp bị táo bón, tiêu chảy, người bệnh có thể sử dụng rau cải xoong để kiểm soát bệnh cho mình.
17. Giúp Dễ Mang Thai
Trong rau cải xoong có chứa thành phần folate. Chất này có tác dụng thúc đẩy quá trình phân chia các tế bào khi mang thai. Các mẹ bầu nên ăn cải xoong hoặc uống nước cải xoong để giúp phôi nhanh chóng phát triển.
Ngoài ra, đây là chất dinh dưỡng rất cần thiết cho mẹ giúp ổn định sức khỏe trong suốt quá trình mang thai.18. Cải Xoong Giúp Mát Gan
Rau cải xoong thuộc nhóm rau, củ, quả cung cấp nhiều vitamin và dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Vào mùa hè nắng nóng, bạn chỉ cần nấu nồi canh rau cải xoong cho cả gia đình thưởng thức thì sẽ thổi bay lập tức mọi sự nóng bức, khó chịu. Theo đó, các bệnh nhiệt miệng, viêm lợi, mụn nhọt sẽ biến mất một cách thần kỳ.
19. Đẹp Da, Chống Oxy Hóa Từ Bên Trong
Các chất chống oxy hóa có tác dụng đặc biệt để đem lại làn da căng tràn sức sống. Bạn có thể xay nhuyễn cải xoong, trộn ít mật ong hoàn toàn nguyên chất thoa trực tiếp lên vết tàn nhang. Những khuyết điểm trên khuôn mặt sẽ biến mất chỉ trong vài ngày sử dụng.
Ngoài ra, đối với những người bị mụn trên mặt có thể đắp mặt nạ cải xoong cùng sữa không đường sẽ đem lại kết quả như mong muốn. Làn da của bạn sẽ trở nên săn chắc và mịn màng như da em bé.
GỢI Ý MỘT SỐ MÓN NGON TỪ CẢI XOANG TỐT CHO SỨC KHỎE
Cải xoong là loại rau ngon có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau được nhiều người yêu thích. Sau đây là một số món ăn ngon từ rau cải xoong khiến ai cũng muốn thưởng thức.
Cách xào rau cải xoong thịt bò với tỏi rất đơn giản. Các bạn chỉ cần phi thơm tỏi trước, sau đó cho cải xoong vào đảo.
Khi rau ngót đi một chút thì nêm nếm gia vị vừa đủ. Lưu ý các bạn không nên xào quá kỹ rau sẽ bị nhũn và ăn không ngon.
Bạn có thể chế biến rau cải xoong với thịt bò cũng rất hấp dẫn. Đầu tiên, bạn tiến hành xào tái từng loại riêng với tỏi trước sau đó mới bỏ tất cả vào xào chung. Với mỗi loại khi xào, bạn có thêm nêm một chút hạt nêm để ngấm gia vị vào khi ăn sẽ đậm đà hơn.
Cách chế biến cải xoong với lối rau trộn kiểu Hàn Quốc không khó để các bạn có thể thực hiện tại nhà. Bạn chỉ cần luộc rau cải với một chút muối cho chín sau đó lấy ra và xả qua nước lạnh rồi để ráo nước. Đây là loại rau được trồng ở những nơi có nước cao, nên khi mua về các bạn nên ngâm với muối để khử trùng một cách tốt nhất.
Khi cải xoong đã ráo, cho vào tô rồi trộn các gia vị. Bạn nên đeo găng tay thực phẩm để trộn cho thật đều, sau đó nêm nếm lại xem vừa miệng chưa.
Rau cải xoong sau khi mua về các bạn cần rửa sạch rễ, sau đó ngâm nước muối để đảm bảo an toàn vệ sinh hơn. Sau khi sơ chế xong, đem luộc rau cải xoong trong vòng 2 phút sau đó vớt ra. Tiếp theo, bạn sử dụng gia vị nêm cho món ăn vừa miệng và ngon. Trộn đều rau với gia vị, cho thêm cà chua, lạc rang vào để món ăn thêm hấp dẫn hơn. Thành phẩm phải có vị ngọt thanh, giòn ngon và gia vị vừa miệng. Các bạn có thể thường làm món ăn này để thay đổi khẩu vị cho gia đình mình.
Nấu canh cải xoong thịt bò với nấm tuy cầu kỳ hơn những món khác nhưng có giá trị dinh dưỡng rất cao.
Một lưu ý nhỏ trong cách nấu rau cải xoong thịt bò với nấm đó là các bạn nên sử dụng loại nấm mà các thành viên trong gia đình đều ăn được. Nấm cần được rửa và ngâm nước muối để mềm dễ nấu hơn.Sau đó phi thơm hành và cho thịt bò băm vào xào tái, nêm nếm gia vị cho vừa phải, đủ để thịt ngấm.
Lưu ý chọn mua thịt bò tươi, ngon, đảm bảo an toàn và chất lượng. Cho thịt bò vào nồi nước để nấu canh và cho rau, nấm vào, nấu thêm 1 đến 2 phút thì tắt bếp. Trước khi bỏ ra bát thì các bạn nên nêm nếm cho vừa miệng.
Như vậy là các bạn đã có thể chế biến được món canh rau cải xoong thịt bò và nấm thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình mình. Vào những ngày hè oi nóng được ăn một bát canh cải xoong như vậy thì thật tuyệt vời.
Canh rau cải xoong nấu với thịt heo được băm nhỏ là món ăn ngon miệng được nhiều người yêu thích. Cách thực hiện món canh rau cải nấu thịt băm cũng rất đơn giản. Thịt và rau cải rửa sạch để ráo nước. Phi hành thơm sau đó cho thịt băm vào xào và nêm nếm gia vị. Khi thịt gần chín thì cho nước vào nấu sôi sau đó cho rau cải xoong vào. Đợi khi nước sôi lại và rau chín thì tắt bếp. Khi ăn có thể rắc thêm chút tiêu cho thơm ngon, dậy mùi hơn.
Cách nấu rau cải xoong với tôm hết sức đơn giản. Rau cần được rửa sạch và ngâm với nước muối. Các bạn có thể sử dụng tôm tươi hoặc tôm khô để nấu món canh này đều rất ngon. Nếu dùng tôm tươi thì các bạn cần bóc vỏ, làm tôm sạch sẽ sau đó ướp với gia vị.
Tiến hành xào chín tôm với hành, sau đó đổ nước vào nấu sôi và cho rau vào. Chỉ bỏ rau vào nồi khoảng 1 phút sau đó bạn phải tắt bếp đi. Để lâu rau chín kỹ ăn sẽ không ngon.
Canh rau cải xoong với tôm sẽ có vị ngọt của tôm, tươi mát của rau, món ăn sẽ khiến mọi người trong gia đình rất thích đấy nhé!Cách nấu rau cải xoong đậu hũ non cùng với nấm rất đơn giản, kể cả với những người chưa nấu bao giờ cũng dễ dàng làm được. Mua nấm về rửa sạch, ngâm nước lạnh, cắt đôi; đậu non cắt miếng nhỏ vừa ăn; rau cải xoong rửa sạch cắt khúc vừa phải.
Đun một nồi nước canh và nêm cho gia vị vừa miệng, sau đó cho nấm, đậu non vào nấu chín rồi thả rau cải vào.
Cách nấu rau cải xoong với sườn như sau: Trước tiên các bạn cần mua được rau cải xoong sạch và đảm bảo vệ sinh, có thể ngâm với nước muối để khử trùng.
Đầu tiên, phi thơm hành, cho sườn vào chảo để xào, khi thịt săn lại thì các bạn nêm gia vị cho vừa miệng. Đổ nước sôi vào đun và tiếp tục thêm gia vị cho vừa. Để sườn sôi khoảng 20 phút thì tắt bếp và cho rau cải xoong vào và thưởng thức.
Ngoài những món ăn chế biến từ cải xoong ở trên các bạn còn có thể dùng cải xoong để ăn với lẩu cũng rất ngon. Rau cải xoong nhanh chín thậm chí có thể ăn tái để cảm nhận độ giòn và mát của cải. Đặc biệt loại rau này có tính mát, giúp bổ sung chất xơ khi ăn cùng với nhiều loại thịt đạm hay cay nóng trong lúc ăn lẩu.
NHỮNG LƯU Ý KHI ĂN CẢI XOONG
Mặc dù cải xoong rất tốt cho sức khỏe của con người, hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh. Tuy nhiên, không phải đối tượng nào cũng có thể sử dụng cải xoong bổ sung cho cơ thể của mình.
Dưới đây là một số trường hợp người bệnh không nên sử dụng cải xoong.+ Phụ nữ mang thai thời kỳ đầu
+ Phụ nữ trong chu kỳ kinh nguyệt
+ Không được sử dụng cải xoong cho trẻ dưới 4 tuổi
+ Người mắc bệnh thận không nên ăn cải xoong.
Bên cạnh đó, khi nấu cải xoong, mọi người cần chú ý một số vấn đề sau.
+ Không nên nấu rau cải xoong với quá nhiều hải sản vì lượng vitamin C kết hợp với asen trong hải sản sẽ tạo ra những chất có hại cho cơ thể.
+ Không được ăn quá 100g rau cải xoong 1 ngày vì ăn quá nhiều sẽ khiến bạn bị đau bụng, bàng quang khó chịu, tổn thương thận.
Trên đây là những thông tin về tác dụng tuyệt vời của rau cải xoong. Để tăng cường sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh cho bản thân mình, mọi người có thể bổ sung loại rau này mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn cần xây dựng thực đơn phong phú, đa dạng để tránh bị ngán. Bên cạnh đó, người sử dụng cần chú ý trong việc kết hợp rau cải xoong với những thành phần khác để đảm bảo an toàn cho cơ thể.
Nguyễn Ngọc
Bánh tráng nướng là món ăn vặt yêu thích của người dân Đà Lạt và du khách khi đến với thành phố sương mù này. Một món ăn đường phố bình dị nhưng đầy sức hút. Từng chiếc bánh tráng nướng giòn rụm, nóng hổi, quyện cùng hương thơm của trứng, pate, mỡ hành và các loại topping khác tạo nên một trải nghiệm ẩm thực khó quên.
Bánh ngải mang hương vị đặc trưng của vùng đất Thái Nguyên. Món bánh này được làm từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng lại ẩn chứa sức hút khó cưỡng. Vị dẻo thơm của gạo nếp, vị bùi bùi của đậu xanh, quyện cùng hương thơm nồng nàn của lá ngải tạo nên một món ăn dân dã mà đầy tinh tế.
Ẩm thực Yên Bái nổi tiếng với nhiều món ăn độc đáo, mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc. Trong đó, măng vầu cuốn thịt là một món ăn đặc trưng không thể bỏ qua khi đến với vùng đất này. Món ăn này được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn khó cưỡng.
Canh chua cá linh là đặc sản nổi tiếng và được biết đến rộng rãi tại Bến Tre. Được chế biến từ những nguyên liệu thân thuộc như cá linh bông, bông thiên lý, bông so đũa thân cây súng,...
Lập Thạch là một huyện thuộc tỉnh Vĩnh Phúc, có nền văn hóa, ẩm thực phong phú, đa dạng. Trong đó, cá thính Lập Thạch là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng, được nhiều người yêu thích.
Món nộm với thịt bò mềm, vị đậm đà chua cay xen kẽ với vị thơm của rau, sả và các loại rau củ rất hấp dẫn vị giác. Nó là một lựa chọn vừa dinh dưỡng vừa dễ ăn cho nhiều người.
Lẩu nấm có vị thanh mát và rất dễ ăn cho tất cả mọi người mà còn là loại thuốc quý trong việc chăm sóc sức khỏe cho cơ thể mỗi chúng ta.
Ngày nay, lẩu cá chua cay không chỉ được biết đến là đặc sản miền Tây mà còn trở thành món ăn yêu thích của nhiều gia đình Việt ở khắp các vùng miền. Nước lẩu chua cay hòa quyện cùng thịt cá mềm thơm rất thích hợp để dùng kèm với cơm hoặc bún.
Từ xưa đến nay, chữa bệnh tiểu đường (đái tháo đường) bằng ăn uống được coi là cách chữa cơ bản nhất. Người bệnh cần có chế độ ăn uống, kiêng khem và sinh hoạt phù hợp. Ðể tăng tính đa dạng trong dinh dưỡng, chúng tôi giới thiệu một số thực đơn dinh dưỡng cho bệnh nhân đái tháo đường, để bệnh nhân lựa chọn.
Cây tía tô là một trong những loại rau thơm rất phổ biến hiện nay, đây là một trong những loại rau thơm thường được sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày. Ngoài công dụng làm gia vị trong các món ăn ra thì tía tô còn có công dụng khác là chữa bệnh.