Món Quốc Dân Cút Lộn Xào Me Ăn Vào Cay Ngọt Tê Lưỡi Xuýt Xoa

Mới nhất
mẫu decor thiết kế phòng ngủ không thể tuyệt hơn
BẠC ĐẠN NSK CHÍNH HÃNG GIÁ GỐC
Trứng cút lộn và quả me là những món ăn giàu dinh dưỡng. Sự kết hợp hài hòa giữa trứng cút lộn và me đã làm nên món cút lộn xào me hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Món Quốc Dân Cút Lộn Xào Me Ăn Vào Cay Ngọt Tê Lưỡi Xuýt XoaMón Quốc Dân Cút Lộn Xào Me Ăn Vào Cay Ngọt Tê Lưỡi Xuýt Xoa

Vậy bạn đã biết dinh dưỡng của trứng cút lộn và quả me như thế nào? Và cách làm món trứng cút lộn xào me thơm ngon mà ăn không chán chưa? | thuocthang.com.vn hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu về món ăn này nhé.

1. Dinh dưỡng của trứng cút lộn và quả me

1.1 Trứng cút lộn

Trứng cút lộn chính là trứng cút được ấp dở, đã thành hình con chim cút nhưng chưa đủ tháng, đủ ngày để nở. Trứng cút lộn được ấp tương tự như trứng vịt lộn. Các loại trứng lộn là thực phẩm được ưa chuộng tại Việt Nam và một số nước Đông Nam Á.

Mỗi quả trứng cút lộn có trọng lượng từ 10 – 12g, nhỏ hơn trứng gà khoảng 5 lần. Tuy nhiên, trong trứng cút lộn có chứa hàm lượng dưỡng chất cực cao. Trong trứng cút lộn có chứa đầy đủ các vitamin và khoáng chất như: protein, betacaroten, lipit, gluxit, cholesterol, sắt, canxi, photpho, vitamin A, B1, C…

Các nghiên cứu chỉ ra, hàm lượng vitamin A trong trứng cút lộn cao gấp 2,5 lần so với trứng gà. Hàm lượng vitamin B1, B2 cũng cao hơn trứng gà khoảng 2,8 lần. Hàm lượng photpho, cali, sắt trong trứng cút lộn và trứng cút cũng cao hơn trứng gà khoảng 5 lần.

 

tac-dung-trung-cutDinh dưỡng trứng cút lộn

 

Cụ thể, trong trứng cút lộn người ta tìm thấy khoảng: 182 kcal năng lượng; 13,6g protein; 12,4g lipit; 82mg canxi; 212mg phốtpho; 600mg cholesterol… Bên cạnh đó, trứng cút lộn còn chứa nhiều thành phần betacaroten (435µg); vitamin A (875µg), một số ít sắt, gluxit.

1.2 Tác dụng của trứng cút lộn:

Ngành công nghiệp mỹ phẩm thường sử dụng trứng cút để chế biến mỹ phẩm chăm sóc da bởi trong chúng có chứa hàm lượng cao Tyrosine. Ngoài ra, chất Normalizes có trong trứng cút lộn còn có tác dụng tốt cho người thiếu máu, nức đầu nặng, viêm dạ dày, hen phế quản.

Các nhà khoa học người Bungari cho rằng, hàm lượng photpho cao trong trứng cút lộn có tác dụng giống như viagra giúp tăng cường chức năng sinh lý của nam giới. Nếu bạn bị cảm lạnh thì nên ăn trứng cút hoặc trứng cút lộn vào buổi sáng.

Ngoài trứng cút lộn, trứng cút cũng được xem là loại thực phẩm cực giá trị. Đông y tôn trứng cút là sâm động vật. Khi ăn có tác dụng bổ ngũ tạng, bổ trung ích khí. Dùng trứng cút lộn giúp bồi dưỡng sức khỏe tốt, nhất là trong các trường hợp khí hư nhược, tiêu hóa kém, phụ nữ sau sinh cơ thể bị suy yếu.

1.3 Dinh dưỡng có trong quả me

Me là một loại trái cây nhiệt đới. Chúng được sử dụng trong nhiều món ăn trên khắp thế giới, và thậm chí có thể có đặc tính chữa bệnh.

Quả me có nguồn gốc từ Châu Phi nhưng cũng phát triển ở Ấn Độ, Pakistan và nhiều vùng nhiệt đới khác.

Cây tạo ra những quả giống như hạt đậu chứa đầy hạt được bao quanh bởi một lớp cùi xơ.

 

dinh-duong-quY-meDinh dưỡng có trong quả me

 

Cùi quả non có màu xanh và chua. Khi chín, phần cùi ngon ngọt trở nên giống như bột nhão và có vị chua ngọt hơn.

Trong quả me có nhiều chất dinh dưỡng. Một cốc 120 g có thể chứa

+ Magiê: 28% RDI.

+ Kali: 22% RDI.

+ Sắt: 19% RDI.

+ Canxi: 9% RDI.

+ Phốt pho: 14% RDI.

+ Vitamin B1 (thiamin): 34% RDI.

+ Vitamin B2 (riboflavin): 11% RDI.

+ Vitamin B3 (niacin): 12% RDI.

+ Theo dõi lượng vitamin C, vitamin K, vitamin B6 (pyridoxine), folate, vitamin B5 (axit pantothenic), đồng và selen.

Ngoài ra, me cũng chứa 6 gam chất xơ, 3 gam protein và 1 gam chất béo.

2. Cách làm trứng cút lộn xào me

2.1 Nguyên liệu

 

nguyen-lieu-trung-cut-xao-meChuẩn bị nguyên liệu

 

Trứng cút lộn 30 cái. Me chín 30 gr. Tỏi 3 tép. Rau răm 1 ít. Bột năng 1 muỗng canh. Nước mắm 2 muỗng canh. Đường 4 muỗng canh. Muối 1 muỗng cà phê. Dầu ăn 1 muỗng canh.

2.2 Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cho 30gr me chín vào chén với khoảng 100ml nước nóng, dùng muỗng nghiền me sao cho hòa tan với nước, để lấy nước cốt me.

Tỏi bóc bỏ vỏ sau đó băm nhỏ. Rau răm nhặt bỏ lá già, rửa sạch để ráo nước.

Cho 1 muỗng canh bột năng vào chén nhỏ với 2 muỗng canh nước ấm, dùng muỗng hòa tan bột năng vào nước.

Để cho sốt me tăng độ sệt và bám vào trứng cút lộn hơn, chúng ta dùng bột năng hòa với nước để làm sốt, nếu không có cũng không sao.

Bạn có thể lọc bỏ hạt me ra ngoài hoặc để nguyên tùy sở thích

Bước 2: Luộc trứng

 

cach-che-biYn-trung-cutCách chế biến trứng cút xào me

 

Cho 30 cái trứng cút lộn vào nồi, cho nước vào ngập hết trứng cút. Bật lửa lớn, cho 1 muỗng cà phê muối vào nồi nước. Luộc trứng cút lộn trong khoảng 15 phút thì tắt bếp, vớt trứng ra ngoài để nguội bớt.

Tiến hành lột bỏ lớp vỏ trứng đi. Nhớ nhẹ tay để trứng cút không bị bể nát. Lần lượt bóc vỏ hết số trứng.

Bước 3: Làm trứng cút lộn sốt me

Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa và cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Dầu nóng thì cho hết số tỏi băm vào phi thơm, thấy tỏi vàng thì cho hết số nước me vào, thêm 1/2 chén nước lọc (chén ăn cơm), đun cho sôi lăn tăn.

Nêm nếm với 2 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh đường khuấy đều tay cho gia vị hòa tan. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình, cảm thấy có vị chua, mặn, ngọt hài hòa là được, cho tiếp bột năng đã khuấy tan vào chảo.

Cho hết số trứng cút lộn đã sơ chế vào, tiếp tục đun ở lửa vừa và khuấy đều tay cho đến khi thấy sốt sệt lại, rút hết vào trứng cút thì tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

Trứng cút lộn xào me có mùi thơm và màu sắc hấp dẫn, cho tất cả ra dĩa cùng 1 ít rau răm. Vị chua chua ngọt ngọt của me và đường hòa với vị đậm đà vừa phải của nước mắm, đảm bảo ăn một lần là mê ngay.

Sốt me sền sệt quyện vào trứng cút lộn, tất cả tạo nên một hương vị tuyệt vời, vào bếp thử ngay nào!

Trên đây là tất cả những điều cần biết về món trứng cút lộn xào me. Hy vọng rằng bài viết này của chúng tôi sẽ giúp bạn tham khảo và thực hiện thành công món này để cùng thưởng thức với gia đình nhé. Chúc các bạn ngon miệng.


 

Danh Trường

phải hiểu gấp về phong thủy nhà bếp “nếu muốn công thành danh toại
NHÀ CUNG CẤP BẠC ĐẠN CHUYÊN NGHIỆP
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
19/05/2018

Bánh tráng nướng là món ăn vặt yêu thích của người dân Đà Lạt và du khách khi đến với thành phố sương mù này. Một món ăn đường phố bình dị nhưng đầy sức hút. Từng chiếc bánh tráng nướng giòn rụm, nóng hổi, quyện cùng hương thơm của trứng, pate, mỡ hành và các loại topping khác tạo nên một trải nghiệm ẩm thực khó quên.

19/05/2018

Bánh ngải mang hương vị đặc trưng của vùng đất Thái Nguyên. Món bánh này được làm từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng lại ẩn chứa sức hút khó cưỡng. Vị dẻo thơm của gạo nếp, vị bùi bùi của đậu xanh, quyện cùng hương thơm nồng nàn của lá ngải tạo nên một món ăn dân dã mà đầy tinh tế.

19/05/2018

Ẩm thực Yên Bái nổi tiếng với nhiều món ăn độc đáo, mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc. Trong đó, măng vầu cuốn thịt là một món ăn đặc trưng không thể bỏ qua khi đến với vùng đất này. Món ăn này được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn khó cưỡng.

19/05/2018

Canh chua cá linh là đặc sản nổi tiếng và được biết đến rộng rãi tại Bến Tre. Được chế biến từ những nguyên liệu thân thuộc như cá linh bông, bông thiên lý, bông so đũa thân cây súng,...

19/05/2018

Lập Thạch là một huyện thuộc tỉnh Vĩnh Phúc, có nền văn hóa, ẩm thực phong phú, đa dạng. Trong đó, cá thính Lập Thạch là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng, được nhiều người yêu thích.

Xem nhiều

Lẩu nấm có vị thanh mát và rất dễ ăn cho tất cả mọi người mà còn là loại thuốc quý trong việc chăm sóc sức khỏe cho cơ thể mỗi chúng ta.

Ngày nay, lẩu cá chua cay không chỉ được biết đến là đặc sản miền Tây mà còn trở thành món ăn yêu thích của nhiều gia đình Việt ở khắp các vùng miền. Nước lẩu chua cay hòa quyện cùng thịt cá mềm thơm rất thích hợp để dùng kèm với cơm hoặc bún.

Món nộm với thịt bò mềm, vị đậm đà chua cay xen kẽ với vị thơm của rau, sả và các loại rau củ rất hấp dẫn vị giác. Nó là một lựa chọn vừa dinh dưỡng vừa dễ ăn cho nhiều người.

Cây tía tô là một trong những loại rau thơm rất phổ biến hiện nay, đây là một trong những loại rau thơm thường được sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày. Ngoài công dụng làm gia vị trong các món ăn ra thì tía tô còn có công dụng khác là chữa bệnh.

Mứt vỏ bưởi không chỉ là món ngon ngày tết được yêu thích mà còn có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe, giúp ngăn ngừa một số căn bệnh về tiêu hóa như đầy hơi, chán ăn. Những người có bệnh về gan cũng nên sử dụng mứt vỏ bưởi. 

mẫu phòng ngủ hot nhất 2023
mẫu phòng ngủ hot nhất 2023
bạc đạn vòng bi rẻ nhất việt nam
bạc đạn vòng bi rẻ nhất việt nam
mẫu phòng khách không thể tuyệt hơn
mẫu phòng khách không thể tuyệt hơn
mẫu thiết kế phòng ăn đỉnh nhất 2023
mẫu thiết kế phòng ăn đỉnh nhất 2023
bậc thấy chuyên thiết kế nội thất cho giới thượng lưu
bậc thấy chuyên thiết kế nội thất cho giới thượng lưu
Hotline: 0919315977
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.