Món canh khổ hoa (Mướp đắng) đặc biệt tốt cho cơ thể cách nấu

Mới nhất
mẫu decor thiết kế phòng ngủ không thể tuyệt hơn
BẠC ĐẠN NSK CHÍNH HÃNG GIÁ GỐC
Khổ qua vẫn còn được biết đến với cái tên gọi khác là mướp đắng. Tô canh khổ qua nhồi thịt khi hoàn thành nóng hổi, thơm ngon. Khổ qua nấu vừa chín tới cho nên có màu xanh ươm, không quá mềm cũng không quá cứng, bên trong là thịt heo xay được kết hợp cùng các nguyên lại như nấm mèo, trứng vịt,... tạo nên hương vị dai, ngọt thật khó quên.
Món canh khổ hoa (Mướp đắng) đặc biệt tốt cho cơ thể cách nấuMón canh khổ hoa (Mướp đắng) đặc biệt tốt cho cơ thể cách nấu

Vậy bạn đã biết lợi ích, nguồn dinh dưỡng của khổ hoa mang đến cho con người chưa? Và cách chế biến món canh khổ hoa thanh mát , giải nhiệt cho cơ thể như thế nào? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của | thuocthang.com.vn để biết thêm chi tiết nhé.

1. Nguồn gốc trái khổ qua

Khổ qua còn được gọi là mướp đắng có tên khoa học là (Momordica charantia ). Mướp đắng có nguồn gốc ở Châu Phi, Châu Á và được thuần hóa ở Ấn Độ. Tại Việt Nam, mướp đắng được ưa chuộng và trồng phổ biến.

Mướp đắng thuộc cây leo nhờ tua cuốn, thân có cạnh, ngọn có lông dài, lá mọc so le. Quả mướp đắng có hình thoi với hình dáng bên ngoài có nhiều u lồi. Lớp thịt bao quanh hốc hạt, ở giữa chứa đầy màng mấu lớn và các hạt. Khi còn sống mướp đắng có màu xanh, hoặc pha chút vàng. Khi chín sẽ chuyển sang màu vàng cam và mềm.

Mướp đắng có nhiều loại và được trồng khắp nên trên thế giới, một số loại mướp đắng mọc hoang còn được gọi là khổ qua rừng. Bạn có thể sử dụng mướp đắng để làm thuốc, làm thực phẩm, nước ép hoặc trà.

2. Thành phần dinh dưỡng có trong khổ qua

Trong các nghiên cứu y học hiện đại, các nhà khoa học nhận định mướp đắng là một nguồn tuyệt vời của một số chất dinh dưỡng quan trọng. Trong một cốc (94g) mướp đắng có chứa các chất dinh dưỡng như sau:

+ Lượng calo: 20

+ Carb: 4 gam

 

nguon-goc-kho-quaNguồn gốc và dinh dưỡng trái khổ qua

 

+ Chất xơ: 2 gam

+ Vitamin C: 93% lượng tham chiếu hàng ngày (RDI)

+ Vitamin A: 44% RDI

+ Folate: 17% RDI

+ Kali: 8% RDI

+ Kẽm: 5% RDI.

+ Sắt: 4% RDI

3. Lợi ích của khổ qua đối với sức khỏe

+ Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

+ Làm giảm cholesterol

+ Giảm cân

 

loi-ich-cua-kho-quqaLợi ích của trái khổ qua

 

+ Hỗ trợ điều trị bệnh sỏi thận

+ Tốt cho người bị ung thư tụy

+ Bổ gan

+ Thanh nhiệt

+ Tăng cường miễn dịch

+ Tốt cho mắt

+ Làm đẹp da

4. Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt thanh mát, giải nhiệt

4.1 Nguyên liệu

 

nguyen-lieu-canh-kho-quaNguyên liệu nấu canh khổ qua

 

Khổ qua 3 trái. Thịt băm 200 gr. Nấm mèo 50 gr. Trứng vịt 1 quả. Nước dùng heo 800 ml. Hành tím 1 củ. Tỏi 2 tép. Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ muối/ hạt nêm/ tiêu).

4.2 Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

+ Khổ qua mua về bạn rửa sạch, cắt làm đôi, dùng muỗng lấy sạch phần ruột bên trong. Để khổ qua bớt đắng, bạn ngâm khổ qua trong nước lạnh 10 - 15 phút, sau đó vớt ra để ráo.

+ Nấm mèo ngâm nở, rửa sạch, bỏ phần chân rồi cắt nhỏ.

+ Đối với tỏi và hành tím, bạn lột sạch vỏ, băm nhỏ.

+ Hành ngò bỏ gốc, rửa sạch. Cắt hành lá thật nhuyễn để trang trí.

Bước 2: Ướp nhân và nhồi khổ qua

 

cach-nau-canh-kho-quaCách nấu canh khổ qua thanh mát

 

Trộn đều thịt với nấm mèo, hành tím, tỏi băm, 1 quả trứng vịt và các loại gia vị gồm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm.

Ướp 10 - 15 phút cho thịt thấm đều gia vị.

Lấy một lượng nhân vừa đủ, dùng muỗng cho từ từ vào ruột khổ qua, ấn nhẹ nhàng cho nhân thật chặt.

Bước 3: Nấu khổ qua

Bắc nồi lên bếp, cho 800ml nước dùng và 1 muỗng cà phê muối, khi nước sôi cho khổ qua vào và nêm thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm. Bạn có thể gia giảm tùy khẩu vị gia đình mình nhé.

Nấu khoảng 40 phút thì khổ qua chín mềm, tắt bếp. Bạn cho canh ra tô, rắc thêm hành ngò và 1 ít tiêu. Bạn có thể đợi cho canh nguội bớt 1 xíu rồi mới thưởng thức, khi này canh sẽ không còn đắng nữa nhé

Trên đây la hướng dẫn nẫu món canh khổ qua thanh mát, giải nhiệt cơ thể mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng rằng bài viết này của chúng tôi sẽ giúp bạn tham khảo và thực hiện thành công công thức trên đây nhé. Chúc các bạn ngon miệng!.

Danh Trường

phải hiểu gấp về phong thủy nhà bếp “nếu muốn công thành danh toại
NHÀ CUNG CẤP BẠC ĐẠN CHUYÊN NGHIỆP
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
19/05/2018

Cúc tần được xem như một "báu vật" trong y học cổ truyền, giúp chữa trị nhiều bệnh lý hiệu quả. Từ những kinh nghiệm truyền miệng qua nhiều thế hệ, người dân đã sử dụng cúc tần để điều trị các bệnh về hô hấp, tiêu hóa, da liễu,... với hiệu quả cao và an toàn cho sức khỏe.

19/05/2018

Bánh tráng nướng là món ăn vặt yêu thích của người dân Đà Lạt và du khách khi đến với thành phố sương mù này. Một món ăn đường phố bình dị nhưng đầy sức hút. Từng chiếc bánh tráng nướng giòn rụm, nóng hổi, quyện cùng hương thơm của trứng, pate, mỡ hành và các loại topping khác tạo nên một trải nghiệm ẩm thực khó quên.

19/05/2018

Bánh ngải mang hương vị đặc trưng của vùng đất Thái Nguyên. Món bánh này được làm từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng lại ẩn chứa sức hút khó cưỡng. Vị dẻo thơm của gạo nếp, vị bùi bùi của đậu xanh, quyện cùng hương thơm nồng nàn của lá ngải tạo nên một món ăn dân dã mà đầy tinh tế.

19/05/2018

Ẩm thực Yên Bái nổi tiếng với nhiều món ăn độc đáo, mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc. Trong đó, măng vầu cuốn thịt là một món ăn đặc trưng không thể bỏ qua khi đến với vùng đất này. Món ăn này được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn khó cưỡng.

19/05/2018

"Thổ phục linh - "vàng đen" có gì đặc biệt? Tại sao nó được người dân sử dụng rộng rãi? Hãy cùng khám phá những bí mật về loại thảo dược quý này và những bài thuốc dân gian hiệu quả từ thổ phục linh."

Xem nhiều

Cà chua là thực phẩm quen thuộc trong mọi gia đình và có thể giúp chế biến nhiều món ăn trở nên hấp dẫn, ngon mắt, ngon miệng hơn. Loại quả này có vị hơi chua và là một loại thực phẩm bổ dưỡng, giàu vitamin C và A, đặc biệt là giàu lycopeme tốt cho sức khỏe.

 

Những bài tập thể dục buổi sáng cho người cao tuổi như đạp xe đạp, đi bộ, dưỡng sinh... giúp rèn luyện sức khỏe, tránh những bệnh lý nguy hiểm và vấn đề tăng cân không còn khó khăn như trước nữa.

Theo nhiều nghiên cứu khi ngâm rượu với trái giác có vị ngọt, chua, tính bình; có tác dụng bổ khí huyết, cường gân cốt, lợi tiểu tiện, nhuận tràng, lợi tiêu hoá và cải thiện sức khỏe tốt.

Cây cát lồi là vị thuốc quý trong y học cổ truyền. Từ lâu đã được các thầy thuốc Đông Y khuyên dùng. Vậy cây cát lồi trị bệnh gì? công dụng của cây cát lồi là gì? Mời bạn đọc cùng Thuocthang.com.vn xem qua bài viết dưới đây để hiểu rõ thêm.

Ngộ độc thuốc là tình trạng bệnh lý cấp cứu thường gặp , nguyên nhân chủ yếu do người bệnh chủ động dùng thuốc điều trị không có chỉ định của bác sĩ, dùng quá liều chỉ định; hoặc dùng nhầm thuốc. Ngộ độc thuốc có thể để lại các di chứng không hồi phục và tử vong nếu không xử trí kịp thời. Vì vậy Khi nghi ngờ ai bị ngộ độc thuốc, cần nhanh chóng sơ cứu và đưa đến bệnh viện ngay lập tức.

mẫu phòng ngủ hot nhất 2023
mẫu phòng ngủ hot nhất 2023
bạc đạn vòng bi rẻ nhất việt nam
bạc đạn vòng bi rẻ nhất việt nam
mẫu phòng khách không thể tuyệt hơn
mẫu phòng khách không thể tuyệt hơn
mẫu thiết kế phòng ăn đỉnh nhất 2023
mẫu thiết kế phòng ăn đỉnh nhất 2023
bậc thấy chuyên thiết kế nội thất cho giới thượng lưu
bậc thấy chuyên thiết kế nội thất cho giới thượng lưu
Hotline: 0919315977
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.