VÒNG BI

Hướng Dẫn Cách Nấu Các Món Ăn Chay Từ Rong Biển

Thứ tư, 22/01/2020, 02:02 GMT+7
Xem tiếp sau quảng cáo
Ở Việt Nam các món ăn chay được làm từ rong biển ngày càng nhiều và chiếm lĩnh được tình cảm của thực khách. Cũng chính vì vậy mà thực phẩm ăn chay chế biến từ rong biển ngày càng trở nên vô cùng phong phú và đa dạng hơn nhằm đáp ứng cho nhu cầu của thực khách.
Hướng Dẫn Cách Nấu Các Món Ăn Chay Từ Rong BiểnHướng Dẫn Cách Nấu Các Món Ăn Chay Từ Rong Biển

Nếu bạn là một tín đồ thực dưỡng hay là một người đam mê ẩm thực chay, Hãy cùng Thuocthang.com.vn tham khảo ngay một số công thức món Chay ngon được nấu từ rong biển, sẽ giúp bạn thay đổi bữa ăn gia đình phong phú hơn mà lại rất tốt cho sức khỏe.

RONG BIỂN LÀ GÌ?

Rong biển hay còn gọi là tảo, là những loài thực vật sinh sống ở biển, thuộc nhóm tảo biển. Chúng là loại thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khỏe và còn được sử dụng như một loại thuốc thảo dược.

Các nhà khoa học đã chia rong biển thành nhiều loại khác nhau dựa trên sắc tố, cấu trúc tế bào và những đặc điểm khác của chúng như tảo xanh lá, tảo đỏ, tảo nâu, tảo xanh dương...

LỢI ÍCH TUYỆT VỜI CỦA RONG BIỂN VỚI SỨC KHỎE

Rong biển có nhiều chất dinh dưỡng và là nguồn vitamin B12 đặc biệt mạnh, cần thiết cho máu và mô thần kinh khỏe mạnh. Rong biển là nguồn cung cấp canxi, folate, vitamin B và magiê tuyệt vời. Dưới đây là những lợi ích dinh dưỡng của rong biển với sức khỏe

1. Cung Cấp Vitamin Và Khoáng Chất

Rong biển chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn bất kỳ loại rau trồng trên mặt đất nào. Chúng là nguồn cung cấp các vi chất dinh dưỡng như folate, canxi, ma- giê, kẽm, sắt Và Selen. Quan Trọng Hơn, Rong Biển Còn Chứa Nguồn I- Ốt Lớn Cho Cơ Thể.

2. Cung Cấp DHA Và EPA - Axit Béo Omega -3

Không giống như các loại cây trồng trên mặt đất, rong biển có chứa các axit béo DHA và EPA, vì thế rong biển và dầu tảo là nguồn cung cấp omega -3 đáng tin cậy cho Những Người Ăn Chay.

3. Hỗ Trợ Hệ Tiêu Hóa

Một số người khi ăn các loại đậu thường bị đầy hơi và tức bụng.

Nếu bạn bị như vậy, hãy cho thêm rong biển kombu, một loại rong biển rất phổ biến, vào nấu cùng với đậu thì các triệu chứng kia sẽ hoàn toàn biến mất.

4. Chứa Chất Chống Oxy Hóa

 

 

Rong biển có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa. Là một loại thực phẩm lành mạnh, rong biển có thể giúp cơ thể chống lại sự mất cân bằng ô xi hóa và ngăn chặn các bệnh mãn tính như ung thư và các bệnh về đường tiêu hóa.

5. Cung Cấp Chất Xơ Prebiotic

Tất cả các loại thực vật đều chứa chất xơ nhưng rong biển còn chứa nhiều loại carbohydrate (đường, tinh bột và chất xơ) khác giúp thúc đẩy hoạt động của các enzym trong hệ tiêu hóa mà cơ thể còn thiếu.

Đó là carrageenan, fucan, galactan và nhiều loại khác. Những chất carbohydrate này sau đó sẽ trở thành thức ăn cho các vi khuẩn trong đường ruột.

Tất cả những gì bạn ăn đều ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hoạt động của các vi khuẩn trong đường ruột của bạn. Nhiều loại vi khuẩn có thể hấp thụ tốt những thức ăn bạn đã ăn để phát triển.

Thực tế, các nhà khoa học đã chứng minh rằng vi khuẩn đường ruột có lợi trong cơ thể của một người Nhật khỏe mạnh đã tăng thêm rất nhiều nhờ thói quen thường xuyên sử dụng rong biển trong thực đơn hàng ngày.

CÔNG THỨC CÁC MÓN CHAY TỪ RONG BIỂN THƠM NGON TRÒN VỊ

1. Cơm Nắm Rong Biển

Khi xem các bộ phim Hàn Quốc chúng ta vẫn thường bắt gặp những cuộn cơm hình tam giác hoặc hình tròn được bọc xung quanh bởi những miếng rong biển khô. Hôm nay hãy thử thay đổi thực đơn với món cơm nắm được biến tấu theo tiêu chuẩn Việt Nam nhé!

Nguyên liệu:

+ 2 chén cơm.

+ 3 miếng rong biển khô.

+ 1 muỗng canh dầu ôliu.

+ 1 muỗng cafe muối.

+ 1 muỗng giấm.

+ 1/2 muỗng cafe đường trắng.

Cách làm:

+ Cắt nhỏ 2 miếng rong biển khô, miếng còn lại cắt thành hình chữ nhật chiều ngang khoảng 2cm. Sau đó trộn rong biển cắt nhỏ với cơm, dầu ôliu, giấm, đường, muối trong tô.

+ Đeo bao tay giấy, dùng tay nắm chặt cơm trộn rong biển thành những hình tam giác, chú ý nắm càng chặt thì cơm càng ngon.

+ Quấn 1 lớp rong biển bên ngoài như hình dưới. Vậy là xong món cơm nắm rong biển rồi.

2. Rong Biển Cuộn Nấm

 

 

Vào một ngày bỗng dưng bạn "buồn miệng" và muốn ăn một món chiên nào đó, tương tự như khoai tây chiên, hãy thử ra tay với món rong biển cuộn nấm giòn tan thơm ngon này nhé!

Nguyên liệu:

+ 15 miếng rong biển khô.

+ 100gr nấm kim châm.

+ 1 quả trứng gà công nghiệp

+ 1 gói bột chiên giòn 100gr.

+ 1/2 chén dầu ăn.

Cách làm:

+ Nấm kim châm cắt bỏ phần gốc, rửa sạch, để ráo nước. Rong biển khô cắt thành những miếng hình chữ nhật nhỏ.

+ Trứng gà đánh tan, cho vào một ít muối, đánh đều.

+ Chia nấm kim châm ra thành nhiều nhóm nhỏ. Trải miếng rong biển ra thớt, phết một lớp trứng gà mỏng lên mặt trong rong biển, đặt nấm vào cuộn lại.

+ Nhúng rong biển cuộn nấm kim châm vào tô trứng gà đánh tan (nhúng cả phần đầu và gốc nhé), tiếp đến lăn qua một lớp bột chiên giòn.

+ Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho rong biển cuộn nấm vào, chiên giòn. Thỉnh thoảng lật đều để nấm và rong biển không bị cháy.

Cho món ăn ra đĩa, ăn cùng tương ớt hoặc tương cà chua.

3. Rong Biển Rang Muối

 

 

Đối với những buổi tối thức khuya, không có gì thú vị hơn việc nhâm nhi món rong biển khô giòn giòn dai dai, lại có vị mằn mặn cay cay vừa ý thì thật là tuyệt vời.
Nguyên liệu:

+ 300gr rong biển khô (rong mứt).

+ 2 muỗng canh mè trắng.

+ 2 muỗng canh dầu mè.

+ 1 muỗng cafe muối.

+ 1 muỗng cafe ớt bột.

Cách làm:

+ Rong biển khô xé nhỏ, cho vào chảo cùng 2 muỗng canh dầu mè, đảo đều 1 phút.

+ Trong 1 chảo khác, cho mè trắng vào đảo đều cho thơm.

+ Cho hỗn hợp mè trắng, muối, ớt bột vào chảo rong biển, đảo đều cho đến khi rong biển khô lại là được.

+ Tắt bếp, cho ra đĩa. Có thể ăn cùng với cơm hoặc bảo quản trong hộp kín dùng dần.

4. Gỏi Rong Biển

 

 

Thỉnh thoảng ngoài những món canh, cá mỗi ngày, chúng ta có thể thay đổi thực đơn với những món nhiều chất xơ hơn, và gỏi rong biển là một sự lựa chọn không tệ.
Nguyên liệu:

+ 200gr rong biển.

+ 2 muỗng canh nước tương

+ 1 muỗng canh dầu mè

+ 1 muỗng cafe đường trắng, ớt bột.

+ 1/2 muỗng cafe dấm.

+ 2 muỗng canh mè trắng.

+ 1 muỗng canh hành phi.

Cách làm:

+ Rong biển rửa sạch, cắt thành sợi dài. Cho rong biển vào nổi nước, luộc nhanh khoảng 5 phút.

+ Pha nước trộn gỏi: Cho nước tương, dầu mè, đường trắng, ớt bột, giấm, hành phi vào chén, khuấy đều. Mè trắng rang qua cho thơm.

+ Cho rong biển vào tô, rưới đều hỗn hợp nước tương đã pha vào, trộn đều.

+ Cho gỏi rong biển ra đĩa, rắc mè trắng lên là xong.

5. Cách Làm Bánh Bột Nếp Rong Biển

 

 

Nguyên liệu:

- 14 lá rong biển

- 136g bột nếp

- 5g muối

- 45g mè trắng

- 30g ớt đỏ phơi khô, cắt sợi thật nhuyễn

- 350ml nước

- Dầu ăn

Cách Làm:

- Đầu tiên bạn cho bột nếp, muối và nước vào nồi, khuấy đều cho tan và đun với lửa vừa.

- Bạn vừa đun vừa khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp sôi và đặc lại. Tiếp tục đun cho đến khi hỗn hợp chuyển màu trong là được. Tắt bếp, để nguội.

- Bạn vừa đun vừa khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp sôi và đặc lại. Tiếp tục đun cho đến khi hỗn hợp chuyển màu trong là được. Tắt bếp, để nguội.

- Giờ thì bạn gấp đôi lá rong biển lại.

- Quét thêm 1 lượt bột nếp nữa lên trên tấm rong biển và đặt vào mâm đã lót sẵn giấy nến.

- Rắc 1 chút mè trắng và ớt xắt nhuyễn lên trên.

- Bạn phơi các miếng rong biển này ở nơi thoáng mát, có nắng trong khoảng từ 1 - 2 ngày. Cứ cách 2 tiếng bạn lật miếng rong biển 1 lần và phơi cho đến khi chúng thật khô.

- Bạn phơi các miếng rong biển này ở nơi thoáng mát, có nắng trong khoảng từ 1 - 2 ngày. Cứ cách 2 tiếng bạn lật miếng rong biển 1 lần và phơi cho đến khi chúng thật khô.

- Giờ thì bạn kẹp rong biển vào vỉ và nướng cho đến khi tấm rong biển nổi phồng lên là được.

- Nếu không nướng, bạn có thể chiên miếng rong biển ngập dầu. Chú ý, trong lúc chiên, dùng đũa và muỗng dằn nhẹ miếng rong biển để chín nở đều và không bị phồng cong quá mức.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong rồi... Dù là nướng hay chiên thì đều giòn tan, thơm thơm mùi bột nếp và rong biển.

6. Gỏi Rong Biển Chay Theo Phong Cách Hàn

 

 

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

+ 10g rong biển khô Hàn Quốc

+ 1 miếng đậu hũ lớn

+ 1 quả cà rốt, rau bạc hà

+ 1 củ gừng

+ Giấm gạo, đường, muối, tiêu.

+ Mè rang, dầu mè

Cách thực hiện:

+ Đầu tiên bạn lấy rong biển khô đem ngâm với nước ấm và gừng trong trong 15 phút cho nở ra.

+ Sau khi rong biển đã ngâm nở, các bạn lấy ra và vắt cho ráo khô nhé.

+ Cà rốt gọt vỏ, thái sợi, bạn cũng có thể thêm dưa leo nếu thích nhé.

+ Đậu hũ đem cắt khúc mỏng rồi chiên vàng. Sau đó vớt ra xóc với chút muối và để cho ráo dầu.

Làm nước trộn gỏi:

+ Nếu muốn có nước trộn gỏi ngon bạn làm theo công thức sau nhé:

+ Cho 10 muỗng giấm gạo, 2 muỗng nước lọc, 6 muỗng cafe đường, 2 muỗng cafe muối, 2 muỗng dầu mè và tiêu đen xay nhỏ rồi trộn đều lên.

+ Cho lần lượt các nguyên liệu bên trên vào 1 bát lớn gồm: rong biển đã được vắt ráo, đậu hũ chiên, cà rốt thái sợi, rau bạc hà thái rối, nước trộn gỏi và rắc thêm mè rang lên, trộn đều để các nguyên liệu được thấm đều gia vị nhé.

Chúc các bạn thành công với gỏi rong biển lạ miệng này nha!

7. Công Thức Nấu Canh Rong Biển Chay Với Đậu Hũ

 

 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Tuy theo số lượng người dùng mà bạn cần chuẩn bị nguyên liệu vừa đủ dùng

+ Rong biển khô: 200g

+ Cà rốt: 1 củ

+ Đậu hũ non: 150g hoặc 3 miếng vừa phải

+ Gừng:1 nhánh

+ Ngò rí

+ Gia vị cần thiết

+ Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.

Các Bước Thực Hiện:

- Trước khi chế biến, bạn hãy cho rong biển vào trong nước ngâm. Cách làm này giúp rong biển nở mềm và ngon hơn.

- Sau khi rong biển nở mềm hoàn toàn, hãy dùng dao cắt miếng vừa ăn và để ráo nước nhé.

Lưu ý:

+ Bạn nên chọn lựa rong biển được sản xuất từ nhãn hàng quen thuộc

+ Chọn nơi mua uy tín và chất lượng.

- Cà rốt mua về gọt bỏ vỏ bên ngoài, sau đó rửa sạch rồi tỉa thành hoa sao cho đẹp mắt. Ngò rí bạn cũng đem cắt nhỏ , còn gừng thì rửa sạch sau đó cắt thành từng sợi nhỏ.

- Đậu hũ non, bạn rửa sơ qua nước ấm. Dùng dao cắt thành từng khối vuông vừa ăn.

- Cho ½ lít nước vào trong nồi rồi bạn đun sôi tiếp đó cho cà rốt cùng với gừng vào nấu trong khoảng thời gian từ 7-8 phút rồi bạn tiếp tục cho thêm rong biển vào đun tiếp.

Khi tất cả những nguyên liệu trong nồi đã được chín mềm thì bạn nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn và hợp với khẩu vị nhất. Hãy múc canh ra bát, thêm tí hành ngò cho thêm, thêm tí tiêu cho ngọt nhé.

Chỉ qua 4 bước đơn giản, bạn đã có ngay bát canh rong biển chay đậu hũ thanh mát, tròn vị.

8. Cách Nấu Canh Rong Biển Nấm Kim Châm

 

 

Nước canh thanh mát, rong biển và nấm giòn ngọt. Món ăn chế biến nhanh, dễ ăn, có lợi cho sức khỏe.

Nguyên liệu:

- 20 gr rong biển khô

- 50 gr nấm kim châm

- Dầu mè

Cách làm:

- Đun sôi một tô nước cho rong biển và nấm vào.

- Thêm hạt nêm, muối cho vừa miệng

- Canh sôi lại thì cho thêm hành lá thái nhỏ rồi tắt bếp

- Cho canh ra tô thêm tiêu và một ít dầu mè.

Thành phẩm:

Nước canh thanh mát, rong biển và nấm giòn ngọt. Với vài phút chế biến, bạn đã có món canh thơm ngon, thanh mát lại tốt cho da và sức khoẻ.

9. Cách Nấu Canh Rong Biển Thập Cẩm

 

 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

+ Rong biển khô

+ Nấm kim châm. Ngoài ram bạn có thể sử dụng nấm đông cô, nấm bào ngư tươi

+ Cải bó xôi/cải ngọt

+ Cà rốt

+ Tỏi băm, hành ngò, tiêu

+ Gia vị cần dùng trong món ăn chay

+ Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.

Cách Thực Hiện:

- Đầu tiên, bạn hãy ngâm rong biển khô với nước. Cách làm này giúp rong biển nở mềm và giúp thời gian chế biến nhanh hơn.

Sau khi rong biển nở mềm, bạn hãy thái miếng vừa ăn.

- Cà rốt, bạn hãy gọt bỏ vỏ bên ngoài. Rửa sạch rồi cắt thành hạt lựu. Để món ăn thêm hấp dẫn và bắt mắt, bạn có thể tỉa hoa cà rốt nếu bạn khéo tay.

Nấm kim châm cắt bỏ phần gốc, rửa sạch và để ráo nước.

Cải bó xôi, cải ngọt làm sạch và cắt thành khúc vừa ăn.

- Sau khi sơ chế tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị. Bạn hãy cho nồi sạch lên bếp cùng với chút dầu ăn. Cho tỏi băm vào phi vàng thơm. Tiếp đến hãy cho rấm kim châm cùng với cải bó xôi/ cải ngọt vào nồi xào thơm. Bạn không quên cho thêm chút gia vị chay cho món ăn thêm phần đậm đà.

Sau khi nấm kim châm và rau thấm gia vị. Bạn cho nước lọc vào nồi. Bật lửa lớn để nước trong nồi sôi lên.

Khi mọi thứ trong nồi gần chín, bạn hãy cho rong biển vào nồi đun cùng. Hãy nêm nếm gia vị xem vừa ăn chưa nhé.

Lưu ý:

+ Nếu bạn thích, có thể sử dụng thêm đậu hũ non nhé.

+ Cùng theo số lượng người dung canh rong biển chay, bạn cần điều chỉnh lượng nước dùng vừa đủ.

- Khi nồi canh hoàn tất, hãy múc canh rong biển chay với nấm kim châm ra bát. Thêm chút hành ngò cho thơm, tí tiêu cho ngọt nhé.

Thế là bạn đã hoàn thành cách nấu canh rong biển chay rồi đấy. Quá đơn giản phải không nào, chúc bạn chế biến thành công.

10. Cách Nấu Canh Rong Biển Chay Với Hạt Sen

 

 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

+ Rong biển khô: 100g

+ Hạt sen khô hoặc tươi

+ Cà rốt: 1 củ nhỏ

+ Nấm rơm: 100g

+ Gừng: 1 nhánh nhỏ

+ Tỏi băm

+ Gia vị cần dùng cho món ăn chay

+ Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.

Các bước thực hiện

- Trước tiên, hãy cho rong biển khô vào nước ngâm. Sau khi rong biển nở mềm, hãy cắt miếng vừa ăn nhé.

- Để rút ngắn thời gian nấu canh, bạn nên sử dụng hạt sen tươi nhé.

Hạt sen mua về, bạn nên kiểm tra xem hạt sen đã được loại bỏ tâm sen chưa. Bởi phần này khiến hạt sen ăn không được ngon ngọt.

Sau đó làm sạch và để ráo nước.

- Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt thành hạt lựu. Nếu bạn khéo tay, hãy tỉa cà rốt hành hoa nhé. Cách làm này giúp món canh rong biển chay thêm phần hấp dẫn.

Nấm rơm loại bỏ phần dơ, sau đó bổ đôi quả nấm rơm và cho ngâm nước muối pha loãng. Cách làm này giúp giải bớt các chất độc có bên trong nấm rơm.

Gừng thái sợi mỏng nhé.

Hành ngò làm sạch và thái nhỏ.

- Tiếp đến, hãy cho nồi sạch lên bếp cùng với chút dầu ăn. Cho thêm tỏi băm vào phi vàng thơm.

Đợi tỏi vàng, cho nấm rơm vào xào thơm. Để nấm thêm ngon, bạn hãy cho thêm tí hạt nêm chay vào nồi nhé.

Sau đó cho nước dùng vào nồi đun sôi cùng nấm rơm xào thơm.

Đợi nấu canh sôi hoàn toàn, hãy cho hạt sen, cà rốt vào. Đun thêm 5 – 7 phút, khi tất cả nguyên liệu trong nồi canh bắt đầu chín thì hãy cho rong biển vào. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn nhé.

Hãy tắt bếp và múc canh rong biển chay ra bát, thêm chút hành ngò cho thơm, tí tiêu cho ngọt. Mời cả nhà cùng thưởng thức nhé.

11. Cách Nấu Canh Chua Rong Biển Chay

 

 

Nguyên Liệu

+ 100 g nấm đùi gà

+ 1 miếng đậu hũ

+ 1 miếng thơm

+ 2 trái cà chua

+ 5 trái đậu bắp

+ 1 vắt me

+ 10 g rong biển khô Hàn Quốc

+ Gia vị : muối, nước tương, đường, bột ngọt, dầu ăn

Cách Thực Hiện:

+ Nấm đùi gà cắt lát ngâm nước pha muối rồi xả lại cho sạch,thơm cà chua, đậu bắp cắt miếng vừa ăn,đậu hũ cắt lát mỏng chiên vàng.

+ Rong biển ngâm nở rồi vắt ráo,cắt ngắn.Bắc nồi với 2 muỗng canh dầu ăn phi thơm hành ba rô cho nấm,đậu hũ lên xào,nêm 1/2 muỗng cà phê muối,xíu bột ngọt,cho thơm,cà chua cùng nước cốt me lên luôn. Cho khoảng 1 lít nước vào nấu sôi, nêm thêm 1/2 muỗng cà phê muối,1 muỗng canh đường, xíu nước tương, cho đậu bắp,rong biển lên lên,canh sôi lại nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp.

NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý KHI CHẾ BIẾN RONG BIỂN

  • Chọn Mua Loại Có Ngày Sản Xuất Gần Nhất

Trên thị trường có rất nhiều loại rong biển sấy khô. Khi chọn rong biển bạn nên lưu ý chọn sản phẩm rong biển có ngày sản xuất gần nhất, vì nếu rong biển khô để lâu, lượng dinh dưỡng khoáng chất không còn được giữ lại như ban đầu.

  • Khử Mùi Tanh Của Rong Biển Đúng Cách

Mùi tanh là đặc tính tự nhiên của rong biển. Khi sử dụng, nhiều người thường tìm cách khử mùi tanh này bằng dầu mè hoặc gừng. Tuy nhiên, để không làm ảnh hưởng đến tính mát cũng như hương vị đặc trưng của thực phẩm này, bạn chỉ nên sử dụng một lượng nhỏ để khử tanh.

  • Không Đun Quá Lâu

Khi đun quá lâu, rong biển sẽ bị nhừ, mất ngon. Hơn nữa, khi nấu quá lâu, hàm lượng dinh dưỡng trong chúng sẽ bị mất đi rất nhiều. Vì vậy, cách tốt nhất là cho vào nước sôi hoặc chảo nóng, rong biển vừa chín tới, rất ngon mà dinh dưỡng lại cao hơn.

  • Không Ngâm Nước Quá Lâu

Khi ngâm rong biển khô trong nước, chỉ nên ngâm từ 5 – 10 phút cho rong biển nở đều, sau đó vớt ra để ráo trên rổ. Các khoáng chất và dưỡng chất trong chúng rất dễ thất thoát, do đó bạn nên hạn chế ngâm lâu trong nước.

  • Nhóm Người Không Nên Dùng Nhiều Rong Biển

Những người có vấn đề về tuyến giáp hay chức năng tiêu hóa cần hỏi ý kiến bác sĩ xem có được sử dụng rong biển hay không hoặc hàm lượng rong biển bạn được sử dụng là bao nhiêu.

Bên trên là những cách nấu canh rong biển chay thơm ngon và tròn vị. Tuy cách nấu canh khá đơn giản nhưng đòi hỏi người thực hiện phải nắm rõ các thao tác chế biến và thật tỉ mỉ, khéo tay. Bên cạnh đó, để món canh thêm ngon và hấp dẫn, người chế biến cần chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ và tươi ngon. Để biết thêm thông tin về nhiều món ăn chay tốt cho sức khỏe, hãy cùng đồng hành với Thuocthang.com.vn mỗi ngày nhé. Cám ơn bạn đã quan tâm, theo dõi.

Nguyễn Ngọc

Xem tiếp sau quảng cáo
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
Xem tiếp sau quảng cáo
19/05/2018
Các món ăn chay giảm cân nhanh là cụm từ khóa đang được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm đến giảm cân an toàn tìm kiếm. Món chay giảm cân đơn giản không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp chị em có thể giảm bớt được cân nặng của mình để diện những bộ cánh ôm sát, sexy.
19/05/2018
Cây tía tô là một trong những loại rau thơm rất phổ biến hiện nay, đây là một trong những loại rau thơm thường được sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày. Ngoài công dụng làm gia vị trong các món ăn ra thì tía tô còn có công dụng khác là chữa bệnh.
19/05/2018

Thịt gà là món ăn vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người. Chúng ta có thể chế biến được rất nhiều món ăn từ đơn giản đến phức tạp, từ bình dân đến sang trọng như gà luộc, gà nướng mật ong, cháo gà,… Đặc biệt trong thời tiết nắng nóng này những món luộc, món ít dầu mỡ rất được mọi người ưa chuộng. Vậy nên bài viết hôm Thuocthang.com.vn sẽ giới thiệu với bạn những cách làm các món gỏi( trộn) với thịt gà, Với các nguyên liệu dễ tìm, cách làm đơn giản lại vô cùng thơm ngon, chắc chắn những món gỏi này sẽ làm hài lòng bất kỳ vị nội trợ nào.

19/05/2018

Gỏi bò ( Nộm bò ) là một món khai vị nức danh mà chẳng ai có thể chối từ. Còn gì tuyệt hơn với hương vị chua, ngọt, cay, ngon đủ đầy như thế chứ. Vị bò mềm tan, đậm đà nhất định sẽ thu hút bạn cho xem. Cùng chuyên mục Món Ngon của Thuocthang.com.cn nắm ngay các bí quyết làm các món gỏi bò chua ngọt, đậm vị hấp dẫn tại nhà, để chiêu đãi người thân và bạn bè ngày Tết nhé!

19/05/2018

Ngày nay, lẩu cá chua cay không chỉ được biết đến là đặc sản miền Tây mà còn trở thành món ăn yêu thích của nhiều gia đình Việt ở khắp các vùng miền. Nước lẩu chua cay hòa quyện cùng thịt cá mềm thơm rất thích hợp để dùng kèm với cơm hoặc bún. Còn gì thú vị hơn khi vừa thưởng thức nồi lẩu chua, cay vừa phải và cùng các thành viên chia sẻ những câu chuyện đã qua! Cùng chuyên muc Món Ngon của Thuocthang.com.vn học ngay những cách nấu món Lẩu cá chua chay với công thức đơn giản để chiêu đãi gia đình vào những dịp cuối tuần, bạn nhé!

Xem nhiều

Nấm là một loại thực phẩm được dùng làm nguyên liệu trong nấu ăn. Hầu hết nấm được sử dụng làm rất nhiều món ăn ngon như kho, xào, … Giá trị dinh dưỡng trong nấm khá cao, chứa rất nhiều đạm và vitamin nhóm B và C cần thiết cho cơ thể. Hiện nay trên thị trường được bày bán rất nhiều loại nấm nào là nấm kim chi, nấm rơm, nấm hương, nấm mỡ,… Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chế biến món ngon từ nấm. Để giúp bạn giải quyết vấn đề này, mời các bạn cùng chuyên mục Món Ngon của Thuocthang.com.vn tham khảo ngay các công thức nấu lẩu nấm ngon, hấp dẫn tại nhà dưới đây nhé !

Những ngày Tết mà có củ kiệu ngâm chua chua ngọt ngọt ăn kèm với chả lụa hay thịt luộc là hết xảy. Nhưng không phải lúc nào muối củ kiệu cũng được ngon giòn và giữ được lâu hay cũng có nhiều chị em chưa biết cách muối kiệu. Vậy nên mình sẽ bật mí cho các bạn ngay cách muối kiệu ngon đúng điệu cho ngày tết sắp tới nha.

Từ xa xưa, tổ tiên chúng ta đã biết lựa chọn những món ăn ngày Tết vừa ngon miệng, vừa bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe, có nhiều vị khí. Vị là chua, cay, đắng, mặn, ngọt. Còn khí là tinh dầu, là mùi thơm.

Theo Đông y, vị ngọt đi vào tỳ (tụy) làm bổ tỳ vị, vị chua vào can (gan) để giúp gan thanh trọc giải độc. Vị cay có sức nóng vào phế (phổi) để làm ấm phổi, vì những ngày Tết thường vào tiết đại hàn nên rất lạnh, phổi dễ nhiễm hàn gây viêm họng sưng phổi.

Vị đắng đi vào tâm (tim). Vị đắng có tính hàn vào tim để làm mát huyết, trong ngày Tết uống nhiều rượu dễ làm huyết nhiệt có thể làm đau đầu, tăng huyết áp. Vị mặn (muối) có tỷ trọng nặng nên đi xuống phía dưới vào thận để giúp thận thanh trọc, đào thải các chất cặn bã, đưa những chất độc ra khỏi cơ thể.

Lẩu mắm được xem là đỉnh cao của nghệ thuật thưởng thức mắm ở miền Tây, và là món ăn mọi du khách không nên bỏ qua khi đến vùng đất này. Hôm nay chúng ta sẽ tham khảo cách nấu món lẩu mắm thơm ngon lạ miệng này nhé, nào cùng vào bếp và làm ngay thôi!

Theo tài liệu cổ thì hạt sen (liên nhục) thường sử dụng hạt sen để nấu cháo, nấu chè… bởi theo Đông y, hạt sen có vị ngọt chát, tính bình; vào kinh tâm, tỳ, thận. Có tác dụng bổ tỳ, chỉ tả, ích thận, cố tinh, dưỡng tâm an thần, sáp trường.

Cụ thể, 100g hạt sen có chứa 350 calo, 63-68 gam carbohydrate, 17-18gam protein, nhưng chỉ có 1,9-2,5 gam mỡ, còn lại là các thành phần khác như: nước (13%), khoáng chất (chủ yếu là natri, kali, canxi, phốt pho). Trung bình, cứ một ao-xơ hạt sen khô (28 gam) cung cấp khoảng 5 gam protein chất lượng cao, ngoài ra còn giàu chất xơ lại không chứa đường, hương vị thơm ngon hợp với sở thích của nhiều người.

Hotline: 0982.915.237
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.