Cá ngừ là một món ăn vô cùng giàu chất dinh dưỡng, nhất là mắt cá ngừ đại dương đặc biệt chứa nhiều chất dinh dưỡng, giàu DHA tốt cho não và omega-3 tốt cho mắt và nổi tiếng nhất phải kể đến món mắt cá ngừ đại dương hầm thuốc bắc.
Vậy đâu là điểm đặc biệt khiến món ăn này trở nên được săn đón đến thế? Hôm nay | thuocthang.com.vn mời bạn đọc cùng tìm hiểu nhé!
1. Cá ngừ đại dương
Cá ngừ đại dương không còn xa lạ gì với chúng ta. Đây là loại sản sản có giá trị dinh dưỡng cao rất được ưa chuộng không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới đặc biệt là Nhật Bản và Hàn Quốc. Loại cá này sống chủ yếu ở vùng biển ấm và cách bờ biển khoảng 185km ở độ sâu nhất định. Càng ra xa bờ biển càng đánh bắt được những con cá lớn. Một con cá ngừ đại dương trưởng thành có trọng lượng 40 – 50kg.
Với những loại cá thông thường, mắt rất bé và thường không được đi vào chế biến mà bị loại bỏ luôn. Nhưng mắt cá ngừ đại dương rất đặc biệt, mỗi 1 mắt của cá ngừ đại dương nặng từ 100 – 200gr. Hơn nữa, mắt cá cũng cs hàm lượng dinh dưỡng rất cao đặc biệt là Omega 3 và DHA, rất tốt cho sự phát triển của não bộ và mắt.
Ở Việt Nam, có 2 mùa đánh bắt cá ngừ đại dương chính đó là từ tháng 4 đến tháng 8 và từ tháng 10 đến hết tháng 2 năm sau. Bạn mua cá ngừ đại dương vào đúng mùa thịt sẽ ngon hơn, đúng vị và giá cũng sẽ tốt hơn. Tuy chứa nhiều chất dinh dưỡng, những loại vitamin cần thiết nhưng giá của loại cá này cũng không phải quá cao, giao động từ 180 – 240.000đ trên mỗi kg. Lâu lâu chúng ta đổi vị cho gia đình bằng món này cực kỳ hợp lý, rất ngon lại còn bổ dưỡng đặc biệt đối với người già và trẻ nhỏ.
2. Mắt cá ngừ đại dương hầm thuốc bắc
Đây được coi là một trong những món đặc sản nổi tiếng nhất mà bất kỳ vị khách du lịch nào cũng muốn nếm thử khi đến với vùng biển Miền Trung. Món ăn này còn có một tên gọi khác rất hay là “Đèn pha đại dương”. Sở dĩ có tên gọi này là bởi mắt cá ngừ nghìn được rất xa tới hàng km, mắt cá cũng chứa hàm lượng Omega 3 rất cao, rất tốt cho mắt.
Khi chế biến món ăn này, chúng ta không lấy cả con mắt mà chỉ lấy phần cầu mắt để ăn. Vì tính chất mắt cá rất tanh, sơ chế qua cũng không chắc làm mất hết đc vị tanh này nên mắt cá ngừ đại dương hầm thuốc bắc được dùng khi còn nóng.
Tuy nhiên, dù là đặc sản nổi tiếng nhưng không phải ai cũng đủ can đảm để dùng món ăn này. Mắt cá ngừ đại dương rất to dẫn đến một sự “ghê ghê” cho mọi người khi nhìn trước khi chạm tới lưỡi để cảm nhận được vị ngon của nó
3. Cách nấu mắt cá ngừ tiềm thuốc bắc
3.1 Chuẩn bị nguyên liệu
+ 5 cái mắt cá ngừ
+ 10g táo đỏ
+ 5g kỷ tử
+ 6 miếng thục linh
+ 10g sa sâm
+ 10g ớt
+ 30g hành lá
+ 4 củ hành tím
+ 2 củ tỏi
+ 1 củ gừng
+ Gia vị: muối, bột ngọt, tiêu, bột quế, hạt nêm, nước mắm.
3.2 Sơ chế các nguyên liệu
Hành tím và tỏi bạn lột vỏ sau đó cắt lát. Lấy ½ lượng hành tím và toàn bộ phần tỏi vừa cắt cho vào chảo và phi thơm.
Tiếp theo bạn gọt vỏ một củ gừng và cắt thành nhiều lát mỏng. Hành lá bạn nhặt bỏ những phần lá hỏng, rửa sạch với nước và cắt nhỏ. Ớt rửa sạch sau đó cắt thành nhiều lát nhỏ.
Mắt cá ngừ sau khi mua về bạn làm sạch phần gân máu và xương còn bám lại quanh mắt. Sau đó bạn mang mắt cá bỏ vào một thau nước, thêm vào 3 muỗng canh muối và ngâm trong khoảng 15 phút.
Tiếp đó bạn bạn xả sạch lại với nước và tiếp tục cho vào thau, thêm vào ½ củ gừng thái lát và cho nước sôi vào trụng sơ để gừng khử mùi tanh của cá, sau đó vớt mắt cá ra.
Tiếp theo, bạn cho vào cá vào thau, thêm 3 muỗng cà phê muối, 2.5 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh bột quế, 2 muỗng canh nước mắm, hành tím cắt nhỏ và toàn bộ phần hành tỏi đã phi thơm. Sau đó trộn đều và để trong vòng 30 phút cho mắt cá thấm gia vị.
3.3 Hầm mắt cá ngừ phú yên
Sau 30 phút cá đã thấm gia vị, bạn cho 5 cái mắt cá vào 5 thố sành, sau đó chia đều 10g táo đỏ, 5g kỷ tử, 5 miếng thục linh, 10g sa sâm, gừng cắt lát vào các thố.
Tiếp đó bạn cho các thố sành vào một nồi nước sôi lớn và hầm trong khoảng một tiếng.
Sau một tiếng bạn lấy ra và cho lên trên cá một ít ớt, hành lá, tiêu là có thể bắt đầu thưởng thức.
Món mắt cá ngừ hầm thuốc bắc vô cùng hấp dẫn với phần mắt cá mềm dai, đậm vị. Kết hợp cùng với phần nước dùng thuốc bắc thơm ngon, ngọt thanh, chuẩn vị đặc sản Phú Yên. Đây là một món ăn rất bổ dưỡng, phù hợp để bạn nấu và tẩm bổ cho gia đình vào dịp cuối tuần.
Trên đây là tất cả những chia sẽ về cá ngừ và món mắt cá ngừ hầm thuốc bắc. Hy vọng rằng với những chia sẽ trên đây của chúng tôi sẽ hiểu hơn và thực hiện thành công món mắt cá ngừ tiềm thuốc bắc này nhé.
Danh Trường
Cúc tần được xem như một "báu vật" trong y học cổ truyền, giúp chữa trị nhiều bệnh lý hiệu quả. Từ những kinh nghiệm truyền miệng qua nhiều thế hệ, người dân đã sử dụng cúc tần để điều trị các bệnh về hô hấp, tiêu hóa, da liễu,... với hiệu quả cao và an toàn cho sức khỏe.
Bánh tráng nướng là món ăn vặt yêu thích của người dân Đà Lạt và du khách khi đến với thành phố sương mù này. Một món ăn đường phố bình dị nhưng đầy sức hút. Từng chiếc bánh tráng nướng giòn rụm, nóng hổi, quyện cùng hương thơm của trứng, pate, mỡ hành và các loại topping khác tạo nên một trải nghiệm ẩm thực khó quên.
Bánh ngải mang hương vị đặc trưng của vùng đất Thái Nguyên. Món bánh này được làm từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng lại ẩn chứa sức hút khó cưỡng. Vị dẻo thơm của gạo nếp, vị bùi bùi của đậu xanh, quyện cùng hương thơm nồng nàn của lá ngải tạo nên một món ăn dân dã mà đầy tinh tế.
Ẩm thực Yên Bái nổi tiếng với nhiều món ăn độc đáo, mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc. Trong đó, măng vầu cuốn thịt là một món ăn đặc trưng không thể bỏ qua khi đến với vùng đất này. Món ăn này được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn khó cưỡng.
"Thổ phục linh - "vàng đen" có gì đặc biệt? Tại sao nó được người dân sử dụng rộng rãi? Hãy cùng khám phá những bí mật về loại thảo dược quý này và những bài thuốc dân gian hiệu quả từ thổ phục linh."
Cà chua là thực phẩm quen thuộc trong mọi gia đình và có thể giúp chế biến nhiều món ăn trở nên hấp dẫn, ngon mắt, ngon miệng hơn. Loại quả này có vị hơi chua và là một loại thực phẩm bổ dưỡng, giàu vitamin C và A, đặc biệt là giàu lycopeme tốt cho sức khỏe.
Những bài tập thể dục buổi sáng cho người cao tuổi như đạp xe đạp, đi bộ, dưỡng sinh... giúp rèn luyện sức khỏe, tránh những bệnh lý nguy hiểm và vấn đề tăng cân không còn khó khăn như trước nữa.
Theo nhiều nghiên cứu khi ngâm rượu với trái giác có vị ngọt, chua, tính bình; có tác dụng bổ khí huyết, cường gân cốt, lợi tiểu tiện, nhuận tràng, lợi tiêu hoá và cải thiện sức khỏe tốt.
Cây cát lồi là vị thuốc quý trong y học cổ truyền. Từ lâu đã được các thầy thuốc Đông Y khuyên dùng. Vậy cây cát lồi trị bệnh gì? công dụng của cây cát lồi là gì? Mời bạn đọc cùng Thuocthang.com.vn xem qua bài viết dưới đây để hiểu rõ thêm.
Ngộ độc thuốc là tình trạng bệnh lý cấp cứu thường gặp , nguyên nhân chủ yếu do người bệnh chủ động dùng thuốc điều trị không có chỉ định của bác sĩ, dùng quá liều chỉ định; hoặc dùng nhầm thuốc. Ngộ độc thuốc có thể để lại các di chứng không hồi phục và tử vong nếu không xử trí kịp thời. Vì vậy Khi nghi ngờ ai bị ngộ độc thuốc, cần nhanh chóng sơ cứu và đưa đến bệnh viện ngay lập tức.