Đà Nẵng là một thành phố biển xinh đẹp với nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, cùng với đó là nền ẩm thực phong phú, đa dạng. Một trong những món ăn đặc sản của Đà Nẵng mà du khách không thể bỏ qua khi đến đây chính là gỏi cá Nam Ô.
Vậy gỏi cá nam ô là gì ? Cách làm ra sao ? Mời bạn đọc cùng | thuocthang.com.vn tìm hiểu chi tiết về món ăn đặc sản này nhé.
1. Tìm hiểu về món Gỏi Cá Nam Ô
Món gỏi cá Nam Ô được gọi tên theo nơi khởi nguồn của món ăn là làng chài Nam Ô có tuổi đời hàng trăm năm, nằm ở cửa sông Cu Đê, dưới chân đèo Hải Vân thuộc quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng. Cách trung tâm thành phố khoảng 15 km, du khách đi dọc theo QL 1A hướng Nam - Bắc đến khu vực làng chài Nam Ô có thể dừng chân thưởng thức món gỏi cá trứ danh này.
Ngày trước, gỏi cá Nam Ô chỉ dành cho người đi biển tại Đà Nẵng, người dân làng chài tự chế biến rồi dùng trong gia đình với nhau. Sau này món ăn được thương mại hóa và trở thành đặc sản với hai loại gỏi ướt và gỏi khô. Cá để làm món gỏi có thể dùng cá mòi, cá tớp, cá cơm... nhưng thích hợp nhất vẫn là cá trích có thịt ngọt, săn chắc. Cá trích ở vùng biển Nam Ô có quanh năm và được đánh bắt tươi mới mỗi ngày. Cá trích lớn cỡ 2 ngón tay được làm sạch, bỏ đầu, phi lê lấy phần thịt cắt thành từng miếng nhỏ.
Các loại rau củ ăn kèm với gỏi cá Nam Ô thường là xoài xanh, hành tây, rau răm, húng lủi,... Các loại gia vị được sử dụng để trộn gỏi gồm có nước mắm, tỏi, ớt, chanh,...
Gỏi cá Nam Ô được ăn kèm với bánh tráng nướng hoặc cuốn bánh tráng cùng với các loại rau sống. Món ăn có vị chua chua, cay cay, ngọt ngọt, xen lẫn với vị thơm của cá và các loại rau củ.
2. Những tác dụng của món gỏi cá Nam Ô đối với sức khoẻ
Gỏi cá Nam Ô là một món ăn giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, cụ thể như:
+ Cung cấp protein: Cá trích là một nguồn protein dồi dào, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể.
+ Chống oxy hóa: Gỏi cá Nam Ô có chứa các chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại.
+ Tăng cường hệ miễn dịch: Gỏi cá Nam Ô có chứa các vitamin và khoáng chất, giúp tăng cường hệ miễn dịch.
+ Tốt cho hệ tiêu hóa: Gỏi cá Nam Ô có chứa các chất xơ, giúp cải thiện hệ tiêu hóa.
3. Cách làm gỏi cá nam ô Đà Nẵng
3.1 Chuẩn bị nguyên liệu
+ Cá trích 500 gr
+ Gừng 3 củ
+ Ớt 5 trái
+ Tỏi 3 củ
+ Riềng 3 củ
+ Chanh 2 trái
+ Vừng/Mè trắng 1 ít (rang sẵn)
+ Giấm 100 ml
+ Đường 3 muỗng canh
+ Dầu điều 5 muỗng canh
+ Nước mắm 1 ít
3.2 Sơ chế nguyên liệu
Sau khi mua 500gr cá trích, bạn đánh sạch vảy, cắt bỏ đầu, đuôi và dùng dao loại bỏ sạch phần bụng và ruột cá.
Sau đó, rửa sạch cá với nước muối pha loãng trong vòng 5 phút rồi để ráo. Dùng dao cứa vào thân cá để lấy thịt và bỏ xương.
Rửa sạch gừng, riềng, ớt và chanh với nước rồi để ráo.
Sau đó, gọt bỏ vỏ 3 củ gừng, đập dập rồi giã nhuyễn. Tiếp đến, bóc vỏ 3 củ tỏi và băm nhuyễn.
Riềng sau khi ráo nước bạn hãy gọt sạch vỏ cả 3 củ, cắt miếng nhỏ và giã nhuyễn. Với 5 trái ớt, bạn cắt thành các miếng nhỏ.
3.3 Ướp tái cá trích
Cho cá trích đã sơ chế vào tô, sau đó, cho một ít ớt và gừng đã băm nhuyễn vào tô và ướp khoảng 2 phút để khử mùi cá.
Tiếp đến, cho 100ml giấm ăn vào cùng và ướp cá khoảng 30 phút cho cá ngấm hỗn hợp và tái thịt.
3.4 Làm nước mắm trộn
Chuẩn bị 1 chén nước mắm vừa ăn, sau đó lần lượt cho tỏi, ớt và riềng đã băm nhuyễn vào chén. Cho thêm 3 muỗng canh đường để nêm nếm. Bạn có thể gia giảm lượng đường theo sở thích.
3.5 Trộn gỏi
Sau 30 phút tái cá trích, bạn đổ hết nước giấm trong tô đi, sau đó vắt 2 quả chanh vào tô cá cho cá trích mềm thịt và thơm hơn.
Tiếp theo, rưới toàn bộ chén nước mắm trộn đã pha vào tô cá trích, dùng đũa trộn đều cho cá ngấm hỗn hợp.
Cuối cùng, rưới 5 muỗng canh dầu điều và rắc 1 ít vừng rang vào tô. Như vậy, bạn đã hoàn thành món gỏi cá trích.
Gỏi cá Nam Ô sau khi hoàn thành sẽ có hình thức bắt mắt, hấp dẫn, mùi hương thơm lừng, thịt cá mềm, hòa quyện với vị chua chua cay cay của nước mắm trộn.
Món ăn này bạn cuốn bánh tráng với rau thơm, dưa leo cùng một ít xoài chua là ngon hết sẩy!
4. Cách chọn mua cá trích tươi ngon
Nên lựa chọn những con cá còn sống, lanh lợi, bơi khỏe mạnh trong nước.
Cá trích ngon sẽ có mắt trong suốt, mang cá màu hồng nhạt, lớp vảy sáng óng ánh.
Khi nhấn vào thân cá, nếu phần thân săn chắc, không bị lún xuống khi nhấn thì đó là cá trích tươi.
Không nên chọn những con cá khi cầm lên cảm giác mềm, thân cá cong lại, lớp da bên ngoài có nhiều vết xước và có hiện tượng chảy nhớt, có mùi hôi khó chịu vì đây là cá ươn.
Món gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng không chỉ là một biểu tượng ẩm thực mà còn là sự kết hợp tuyệt vời của hương vị biển và tình yêu quê hương. Với sự phong phú về dinh dưỡng và hương vị, món ăn này không chỉ làm hài lòng vị giác mà còn đem đến sức khỏe cho người thưởng thức.
Sky
Bánh tráng nướng là món ăn vặt yêu thích của người dân Đà Lạt và du khách khi đến với thành phố sương mù này. Một món ăn đường phố bình dị nhưng đầy sức hút. Từng chiếc bánh tráng nướng giòn rụm, nóng hổi, quyện cùng hương thơm của trứng, pate, mỡ hành và các loại topping khác tạo nên một trải nghiệm ẩm thực khó quên.
Bánh ngải mang hương vị đặc trưng của vùng đất Thái Nguyên. Món bánh này được làm từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng lại ẩn chứa sức hút khó cưỡng. Vị dẻo thơm của gạo nếp, vị bùi bùi của đậu xanh, quyện cùng hương thơm nồng nàn của lá ngải tạo nên một món ăn dân dã mà đầy tinh tế.
Ẩm thực Yên Bái nổi tiếng với nhiều món ăn độc đáo, mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc. Trong đó, măng vầu cuốn thịt là một món ăn đặc trưng không thể bỏ qua khi đến với vùng đất này. Món ăn này được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn khó cưỡng.
Canh chua cá linh là đặc sản nổi tiếng và được biết đến rộng rãi tại Bến Tre. Được chế biến từ những nguyên liệu thân thuộc như cá linh bông, bông thiên lý, bông so đũa thân cây súng,...
Lập Thạch là một huyện thuộc tỉnh Vĩnh Phúc, có nền văn hóa, ẩm thực phong phú, đa dạng. Trong đó, cá thính Lập Thạch là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng, được nhiều người yêu thích.
Món nộm với thịt bò mềm, vị đậm đà chua cay xen kẽ với vị thơm của rau, sả và các loại rau củ rất hấp dẫn vị giác. Nó là một lựa chọn vừa dinh dưỡng vừa dễ ăn cho nhiều người.
Lẩu nấm có vị thanh mát và rất dễ ăn cho tất cả mọi người mà còn là loại thuốc quý trong việc chăm sóc sức khỏe cho cơ thể mỗi chúng ta.
Ngày nay, lẩu cá chua cay không chỉ được biết đến là đặc sản miền Tây mà còn trở thành món ăn yêu thích của nhiều gia đình Việt ở khắp các vùng miền. Nước lẩu chua cay hòa quyện cùng thịt cá mềm thơm rất thích hợp để dùng kèm với cơm hoặc bún.
Từ xưa đến nay, chữa bệnh tiểu đường (đái tháo đường) bằng ăn uống được coi là cách chữa cơ bản nhất. Người bệnh cần có chế độ ăn uống, kiêng khem và sinh hoạt phù hợp. Ðể tăng tính đa dạng trong dinh dưỡng, chúng tôi giới thiệu một số thực đơn dinh dưỡng cho bệnh nhân đái tháo đường, để bệnh nhân lựa chọn.
Cây tía tô là một trong những loại rau thơm rất phổ biến hiện nay, đây là một trong những loại rau thơm thường được sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày. Ngoài công dụng làm gia vị trong các món ăn ra thì tía tô còn có công dụng khác là chữa bệnh.