Cách Chế Biến Bào Ngư Hầm thuốc Bắc Món Ăn Nổi Tiếng Bình Định

Mới nhất
mẫu decor thiết kế phòng ngủ không thể tuyệt hơn
BẠC ĐẠN NSK CHÍNH HÃNG GIÁ GỐC

Bào ngư được coi như 1 trong 8 thứ quý giá của biển. Bào ngư hầm thuốc bắc nổi tiếng với hương vị đậm đà và thanh mát và được coi là món ăn bổ dưỡng và có tác dụng tăng cường sức khỏe, đặc biệt là cho những người có vấn đề về sức khỏe tim mạch và tiểu đường …

Cách Chế Biến Bào Ngư Hầm thuốc Bắc Món Ăn Nổi Tiếng Bình ĐịnhCách Chế Biến Bào Ngư Hầm thuốc Bắc Món Ăn Nổi Tiếng Bình Định

Vậy hôm nay | thuocthang.com.vn mời bạn đọc cùng tìm hiểu chi tiết về bào ngư và món bào ngư hầm thuốc bắc nhé.

1. Tìm hiểu về bào ngư

Bào ngư hay còn được gọi với những cái tên độc đáo, hoa mỹ khác như: Con ốc khổng, thạch quyết minh hay cửu khổng, hải nhĩ. Đây là một loại sinh vật biển thân bụng 2 mảnh với chân mềm.

Bào ngư sống nhiều ở những vùng nước sâu ở các khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Nước biển nơi chúng sống phải có độ mặn từ 2% đến 3% đối với con trưởng thành. Ở Việt Nam, bào ngư được tìm thấy nhiều ở vùng biển miền Trung bao gồm: Nha Trang, Phú Yên, Quy Nhơn, Ninh Thuận, Bình Định ...

Khi còn nhỏ, con bào ngư biển thường thích sống ở gần bờ và tiến xa ra khơi, ở sâu hơn dưới các tảng đá ngầm khi lớn. Càng lặn sâu xuống đáy biển, bào ngư bắt được càng chất lượng. Do đó, quá trình bắt được bào ngư cũng đầy khó khăn và thử thách, tốn không ít công sức. Chưa kể, nhiều con còn phải được tách ra khỏi những tảng đá ngầm lớn mới lấy được. Đây cũng là lý do lý giải vì sao bào ngư lại có giá thành khá cao ngang ngửa thu hoạch yến sào.

 

34Tìm hiểu về bào ngư

 

Bào ngư là loại động vật sinh sản hữu tính, chúng thường đẻ trứng vào mùa nóng với số lượng hàng triệu trứng mỗi năm. Ngược lại, vào mùa lạnh, bào ngư khép cơ quan sinh sản lại và không sản sinh “thế hệ sau”. Thịt bào ngư được đánh giá là cứng nhưng giòn, mùi vị thơm, ngọt rất bổ dưỡng.

Giá trị kinh tế của chúng rất cao đối với ngư dân, đồng thời giá trị dinh dưỡng cũng vô cùng lớn. Chúng chứa nhiều đạm, Canxi, chất béo, kẽm, Vitamin và phốt pho,... Nên, chúng rất tốt cho sức khỏe người sử dụng.

2. Cách hầm bào ngư thuốc bắc Bình Định

2.1 Nguyên liệu làm món bào ngư hầm thuốc bắc

+ Bào ngư hàn quốc hoặc bào ngư đông lạnh 1kg

+ Gà ngon khoảng 2kg

+ 1 Thang thuốc bắc gồm: kỷ tử, táo đỏ, bạch quả, ...

+ Nấm đông cô 250g

 

35Nguyên liệu làm bào ngư hầm thuốc bắc

 

+ Hành khô 2 củ, tỏi 1 củ

+ Gia vị: dầu ăn, đường, muối, hạt nêm, bột ngọt ...

2.2 Sơ chế nguyên liệu hầm bào ngư thuốc bắc

+ Bào ngư tươi mua về đem rửa sạch bằng cách dùng bàn chải chà thật sạch phần rong rêu dính trên bề mặt vỏ, tách vỏ ra lấy thịt, dùng muối và chanh chà xát lên thịt bào ngư cho bào ngư hết mùi tanh và để ráo. Trong trường hợp bào ngư đông lạnh bạn đem rã đông 1 - 2 tiếng sau đó làm sạch bỏ vỏ, lấy thịt và rửa sạch để ráo nước.

+ Gà làm sạch, bỏ bộ lòng ra để nấu canh hoặc xào rau, sau đó bỏ da gà đi, chặt gà thành 4 phần bằng nhau và để ráo.

+ Thuốc bắc nên ngâm cùng nước ấm trong thời gian 20 - 30 phút cho các nguyên liệu được nở đều và mềm hơn sau đó vớt ra rửa sạch và để ráo.

+ Nấm đông cô rửa sạch ngâm cùng nước ấm trong 15 phút vớt ra rửa sạch để ráo.

+ Hành tím, tỏi làm sạch vỏ sau đó đập dập băm nhuyễn.

2.3 Hầm nước dùng thuốc bắc

 

36Cách hầm bào ngư thuốc bắc

 

+ Cho nồi lên bếp thêm khoảng 1,5 lít nước lọc vào cùng gà vào hầm trong khoảng 45 phút, sau đó cho nấm đông cô vào hầm tiếp trong 15 phút .

+ Cho các nguyên liệu thuốc bắc vào nấu chung cùng nước hầm gà trong thời gian 10 phút, sau khi nồi nước dùng sôi đều, dậy mùi thơm thuốc bắc thì nêm nêm 1 muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng đường, khuấy đều các gia vị lại với nhau để hòa tan sau đó đun vặn lửa nhỏ và đun tiếp trong 10 phút.

2.4 Xào và hầm bào ngư cùng thuốc bắc

Cho chảo lên bếp làm nóng, thêm 2 muỗng dầu ăn vào đun sôi, thêm hành khô, tỏi băm nhuyễn và phi lên cho thơm sau đó cho bào ngư vào xào cho tới khi săn lại, trút hết bào ngư vào nồi nước hầm ở bước 2 sau đó nêm nếm lại gia vị ăn sao cho vừa miệng, đun sôi tiếp trong 15 phút để các gia vị ngấm đều vào thịt bào ngư sau đó tắt bếp.

Trên đây là những chia sẻ cách hầm bào ngư bổ dưỡng cho gia đình. Hy vọng rằng với những chia sẽ trên đây sẽ giúp bạn đọc tham khảo và hiểu rõ hơn về món bào ngư hầm thuốc bắc nhé.

Danh Trường

phải hiểu gấp về phong thủy nhà bếp “nếu muốn công thành danh toại
NHÀ CUNG CẤP BẠC ĐẠN CHUYÊN NGHIỆP
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
19/05/2018

Bánh tráng nướng là món ăn vặt yêu thích của người dân Đà Lạt và du khách khi đến với thành phố sương mù này. Một món ăn đường phố bình dị nhưng đầy sức hút. Từng chiếc bánh tráng nướng giòn rụm, nóng hổi, quyện cùng hương thơm của trứng, pate, mỡ hành và các loại topping khác tạo nên một trải nghiệm ẩm thực khó quên.

19/05/2018

Bánh ngải mang hương vị đặc trưng của vùng đất Thái Nguyên. Món bánh này được làm từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng lại ẩn chứa sức hút khó cưỡng. Vị dẻo thơm của gạo nếp, vị bùi bùi của đậu xanh, quyện cùng hương thơm nồng nàn của lá ngải tạo nên một món ăn dân dã mà đầy tinh tế.

19/05/2018

Ẩm thực Yên Bái nổi tiếng với nhiều món ăn độc đáo, mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc. Trong đó, măng vầu cuốn thịt là một món ăn đặc trưng không thể bỏ qua khi đến với vùng đất này. Món ăn này được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn khó cưỡng.

19/05/2018

Canh chua cá linh là đặc sản nổi tiếng và được biết đến rộng rãi tại Bến Tre. Được chế biến từ những nguyên liệu thân thuộc như cá linh bông, bông thiên lý, bông so đũa thân cây súng,...

19/05/2018

Lập Thạch là một huyện thuộc tỉnh Vĩnh Phúc, có nền văn hóa, ẩm thực phong phú, đa dạng. Trong đó, cá thính Lập Thạch là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng, được nhiều người yêu thích.

Xem nhiều

Lẩu nấm có vị thanh mát và rất dễ ăn cho tất cả mọi người mà còn là loại thuốc quý trong việc chăm sóc sức khỏe cho cơ thể mỗi chúng ta.

Ngày nay, lẩu cá chua cay không chỉ được biết đến là đặc sản miền Tây mà còn trở thành món ăn yêu thích của nhiều gia đình Việt ở khắp các vùng miền. Nước lẩu chua cay hòa quyện cùng thịt cá mềm thơm rất thích hợp để dùng kèm với cơm hoặc bún.

Món nộm với thịt bò mềm, vị đậm đà chua cay xen kẽ với vị thơm của rau, sả và các loại rau củ rất hấp dẫn vị giác. Nó là một lựa chọn vừa dinh dưỡng vừa dễ ăn cho nhiều người.

Cây tía tô là một trong những loại rau thơm rất phổ biến hiện nay, đây là một trong những loại rau thơm thường được sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày. Ngoài công dụng làm gia vị trong các món ăn ra thì tía tô còn có công dụng khác là chữa bệnh.

Mứt vỏ bưởi không chỉ là món ngon ngày tết được yêu thích mà còn có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe, giúp ngăn ngừa một số căn bệnh về tiêu hóa như đầy hơi, chán ăn. Những người có bệnh về gan cũng nên sử dụng mứt vỏ bưởi. 

mẫu phòng ngủ hot nhất 2023
mẫu phòng ngủ hot nhất 2023
bạc đạn vòng bi rẻ nhất việt nam
bạc đạn vòng bi rẻ nhất việt nam
mẫu phòng khách không thể tuyệt hơn
mẫu phòng khách không thể tuyệt hơn
mẫu thiết kế phòng ăn đỉnh nhất 2023
mẫu thiết kế phòng ăn đỉnh nhất 2023
bậc thấy chuyên thiết kế nội thất cho giới thượng lưu
bậc thấy chuyên thiết kế nội thất cho giới thượng lưu
Hotline: 0919315977
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.