Men gan cao là dấu hiệu cảnh báo các tế bào gan đang viêm hoặc hoại tử, nếu không kiểm soát tốt sẽ tiến triển thành viêm gan, xơ gan, thậm chí ung thư gan.
Các thực phẩm tốt cho gan bao gồm hai nhóm chính, thứ nhất là nhóm thực phẩm thúc đẩy các tiến trình loại bỏ độc tố của gan, thứ hai là nhóm chứa các chất chống oxy hóa cao, có khả năng bảo vệ gan trong tiến trình loại bỏ độc tố thâm nhập.
Gan là bộ phận hết sức quan trọng đối với cơ thể chúng ta, đây là một nội tạng lớn nhất trong cơ thể có sức ảnh hưởng vô cùng to lớn, gan ngoài làm nhiệm vụ chuyển hóa thức ăn nó còn có tác dụng thanh lọc và đào thải chất độc ra khỏi cơ thể, vì thế khi cơ thể gặp phải bất kì dấu hiệu nào của bệnh thì gan là bộ phận chịu ảnh hưởng nhiều nhất.
Trong gan có một số hệ thống enzym rất hoàn chỉnh giúp thực hiện các hoạt động tổng hợp và chuyển hóa các chất protid, lipd, gluxit. Một số enzym là AST, ALT, GGT, LDH…. Các enzym này được gọi chung là men gan.
Các enzym này có mặt hầu hết trong tế bào gan, mỗi ngày sẽ có những tế bào già chết đi và sinh ra tế bào mới, khi những tế bào già chết đi thì đồng nghĩa với việc các enzym trong tế bào đó được giải phóng vào máu, có nghĩa là trong máu của bạn sẽ tồn tại một lượng men gan nhất định.
Khi một hoặc nhiều các enzym này cao hơn mức bình thường thì có nghĩa là bạn đang bị tình trạng men gan cao.
Men gan cao là dấu hiệu cảnh báo các tế bào gan đang viêm hoặc hoại tử, nếu không kiểm soát tốt sẽ tiến triển thành viêm gan, xơ gan, thậm chí ung thư gan.
Các thực phẩm tốt cho gan bao gồm hai nhóm chính, thứ nhất là nhóm thực phẩm thúc đẩy các tiến trình loại bỏ độc tố của gan, thứ hai là nhóm chứa các chất chống oxy hóa cao, có khả năng bảo vệ gan trong tiến trình loại bỏ độc tố thâm nhập.
1. Tỏi
Tỏi là gia vị quen thuộc của người Việt trong bữa ăn hằng ngày. Trong đông y, tỏi còn là vị thuốc trị một số bệnh hay gặp. Trong củ tỏi có chứa nhiều chất chống oxy hóa tên là Allicin giúp giảm lượng chất độc hại tích tụ trong gan
Chỉ cần một nhánh tỏi trắng mỗi ngày có thể kích hoạt enzyme của gan. Enzyme này giúp cơ thể tăng cường thải độc tố. Tỏi ngoài chứa hàm lượng cao allicin còn có selenium, hai hợp chất tự nhiên hỗ trợ giải độc gan.
Ngoài ra, không chỉ có bệnh mới dùng mà mỗi ngày dùng 10 gr tỏi sẽ giúp tăng cường khả năng giải độc cho cơ thể.
2. Trà
Trà xanh là nước uống phổ biến chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa như catechin, đây cũng là chất có tác dụng hỗ trợ chức năng gan. . Uống trà có thể tăng cường tiêu hóa, vì vậy uống trà sau bữa ăn khoảng 30 phút là thói quen tốt đối với gan. Ngoài ra trà còn có tác dụng giảm cân hiệu quả nhất là trà bồ công anh, trà bạc hà, trà gừng, và các loại trà thảo dược khác. Trong đó, trà bồ công anh có tác dụng là thức uống mát gan, làm sạch máu và bài tiết các độc tốt dư thừa khỏi cơ thể tránh tình trạng tăng men gan hiệu quả.
3. Nước Lọc
Hằng ngày chúng ta nên uống từ 1,5 – 2 lít nước để cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể. 70% cơ thể con người là nước, vì vậy, nước không chỉ có tác dụng thanh lọc, làm mát cơ thể, ngoài ra nước còn làm mát và giải độc gan rất hiệu quả.
4. Chanh, Cam, Bưởi
Đây là những loại trái cây Chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa, bưởi giúp tăng quá trình thanh lọc chất độc trong gan. Một ly nhỏ nước ép bưởi tươi giúp đẩy mạnh quá trình tạo thành các enzyme giải độc gan và đào thải những chất gây ung thư.
Nước chanh ngoài việc là một trong những thức uống giảm cân phổ biến, mà nước chanh còn rất tốt cho gan. Uống một ly nước chanh vào buổi sáng giúp bạn làm sạch chất dư thừa còn lại trong gan qua một đêm ra khỏi cơ thể và là cách giải đơn giản và hiệu quả nhất cho bài toán uống gì để giải độc gan. Nước chanh rất dễ làm vì vậy bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để chuẩn bị trong buổi sáng.
5. Bông Cải Xanh
Khi bạn ăn bông cải xanh (súp lơ xanh), bạn sẽ nhận được hàng chục, thậm chí hàng trăm siêu chất dinh dưỡng hỗ trợ cho sức khỏe cơ thể.
Bông cải xanh cũng được biết đến nhiều trong việc hỗ trợ thải độc của cơ thể nhờ vào các hợp chất glucoraphanin, gluconasturtiian, và glucobrassicin; chống viêm (nguyên nhân của nhiều bệnh mãn tính) và chống dị ứng do có chứa kaempferol flavonoid. Ăn bông cải xanh sẽ làm tăng hàm lượng glucosinolate trong cơ thể, đây là enzyme tự nhiên bổ sung cho enzyme được gan sản xuất, giúp tăng đào thải chất độc ra khỏi cơ thể, do đó làm giảm các nguy cơ gây ung thư gan.
Tuy nhiên, một điều đáng lưu ý là hợp chất tuyệt vời có trong bông cải xanh- sulforaphane, đây là chất dường như kích thích một loạt các yếu tố bảo vệ chống oxy hóa trong cơ thể của bạn, có thể trực tiếp làm giảm căng thẳng và làm chậm sự suy giảm hệ thống miễn dịch, và ngăn ngừa các bệnh ung thư.
6. Các Loại Rau Lá Xanh
Rau lá xanh là một trong những loại thực phẩm có khả năng giải độc gan. Loại rau này có thể ăn sống hoặc nấu chín hoặc ép nước uống. Với hàm lượng cao chlorophyll có thể trung hòa kim loại nặng, hóa chất, thuốc trừ sâu và các loại thực phẩm độc, lá xanh có khả năng loại bỏ chất độc trong máu, bảo vệ chức năng gan, ngăn ngừa tình trạng men gan cao
7. Dầu Olive
Dầu olive chứa chất béo tốt. Không giống như các loại dầu ăn khác, dầu olive được coi là loại dầu tốt nhất cho lá gan. Dầu olive giúp giảm mức cholesterol xấu và nồng độ triglyceride trong huyết thanh, làm tăng sự nhạy cảm với insulin và sự oxy hóa lipid. Điều này giúp giữ cho gan khỏe mạnh, giúp giảm bớt gánh nặng cho gan trong việc đào thải độc tố.
8. Táo
Táo là một trong những thực phẩm giàu các chất dinh dưỡng, vitamin và protein... nên bạn có thể ăn chúng hàn ngày để tăng cường sức khỏe cho mình.
Táo còn chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin C nên cũng có tác dụng tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng. Ngoài ra, Táo chứa hàm lượng cao pectin giúp làm sạch độc tố trong đường tiêu hóa và hỗ trợ gan đào thải chất độc khỏi cơ thể.
9. Quả Bơ
Nếu bạn là một người yêu những loại thực phẩm lành mạnh, bạn chắc hẳn đã biết quả bơ tốt cho cơ thể như thế nào. Loại trái cây dinh dưỡng cao này sẽ giúp thúc đẩy sản xuất glutathione, một chất chống oxy hóa và cần thiết cho gan để loại bỏ độc tố khỏi cơ thể một cách an toàn. Loại trái cây này không chỉ được sử dụng như một món tráng miệng mà còn là một phần quan trọng của nhiều món ăn ngon, nghiên cứu gần đây chỉ ra nếu thường xuyên ăn bơ sẽ giúp cải thiện chức năng gan.
10. Cà rốt
Cà tốt rất giàu chất dinh dưỡng, protid, lipid, glucid và chất xơ, nhiều nguyên tố vi lượng và các vitamin, trong đó hàm lượng caroten là cao nhất. Cà rốt có lương Beta caroten (tiền vitamin A) dồi dào, không một loại rau củ quả nào có nhiều caroten như carot. Cùng với đó, cà rốt chứa nhiều Flavonoid có tác dụng chống độc, thải độc, làm giảm thương tổn gan, bảo vệ chức năng gan. Những chất kể trên giúp làm tăng nồng độ các hợp chất có tính sinh học và chống oxy hóa, giúp trung hòa các gốc tự do có hại hình thành trong quá trình trao đổi chất khác nhau trong cơ thể.
Bên cạnh đó, các nhà khoa học còn phát hiện ra rằng cà rốt có thể bảo vệ gan, ngăn ngừa các bệnh về gan, giảm men gan cao, chống lại sự nhiễm độc do hóa chất độc hại và những chất gây ô nhiễm. Cà rốt chứa lượng lớn pectin, là chất có khả năng kết hợp với ion thủy ngân trong máu, đẩy nhanh quá trình đào thải thủy ngân ra khỏi cơ thể, bảo vệ các cơ quan và ngăn ngừa tình trạng nhiễm độc thủy ngân gây hại đến sức khỏe.
11. Sữa Chua
Sữa chua là đồ uống ưa thích phổ biến của nhiều bạn gái muốn giảm cân và có làn da đẹp. Nhưng có lẽ nhiều người không biết sữa chua chính là một đồ uống rất tốt cho gan. Ăn sữa chua hàng ngày giúp bạn điều chỉnh lượng vi khuẩn trong đường ruột, thúc đẩy nhu động ruột, bài tiết chất độc trong đường ruột, kích hoạt thiêu hóa và các chức năng khác, đồng thời hạn chế sự hấp thụ chất béo trong cơ thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về gan, giải độc gan, suy giảm chức năng gan.
12. Mật ong
Các nghiên cứu chỉ ra rằng thành phần chính có trong mật ong là đường fructose được cơ thể hấp thụ một cách dễ dàng. Thường xuyên sử dụng mật ong có thể đạt được hiệu quả giải bớt các chất độc tích tụ bên trong cơ thể. Sau bữa sáng và trước khi đi ngủ 40 phút uống một cốc nước mật ong không chỉ tốt cho cơ thể mà còn rất tốt cho gan, giảm bệnh men gan cao. Ngoài ra, những bệnh nhân mắc chứng xơ gan giai đoạn đầu có thể dùng mật ong hàng ngày như 1 thực phẩm hỗ trợ điều trị xơ gan khá hiệu quả.
13. Quả Óc Chó
Giá trị dinh dưỡng của quả óc chó không còn xa lạ đối với nhiều người, Quả óc chó chứa hàm lượng cao amin arginine giúp tăng giải độc amoniac. Quả óc chó cũng chứa hàm lượng cao glutathione và axit béo omega 3 giúp hỗ trợ quá trình giải độc gan. Bạn nên nhai kỹ cái hạt (cho đến khi chúng hóa lỏng) trước khi nuốt.
14. Nghệ
Củ nghệ chứa một hợp chất được gọi là curcumin. Curcumin cũng chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, chất chống viêm và chống vi khuẩn. Củ nghệ giúp giảm viêm nhiễm và mất cân bằng oxy hóa, do đó ngăn ngừa gan tránh khỏi các loại bệnh tật.
15. Ngũ Cốc
Gạo lứt, diêm mạch, kiều mạch... là những loại ngũ cốc phổ biến nhất. Vốn giàu chất xơ, những loại ngũ cốc này không chỉ giúp giảm cân mà còn giúp bảo vệ chống lại bệnh gan nhiễm mỡ do rượu.
Ngọc Nguyễn
Óc heo tiềm thuốc bắc từ lâu được xem là bài thuốc giúp tăng cường sinh lực và cải thiện sức khỏe. Trong óc heo chứa những khoáng chất cần thiết cho cơ thể như canxi, photpho, sắt…Từ đó có tác dụng trong việc bồi bổ xương khớp, hạn chế chứng đau đầu, hoa mắt và suy nhược thần kinh. Với trẻ em có tác dụng phát triển trí não nhờ hàm lượng lipit và DHA dồi dào.
Canh sườn bỏ củ sen bổ dưỡng, thơm ngon, được ưa chuộng trong những bữa ăn hàng ngày. Với nguồn dinh dưỡng dồi dào từ sườn bò và củ sen cùng những lợi ích của hai thực phẩm này kết hợp với nhau tạo nên món canh thanh mát và bồi bổ cho sức khỏe.
Bánh nếp là một trong những món ăn tuổi thơ vô cùng bình dị và dân dã của nhiều người Việt Nam. Bánh nếp đậu xanh vừa mềm vừa dẻo khi ăn có vị mằn mặn và độ ngọt vừa phải nên ngon miệng mà không ngấy.
Sinh tố dừa là thức uống ngon miệng, thanh mát và đầy dinh dưỡng trong những ngày hè oi bức hay những khi trời trở lạnh. Sinh tố dừa hòa quyện giữa vị mát lạnh của đá bào và vị béo ngậy của dừa sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo giúp bạn giải nhiệt.
Rau củ là những loại thực phẩm vừa chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé, vừa phù hợp với hệ tiêu hoá và miễn dịch của trẻ nhỏ. Bởi vậy, mẹ nên bổ sung các loại rau củ vào thực đơn ăn dặm hàng ngày để bé có thể phát triển một cách toàn diện nhất.
Trong các loại trái cây thì dâu tằm cũng góp phần đem lại cho con người rất nhiều công dụng về sức khỏe. Vì dâu tằm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành các loại thực phẩm, thức uống khác nhau như: mứt, kẹo hay siro, nước ép dâu tằm,…với màu sắc hấp dẫn và hương thơm đặc trưng của dâu tằm đã khiến nhiều chị em thích mê với loại quả này.
Bữa sáng là một bữa ăn vô cùng quan trọng không thể bỏ qua, đặc biệt là đối với những người gầy muốn tăng cân thì bữa sáng lại càng quan trọng. Quá trình ăn sáng đầy đủ sẽ đảm bảo cho cơ thể khỏe mạnh, đồng thời cũng chính là cách thúc đẩy quá trình tăng cân nhanh nhất và hiệu quả nhất.
Cuộc sống hiện đại, chế độ ăn uống và sinh hoạt không đúng cách gây ra tình trạng thừa cân, béo phì ở rất nhiều phụ nữ. Chị em đang vất vả để tống khứ những lớp mỡ thừa bằng cách ăn kiêng hay nhịn ăn, luyện tập những bài thể dục khổ cực nhưng những cách đó không những không giảm cân mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Chúng ta vẫn thường cho rằng các loại hạt, ngũ cốc vốn chứa nhiều Carbohydrate (carbs) nên chúng là thực phẩm giúp tăng cân. Nhưng bạn có biết, nhiều loại ngũ cốc có thể giúp duy trì trọng lượng cơ thể hoàn hảo, hỗ trợ tuyệt vời trong chế độ giảm cân.
Ngày nay, lẩu cá chua cay không chỉ được biết đến là đặc sản miền Tây mà còn trở thành món ăn yêu thích của nhiều gia đình Việt ở khắp các vùng miền. Nước lẩu chua cay hòa quyện cùng thịt cá mềm thơm rất thích hợp để dùng kèm với cơm hoặc bún.