Theo khoa học, thịt chó là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong thịt chó có chứa các nhóm dinh dưỡng cơ bản như: Chất đạm, chất béo, canxi, sắt, các vitamin: A, B1, B2, B3... ... Theo quan niệm của Đông y, thịt chó giàu chất đạm nhưng lại có tính nhiệt, vì thế khi ăn quá nhiều thịt chó dễ gây nóng, khó tiêu, chướng bụng. Trong xương chó có canxi dạng phophat, carbonat. Đặc biệt, bộ phận dương vật và tinh hoàn của chúng còn chứa rất nhiều có nội tiết tố androgen. Vì vậy, thịt chó không những là một món ăn thơm ngon mà còn là một vị thuốc vô cùng có lợi cho sức khoẻ.
Giá trị dinh dưỡng cho mỗi 100g thịt chó gồm:
+ Năng lượng: 348 kcal
+ Cacbohydrat: 0.1 g
+ Chất đạm: 19 g
+ Vitamin A equiv: (0%) 3.6 μg
+ Thiamine (B1): (10%) 0.12 mg
+ Riboflavin (B2): (15%) 0.18 mg
+ Niacin (B3): (13%) 1.9 mg
+ Vitamin C: (4%) 3 mg
+ Canxi: (1%) 8 mg
+ Sắt: (22%) 2.8 mg
+ Phốt pho: (24%) 168 mg
+ Kali: (6%) 270 mg
+ Natri: (5%) 72 mg
+ Nước: 60.1g
Với dinh dưỡng tuyệt vời như vậy | thuocthang.com.vn hôm nay sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách nấu rươu mận từ thịt chó thơm ngon, khó cưỡng nhé.
Tác dụng của thịt chó :
Với những thành phần dinh dưỡng trên thì thịt chó có rất nhiều công dụng trong bồi bổ sức khỏe và cả chữa bệnh.
Theo Đông y thì thịt chó có vị mặn, tính ấm còn xương chó lại có vị ngọt, tính ấm làm mạnh gân cốt, hoạt huyết, sinh cơ chống rét. Vậy nên từ thời xa xưa món thịt này đã được rất nhiều người coi trọng và sử dụng như một phương thuốc điều trị các bệnh như: đau lưng mỏi gối, đầy bụng khó tiêu, đau nhức cơ thể do lạnh.
1. Cách nấu rượu mận thịt chó chuẩn vị
1.1 Chuẩn bị nguyên liệu
+ Thịt chó: 0.5 kg (Tùy vào lượng người ăn, không nên chọn thịt chó quá non, cũng như quá bé, vì như thế khi nấu lên thịt chó sẽ ngót, ăn không ngon)
+ Sả: 5 củ
+ riềng: 3, 4 củ
+ Ớt: 2 quả
+ Tiết chó: nửa bát nhỏ
+ Gia vị: Muối, mắm, mắm tôm, một chút bột ngọt, rượu trắng
1.2 Sơ chế các nguyên liệu
Đầu tiên, bạn phải rửa sạch riềng, cạo qua vỏ, bóc 1, 2 lớp ngoài của sả. Sau đó sả, riềng đem thái, chõ vào cối giã mịn, hoặc cho vào máy xay cũng được.
Thịt chó muốn ngon các bạn nên chọn loại chó cỏ. Mua về các bạn rửa sạch, vớt ra rổ để ráo nước. Nếu bạn sử dụng các loại thịt khác, hãy dùng khò hoặc đốt lửa thui sơ qua thịt để có mùi thơm đặc trưng.
1.3 Ướp thịt chó
Cho thịt đã sơ chế để ráo vào một cái tô. Thêm vào một muỗng cà phê muối, một chút mắm tôm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, một muỗng canh tiết chó (tùy chọn) cùng hỗn hợp riềng, sả vừa giã nhuyễn. Sau đó dùng tay trộn đều cho thịt chó thấm đều các nguyên liệu. Tiến hành ướp thịt khoảng 25 đến 30 phút. Nếu có thời gian bạn có thể ướp lâu hơn càng tốt nhé.
1.4 Tiến hành nấu thịt cho rượu mận
Sau khi ướp thịt xong, các bạn cho thịt vào nồi. Bắc lên bếp xào qua lại với lửa nhỏ. Khi thịt sôi, các bạn thêm vào một ít rượu trắng và tiếp tục nấu khoảng 30 phút nữa. Kiểm tra thịt đã nhừ, nêm nếm lại gia vị và tắt bếp.
Kinh nghiệm để món rựa mận có mầu đẹp không đen thì khi bắc nồi rựa mận ra khỏi bếp rồi mới đổ hết phần tiết chó vào và đảo đều. Khi nấu rượu mận thịt chó, nếu có nhiều nước thì lấy thìa múc bớt nước ra, khi cạn nước cho nước đó vào lại đun tiếp đến khi cạn bớt là được. Đây cũng là mẹo hay để nấu rượu mận ngon, có độ sánh và đậm đà không bị loãng vị.
1.5 Hoàn thành món ăn
Cho thịt chó ra bát, ăn nóng cùng với bún là thích hợp nhất. Nhớ chuânr bị lá mơ, sả, riềng để ăn kèm, món thịt chó rượu mận sẽ đúng vị, dậy mùi hơn rất nhiều.
Như vậy chỉ vài bước chuẩn bị, bạn có thể hoàn thành xong nhanh chóng món rượu mận thịt chó rượu thơm ngon hấp dẫn. Cách nấu rượu mận thịt chó như bạn thấy không hề khó như nhiều người vẫn nghĩ. Rượu mận thịt chó là món ăn thú vị và vô cùng hấp dẫn, đảm bảo ai thử cũng sẽ bị chinh phục. Bởi mùi thơm đặc trưng, quyến rũ của riềng, sả, mẻ, mắm tôm, rượu cùng hòa quện hài hòa trong từng thớ thịt...tạo vị ngon vô cùng đặc trưng. Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé !.
Danh Trường
Cúc tần được xem như một "báu vật" trong y học cổ truyền, giúp chữa trị nhiều bệnh lý hiệu quả. Từ những kinh nghiệm truyền miệng qua nhiều thế hệ, người dân đã sử dụng cúc tần để điều trị các bệnh về hô hấp, tiêu hóa, da liễu,... với hiệu quả cao và an toàn cho sức khỏe.
Bánh tráng nướng là món ăn vặt yêu thích của người dân Đà Lạt và du khách khi đến với thành phố sương mù này. Một món ăn đường phố bình dị nhưng đầy sức hút. Từng chiếc bánh tráng nướng giòn rụm, nóng hổi, quyện cùng hương thơm của trứng, pate, mỡ hành và các loại topping khác tạo nên một trải nghiệm ẩm thực khó quên.
Bánh ngải mang hương vị đặc trưng của vùng đất Thái Nguyên. Món bánh này được làm từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng lại ẩn chứa sức hút khó cưỡng. Vị dẻo thơm của gạo nếp, vị bùi bùi của đậu xanh, quyện cùng hương thơm nồng nàn của lá ngải tạo nên một món ăn dân dã mà đầy tinh tế.
Ẩm thực Yên Bái nổi tiếng với nhiều món ăn độc đáo, mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc. Trong đó, măng vầu cuốn thịt là một món ăn đặc trưng không thể bỏ qua khi đến với vùng đất này. Món ăn này được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn khó cưỡng.
"Thổ phục linh - "vàng đen" có gì đặc biệt? Tại sao nó được người dân sử dụng rộng rãi? Hãy cùng khám phá những bí mật về loại thảo dược quý này và những bài thuốc dân gian hiệu quả từ thổ phục linh."
Cà chua là thực phẩm quen thuộc trong mọi gia đình và có thể giúp chế biến nhiều món ăn trở nên hấp dẫn, ngon mắt, ngon miệng hơn. Loại quả này có vị hơi chua và là một loại thực phẩm bổ dưỡng, giàu vitamin C và A, đặc biệt là giàu lycopeme tốt cho sức khỏe.
Những bài tập thể dục buổi sáng cho người cao tuổi như đạp xe đạp, đi bộ, dưỡng sinh... giúp rèn luyện sức khỏe, tránh những bệnh lý nguy hiểm và vấn đề tăng cân không còn khó khăn như trước nữa.
Theo nhiều nghiên cứu khi ngâm rượu với trái giác có vị ngọt, chua, tính bình; có tác dụng bổ khí huyết, cường gân cốt, lợi tiểu tiện, nhuận tràng, lợi tiêu hoá và cải thiện sức khỏe tốt.
Cây cát lồi là vị thuốc quý trong y học cổ truyền. Từ lâu đã được các thầy thuốc Đông Y khuyên dùng. Vậy cây cát lồi trị bệnh gì? công dụng của cây cát lồi là gì? Mời bạn đọc cùng Thuocthang.com.vn xem qua bài viết dưới đây để hiểu rõ thêm.
Ngộ độc thuốc là tình trạng bệnh lý cấp cứu thường gặp , nguyên nhân chủ yếu do người bệnh chủ động dùng thuốc điều trị không có chỉ định của bác sĩ, dùng quá liều chỉ định; hoặc dùng nhầm thuốc. Ngộ độc thuốc có thể để lại các di chứng không hồi phục và tử vong nếu không xử trí kịp thời. Vì vậy Khi nghi ngờ ai bị ngộ độc thuốc, cần nhanh chóng sơ cứu và đưa đến bệnh viện ngay lập tức.