6 Bài Tập Thể Dục Dưỡng Sinh Tốt Nhất Cho Người Già

Mới nhất
mẫu decor thiết kế phòng ngủ không thể tuyệt hơn
BẠC ĐẠN NSK CHÍNH HÃNG GIÁ GỐC

Nếu muốn các bậc sinh thành khỏe mạnh, bạn hãy gợi ý họ thử thực hiện những bài tập dưỡng sinh tại nhà. Các bài tập thể dục dưỡng sinh không chỉ giúp người lớn tuổi cải thiện sự linh hoạt của cơ thể mà còn hỗ trợ điều trị bệnh đấy.

6 Bài Tập Thể Dục Dưỡng Sinh Tốt Nhất Cho Người Già6 Bài Tập Thể Dục Dưỡng Sinh Tốt Nhất Cho Người Già

Tham gia tập luyện thể dục thể thao là một trong những cách tốt nhất để giúp người cao tuổi rèn luyện sức khỏe và giảm thiểu các bệnh liên quan đến tuổi già. Tuy nhiên, không phải bài tập thể dục nào cũng phù hợp để tập cho người cao tuổi bởi lúc này sức khỏe của ông bà đã suy giảm và cơ thể không còn linh hoạt. Nhằm giúp ông bà biết được những bài tập tốt nhất cho mình, hôm nay | thuocthang.com.vn sẽ tổng hợp và chia sẻ danh sách bài tập thể dục dưỡng sinh cho người già phù hợp nhất. Xin mời mọi người cùng tham khảo nhé !

ĐỊNH NGHĨA TẬP DƯỠNG SINH LÀ GÌ ?

“Dưỡng Sinh” hiểu đầy đủ chính là “Tu Dưỡng Sinh Mệnh”, khai thông ổn định tâm lý, tăng cường thể lực ngăn ngừa bệnh tập và kéo dài sinh mệnh. Tập dưỡng sinh thường bao gồm 3 khía cạnh: luyện tập, ăn uống và kiểm soát cảm xúc bản thân.

Mục đích của việc tập dưỡng sinh là luyện tập tinh thần thông qua các bài tập dưỡng sinh, học cách điều chỉnh cảm xúc và tinh thần nhằm ngăn ngừa bệnh tật từ bên trong. Đó chính là lý do tập dưỡng sinh không chỉ dừng lại với đối tượng người cao tuổi mà rất nhiều người trung niên và trẻ cũng tập dưỡng sinh.

Một bí quyết để nhanh chóng thích nghi với các bài tập dưỡng sinh là kiểm soát chu kì hít thở của bản thân. Kiểm soát cách thở là một hành động gần như xuyên suốt mọi bài tập dưỡng sinh bao gồm 4 bước: hít vào, giữ hơi, thở ra và nghỉ. Người luyện tập dựa theo thể trạng và tuổi tác để điều chỉnh 4 bước trên.

LỢI ÍCH CỦA VIỆC TẬP DƯỠNG SINH

 

 

 • Tăng Cường Hệ Hô Hấp

Lợi ích vô đầu tiên của việc tập dưỡng sinh là tăng cường hệ hô hấp và điều hòa khi huyết cho người tập. Đối tượng chính của các bài tập dưỡng sinh là người lớn tuổi, hệ hô hấp của những người này không còn hoạt động tốt như khi còn trẻ nên gặp nhiều khó khăn trong việc hít thở một cách bình thường.

Luyện tập các bài tập dưỡng sinh giúp người tập tăng lượng oxy trong máu, giúp khí huyết dễ lưu thông lên não hơn. Đồng thời làm tinh thần con người vui vẻ, phấn chấn hơn trong cuộc sống và minh mẫn hơn trong suy nghĩ.

 • Tăng Cường Hệ Thần Kinh

Việc tập dưỡng sinh khiến tâm hồn thanh tịnh hơn, loại bỏ stress, loại bỏ mệt mỏi về suy nghĩ. Việc luyện tập nhẹ nhàng các bài tập dưỡng sinh hàng ngày giúp con người cảm thấy thư thái đầu óc giảm thiểu tình trạng hay quên ở người già.

 • Tăng Cường Hệ Tiêu Hóa

Rất nhiều bác sĩ đã chỉ ra rằng việc luyện tập hít thở và nghỉ ngơi một cách có chu kì và đều đặn mỗi ngày tạo ra hiệu quả rõ rệt đến thói quen ăn uống của con người. Tập dưỡng sinh giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định, con người ta ăn uống ngon miệng hơn và có cảm giác thèm ăn.

 • Tăng Cường Hệ Miễn Dịch

Ngoài việc hỗ trợ tăng cường trị bệnh, tập thể dục dưỡng sinh tăng lượng khí huyết lưu thông lên não và nội tạng. Tăng cường khả năng chống lão hóa tế bào, ngăn ngừa loãng xương và tăng sức đề kháng.

ĐỐI TƯỢNG NÀO THÌ NÊN TẬP DƯỠNG SINH?

Thực tế chỉ ra rằng luyện tập dưỡng sinh không chỉ dừng lại với đối tượng nhiều tuổi. Việc luyện tập dưỡng sinh còn phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau như: Người có bệnh mãn tính, người bị stress, người nóng tính, người có thể trạng yếu…

CÁC BÀI TẬP DƯỠNG SINH CHO NGƯỜI CAO TUỔI ĐƠN GIẢN VÀ HIỆU QUẢ NHẤT

Mọi người thường nghĩ các bài tập dưỡng sinh là những bài tập thể dục nhiều động tác và rất khó tập luyện. Đó chắc chắn là một sai lầm lớn! Hãy dành ra vài phút và học 1 trong những bài tập dưỡng sinh sau đây. Chắc chắn sức khỏe của người tập sẽ được cải thiện rõ rệt.

1. Bài Tập Khởi Động Cho Toàn Cơ Thể

 

 

Bài tập khởi động sẽ tác động chủ yếu đến các cơ bắp chân của người lớn tuổi và giúp họ cải thiện sự cân bằng.

 • Bài tập khởi động chân

– Đứng hai chân rộng hơn hông, đầu gối hơi uốn cong.

– Giữ nguyên vị trí hai lòng bàn chân, từ từ làm quen với việc chuyển trọng lượng từ trái sang phải. Cánh tay có thể được thư giãn ở cạnh thân người hoặc chống tay ở phần hông để giữ thăng bằng cơ thể.

– Người lớn tuổi có thể đặt tay lên lưng ghế để hỗ trợ cơ thể.

– Từ từ nhún chân trái để chuyển trọng lượng cơ thể lên một chân, hỗ trợ khoảng 70% trọng lượng cơ thể lên chân đó, sau đó chuyển sang chân kia.

– Mắt nhìn thẳng, đầu cổ, thân người không cố gắng xiên vẹo mà hãy giữ thẳng để phần chân được tác động.

– Lặp lại động tác ít nhất 3 lần.

 • Bài tập khởi động xoắn hông

– Đứng với tư thế hai chân rộng hơn vai, đặt tay lên hông để cảm nhận độ xoay của hông.

– Hít thật sâu và cảm thấy cột sống được kéo giãn. Khi thở ra, nhẹ nhàng vặn thân mình. Phần hông lúc này sẽ tự nhiên di chuyển với thân, nhưng phần tác động nhiều nhất phải là cột sống.

– Phần đầu gối hơi cong để gối ở trên phần mắt cá chân. Độ cong của đầu gối ở hai chân cũng phải được giữ bằng nhau để tăng sự ổn định của cơ thể.

– Hơi thở ra sẽ quyết định đến vận tốc xoay người. Phần cổ, đầu và mắt sẽ đi theo hướng phần thân người xoay.

– Xoay ít nhất 5 lần cho cả hai bên.

2. Bài Tập Dưỡng Sinh Kéo Giãn Cột Sống

 

 

Bài tập này sẽ giúp tăng cường hệ tiêu hóa, hô hấp và kéo dài vùng bụng của người lớn tuổi đồng thời giúp ổn định những phần cơ cốt lõi như bụng, hông, lưng dưới. Bài tập này cũng giúp họ tăng cường và kéo giãn lưng.

Bạn hướng dẫn các bậc sinh thành thực hiện những bước sau:

– Đứng ở vị trí trung lập giống như bài tập khởi động, bàn chân có thể để gần nếu thấy thoải mái và hai tay đặt ở hai bên, song song với toàn bộ cơ thể.

– Đưa hai bàn tay ra trước mặt, lòng bàn tay hướng xuống rồi gập hai tay lại trước ngực, các ngón tay hướng vào nhau.

– Đầu thả lỏng và ánh mắt nhìn theo hướng tay di chuyển.

– Hít vào nhẹ nhàng rồi bắt đầu đẩy hai cánh tay thẳng ra trước mặt, sau đó đưa hai tay lên qua đầu.

– Khi thở ra, đưa hai cánh tay về ngang trước mặt rồi hạ tay.

– Lặp lại động tác ít nhất 5 lần.

3. Bài Tập Hít Thở Bằng Bụng

 

 

Đây là bài tập dưỡng sinh cơ bản nhất nhưng lại ít người biết nhất. Cách hít thở bằng bụng hay còn gọi là cách thở Nguyễn Khắc Viện. Đây là bài tập dưỡng sinh chữa bệnh do bác sĩ Nguyễn Khắc Viện sáng lập và nó đã giúp ông sống thêm 50 năm với căn bệnh lao phổi trong người.

Bài tập này gồm 4 bước đơn giản và bạn có thể thực hiện bất kì lúc nào:

+ Hít vào thì phình bụng ra đến hết cỡ

+ Nín thở vài giây giữ khí

+ Thở ra thì hóp bụng vào hết cỡ

+ Nín thở vài giây và bắt đầu hít vào lại như bước 1

Thời gian hít vào, thở ra và nín thở là bằng nhau và có thể tăng dần theo thời gian luyện tập. Bạn đầu có thể là 4 giây và tăng dần lên 10 giây/bước.

4. Bài Tập Dịch Cân Kinh

 

 

Đây là bài tập dưỡng sinh đặc biệt với chỉ 1 động tác duy nhất. Tuy nhiên những công dụng về nó được cho là cực kỳ thần hiệu. Bạn có thể xem để hướng dẫn các cụ tập luyện mỗi ngày nhé!

Đứng thẳng hai chân bằng vai, mắt nhìn về xa thả lỏng cơ thể, thư giãn trí óc

Hai cánh tay buông dọc tự nhiên và lòng bàn tay hướng về phía sau

Vẫy 2 cánh tay về phía sau đến hết cỡ. Sau đó buông lỏng và cho 2 cánh tay theo trọng lực và quán tính để rơi tự do, không dùng sức vẫy.

Chú ý là khi tập thì thóp hậu môn lại và bấm các ngón chân bám sát đất.

Ban đầu tập thì vẫy khoảng 200 lần. Sau đó tăng dần lên 1800 lần. Trong lúc tập cứ duy trì nhịp thở bình thường

Ở bài tập này thì không có giới hạn về số lần tập. Người cao tuổi có thể tập từ 1 – 3 lần/ngày. Điều quan trọng là tập hàng ngày và không được nôn nóng.

5. Bài Tập Dưỡng Sinh Kinh Lạc Toàn Thân

 

 

Đây là một bài tập thể dục dưỡng sinh chữa bệnh gồm các động tác theo từng khu vực của cơ thể. Bài tập này có tác dụng duy trì sự dẻo dai cho các khớp xương và cải thiện chức năng tuần hoàn trong cơ thể. Các động tác trong bài tập này rất nhẹ nhàng và đơn giản.

Trước khi bắt đầu thì người tập cần đứng thẳng cho hai chân ngang bằng vai. Các nhóm động tác bao gồm:

+ Khớp cổ: Xoay đầu từ trái sang phải 8 lần và từ phải sang trái 8 lần. Tốc độ xoay không nên quá nhanh. Nhịp thở duy trì bình thường

+ Khớp tay – vai: Xoay khớp vai bằng cách xoay cả cánh tay 8 lần theo chiều kim đồng hồ và 8 lần ngược lại. Sau đó nắm hai bàn tay đan vào nhau và xoay khớp cổ tay với số lần tương tự

+ Khớp chân – gối: Chụm hai đầu gối lại và xoay từ trái sang phải 8 lần rồi đảo chiều. Sau đó nhón từng bàn chân lên lấy các ngón chân làm điểm tựa và xoay 8 lần mỗi chiều.

Khớp hông: Đặt 2 tay chống hông và xoay hông từ phải sang trái 8 lần rồi đảo chiều

Bài tập này chỉ mất khoảng 5 phút nhưng có tác dụng cực kỳ tốt cho toàn bộ hệ tuần hoàn trong cơ thể. Đây là điều rất tốt để làm chậm quá trình lão hóa và suy giảm chức năng ở người cao tuổi.

6. Bài Tập Dưỡng Sinh Tác Động Phổi

 

 

Bài tập dưỡng sinh này sẽ giúp các bậc sinh thành mở ngực và phổi, hỗ trợ tim khỏe mạnh và tăng cường sự lưu thông trong cơ thể. Bài tập cũng giúp xây dựng sức mạnh ở cánh tay, vai, ngực và chân.

Dưới đây là những bước thực hiện bài tập:

– Bước chân phải để canh hai chân hơi rộng hơn so với chiều rộng của vai. Xoay thân người và đầu nhìn sang bên phải. Đầu và hông cũng xoay theo như bài tập xoắn hông ở trên.

– Đưa tay thành nắm đấm nhưng không siết chặt tay và hít vào rồi nâng cả hai cánh tay lên cao ngang ngực bên phải. Cánh tay phải lúc này sẽ vươn xa hơn một chút so với bên trái kể từ khi xoay người.

– Khi thở ra, kéo khuỷu tay trái ra sau, rồi nhấc ngón tay cái và ngón trỏ của bàn tay phải lên trời, chỉ lên và uốn cong đầu gối, ngồi xổm sâu hết mức có thể.

– Mắt và đầu nhìn theo hướng cánh tay phải di chuyển. Hít vào rồi thở ra khi hạ hai cánh tay xuống, duỗi thẳng chân và đưa lưng thẳng trở lại rồi đổi bên.

– Lặp lại động tác ít nhất 3 lần cho mỗi bên.

Các bài tập dưỡng sinh cho người cao tuổi có vai trò cực kỳ quan trọng khi mỗi chúng ta bước vào giai đoạn xế chiều. Lúc này cơ thể đã suy yếu và không đủ dẻo dai, mạnh mẽ để chơi các môn thể thao năng động nữa. Tuy nhiên chúng ta cũng không nên lười vận động làm cơ thể ù lì, chậm chạp. Và cách tốt nhất là học các bài tập thể dục dưỡng sinh cho người già để tự cải thiện sức khỏe và duy trì thể trạng tốt nhất. Và buổi sáng, thường là thời gian để tập dưỡng sinh phù hợp nhất.

Mong rằng những bài tập dưỡng sinh thú vị thuocthang.com.vn vừa gợi ý trên sẽ giúp cho mọi người luôn khỏe mạnh cả tinh thần lẫn thể chất!

Hoàng Quyên

phải hiểu gấp về phong thủy nhà bếp “nếu muốn công thành danh toại
NHÀ CUNG CẤP BẠC ĐẠN CHUYÊN NGHIỆP
Tin liên quan
Bên cạnh chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hàng ngày thì việc luyện tập thể dục thể thao đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, hỗ trợ bạn điều trị các triệu chứng của bệnh tim mạch, tăng cường lưu thông máu hiệu quả. Trong bài viết hôm nay, Thuocthang.com.vn xin chia sẻ một số môn thể thao có lợi cho hệ tim mạch, và phù hợp với tình trạng sức khỏe người mắc bệnh tim mạch.
Bên cạnh chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hàng ngày thì việc luyện tập thể dục thể thao đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, hỗ trợ bạn điều trị các triệu chứng của bệnh tim mạch, tăng cường lưu thông máu hiệu quả. Trong bài viết hôm nay, Thuocthang.com.vn xin chia sẻ một số môn thể thao có lợi cho hệ tim mạch, và phù hợp với tình trạng sức khỏe người mắc bệnh tim mạch.
Nếu muốn các bậc sinh thành khỏe mạnh, bạn hãy gợi ý họ thử thực hiện những bài tập dưỡng sinh tại nhà. Các bài tập thể dục dưỡng sinh không chỉ giúp người lớn tuổi cải thiện sự linh hoạt của cơ thể mà còn hỗ trợ điều trị bệnh đấy.
Triệu chứng cứng khớp vai là tình trạng vùng khớp vai bị viêm (vùng này bao gồm gân, dây chằng, cơ bắp, ổ chảo xương vai và chỏm vai của xương cánh tay). Sự viêm nhiễm này gây ra đau đớn mỗi khi chúng ta cử động. Nếu không có sự chữa trị kịp thời, tình trạng bệnh lý sẽ càng lúc càng nghiêm trọng. 
Ý kiến bạn đọc
19/05/2018

Như các bạn đã biết thịt lợn là một món ăn thường gặp trong mỗi gia đình với nhiều cách chế biến khác nhau như luộc, kho, nướng, xào … Vậy hôm nay chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn bí quyết hầm thịt lợn với thuốc bắc vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng nhé.

19/05/2018

Sữa chua là một món tráng miệng quá quen thuộc đối với mọi người, đặc biệt là phái nữ vì những công dụng mà nó mang lại. Không chỉ rất tốt cho sức khỏe, mà sữa chua còn giúp bạn có vóc dáng đẹp cùng làn da mịn màng.

19/05/2018
Vịt om sấu là món ăn đặc trưng của người miền Bắc với vị chua thanh của sấu kết hợp thịt vịt béo ngậy, mềm ngon. Đặc biệt vào mùa hè, thời tiết oi bức vị thanh chua của sấu sẽ làm món ăn hấp dẫn ngon miệng hơn.
19/05/2018

Phổi là một trong những bộ phận quan trọng trong cơ thể bạn. Mỗi ngày một người trung bình hít thở khoảng 20000 lần. Thường xuyên hít phải không khí bị ô nhiễm sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp như hen suyễn, viêm phế quản, xơ nang, viêm phổi,…

19/05/2018

Chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên ăn thật nhiều rau củ quả, đặc biệt là trái cây. Trái cây chứa một lượng lớn vitamin, khoáng chất cùng nhiều chất thiết yếu cho cơ thể. Ăn nhiều trái cây sẽ giúp thải độc trong cơ thể, thúc đẩy đường tiêu hóa hoạt động trơn tru, giúp da sáng mịn và đặc biệt không lo thiếu chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể.

Xem nhiều

Trong các loại trái cây thì dâu tằm cũng góp phần đem lại cho con người rất nhiều công dụng về sức khỏe. Vì dâu tằm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành các loại thực phẩm, thức uống khác nhau như: mứt, kẹo hay siro, nước ép dâu tằm,…với màu sắc hấp dẫn và hương thơm đặc trưng của dâu tằm đã khiến nhiều chị em thích mê với loại quả này.

Cuộc sống hiện đại, chế độ ăn uống và sinh hoạt không đúng cách gây ra tình trạng thừa cân, béo phì ở rất nhiều phụ nữ. Chị em đang vất vả để tống khứ những lớp mỡ thừa bằng cách ăn kiêng hay nhịn ăn, luyện tập những bài thể dục khổ cực nhưng những cách đó không những không giảm cân mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Chúng ta vẫn thường cho rằng các loại hạt, ngũ cốc vốn chứa nhiều Carbohydrate (carbs) nên chúng là thực phẩm giúp tăng cân. Nhưng bạn có biết, nhiều loại ngũ cốc có thể giúp duy trì trọng lượng cơ thể hoàn hảo, hỗ trợ tuyệt vời trong chế độ giảm cân.

 

Lẩu nấm có vị thanh mát và rất dễ ăn cho tất cả mọi người mà còn là loại thuốc quý trong việc chăm sóc sức khỏe cho cơ thể mỗi chúng ta.

Ngày nay, lẩu cá chua cay không chỉ được biết đến là đặc sản miền Tây mà còn trở thành món ăn yêu thích của nhiều gia đình Việt ở khắp các vùng miền. Nước lẩu chua cay hòa quyện cùng thịt cá mềm thơm rất thích hợp để dùng kèm với cơm hoặc bún.

Món nộm với thịt bò mềm, vị đậm đà chua cay xen kẽ với vị thơm của rau, sả và các loại rau củ rất hấp dẫn vị giác. Nó là một lựa chọn vừa dinh dưỡng vừa dễ ăn cho nhiều người.

mẫu phòng ngủ hot nhất 2023
mẫu phòng ngủ hot nhất 2023
bạc đạn vòng bi rẻ nhất việt nam
bạc đạn vòng bi rẻ nhất việt nam
mẫu phòng khách không thể tuyệt hơn
mẫu phòng khách không thể tuyệt hơn
mẫu thiết kế phòng ăn đỉnh nhất 2023
mẫu thiết kế phòng ăn đỉnh nhất 2023
bậc thấy chuyên thiết kế nội thất cho giới thượng lưu
bậc thấy chuyên thiết kế nội thất cho giới thượng lưu
Hotline: 0919315977
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.