6 Bài Tập Thể Dục Dưỡng Sinh Tốt Nhất Cho Người Già

Thứ ba, 28/07/2020, 14:30 GMT+7
đăng tin miễn phí ( không cần tài khoản ) tuyển dụng tìm việc
đăng tin ( không cần tài khoản ) miễn phí

Nếu muốn các bậc sinh thành khỏe mạnh, bạn hãy gợi ý họ thử thực hiện những bài tập dưỡng sinh tại nhà. Các bài tập thể dục dưỡng sinh không chỉ giúp người lớn tuổi cải thiện sự linh hoạt của cơ thể mà còn hỗ trợ điều trị bệnh đấy.

6 Bài Tập Thể Dục Dưỡng Sinh Tốt Nhất Cho Người Già6 Bài Tập Thể Dục Dưỡng Sinh Tốt Nhất Cho Người Già

Tham gia tập luyện thể dục thể thao là một trong những cách tốt nhất để giúp người cao tuổi rèn luyện sức khỏe và giảm thiểu các bệnh liên quan đến tuổi già. Tuy nhiên, không phải bài tập thể dục nào cũng phù hợp để tập cho người cao tuổi bởi lúc này sức khỏe của ông bà đã suy giảm và cơ thể không còn linh hoạt. Nhằm giúp ông bà biết được những bài tập tốt nhất cho mình, hôm nay thuocthang.com.vn sẽ tổng hợp và chia sẻ danh sách bài tập thể dục dưỡng sinh cho người già phù hợp nhất. Xin mời mọi người cùng tham khảo nhé !

ĐỊNH NGHĨA TẬP DƯỠNG SINH LÀ GÌ?

“Dưỡng Sinh” hiểu đầy đủ chính là “Tu Dưỡng Sinh Mệnh”, khai thông ổn định tâm lý, tăng cường thể lực ngăn ngừa bệnh tập và kéo dài sinh mệnh. Tập dưỡng sinh thường bao gồm 3 khía cạnh: luyện tập, ăn uống và kiểm soát cảm xúc bản thân.

Mục đích của việc tập dưỡng sinh là luyện tập tinh thần thông qua các bài tập dưỡng sinh, học cách điều chỉnh cảm xúc và tinh thần nhằm ngăn ngừa bệnh tật từ bên trong. Đó chính là lý do tập dưỡng sinh không chỉ dừng lại với đối tượng người cao tuổi mà rất nhiều người trung niên và trẻ cũng tập dưỡng sinh.

Một bí quyết để nhanh chóng thích nghi với các bài tập dưỡng sinh là kiểm soát chu kì hít thở của bản thân. Kiểm soát cách thở là một hành động gần như xuyên suốt mọi bài tập dưỡng sinh bao gồm 4 bước: hít vào, giữ hơi, thở ra và nghỉ. Người luyện tập dựa theo thể trạng và tuổi tác để điều chỉnh 4 bước trên.

LỢI ÍCH CỦA VIỆC TẬP DƯỠNG SINH

 

 

 • Tăng Cường Hệ Hô Hấp

Lợi ích vô đầu tiên của việc tập dưỡng sinh là tăng cường hệ hô hấp và điều hòa khi huyết cho người tập. Đối tượng chính của các bài tập dưỡng sinh là người lớn tuổi, hệ hô hấp của những người này không còn hoạt động tốt như khi còn trẻ nên gặp nhiều khó khăn trong việc hít thở một cách bình thường.

Luyện tập các bài tập dưỡng sinh giúp người tập tăng lượng oxy trong máu, giúp khí huyết dễ lưu thông lên não hơn. Đồng thời làm tinh thần con người vui vẻ, phấn chấn hơn trong cuộc sống và minh mẫn hơn trong suy nghĩ.

 • Tăng Cường Hệ Thần Kinh

Việc tập dưỡng sinh khiến tâm hồn thanh tịnh hơn, loại bỏ stress, loại bỏ mệt mỏi về suy nghĩ. Việc luyện tập nhẹ nhàng các bài tập dưỡng sinh hàng ngày giúp con người cảm thấy thư thái đầu óc giảm thiểu tình trạng hay quên ở người già.

 • Tăng Cường Hệ Tiêu Hóa

Rất nhiều bác sĩ đã chỉ ra rằng việc luyện tập hít thở và nghỉ ngơi một cách có chu kì và đều đặn mỗi ngày tạo ra hiệu quả rõ rệt đến thói quen ăn uống của con người. Tập dưỡng sinh giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định, con người ta ăn uống ngon miệng hơn và có cảm giác thèm ăn.

 • Tăng Cường Hệ Miễn Dịch

Ngoài việc hỗ trợ tăng cường trị bệnh, tập thể dục dưỡng sinh tăng lượng khí huyết lưu thông lên não và nội tạng. Tăng cường khả năng chống lão hóa tế bào, ngăn ngừa loãng xương và tăng sức đề kháng.

ĐỐI TƯỢNG NÀO THÌ NÊN TẬP DƯỠNG SINH?

Thực tế chỉ ra rằng luyện tập dưỡng sinh không chỉ dừng lại với đối tượng nhiều tuổi. Việc luyện tập dưỡng sinh còn phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau như: Người có bệnh mãn tính, người bị stress, người nóng tính, người có thể trạng yếu…

CÁC BÀI TẬP DƯỠNG SINH CHO NGƯỜI CAO TUỔI ĐƠN GIẢN VÀ HIỆU QUẢ NHẤT

Mọi người thường nghĩ các bài tập dưỡng sinh là những bài tập thể dục nhiều động tác và rất khó tập luyện. Đó chắc chắn là một sai lầm lớn! Hãy dành ra vài phút và học 1 trong những bài tập dưỡng sinh sau đây. Chắc chắn sức khỏe của người tập sẽ được cải thiện rõ rệt.

1. Bài Tập Khởi Động Cho Toàn Cơ Thể

 

 

Bài tập khởi động sẽ tác động chủ yếu đến các cơ bắp chân của người lớn tuổi và giúp họ cải thiện sự cân bằng.

 • Bài tập khởi động chân

– Đứng hai chân rộng hơn hông, đầu gối hơi uốn cong.

– Giữ nguyên vị trí hai lòng bàn chân, từ từ làm quen với việc chuyển trọng lượng từ trái sang phải. Cánh tay có thể được thư giãn ở cạnh thân người hoặc chống tay ở phần hông để giữ thăng bằng cơ thể.

– Người lớn tuổi có thể đặt tay lên lưng ghế để hỗ trợ cơ thể.

– Từ từ nhún chân trái để chuyển trọng lượng cơ thể lên một chân, hỗ trợ khoảng 70% trọng lượng cơ thể lên chân đó, sau đó chuyển sang chân kia.

– Mắt nhìn thẳng, đầu cổ, thân người không cố gắng xiên vẹo mà hãy giữ thẳng để phần chân được tác động.

– Lặp lại động tác ít nhất 3 lần.

 • Bài tập khởi động xoắn hông

– Đứng với tư thế hai chân rộng hơn vai, đặt tay lên hông để cảm nhận độ xoay của hông.

– Hít thật sâu và cảm thấy cột sống được kéo giãn. Khi thở ra, nhẹ nhàng vặn thân mình. Phần hông lúc này sẽ tự nhiên di chuyển với thân, nhưng phần tác động nhiều nhất phải là cột sống.

– Phần đầu gối hơi cong để gối ở trên phần mắt cá chân. Độ cong của đầu gối ở hai chân cũng phải được giữ bằng nhau để tăng sự ổn định của cơ thể.

– Hơi thở ra sẽ quyết định đến vận tốc xoay người. Phần cổ, đầu và mắt sẽ đi theo hướng phần thân người xoay.

– Xoay ít nhất 5 lần cho cả hai bên.

2. Bài Tập Dưỡng Sinh Kéo Giãn Cột Sống

 

 

Bài tập này sẽ giúp tăng cường hệ tiêu hóa, hô hấp và kéo dài vùng bụng của người lớn tuổi đồng thời giúp ổn định những phần cơ cốt lõi như bụng, hông, lưng dưới. Bài tập này cũng giúp họ tăng cường và kéo giãn lưng.

Bạn hướng dẫn các bậc sinh thành thực hiện những bước sau:

– Đứng ở vị trí trung lập giống như bài tập khởi động, bàn chân có thể để gần nếu thấy thoải mái và hai tay đặt ở hai bên, song song với toàn bộ cơ thể.

– Đưa hai bàn tay ra trước mặt, lòng bàn tay hướng xuống rồi gập hai tay lại trước ngực, các ngón tay hướng vào nhau.

– Đầu thả lỏng và ánh mắt nhìn theo hướng tay di chuyển.

– Hít vào nhẹ nhàng rồi bắt đầu đẩy hai cánh tay thẳng ra trước mặt, sau đó đưa hai tay lên qua đầu.

– Khi thở ra, đưa hai cánh tay về ngang trước mặt rồi hạ tay.

– Lặp lại động tác ít nhất 5 lần.

3. Bài Tập Hít Thở Bằng Bụng

 

 

Đây là bài tập dưỡng sinh cơ bản nhất nhưng lại ít người biết nhất. Cách hít thở bằng bụng hay còn gọi là cách thở Nguyễn Khắc Viện. Đây là bài tập dưỡng sinh chữa bệnh do bác sĩ Nguyễn Khắc Viện sáng lập và nó đã giúp ông sống thêm 50 năm với căn bệnh lao phổi trong người.

Bài tập này gồm 4 bước đơn giản và bạn có thể thực hiện bất kì lúc nào:

+ Hít vào thì phình bụng ra đến hết cỡ

+ Nín thở vài giây giữ khí

+ Thở ra thì hóp bụng vào hết cỡ

+ Nín thở vài giây và bắt đầu hít vào lại như bước 1

Thời gian hít vào, thở ra và nín thở là bằng nhau và có thể tăng dần theo thời gian luyện tập. Bạn đầu có thể là 4 giây và tăng dần lên 10 giây/bước.

4. Bài Tập Dịch Cân Kinh

 

 

Đây là bài tập dưỡng sinh đặc biệt với chỉ 1 động tác duy nhất. Tuy nhiên những công dụng về nó được cho là cực kỳ thần hiệu. Bạn có thể xem để hướng dẫn các cụ tập luyện mỗi ngày nhé!

Đứng thẳng hai chân bằng vai, mắt nhìn về xa thả lỏng cơ thể, thư giãn trí óc

Hai cánh tay buông dọc tự nhiên và lòng bàn tay hướng về phía sau

Vẫy 2 cánh tay về phía sau đến hết cỡ. Sau đó buông lỏng và cho 2 cánh tay theo trọng lực và quán tính để rơi tự do, không dùng sức vẫy.

Chú ý là khi tập thì thóp hậu môn lại và bấm các ngón chân bám sát đất.

Ban đầu tập thì vẫy khoảng 200 lần. Sau đó tăng dần lên 1800 lần. Trong lúc tập cứ duy trì nhịp thở bình thường

Ở bài tập này thì không có giới hạn về số lần tập. Người cao tuổi có thể tập từ 1 – 3 lần/ngày. Điều quan trọng là tập hàng ngày và không được nôn nóng.

5. Bài Tập Dưỡng Sinh Kinh Lạc Toàn Thân

 

 

Đây là một bài tập thể dục dưỡng sinh chữa bệnh gồm các động tác theo từng khu vực của cơ thể. Bài tập này có tác dụng duy trì sự dẻo dai cho các khớp xương và cải thiện chức năng tuần hoàn trong cơ thể. Các động tác trong bài tập này rất nhẹ nhàng và đơn giản.

Trước khi bắt đầu thì người tập cần đứng thẳng cho hai chân ngang bằng vai. Các nhóm động tác bao gồm:

+ Khớp cổ: Xoay đầu từ trái sang phải 8 lần và từ phải sang trái 8 lần. Tốc độ xoay không nên quá nhanh. Nhịp thở duy trì bình thường

+ Khớp tay – vai: Xoay khớp vai bằng cách xoay cả cánh tay 8 lần theo chiều kim đồng hồ và 8 lần ngược lại. Sau đó nắm hai bàn tay đan vào nhau và xoay khớp cổ tay với số lần tương tự

+ Khớp chân – gối: Chụm hai đầu gối lại và xoay từ trái sang phải 8 lần rồi đảo chiều. Sau đó nhón từng bàn chân lên lấy các ngón chân làm điểm tựa và xoay 8 lần mỗi chiều.

Khớp hông: Đặt 2 tay chống hông và xoay hông từ phải sang trái 8 lần rồi đảo chiều

Bài tập này chỉ mất khoảng 5 phút nhưng có tác dụng cực kỳ tốt cho toàn bộ hệ tuần hoàn trong cơ thể. Đây là điều rất tốt để làm chậm quá trình lão hóa và suy giảm chức năng ở người cao tuổi.

6. Bài Tập Dưỡng Sinh Tác Động Phổi

 

 

Bài tập dưỡng sinh này sẽ giúp các bậc sinh thành mở ngực và phổi, hỗ trợ tim khỏe mạnh và tăng cường sự lưu thông trong cơ thể. Bài tập cũng giúp xây dựng sức mạnh ở cánh tay, vai, ngực và chân.

Dưới đây là những bước thực hiện bài tập:

– Bước chân phải để canh hai chân hơi rộng hơn so với chiều rộng của vai. Xoay thân người và đầu nhìn sang bên phải. Đầu và hông cũng xoay theo như bài tập xoắn hông ở trên.

– Đưa tay thành nắm đấm nhưng không siết chặt tay và hít vào rồi nâng cả hai cánh tay lên cao ngang ngực bên phải. Cánh tay phải lúc này sẽ vươn xa hơn một chút so với bên trái kể từ khi xoay người.

– Khi thở ra, kéo khuỷu tay trái ra sau, rồi nhấc ngón tay cái và ngón trỏ của bàn tay phải lên trời, chỉ lên và uốn cong đầu gối, ngồi xổm sâu hết mức có thể.

– Mắt và đầu nhìn theo hướng cánh tay phải di chuyển. Hít vào rồi thở ra khi hạ hai cánh tay xuống, duỗi thẳng chân và đưa lưng thẳng trở lại rồi đổi bên.

– Lặp lại động tác ít nhất 3 lần cho mỗi bên.

Các bài tập dưỡng sinh cho người cao tuổi có vai trò cực kỳ quan trọng khi mỗi chúng ta bước vào giai đoạn xế chiều. Lúc này cơ thể đã suy yếu và không đủ dẻo dai, mạnh mẽ để chơi các môn thể thao năng động nữa. Tuy nhiên chúng ta cũng không nên lười vận động làm cơ thể ù lì, chậm chạp. Và cách tốt nhất là học các bài tập thể dục dưỡng sinh cho người già để tự cải thiện sức khỏe và duy trì thể trạng tốt nhất. Và buổi sáng, thường là thời gian để tập dưỡng sinh phù hợp nhất.

Mong rằng những bài tập dưỡng sinh thú vị Thuocthang.com.vn vừa gợi ý trên sẽ giúp cho mọi người luôn khỏe mạnh cả tinh thần lẫn thể chất!

Hoàng Quyên

mệt mỏi mất ngủ ( xem phong thuỷ ) nhà cửa để tránh
bac đạn koyo japan ( giá gốc )
Tin liên quan
Bên cạnh chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hàng ngày thì việc luyện tập thể dục thể thao đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, hỗ trợ bạn điều trị các triệu chứng của bệnh tim mạch, tăng cường lưu thông máu hiệu quả. Trong bài viết hôm nay, Thuocthang.com.vn xin chia sẻ một số môn thể thao có lợi cho hệ tim mạch, và phù hợp với tình trạng sức khỏe người mắc bệnh tim mạch.
Bên cạnh chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hàng ngày thì việc luyện tập thể dục thể thao đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, hỗ trợ bạn điều trị các triệu chứng của bệnh tim mạch, tăng cường lưu thông máu hiệu quả. Trong bài viết hôm nay, Thuocthang.com.vn xin chia sẻ một số môn thể thao có lợi cho hệ tim mạch, và phù hợp với tình trạng sức khỏe người mắc bệnh tim mạch.
Nếu muốn các bậc sinh thành khỏe mạnh, bạn hãy gợi ý họ thử thực hiện những bài tập dưỡng sinh tại nhà. Các bài tập thể dục dưỡng sinh không chỉ giúp người lớn tuổi cải thiện sự linh hoạt của cơ thể mà còn hỗ trợ điều trị bệnh đấy.
Triệu chứng cứng khớp vai là tình trạng vùng khớp vai bị viêm (vùng này bao gồm gân, dây chằng, cơ bắp, ổ chảo xương vai và chỏm vai của xương cánh tay). Sự viêm nhiễm này gây ra đau đớn mỗi khi chúng ta cử động. Nếu không có sự chữa trị kịp thời, tình trạng bệnh lý sẽ càng lúc càng nghiêm trọng. Triệu chứng cứng khớp vai là tình trạng vùng khớp vai bị viêm (vùng này bao gồm gân, dây chằng, cơ bắp, ổ chảo xương vai và chỏm vai của xương cánh tay). Sự viêm nhiễm này gây ra đau đớn mỗi khi chúng ta cử động. Nếu không có sự chữa trị kịp thời, tình trạng bệnh lý sẽ càng lúc càng nghiêm trọng.
Ý kiến bạn đọc
19/05/2018

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hàng ngày thì việc luyện tập thể dục thể thao đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, hỗ trợ bạn điều trị các triệu chứng của bệnh tim mạch, tăng cường lưu thông máu hiệu quả. Trong bài viết hôm nay, Thuocthang.com.vn xin chia sẻ một số môn thể thao có lợi cho hệ tim mạch, và phù hợp với tình trạng sức khỏe người mắc bệnh tim mạch.

19/05/2018

Nếu muốn các bậc sinh thành khỏe mạnh, bạn hãy gợi ý họ thử thực hiện những bài tập dưỡng sinh tại nhà. Các bài tập thể dục dưỡng sinh không chỉ giúp người lớn tuổi cải thiện sự linh hoạt của cơ thể mà còn hỗ trợ điều trị bệnh đấy.

19/05/2018

Bất kỳ nam hay nữ đều mong muốn có được chiều cao lý tưởng 1m7, 1m8 khiến người khác phải ngước nhìn. Tuy nhiên, không phải ai cũng sở hữu được chiều cao như mong ước. Theo các bác sĩ, bạn cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào di truyền, chế độ ăn uống và tập luyện thể thao. Việc thường xuyên vận động, tập thể dục sẽ hỗ trợ rất tốt để chiều cao của bạn tăng trưởng. Vậy nên tập luyện như nào để chiều cao được cải thiện tối ưu nhất?

19/05/2018
Hít đất hay tập chống đẩy là bài tập thể hình cơ bản, mang lại hiệu quả phát triển cơ bắp tốt và được nhiều người áp dụng để rèn luyện khi tham gia tập Gym. Chắc hẳn trong số chúng ta, ai cũng đã từng ít nhất một lần trong đời thực hiện bài tập hít đất nhưng không phải ai cũng tập đúng kỹ thuật, hít thở đúng cách.
19/05/2018

Bên cạnh tập gym hay yoga, Pilates cũng là một hình thức rèn luyện sức khỏe thể chất và tinh thần khá phổ biến hiện nay. Với hình thức thể dục này, bạn sẽ được tập một chuỗi các bài tập thể dục đòi hỏi sự chính xác cao về kỹ thuật để tăng sức mạnh cho cơ bắp và cải thiện sức khỏe. Nếu muốn bắt đầu bộ môn này, bạn có thể tự tìm hiểu để tập tại nhà trước khi đăng ký tập tại các trung tâm sẽ tốn kém nhiều chi phí hơn.

Xem nhiều

Những bài tập thể dục buổi sáng cho người cao tuổi như đạp xe đạp, đi bộ, dưỡng sinh... giúp rèn luyện sức khỏe, tránh những bệnh lý nguy hiểm và vấn đề tăng cân không còn khó khăn như trước nữa.

Mọi độ tuổi việc tập luyện đều rất cần thiết, đặc biệt với người cao tuổi việc vận động càng vô cùng quan trọng. Các bài tập thể dục buổi sáng cho người cao tuổi là liều thuốc thần kỳ giúp hạn chế quá trình lão hóa, nâng cao sức khỏe toàn diện. Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu bạn tập thể dục vào buổi sáng, bạn sẽ có tâm trạng tốt hơn trong cả ngày. Tập thể dục sẽ mang lại cho chúng ta nhiều năng lượng trong cả ngày. Tập thể dục mang lại sức đề kháng và năng lượng cho người lớn tuổi, nó giúp giảm lão hóa và tăng cường sức khỏe tuổi già.

Bắp đùi là nơi rất dễ tích tụ mỡ thừa. Việc tích mỡ ở đùi không chỉ làm giảm thẩm mỹ mà còn khiến trọng lượng cơ thể bị dồn xuống phía dưới, lâu dài sẽ có nguy cơ bệnh tật như: xơ vữa động mạch, tắc nghẽn mạch máu... Khác với cơ chế vận động toàn thân để đốt mỡ của Cardio, Yoga giúp tăng cường sức bền của các nhóm cơ hiệu quả bằng các vận động tĩnh nhưng hiệu quả không kém các động tác vận động mạnh mẽ.
Thói quen ăn uống không hợp lý, các cuộc gặp gỡ nhậu nhẹt triền miên, công việc văn phòng đòi hỏi thời gian ngồi nhiều,…Đó là những nguyên nhân chính gây ra việc tích tụ mỡ dư thừa 2 bên hông. Điều này làm mọi người khá khó chịu và bực mình, nhất là các chị em phụ nữ.

Nếu muốn các bậc sinh thành khỏe mạnh, bạn hãy gợi ý họ thử thực hiện những bài tập dưỡng sinh tại nhà. Các bài tập thể dục dưỡng sinh không chỉ giúp người lớn tuổi cải thiện sự linh hoạt của cơ thể mà còn hỗ trợ điều trị bệnh đấy.

Tuổi cao, đồng nghĩa với sức khỏe giảm dần, môi trường tương tác hàng ngày cũng bị thu hẹp nên nhu cầu bức thiết của người cao tuổi chính là giao tiếp và tập luyện. Người cao tuổi thường lựa chọn cho mình một môn thể thao phù hợp với điều kiện, sở thích, khả năng của mình. Ngoài việc nâng cao sức khỏe, đây còn là môi trường tốt để người cao tuổi giao lưu, chia sẻ những vui buồn trong cuộc sống.

Có rất nhiều nguy cơ xảy ra khi người lớn tuổi chơi thể thao. Đó là việc chơi thể thao sẽ có thể thúc đẩy một cơn thiếu máu cơ tim cấp dẫn đến nhồi máu hay đột tử. Những người có tiền căn bệnh cơ tim thiếu máu rất dễ xảy ra khả năng này. Ngoài ra, các môn thể thao mang tính đối kháng cao như đá bóng, võ thuật… sẽ làm khả năng chấn thương, gãy xương tăng lên. Vì thế với người cao tuổi, các chuyên gia khuyến cáo nên chọn các hoạt động nhẹ nhàng, ít rủi ro. Hãy cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu kỹ hơn về một số phương pháp tập thể thao tốt cho sức khỏe Người cao tuổi sau đây.

chuyên cung cấp mỡ bò skf
chuyên cung cấp mỡ bò skf
da đẹp mịn như trứng gà bóc từ công nghệ "vi tảo biển & collagen
da đẹp mịn như trứng gà bóc từ công nghệ "vi tảo biển & collagen
bac đạn timken usa ( chính hãng ) giá rẻ
bac đạn timken usa ( chính hãng ) giá rẻ
gối đỡ skf chính hãng ( giá gốc )
gối đỡ skf chính hãng ( giá gốc )
bạc đạn f1 ( chuyên cho mô tơ )
bạc đạn f1 ( chuyên cho mô tơ )
Hotline: 0919315977
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
 • icon_zalo
 • icon_phone
 • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.