VÒNG BI

Những Thực Phẩm Mẹ Cần Thận Trọng Khi Cho Bé Ăn

Thứ hai, 28/01/2019, 10:15 GMT+7

 

Thời điểm bé tập ăn dặm là lúc mẹ tha hồ cho bé khám phá những đồ ăn khác nhau. Nhưng điều này không có nghĩa rằng, thực phẩm nào cũng phù hợp với trẻ nhỏ. Trang tin Thuocthang.com.vn đã tổng hợp một số loại thực phẩm mẹ cần tuyệt đối thận trọng cho bé ăn.

Protein Trong Sữa Bò Và Sữa Đậu Nành

Bắt đầu từ tháng thứ 6 mẹ có thể cho bé bắt đầu ăn dặm. Một số mẹ còn cho bé thử sữa bò hay sữa đậu nành vì cho rằng chúng bổ sung nhiều protein. Nhưng điều này thực sự sai lầm bởi sữa bò và sữa đậu nành không giống như sữa mẹ hay sữa công thức khi chúng chứa nhiều loại protein phức tạp, quá tải với hệ tiêu hóa non nớt của bé.

Chính bởi vậy, các loại sữa này có thể ảnh hưởng tới thận của bé trong tương lai.

Hãy Cẩn Thận Với Các Loại Hạt

Hoa quả, trái cây thường được khuyến khích trong thực đơn của các bé ăn dặm. Thực chất, trái cây cung cấp vitamin và dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, mẹ nên chọn các loại quả dễ tiêu hóa như chuối, đu đủ, lê, đào…

Một điều chú ý là trong trái cây có nhiều loại có hạt. Nếu mẹ không lọc cẩn thận bé sẽ rất dễ bị hóc, ngạt thở hoặc gây nhiễm trùng vòm họng.

Thức Ăn Mềm Và Dính

Các loại thực phẩm mềm, dính như bánh nếp, kẹo dẻo, kẹo cao su, bơ đậu phộng, thạch jelly … thường dễ bị kẹt vào trong cổ họng bé, gây ra nghẹt thở. Mẹ tuyệt đối không cho con các thực phẩm mềm và có độ dính cao như vậy để đảm bảo an toàn cho bé.

Cẩn Trọng Với Hải Sản

 

 

Một số loại cá biển và các loại có vỏ như tôm, cua, sò điệp … thường là tác nhân gây dị ứng cho trẻ. Đặc biệt nếu nhà bạn từng có người bị dị ứng hải sản thì nên cân nhắc cho trẻ thử các món này. Tốt nhất nên bắt đầu cho bé làm quen từ ít nhất 2 tuổi bởi khi đó hệ miễn dịch của bé đã mạnh hơn một chút.

Thêm nữa, những loại cá biển lớn như cá kiếm, cá mập, cá kình, cá thu … là những loại cá có lượng thủy ngân cao mà ngay cả người lớn mới ốm dậy cũng không nên ăn nhiều.

Mật Ong

Ai cũng biết mật ong là loại kháng sinh tự nhiên có tác dụng chữa bệnh, tốt cho tiêu hóa của cả người lớn và trẻ em. Tuy nhiên, bạn chỉ nên cho trẻ tiếp xúc với mật ong từ trên 1 tuổi bởi trong mật ong có chứa các bào tử vi khuẩn Clostridium botulinum dễ khiến trẻ bị ngộ độc, thậm chí là tử vong.

Các Loại Có Chứa Caffeine

Trà đá, trà sữa, soda … là những loại đồ uống có chứa caffeine vốn quen thuộc với người lớn. Tuy nhiên chúng không hề tốt với trẻ nhỏ. Nhiều trẻ cơ địa yếu khi ăn uống thực phẩm có caffeine có thể gây ra đau bụng, buôn nôn hoặc làm trẻ khó ngủ, quấy khóc.

Các mẹ thường lựa chọn nước uống trái cây cho bé trong giai đoạn này vì chúng tốt cho sức khỏe của bé. Tuy nhiên, nếu lạm dụng nước trái cây quá nhiều gây dư thừa lượng đường dễ khiến bé bị tiêu chảy.

Thực Phẩm Quá Lớn Hoặc Quá Giòn

Những miếng ăn có kích thước lớn sẽ làm mắc lại trong cổ họng của bé gây tắc đường thở rất nguy hiểm. Mẹ cần lưu ý cắt nhỏ ngay cả nho, cà chua bi thậm chí là đậu Hà Lan trước khi cho bé ăn. Điều này sẽ đảm bảo việc ăn uống của trẻ được thuận tiện và an toàn hơn.

Ngoài ra, mẹ cũng nên chú ý tới các thực phẩm như bỏng ngô, bánh quy, bánh quế … bởi chúng rất giòn, dễ tan thành các vụn nhỏ có thể gây nghẹn cho trẻ.

Muối

 

 

Khi chế biến các món ăn dinh dưỡng cho bé tập ăn dặm, chẳng hạn như bột hay cháo, mẹ tuyệt đối không nêm thêm gia vị, bột nêm hay muối. Thận của trẻ sơ sinh chưa thích ứng với lượng muối nhiều từ thức ăn, rất dễ bị tổn hại nếu hoạt động quá tải.

Các mẹ cần chú ý: Một số loại thực phẩm chứa hàm lượng muối cao như phô mai, xúc xích, thịt hun khói cũng nên nằm ngoài danh sách thực phẩm dành cho trẻ dưới 1 tuổi.

Patê Gan Động Vật

Vi khuẩn listeria có thể ẩn nấp trong loại Pate gan động vật vì thế rất dễ làm bé bị ngộ độc. Ngoài ra, hàm lượng vitamin A quá cao trong patê gan cũng không tốt cho sự phát triển của bé.

Nên tránh cho trẻ dưới 1 tuổi ăn pate bởi pate gồm có cả pate thực vật, chúng có thể chứa vi khuẩn listeria dẫn tới ngộ độc thực phẩm cho trẻ.

Trái Cây Ép

Trong nước ép chứa nhiều đường và mất đi nhiều chất dinh dưỡng khác mà chỉ có trong trái cây nguyên vẹn. Bé dưới 1 tuổi nếu uống quá nhiều nước ép hoa quả sẽ không hấp thu được đủ sữa mẹ, sữa bột, thức ăn dặm giàu dinh dưỡng có thể dẫn tới suy dinh dưỡng. Thêm vào đó, một vài trẻ hấp thu quá nhiều khối lượng nước ép hoa quả sẽ có thể bị đau dạ dày hoặc tiêu chảy. Vì thế các mẹ tránh tuyệt đối không cho trẻ sơ sinh dùng.

Dâu

Những trái dâu ngọt ngào, giàu vitamin là lựa chọn hoàn hảo cho thực đơn của gia đình, tuy nhiên lại không phải là thức ăn của các bé. Dâu không chỉ chứa nhiều axit ảnh hưởng lớn đến dạ dày và ruột của bé mà còn có thể gây kích ứng như nổi sảy. Vì thế, các mẹ tyệt đối không cho trẻ sơ sinh ăn.

Chúc Mẹ & Bé luôn khỏe mạnh. Hãy đừng quên đồng hành và ủng hộ Thuocthang.com.vn nhé!

Hoàng Quyên

Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
Xem tiếp sau quảng cáo
19/05/2018

Sữa tăng cân dành cho người gầy là thực phẩm dinh dưỡng không thể thiếu cho những ai đang có ý định tăng cân trong thời gian ngắn, hoặc tăng cân khỏe mạnh mà không cần dùng đến thuốc. Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết chọn loại sữa tăng cân tốt để uống thì hãy tham khảo 13 loại sữa tang cân tốt nhất hiện nay mà thuocthang.com.vn tổng hợp dưới đây nhé.

19/05/2018

Từ xưa đến nay, cá ngựa hay còn gọi là hải mã vẫn được coi là vị thuốc “cứu tinh” cho các đấng mày râu cũng như các chị em phụ nữ trong chốn phòng the. Và trong Y học cổ truyền cũng đã dùng cá ngựa phối hợp với các vị thuốc khác ngâm rượu để chữa bệnh, giúp bổ dương, tăng cường sinh lý cho đàn ông. Tuy nhiên, ít ai lại biết rằng, rượu cá ngựa cũng rất tốt cho cả phụ nữ nữa đấy. Sau đây, Thuocthang.com.vn xin giới thiệu đến các bạn cách ngâm rượu cá ngựa cũng như những công dụng tuyệt vời mà rượu cá ngựa mang đến. 

19/05/2018

Ớt chuông có nguồn gốc ở Mexico, Trung Mĩ và phía bắc Nam Mĩ. Ở tại Việt Nam, nó được trồng và thu hoạch tại Đà Lạt. Tùy vào từng giống mà quả ớt chuông có rất nhiều màu sắc như xanh, đỏ, cam, vàng, nâu, vanilla… Vị của ớt chuông cũng đa dạng tùy theo điều kiện trồng và bảo quản sau thu hoạch. Thông thường, quả đã thu hoạch khi còn xanh hay chín khi được bảo quản sẽ ít ngọt hơn quả đã chín hẳn trên cây ngoài nắng. Loại quả này rất giàu dinh dưỡng, có rất nhiều lợi ích mà không phải bất cứ loại rau xanh nào cũng có được. Vì thế, nếu bạn chưa biết ăn ớt chuông có tác dụng gì thì hãy tìm hiểu ngay để không bỏ lỡ loại siêu thực phẩm này.

19/05/2018

Trong giai đoạn mang thai, cơ thể bạn cần được bổ sung chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Trong tam cá nguyệt thứ hai và ba, mỗi thai phụ cần thêm khoảng 350 – 500 calories/ngày. Nếu chế độ ăn của bạn không đảm bảo đủ nhu cầu dinh dưỡng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi như mắc các vấn đề về ống thần kinh, sinh ra bị nhẹ cân…

Một chế độ dinh dưỡng hoàn hảo không thể thiếu sự đóng góp của các loại rau. Do đó, việc chọn những loại rau tốt cho bà bầu để có một chế độ ăn cân bằng vừa đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng vừa tốt cho sức khỏe là rất quan trọng.

19/05/2018

Các loại rau củ và trái cây màu tím thường ít khi được đưa vào bữa ăn nhưng lại chứa rất nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Một số chất chống oxy hóa như flavonoid, polyphenol và anthocyanin đều có các lợi ích sức khỏe rất lớn như kiểm soát tiểu đường, giảm cholesterol, giảm viêm và duy trì chức năng não.

Xem nhiều

Mùa hè đến là thời điểm tuyệt vời để thưởng thức trái vải thơm ngon và đầy hương vị. Vải giàu vitamin và dưỡng chất tốt cho sức khỏe như vitamin A, B, C, đồng, folate, magiê...

Theo mô tả của các nhà thực vật học tại các nước phương Tây, vải có hương vị giống quả nhãn và chôm chôm.

Bên ngoài trái vải được bao phủ bởi lớp vỏ hơi ráp có màu đỏ hồng rất đẹp. Vải mang ý nghĩa là “quà tặng cho hoàng gia”. Lợi ích của trái vải đã được chứng tỏ ở các nước như Trung Quốc hay Ấn Độ và được ghi chép lại trong các sách cổ của Trung Hoa.

Thông thường, khi gặp những vấn đề về da, các bạn gái có xu hướng tìm đến mỹ phẩm để điều trị bên ngoài mà quên rằng tình trạng da xấu xuất phát từ các tác nhân như độc tính, thiếu khoáng chất, mất cân bằng oxy hóa hay sưng viêm đang diễn ra bên trong cơ thể. Vì vậy, mỹ phẩm chỉ là liệu pháp tạm thời chứ khó lòng giúp bạn giải quyết vấn đề từ gốc rễ, chưa kể đến khả năng bị kích ứng do sử dụng sản phẩm không phù hợp khiến da ngày càng xấu hơn.

Vậy, phải làm thế nào? Thật may là có nhiều loại thực phẩm tốt cho da từ bữa ăn hàng ngày, không chỉ cung cấp dưỡng chất mà còn giúp cải thiện các vấn đề về da. Sau đây là danh sách các loại thực phẩm bạn nên ăn thường xuyên để sở hữu làn da mịn màng và sáng đẹp

Dâu tằm không chỉ là một loại quả ăn ngon, mà còn được biết đến như một loại trái cây bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp.

Dâu tằm thường chín rộ vào tháng 4 hàng năm, chỉ xuất hiện khoảng 3 – 4 tuần là hết vụ. Dâu tằm cung cấp nhiều sắt, canxi, vitamin A, C, E và K, folate, thiamin, Pyridoxine, Niacin và chất xơ. Theo Đông y, dâu tằm có thể chế biến thành nhiều món ăn bài thuốc mang lại lợi ích cho sức khỏe. Công dụng nổi bật nhất của quả dâu tằm là chữa mất ngủ, chống bạc tóc, chữa ho, tốt cho khớp xương, thông huyết khí, giúp da dẻ hồng hào…

Theo các chuyên gia, tuy dâu tằm rất tốt với sức khỏe nhưng không phải ai ăn nhiều cũng tốt. Vì trong dâu tằm có tính hàn nên người có dấu hiệu bị hạ đường huyết, lạnh bụng, sôi bụng, tiêu chảy, viêm loét dạ dày… không nên ăn.

Sử dụng các bài thuốc ngâm rượu chữa đau lưng và các chứng đau tê nhức mỏi xương khớp là phương pháp rất hiệu quả được lưu truyền từ xưa cho đến nay. Thành phần là các vị thuốc thảo dược được lấy từ thiên nhiên do đó rất an toàn cho sức khỏe và không gây ra những tác dụng phụ.

Theo y học cổ truyền, một trong những cách để điều tiết cơ thể là dùng thực phẩm để điều chỉnh cân bằng âm dương, cân bằng tạng phủ. Đó là những loại thực phẩm phù hợp với cơ thể theo từng mùa, thích ứng với khí hậu, thời tiết.

Tiết trời oi bức, con người dễ cảm thấy bứt rứt, khó chịu, dẫn đến mệt mỏi, biếng ăn, nhất là với người già, trẻ em. Để loại bỏ các bệnh thường gặp trong mùa hè, đặc biệt là các bệnh phát sinh do nhiệt, bên cạnh việc thực hiện một chế độ sinh hoạt điều độ hợp lý thì dinh dưỡng là một phần không thể thiếu. Để giải nhiệt trong những ngày đón nhận cái nóng đầu tiên của mùa hè cần chọn những thực phẩm mang tính mát, có công dụng thanh nhiệt. Một số thực phẩm dưới đây sẽ giúp bạn giải nhiệt tốt, tinh thần minh mẫn, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Tin tiêu điểm

Hotline: 0982.915.237
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.