VÒNG BI

Các Công Dụng Của ớt Và Những Điều Cần Lưu Ý

Thứ ba, 13/08/2019, 08:44 GMT+7

 

Các loại ớt, tương ớt, sa tế cay có Vitamin A, Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, đồng thời tăng cường quá trình trao đổi chất.

- Tăng sức đề kháng

Đối với những bệnh như: cảm cúm, cảm lạnh và những bệnh liên quan đến đường hô hấp thì ớt và các thức ăn cay là “thuốc ngừa” hiệu quả.

- Giảm mỡ máu

Ớt cay không những hữu dụng đối với người bị phong hàn mà trong việc điều chỉnh mỡ máu cũng rất có tác dụng. Các nghiên cứu của nước ngoài đã cho thấy chuột sau khi ăn đồ ăn có ớt, lượng cholesterol trong máu giảm rõ rệt. Trong ớt cay có những chất đặc biệt có thể đẩy nhanh sự trao đổi chất để đạt được hiệu quả đốt chất béo trong cơ thể, nên có tác dụng trong việc giảm béo.

- Chống cảm mạo

Trong ớt cay có tới 1390 mg beta-caroten - một trong những nguồn tốt nhất cung cấp caroten, diệp hoàng tố, là chất chống ôxy hóa có tác dụng chống cảm mạo, phong hàn.

- Ớt tươi có tác dụng giảm đau khớp

Ớt là gia vị phổ biến trong bữa ăn hằng ngày của nhiều gia đình, trong ớt có chứa thành phần capsaicin, chất giúp ớt có vị cay nóng. Nhờ vậy, ớt có thể giúp con người giảm được những cơn đau bằng việc kích thích sức đề kháng của các tế bào thần kinh. Những người viêm khớp thường xuyên ăn ớt sẽ giảm được khá nhiều các cơn đau hành hạ. Đó là lý do mà các hãng dược phẩm đã dùng chất capsaicin trong ớt để chế tác kem bôi giảm đau.

Tuy nhiên ăn quá nhiều đồ cay trong thời gian dài gây bỏng, lở miệng, nổi mụn nhọt, đi tiêu có cảm giác nóng hậu môn, nóng rát vùng dạ dày… tình trạng này có thể gọi chung là nóng trong người. Thậm chí chúng có thể dẫn đến tình trạng mất vị giác, và đặc biệt những người mắc một trong các nhóm bệnh sau được khuyên nên hạn chế ăn ớt.

Dưới đây là nhóm người nên hạn chế ăn cay:

 

 

1. Người mắc bệnh trĩ

Ớt có tính hút nước cao, ăn nhiều gây thiếu nước trong người, áp xe hậu môn, nóng nhiệt khó tiêu gây táo bón, khó đi ngoài. Lâu dần tình trạng này đến các triệu chứng lòi búi trĩ nội, ngoại. Triệu chứng ngày càng nặng hơn nếu cơ thể không thường xuyên uống bù nước, nạp thêm nhiều vitamin C và dưỡng chất để thanh lọc cơ thể.

2. Người Đau dạ dày

Tính cay, nóng của ớt, tiêu… khi ăn nhiều gây tổn thương đến dạ dày do trong bột ớt có chứa các aflatoxin và các hợp chất N-nitroso, cùng hàm lượng vitamin C, betacarotene tốt chi sức khỏe nhưng có thể kích thích các chứng bệnh đại tràng, gây ra tình trạng đau dạ dày, niêm mạc dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng.

Khi ăn cay quá nhiều, niêm mạc dạ dày có thể bị xung huyết, sưng phù, loét, đồng thời còn có thể kèm theo đau bụng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự hồi phục chức năng tiêu hóa.

3. Người bệnh tim

Tác dụng kích thích của các gia vị cay như tiêu, ớt, tỏi v.v… Vị cay ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tuần hoàn của máu, làm cho tim đập nhanh hơn. Do đó, ăn cay quá nhiều trong một thời gian ngắn có thể làm tim bị tổn thương nặng hơn, gây nhiều phản ứng tiêu cực đối với phổi và thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Nếu trong thời gian ngắn mà những người này ăn cay quá nhiều còn dễ làm suy thoái sức tim cấp tính, gây nguy hiểm cho sức khỏe của con người. Các chuyên gia khuyến cáo rằng nếu thật sự thích vị cay, bạn cũng chỉ nên nêm gia vị thật “nhẹ” và không ăn thường xuyên.

4. Người mắc bệnh viêm túi mật, viêm tuyến tụy

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, nhóm gia vị cay sẽ kích thích các acit dạ dày tiết ra nhiều hơn, dẫn đến sự co thắt của túi mật, làm cho túi mật gặp khó khăn khi hoạt động. Đó chính là nguyên nhân gây ra các bệnh như viêm tuyến tụy, túi mật.

5. Người bệnh Thận

hiệm vụ quan trọng hàng đầu của thận là bài tiết nước tiểu và thông qua đó bài tiết các chất cặn bã ra ngoài cơ thể. Khi bạn ăn những thực phẩm quá cay, một số chất sẽ tác động làm tế bào trong thận bị tổn thương, chức năng của thận trở nên suy giảm nghiêm trọng.

Vì vậy, người mắc bệnh thận nên chú ý thận trọng khi ăn các gia vị cay như ớt, tiêu, hành, gừng, tỏi, mù tạt v.v… Các thực phẩm này đều chứa thành phần có tính cay gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thận trong cơ thể.

 

 

6. Người bị cường giáp

Bản thân những người bị bệnh cường giáp nhịp tim vốn đã nhanh hơn người khỏe mạnh bình thường. Do đó, sau khi ăn cay có thể làm tăng tốc độ tim đập hơn, gây ra những triệu chứng khó chịu và làm tình trạng bệnh nặng hơn.

7. Phụ nữ mang thai và mới sinh con

Chị em đang mang thai hoặc vừa trải qua ca sinh nở tốt nhất cũng nên hạn chế tối đa các món ăn cay. Cơ thể người mẹ lúc này thường yếu hơn và đang trong quá trình phục hồi. Nếu bạn ăn cay quá nhiều không những khiến cơ thể bị nóng mà còn ảnh hưởng chức năng dạ dày, đường ruột.

Ngoài ra, chứng táo bón của mẹ cũng dễ nghiêm trọng hơn bởi kích thích từ các gia vị cay. Khi mẹ không đảm bảo sức khỏe sẽ kéo theo những ảnh hưởng không tốt cho em bé.

Những loại gia vị cay sẽ khiến cơ thể mẹ bị nóng, táo bón và ảnh hưởng tới chất lượng sữa cho con bú.

8. Người mới phẫu thuật

Với các bệnh nhân sau các ca phẫu thuật sẽ luôn được bác sĩ yêu cầu kiêng cữ đồ ăn cay nóng trong thời gian dài vì những tác động không tốt đến vết thương. Ớt có tính nóng, có thể gây lở loét, nóng rát và gây mưng mủ vết thương, hạn chế khả năng làm lành da và có thể gây sẹo.

9. Những người ốm yếu, gầy còm

Ăn cay được xem là một phương pháp hỗ trợ giảm cân, việc ăn cay tăng tiết mồ hôi, thúc đẩy tuần hoàn máu làm tiêu tốn nhiều calo. Vậy nên người gầy còm nếu ăn quá cay thì gầy sẽ càng gầy hơn.

10.Người đang uống thuốc đông y

Theo Đông y, trong suốt thời gian sử dụng thuốc cần kiêng đồ lạnh, đồ cay để tránh làm giảm hiệu quả điều trị. Các bác sĩ Đông y luôn dặn dò người bệnh nên có chế độ ăn uống đủ chất nhưng phải thanh đạm để giảm bớt gánh nặng cho cơ thể.

Ngoài ra, đối với những người bình thường, việc ăn cay cũng nên hạn chế. Một số nghiên cứu cho thấy, nếu ăn cay quá nhiều trong thời gian dài có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như ung thư dạ dày, thực quản…

( Tổng hợp)

Ngọc Lan

Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
Xem tiếp sau quảng cáo
19/05/2018

Trong thời gian mang thai, sức khỏe của người mẹ là vô cùng quan trọng. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, thành phần dinh dưỡng của mẹ là yếu tố quyết định sự phát triển của thai nhi. Bên cạnh việc bổ sung chất sắt giúp bổ máu, thì một chế độ ăn hợp lý với những thực phẩm tự nhiên cũng là giải pháp hữu hiệu cải thiện tình trạng này. Vậy mẹ bầu bị thiếu máu nên ăn gì? Hãy cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu nhé!

19/05/2018

Sữa tăng cân dành cho người gầy là thực phẩm dinh dưỡng không thể thiếu cho những ai đang có ý định tăng cân trong thời gian ngắn, hoặc tăng cân khỏe mạnh mà không cần dùng đến thuốc. Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết chọn loại sữa tăng cân tốt để uống thì hãy tham khảo 13 loại sữa tang cân tốt nhất hiện nay mà thuocthang.com.vn tổng hợp dưới đây nhé.

19/05/2018

Từ xưa đến nay, cá ngựa hay còn gọi là hải mã vẫn được coi là vị thuốc “cứu tinh” cho các đấng mày râu cũng như các chị em phụ nữ trong chốn phòng the. Và trong Y học cổ truyền cũng đã dùng cá ngựa phối hợp với các vị thuốc khác ngâm rượu để chữa bệnh, giúp bổ dương, tăng cường sinh lý cho đàn ông. Tuy nhiên, ít ai lại biết rằng, rượu cá ngựa cũng rất tốt cho cả phụ nữ nữa đấy. Sau đây, Thuocthang.com.vn xin giới thiệu đến các bạn cách ngâm rượu cá ngựa cũng như những công dụng tuyệt vời mà rượu cá ngựa mang đến. 

19/05/2018

Ớt chuông có nguồn gốc ở Mexico, Trung Mĩ và phía bắc Nam Mĩ. Ở tại Việt Nam, nó được trồng và thu hoạch tại Đà Lạt. Tùy vào từng giống mà quả ớt chuông có rất nhiều màu sắc như xanh, đỏ, cam, vàng, nâu, vanilla… Vị của ớt chuông cũng đa dạng tùy theo điều kiện trồng và bảo quản sau thu hoạch. Thông thường, quả đã thu hoạch khi còn xanh hay chín khi được bảo quản sẽ ít ngọt hơn quả đã chín hẳn trên cây ngoài nắng. Loại quả này rất giàu dinh dưỡng, có rất nhiều lợi ích mà không phải bất cứ loại rau xanh nào cũng có được. Vì thế, nếu bạn chưa biết ăn ớt chuông có tác dụng gì thì hãy tìm hiểu ngay để không bỏ lỡ loại siêu thực phẩm này.

19/05/2018

Trong giai đoạn mang thai, cơ thể bạn cần được bổ sung chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Trong tam cá nguyệt thứ hai và ba, mỗi thai phụ cần thêm khoảng 350 – 500 calories/ngày. Nếu chế độ ăn của bạn không đảm bảo đủ nhu cầu dinh dưỡng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi như mắc các vấn đề về ống thần kinh, sinh ra bị nhẹ cân…

Một chế độ dinh dưỡng hoàn hảo không thể thiếu sự đóng góp của các loại rau. Do đó, việc chọn những loại rau tốt cho bà bầu để có một chế độ ăn cân bằng vừa đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng vừa tốt cho sức khỏe là rất quan trọng.

Xem nhiều

Mùa hè đến là thời điểm tuyệt vời để thưởng thức trái vải thơm ngon và đầy hương vị. Vải giàu vitamin và dưỡng chất tốt cho sức khỏe như vitamin A, B, C, đồng, folate, magiê...

Theo mô tả của các nhà thực vật học tại các nước phương Tây, vải có hương vị giống quả nhãn và chôm chôm.

Bên ngoài trái vải được bao phủ bởi lớp vỏ hơi ráp có màu đỏ hồng rất đẹp. Vải mang ý nghĩa là “quà tặng cho hoàng gia”. Lợi ích của trái vải đã được chứng tỏ ở các nước như Trung Quốc hay Ấn Độ và được ghi chép lại trong các sách cổ của Trung Hoa.

Thông thường, khi gặp những vấn đề về da, các bạn gái có xu hướng tìm đến mỹ phẩm để điều trị bên ngoài mà quên rằng tình trạng da xấu xuất phát từ các tác nhân như độc tính, thiếu khoáng chất, mất cân bằng oxy hóa hay sưng viêm đang diễn ra bên trong cơ thể. Vì vậy, mỹ phẩm chỉ là liệu pháp tạm thời chứ khó lòng giúp bạn giải quyết vấn đề từ gốc rễ, chưa kể đến khả năng bị kích ứng do sử dụng sản phẩm không phù hợp khiến da ngày càng xấu hơn.

Vậy, phải làm thế nào? Thật may là có nhiều loại thực phẩm tốt cho da từ bữa ăn hàng ngày, không chỉ cung cấp dưỡng chất mà còn giúp cải thiện các vấn đề về da. Sau đây là danh sách các loại thực phẩm bạn nên ăn thường xuyên để sở hữu làn da mịn màng và sáng đẹp

Dâu tằm không chỉ là một loại quả ăn ngon, mà còn được biết đến như một loại trái cây bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp.

Dâu tằm thường chín rộ vào tháng 4 hàng năm, chỉ xuất hiện khoảng 3 – 4 tuần là hết vụ. Dâu tằm cung cấp nhiều sắt, canxi, vitamin A, C, E và K, folate, thiamin, Pyridoxine, Niacin và chất xơ. Theo Đông y, dâu tằm có thể chế biến thành nhiều món ăn bài thuốc mang lại lợi ích cho sức khỏe. Công dụng nổi bật nhất của quả dâu tằm là chữa mất ngủ, chống bạc tóc, chữa ho, tốt cho khớp xương, thông huyết khí, giúp da dẻ hồng hào…

Theo các chuyên gia, tuy dâu tằm rất tốt với sức khỏe nhưng không phải ai ăn nhiều cũng tốt. Vì trong dâu tằm có tính hàn nên người có dấu hiệu bị hạ đường huyết, lạnh bụng, sôi bụng, tiêu chảy, viêm loét dạ dày… không nên ăn.

Sử dụng các bài thuốc ngâm rượu chữa đau lưng và các chứng đau tê nhức mỏi xương khớp là phương pháp rất hiệu quả được lưu truyền từ xưa cho đến nay. Thành phần là các vị thuốc thảo dược được lấy từ thiên nhiên do đó rất an toàn cho sức khỏe và không gây ra những tác dụng phụ.

Theo y học cổ truyền, một trong những cách để điều tiết cơ thể là dùng thực phẩm để điều chỉnh cân bằng âm dương, cân bằng tạng phủ. Đó là những loại thực phẩm phù hợp với cơ thể theo từng mùa, thích ứng với khí hậu, thời tiết.

Tiết trời oi bức, con người dễ cảm thấy bứt rứt, khó chịu, dẫn đến mệt mỏi, biếng ăn, nhất là với người già, trẻ em. Để loại bỏ các bệnh thường gặp trong mùa hè, đặc biệt là các bệnh phát sinh do nhiệt, bên cạnh việc thực hiện một chế độ sinh hoạt điều độ hợp lý thì dinh dưỡng là một phần không thể thiếu. Để giải nhiệt trong những ngày đón nhận cái nóng đầu tiên của mùa hè cần chọn những thực phẩm mang tính mát, có công dụng thanh nhiệt. Một số thực phẩm dưới đây sẽ giúp bạn giải nhiệt tốt, tinh thần minh mẫn, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Tin tiêu điểm

Hotline: 0982.915.237
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.