Phụ nữ mang thai do ốm nghén nhất là 3 tháng đầu, thì dạ dày sẽ rất đau do tình trạng nôn nhiều. Khi hết triệu chứng này, tử cung sẽ to lên khiến cho vị trí dạ dày trong cơ thể thay đổi, thức ăn xuống dạ dày lúc này sẽ bị ứ đọng lại, khó tiêu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến niêm mạc. Hoặc do suy nghĩ lo lắng, căng thẳng quá cũng là nguyên nhân khiến cho bệnh đau dạ dày phát triển. Điều này thật sự không tốt cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi.
Kết hợp nghệ vàng và mật ong
Tinh bột nghệ có tác dụng tiết mật, hỗ trợ tiêu hóa, điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng hiệu quả nhờ có hàm lượng dưỡng chất curcumin chứa bên trong nó. Công dụng chữa đau bao tử của nghệ mật ong đã được chứng minh và sử dụng từ rất lâu đời, được lưu hành rộng rãi trong dân gian.
Cách làm:
Lấy 3 muỗng café tinh bột nghệ hòa cùng 2 muỗng mật ong nguyên chất, sau đó pha cùng 200ml nước ấm. Các mẹ uống một ngày 3 lần trước bữa ăn 30 phút khi đang đói.
Các mẹ có thể thay thế tinh bột nghệ bằng bột nghệ, nhưng lời khuyên tốt nhất vẫn nên dùng tinh bột nghệ. Bởi tinh bột nghệ đã được loại bỏ tạp chất, dầu nên không gây nóng và dễ uống hơn nhiều.
Ngoài ra, các mẹ cũng có thể dùng nghệ tươi để thay thế. Cách làm tương tự như trên, nghệ rửa sạch giã nhuyễn ép lấy nước rồi hòa cùng mật ong và nước ẩm để uống.
Bên cạnh đó, các mẹ có thể dùng trực tiếp các viên tinh bột nghệ nguyên chất trộn cùng mật ong vo tròn. Một ngày có thể dùng 3-5 viên.
Tuy nhiên, các mẹ không nên uống quá nhiều vì có thể gây nóng, nghệ vàng làm lưu huyết vì vậy cần lưu ý chỉ sử dụng khi đau để làm giảm triệu chứng.
Sử dụng nước ép bắp cải
Bắp cải là một “phương thuốc” thiên nhiên rất tốt cho người bị đau bao tử hoành hành. Đặc biệt, các mẹ bầu hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng bắp cải để chữa chứng đau dạ dày mình đang gặp phải khi mang thai.
Tuy nhiên, Hiệu quả chữa đau dạ dày chỉ có tác dụng khi bắp cải đã được chế biến chín, nếu dùng sống sẽ bị phản tác dụng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Cách làm:
Cách thứ nhất, các mẹ tách bắp cải ra rồi ngâm nước muối pha loãng rửa sạch. Sau đó, các mẹ cho phần bắp cải sạch vào máy xay lấy phần nước ép nguyên chất. Kế đến, đun nước ép cho sôi rồi bắt đầu sử dụng bình thường.
Cách thứ hai, đơn giản hơn các mẹ có thể luộc bắp cải trong nước sôi rồi vớt xác ra uống trong ngày.
Lưu ý: với cả 2 cách, các mẹ không nên uống quá 1 lít mỗi ngày, mỗi lần uống chỉ khoảng 200ml. Kiên trì sử dụng hàng ngày và liên tục trong 10 ngày, vết loét ở dạ dày sẽ được làm lành, bao tử cũng không còn bị đau nữa.
Điều trị đau dạ dày cho bà bầu bằng chuối xanh
Nguyên liệu: 1 quả chuối tiêu xanh, 1 thìa mật ong.
Cách làm: Chuối xanh bạn bóc bỏ vỏ, thái lát mỏng rồi phơi khô hoặc sấy khô, sau đó tán thành bột mịn.
– Khi tán chuối xong, bạn lấy khoảng 3 thìa bột chuối cùng mật ong cho vào cốc, rồi thêm một chút nước, khuấy đều cho tan rồi uống trực tiếp nhé.
– Để cách chữa đau dạ dày cho bà bầu bằng chuối hiệu quả bạn nên thực hiện việc này hàng ngày để có kết quả tốt nhất.
Bài thuốc chữa đau dạ dày cho bà bầu bằng bí đỏ
Nguyên liệu: 150g bí đỏ.
Cách làm:
Rất đơn giản, bí đỏ bạn đem làm sạch, thái miếng nhỏ, rồi cho vào máy xay nhuyễn.
+ 200ml nước.
– Sau đó lọc hỗn hợp bí đỏ để lấy phần nước cốt, bỏ bã, rồi uống hàng ngày nhé.
– Với cách chữa đau dạ dày cho bà bầu hiệu quả cao này bạn nên lưu ý, chỉ nên áp dụng 2 – 3 lần/tuần là đủ. Không nên lạm dụng uống quá nhiều, có thể gây ra hiện tượng vàng da đấy nhé.
Với bài viết Cách chữa đau dạ dày cho phụ nữ khi mang thai trên đây, chắc hẳn bạn đã biết được nguyên nhân gây đau dạ dày ở bà bầu là do đâu cũng như cách chữa đau dạ dày cho bà bầu như nào tốt nhất rồi chứ. Ngoài ra, để đảm bảo sức khỏe, mẹ bầu nên xây dựng một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý để giúp phòng tránh bị đau dạ dày khi mang thai nhé.
Ngọc Nguyễn
Ngoài việc chọn các loại thực phẩm tốt cho bà bầu, thì bạn cũng cần chọn những loại nước uống tốt khi mang thai bởi cơ thể cần được cung cấp đủ nước để duy trì các hoạt động trong cơ thể một cách bình thường.
Lấy lại vóc dáng sau khi sinh con là mong muốn của nhiều bà mẹ. để cân nặng có thể trở về con số lý tưởng thì mẹ bỉm cần có chế độ ăn uống và tập luyện.
Trong thai kỳ, acid folic đảm nhận vai trò trong sự hình thành và phát triển của hệ thần kinh thai nhi, bao gồm não bộ, tủy sống và chống các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng. Vì vậy việc bổ sung acid folic cần được thực hiện từ trước khi mang thai và kéo dài trong những tháng tiếp theo của thai kỳ để thai nhi có thể phát triển khỏe mạnh.
Đau lưng khi mang thai là tình trạng rất thường gặp ở bà bầu. Có tới 80% những bà mẹ bầu có triệu chứng bị đau lưng khi mang thai. Hầu hết các trường hợp đều chỉ xuất hiện triệu chứng đau lưng thoáng qua rồi sẽ mất đi dần, thế nhưng cũng có những trường hợp các cơn đau kéo dài dai dẳng, gây nhiều khó chịu.
Khi mang thai, bên cạnh niềm hạnh phúc được làm mẹ, người phụ nữ phải trải qua biến động cho toàn bộ cơ thể và hệ thống tĩnh mạch, và Phù chân là hiện tượng sinh lý bình thường ở người phụ nữ mang thai nhất là trong 3 tháng cuối thai kỳ.
Chế độ ăn uống cân bằng và đầy đủ dưỡng chất với nhiều loại thực phẩm lợi sữa là một chế độ rất quan trọng đối với những mẹ bầu sau sinh nếu muốn duy trì nguồn sữa dồi dào đầy đủ chất dinh dưỡng cho con mình.
Trong 3 tháng cuối cùng của thai kì, các bà bầu thường gặp phải hiện tượng phù chân hay còn gọi là “xuống máu chân”. Đây là một hiện tượng sinh lý bình thường khi mang thai nhưng cũng gây ra không ít khó khăn, bất tiện cho các mẹ. Thêm vào đó, sưng phù có thể là tín hiệu ban đầu của tiền sản giật. Rất nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Sinh non là một nỗi ám ảnh lớn với nhiều mẹ bầu vì trẻ phải đối mặt với nhiều nguy cơ bệnh tật nguy hiểm, thậm chí tử vong. Một trong nhưng yếu tố liên quan đến sinh non là kích thước cổ tử cung ngắn.
Khi mang thai, ngoài niềm vui được làm mẹ thì nhiều thói quen thường ngày bà bầu phải tránh. Trong đó có thói quen dùng mỹ phẩm. Có những thành phần mỹ phẩm cần tránh khi mang thai vì gây hại cho thai nhi.