Thực Hành Thiền Đi Bộ Có Chánh Niệm Để Kết Nối Với Các Giác Quan

Mới nhất
mẫu decor thiết kế phòng ngủ không thể tuyệt hơn
BẠC ĐẠN NSK CHÍNH HÃNG GIÁ GỐC

Đi bộ có chánh niệm có thể là một cách để đánh thức niềm vui của chúng ta khi chúng ta chú ý đến cảnh vật, mùi và âm thanh xung quanh.

Thực Hành Thiền Đi Bộ Có Chánh Niệm Để Kết Nối Với Các Giác QuanThực Hành Thiền Đi Bộ Có Chánh Niệm Để Kết Nối Với Các Giác Quan

Chúng ta có thể kết nối với các giác quan của mình và nuôi dưỡng mối quan hệ của chúng ta với những phẩm chất hòa bình, vui vẻ và đầy màu sắc của thời điểm hiện tại khi chúng ta bước đi. Bắt đầu ngày mới của bạn với một cuộc đi bộ có chủ đích vào buổi sáng có thể là chìa khóa để mang lại nhận thức bình tĩnh, vì bạn chỉ cần chuyển sự chú ý của mình đến những gì cơ thể đang trải qua, khi bạn đưa nhận thức của mình để cảm nhận đôi chân của bạn khi bạn đi bộ. Bạn có thể đi bộ buổi sáng trong công viên hoặc thậm chí khi bạn đang đi bộ trên hành lang. Tất cả những gì bạn cần là tỉnh táo trước những gì bạn nhận thấy khi đang đi bộ.

1. Chọn một chân để bắt đầu. Nhắt nó lên, di chuyển nó trong không gian và nhẹ nhàng đặt nó xuống đất, cảm nhận từng phần của quá trình này từ gót chân đến ngón chân.

2. Đi bộ có chủ đích. Chúng tôi đã quá quen với việc đi bộ trong cái mà chúng tôi gọi là hành vi tự động, về cơ bản là được điều chỉnh và chỉ thả lỏng cơ thể. Bạn có thể nhận thấy rằng điều này cảm thấy hơi kỳ lạ khi cố tình đi bộ như vậy. Không sao đâu. Ý định mà bạn đang thực hiện là một cách để bạn kết nối lại với khoảnh khắc hiện tại và những gì bạn đang cảm thấy ngay bây giờ.

3. Hãy để bản thân nhận thấy. Chú ý càng nhiều càng tốt về cảm giác nhấc chân lên, di chuyển trong không gian và nhẹ nhàng đặt chân xuống. Tôi thấy hầu hết chúng ta đã quá quen với việc đi bộ, khi lần đầu tiên chú ý đến nó, chúng ta thậm chí có thể cảm thấy hơi loạng choạng. Không sao cả: điều này là bình thường và là một phần của cảm giác thức dậy và chủ động để ý chi tiết về những gì chúng ta đang làm.

 

cach-thuc-hanh-di-bo-co-chanh-niem

 

4. Tập trung sự chú ý của bạn. Tập trung vào cảm giác bàn chân của bạn tiếp xúc với mặt đất ngay bây giờ. Bạn có thể nhận thấy sự khác biệt giữa suy nghĩ về đôi chân của mình và cảm giác chúng tiếp xúc với sàn nhà hoặc mặt đất không? Bạn có thể để bản thân trải nghiệm cảm giác như được tiếp đất và kết nối khi bạn đưa ra lựa chọn có ý thức để có mặt trong chuyến đi bộ này không?

5. Cảm nhận môi trường xung quanh bạn: Nếu bạn đã chọn đi bộ ra ngoài, hãy cho phép bản thân cảm nhận tác động của không khí lên làn da của bạn. Bạn để ý những gì? Nó ấm hay mát? Không khí ẩm hay khô? Cho phép bản thân cảm nhận nó.

6. Chú ý khi suy nghĩ chiếm ưu thế: Bạn có thể nhận thấy suy nghĩ của mình bị thu hút nhanh như thế nào, cho dù đó là suy nghĩ trong ngày của bạn, việc lập danh sách, có thể bạn đang lặp đi lặp lại một cuộc trò chuyện hoặc câu chuyện cũ trong tâm trí.

Một khi bạn nhận thấy những suy nghĩ đang cố gắng lấn chiếm bước đi của mình, bạn cũng có thể nhận thấy rằng việc chìm trong suy nghĩ khiến việc kết nối với các giác quan trở nên khó khăn hơn. Có thể bạn sẽ nhận thấy rằng bạn khó nghe thấy những gì đang diễn ra trong môi trường của mình hơn, khó ngửi thấy bất cứ thứ gì hoặc nếm bất cứ thứ gì. Suy nghĩ có sức mạnh đó. Vì vậy, khi bạn biết những suy nghĩ đang kéo bạn đi, chỉ cần chú ý rằng đây là điều đang xảy ra, mỉm cười và sau đó bạn có thể nhẹ nhàng và tử tế chọn chuyển hướng sự chú ý của mình trở lại các giác quan và đặc biệt hơn là quay trở lại cảm giác chân của bạn đang đi bộ . Hãy quay lại trải nghiệm này về các giác quan và bàn chân lặp đi lặp lại trong suốt quá trình bạn đi bộ.

Kết Nối Với Khoảnh Khắc Hiện Tại

 

thien-di-bo-co-chanh-niem

 

7. Hãy để bản thân trải nghiệm môi trường xung quanh: Bạn nhận thấy gì về thời tiết? Bạn có ý kiến ​​gì về nó? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn chỉ trải nghiệm thời tiết đó ở đây, nhận thấy đặc điểm của thời tiết và cách bạn trải nghiệm nó trên da hoặc cơ thể? Điều gì sẽ xảy ra khi bạn để mình chú ý đến những âm thanh xung quanh? Bạn nhận thấy gì về những mùi hương xung quanh mình? Bạn có thể trải nghiệm những phẩm chất giác quan này như một bản giao hưởng của thế giới không?

Mùi của thế giới: cay nồng, chát, ngọt, chua, tươi mát, mùi đất. Có thể bạn sẽ nhận thấy âm thanh như the thé, tiếng vo ve to hoặc nhỏ. Bạn có thể cho phép mình bao quát thế giới đến từng chi tiết nhỏ nhất khi các giác quan của bạn trải nghiệm những gì ở đây mà không cần thêm lớp phán đoán về cảm nhận của bạn về nó? Ngay bây giờ, hãy xem bạn có thể làm gì khi lấy dữ liệu thô của thế giới xung quanh mình - hãy trải nghiệm điều đó trong chuyến đi bộ buổi sáng này.

8. Tạm dừng ngay bây giờ và sau đó. Một cách khác để bạn có thể nâng cao trải nghiệm cảm giác của chuyến đi bộ này là thỉnh thoảng dừng lại ngay trên đường đi của bạn nếu bạn có thể và thấy thích hợp, đồng thời lưu ý một cách rất cụ thể cảm giác được tiếp đất theo cảm nhận của bạn chân của bạn tiếp xúc với đất hoặc sàn nhà. Có thể dành một chút thời gian để chọn một thứ cụ thể để trải nghiệm qua đôi mắt, tập trung vào màu sắc, hình dạng, kết cấu.

Hãy để mũi của bạn hít vào và cố ý ngửi không khí. Chuyển hướng sự chú ý của bạn đến đôi tai và lắng nghe mọi thứ xung quanh ngay bây giờ. Bạn có thể nắm giữ mọi thứ bạn đang chú ý một cách nhẹ nhàng và chỉ để nó là một phần của môi trường của bạn, trong khi bạn trải nghiệm nó không? Bạn không cần phải đánh giá nó, hay thay đổi nó, hoặc làm bất cứ điều gì về nó. Chỉ ở đây cho bạn ngay bây giờ và sau đó khi bạn đã sẵn sàng, thì hãy đưa ra lựa chọn, để chọn chân mà bạn sẽ bắt đầu để bước tiếp, và bắt đầu lại bước đi của mình.

 

thuc-hanh-thien-di-bo-co-chanh-niem

 

9. Tìm tốc độ của bạn: Đi bộ, để ý xem bàn chân nào đang di chuyển khi bạn nhấc nó lên, di chuyển nó trong không gian, nhẹ nhàng đặt nó xuống để cảm nhận chân tiếp xúc với đất. Mặc dù có thể hữu ích khi bắt đầu bằng cách tập đi chậm, nhưng một khi bạn đã học cách sẵn sàng để đi bộ theo cách mới này, không có lý do gì bạn không thể di chuyển nhanh hơn. Tìm bất kỳ tốc độ nào cho phép bạn hiện diện trong khi bạn đang trải nghiệm.

Tò Mò Và Để Bản Thân Đi Lang Thang

10. Thử lang thang không mục đích. Bạn có thể muốn sử dụng chuyến đi bộ khi thức dậy vào buổi sáng này để đưa bạn đến cơ quan hoặc bất kỳ điểm đến cụ thể nào. Nhưng nếu bạn cảm thấy an toàn khi làm như vậy, cũng có thể là điều tuyệt vời khi bạn cho phép mình đi dạo không mục đích . Có thể đặt hẹn giờ, có thể là 15 phút và cho phép đôi chân của bạn đưa bạn đến bất cứ nơi nào họ muốn, mà không cần phải xác định mục tiêu là đích đến. Để ý cảm giác kết nối lại với bản năng bên trong thể hiện ra sao khi mọi thứ bắt đầu yên lặng một chút, khi bạn nâng cao các giác quan của mình với buổi đi bộ buổi sáng này. Chú ý lặp đi lặp lại,và khi sự chú ý được thu hút vào những thứ khác, đặc biệt là suy nghĩ.

Hãy đưa sự chú ý của bạn trở lại đôi chân của mình, lặp đi lặp lại có thể là trợ giúp lớn nhất để kết nối lại với khoảnh khắc hiện tại, khi bạn để cho các giác quan cảm nhận và cảm giác chân chạm đất đưa bạn trở lại, ngay tại đây, ngay bây giờ, quay trở lại và kết thúc. Khi kết thúc chuyến đi bộ, hãy để ý xem bạn cảm thấy thế nào, kiểm tra từng giác quan của bạn. Bạn nhận thức được điều gì ngay bây giờ, khi đã dành thời gian này để chú ý đến những trải nghiệm giác quan? Bây giờ bạn nhận thấy điều gì về tâm trạng của mình? Để ý cảm giác như được sống trong cơ thể bạn như thế nào và tỉnh táo đón nhận cuộc sống quý giá của bạn.

Hoàng Quyên

phải hiểu gấp về phong thủy nhà bếp “nếu muốn công thành danh toại
NHÀ CUNG CẤP BẠC ĐẠN CHUYÊN NGHIỆP
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
19/05/2018

Lo lắng thường góp phần khiến chúng ta mắc kẹt trong những thói quen mà chúng ta không muốn. Trong bài viết hôm nay, Thuocthang.com.vn sẽ hướng dẫn đến bạn bài Thực hành chánh niệm Để Xoa Dịu Sự Lo Lắng Và Nuôi Dưỡng Sự Tò Mò. Thực hành chánh niệm này cho phép chúng ta xoa dịu những suy nghĩ đua đòi bằng cách cho phép chúng ta điều chỉnh để thể hiện nhận thức.

19/05/2018

Tứ thiền nghĩa là bốn cấp độ nhập định được chia ra Sơ thiền, Nhị thiền, Tam thiền và Tứ thiền. Đây là bốn cấp độ tu thiền mà người hành thiền có thể đạt được.

19/05/2018

Thiền rất tốt cho sức khỏe và tinh thần, nó hướng đến một cuộc sống đầy tích cực và lạc quan nhưng đó là bạn thực hiện ngồi thiền đúng phương pháp. Ngược lại, nếu ngồi thiền không đúng cách sẽ rước những tác hại vào thân.

19/05/2018

Thiền Chánh Niệm là phương pháp thiền mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, được công nhận bởi cả y học truyền thống lẫn hiện đại. Khác với hoạt động thể dục thể thao, bộ môn này đòi hỏi người thực hành tôi luyện cả về tâm trí lẫn thể xác, từ đó đạt được sự viên mãn trong cuộc sống. Bài viết này, Thuocthang.com.vn sẽ giới thiệu tới quý bạn đọc những bài tập cơ bản trong phương pháp thiền Chánh Niệm, phù hợp cho người mới bắt đầu.

19/05/2018

Việc phát triển một cảm giác bình yên là rất khó - ngay cả trong những thời điểm tốt nhất. Trong bài viết hôm nay, Thuocthang.com.vn xin chia sẻ một bài hướng dẫn thực hành thiền nhằm mang đến một khoảng thời gian yên tĩnh để kiên nhẫn với bản thân khi khi đối mặt với sự không chắc chắn và khó chịu.

Xem nhiều

Với áp lực cuộc sống như hiện nay ngồi thiền hiện đang là trào lưu được rất nhiều người quan tâm và thực hiện. Khi nói đến thiền, nhiều người sẽ nghĩ đến việc ngồi thiền trong phật pháp. Nhưng ở đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về thiền trong yoga.

Với áp lực cuộc sống như hiện nay ngồi thiền hiện đang là trào lưu được rất nhiều người quan tâm và thực hiện. Khi nói đến thiền, nhiều người sẽ nghĩ đến việc ngồi thiền trong phật pháp. Nhưng ở đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về thiền trong yoga.

Có lẽ bạn đã nghe về xu hướng ngày càng tăng trong thiền định và tất cả những lợi ích của việc thực hành thiền định. Bạn có lẽ đã nghĩ đến việc tập luyện nhưng lại chưa biết bắt đầu từ đâu. Trong bài viết này, Thuocthang.com.vn sẽ đề cập đến cho bạn những lý do và cách thiền chánh niệm đơn giản nhất cho người mới bắt đầu để bạn rút ngắn thời gian và thực hành Thiền một cách hiệu quả hơn.

Thiền rất tốt cho sức khỏe và tinh thần, nó hướng đến một cuộc sống đầy tích cực và lạc quan nhưng đó là bạn thực hiện ngồi thiền đúng phương pháp. Ngược lại, nếu ngồi thiền không đúng cách sẽ rước những tác hại vào thân.

Tứ thiền nghĩa là bốn cấp độ nhập định được chia ra Sơ thiền, Nhị thiền, Tam thiền và Tứ thiền. Đây là bốn cấp độ tu thiền mà người hành thiền có thể đạt được.

mẫu phòng ngủ hot nhất 2023
mẫu phòng ngủ hot nhất 2023
bạc đạn vòng bi rẻ nhất việt nam
bạc đạn vòng bi rẻ nhất việt nam
mẫu phòng khách không thể tuyệt hơn
mẫu phòng khách không thể tuyệt hơn
mẫu thiết kế phòng ăn đỉnh nhất 2023
mẫu thiết kế phòng ăn đỉnh nhất 2023
bậc thấy chuyên thiết kế nội thất cho giới thượng lưu
bậc thấy chuyên thiết kế nội thất cho giới thượng lưu
Hotline: 0919315977
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.