Những Trường Phái Yoga Phổ Biến Trên Thế Giới Hiện Nay

Mới nhất
mẫu decor thiết kế phòng ngủ không thể tuyệt hơn
BẠC ĐẠN NSK CHÍNH HÃNG GIÁ GỐC

Để giúp cho những người mới bắt đầu với yoga mà còn bối rối không biết phân biệt giữa các trường phái khác nhau và yoga có những loại nào? Hãy cùng Thuocthang.com.vn Tham khảo ngay những trường phái phổ biến nhất hiện nay. Tùy vào tiêu chí, tính cách cũng như tình trạng sức khỏe của mỗi người mà biết để lựa chọn mình loại hình yoga thích hợp nhất nhé!

Những Trường Phái Yoga Phổ Biến Trên Thế Giới Hiện NayNhững Trường Phái Yoga Phổ Biến Trên Thế Giới Hiện Nay

YOGA LÀ GÌ ?

Đây là một pháp môn trong Ấn Độ giáo, nhằm đạt đến tình trạng phóng thích bản ngã và phối hợp với Ðại Ngã (Atman hay Thực Tại Tối Thượng) qua cụ hội tụ ý thức cao độ, tham thiền sâu lắng và quán định. Cái tên “Yoga” bắt nguồn từ tiếng Sanskrit (một ngôn ngữ cổ ở Đông Ấn), có tức là hợp nhất lại ý thức, thể chất và linh hồn của bạn.

Bộ môn này đã được phát triển tại vùng Hy Mã Lạp Sơn hàng ngàn năm về trước từ những nhà nghiên cứu thượng cổ thông thái. Họ quan sát thân thể và tâm khảm con người một cách sâu xa. Họ cũng nhận rõ các động tác của các loài động vật khác nhau, họ bắt chước những phong độ đó và thể nghiệm trên chính cơ thể của họ. Đó chính là lý do tại sao nhiều bài tập được lấy tên từ các con thú. Những tư thế Yoga đó được gọi là Asana và có thể tới 50.000 tư thế.

Ngoài ra, yoga còn là một hệ thống của nhiều kỹ thuật làm sao cho thân và trí tuệ khỏe mạnh. Nó là một khoa học làm thế nào đem lại sự hài hòa hoàn toàn và quân bình cho đời sống. bằng cớ là những ai luyện tập Yoga đều đặn đều có sức khỏe tốt.

Các phong độ Yoga tạo áp lực từ nhiều phía khác nhau trên các phần của cơ thể con người giống như một loại xoa bóp nhẹ. Điều này làm tăng sức kiểm soát chức năng đúng của các tuyến. Khi việc điều tiết hormone trở thành quân bình, nó cũng thăng bằng tình cảm của chúng ta, giúp chúng ta kiểm soát tốt hơn những thiên hướng tình cảm xấu như hờn giận, ganh tỵ, thèm muốn, sợ hãi.

CÁC TRƯỜNG PHÁI YOGA PHỔ BIẾN TRÊN THẾ GIỚI HIỆN NAY

Vốn có rất nhiều loại hình yoga khác nhau trên thị trường, cho dù bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một lớp học đòi hỏi việc rèn luyện thể chất cao hay một lớp học mang tính thiền định, thư giãn và dễ dàng. Trong khi mỗi phong cách có chút khác biệt với nhau, bạn còn có thể nhận ra những biến thể trong từng trường phái một tùy thuộc vào giáo viên đứng lớp. Thuocthang.com.vn khuyến nghị bạn nên thử vài trường phái và cả giáo viên trước khi quyết định theo đuổi lớp học nào lâu dài. Thậm chí nếu bạn là một yogi lâu năm đã tập luyện hết sức tận tụy, sự linh hoạt và biến hóa với bất cứ trường phái yoga nào sau đây sẽ giúp nâng tầm trải nghiệm yoga của bạn và thách thức bạn đi ra ngoài vùng an toàn của mình.

1. Hatha Yoga

 

Hatha-Yoga

 

Hatha Yoga là tiền đề, nền tảng của tuốt các loại thể Yoga khác. Hatha Yoga loại Yoga nhẹ nhõm, hiệp cho người mới bắt đầu hoặc những người đã thành thạo Yoga và muốn thư giãn. Tập Hatha Yoga bạn sẽ được tập những bài tập thể chất (được gọi chung là tư thế hay asana) nhằm lấy lại sự cân bằng cho thân thể phê duyệt các động tác căng, giãn, luyện thở, kỹ thuật thư giãn và thiền.

Như vậy, Hatha Yoga là loại hình tập luyện Yoga phổ thông nhất và phổ biến nhất.

2. Iyengar Yoga

 

Iyengar_Yoga

 

Được sáng tạo bởi Iyengar, loại hình Yoga này là tuyệt trần cho những người đang gặp những vấn đề về chấn thương. Iyengar nhấn mạnh vào chi tiết, sự xác thực và kết liên trong việc thực hiện các phong thái (asana) và kiểm soát hơi thở (pranayama)

Phương pháp này thường được tập kèm với các công cụ (như dây, gối tập, chăn,…) để tương trợ thực hành các phong thái. Các phương tiện cho phép học viên thực hiện các tư thế một cách chính xác, giảm thiểu nguy cơ chấn thương hoặc căng thẳng, phù hợp để tập ở mọi độ tuổi, đối tượng khác nhau.

Thường thì Iyengar Yoga sẽ cần nghiêm đường hướng dẫn tường tận chi tiết nên bạn chỉ nên theo học ở lớp có giới hạn số lượng học viên vừa phải, không đông quá.

3. Kundalini Yoga

 

Kundalini_Yoga

 

Trong yoga, “kundalini” đề cập đến như một nguồn năng lượng ngầm ở cột sống. Mục đích của Kundalini Yoga là đánh thức, khai khẩn và giải phóng năng lượng này.

Kundalini Yoga là một trong những loại hình Yoga bí mật nhất về các hoạt động tinh thần và thể chất. Nó tụ tập vào hít thở, niệm chú, thiền và cử chỉ tay nên các bài tập hồ hết đều được thực hành trong phong thái ngồi.

Kundalini yoga sẽ giúp phát triển trí tuệ, nhận thức và ý thức. Bạn không nên theo tập loại hình Yoga này nếu bạn đang tầm một trải nghiệm hoàn toàn vật lý hoặc có những định kiến với thế giới linh tính.

4. Ashtanga Yoga

 

Ashtanga_Yoga

 

Còn được biết tới với cái tên: Power Yoga – là một loại hình yoga có cường độ tập tành mãnh liệt, tốc độ nhanh với một chuỗi những động tác được tập theo trình tự sắp đặt đã được định sẵn.

Tập Ashtanga Yoa đốn tụ hội vào hơi thở, bandhas (khóa năng lượng), và drishti (điểm nhìn một mực), và các tư thế luôn nối tiếp không ngừng nghỉ. Mặc dù rất tốt nhưng Ashtanga Yoga không được khuyến khích tập nếu bạn là người mới bắt đầu, chưa có đủ sự dai sức và mạnh mẽ, thể chất không hợp với cường độ tập dượt mạnh và nhanh như vậy.

Ashtanga Yoga giúp điều chỉnh vóc dáng mau chóng, thon gọn vùng bụng và làm sạch thân thể.

5. Vinyasa Yoga

 

Vinyasa_Yoga_1

 

Theo tiếng Ấn Độ, từ “Vinyasa” có nghĩa là “kết nối”, từng chuyển động của bạn sẽ được phối hợp nhịp nhàng với hơi thở (hít vào, thở ra).

Vinyasa là một nhánh của Ashtanga Yoga nên các động tác cũng sẽ được tập theo nhịp độ nhanh và liên tục, tuy nhiên sẽ không có một luật lệ định sẵn hay chuỗi động tác đặc biệt nào trong lớp tập Vinyasa Yoga này.

Các thầy có thể tư do sáng tạo và xây dựng một bài tập thiên về ý thức nhiều hơn khi phối hợp giữa các bài tập thở, niệm chú (Om chanting) và thiền, một buổi tập Vinyasa Yoga cũng thường được kết thúc bằng phong độ nghỉ ngơi.

Các lớp Vinyasa sẽ rất hợp nếu bạn đang tìm một lớp có tiết điệu tập nhanh.và thích thay đổi các phong độ yoga thẳng tuột.

6. Gentle Yoga

 

Gentle_Yoga

 

Gentle Yoga là sự kết hợp của các tư thế chậm và đơn giản, nhưng có tác động sâu sắc đến hệ cơ và xương. Đây là trường phái yoga cơ bản,, nhẹ nhàng và thư giãn nên rất phù hợp với những người mới bắt đầu, nhưng cũng không kém phần quan trọng cho những người đã có kinh nghiệm luyện tập trong việc bảo vệ cơ thể khỏi các chấn thương liên quan đến cơ và xương.

7. Bikram Yoga

 

Bikram_Yoga

 

Được tạo ra bởi chuyên gia Yoga: Bikram Choudhury, đặc điểm chính của loại hình Yoga này là sẽ phải luyện tập Yoga trong một căn phòng được làm nóng ở nhiệt độ nhàng nhàng khoảng 38 – 40 độ C và 40% độ ẩm.

Trong chuỗi 90 phút tập tành sẽ có 26 phong độ căn bản được thực hành hai lần và hai bài tập thở. luyện tập ở nhiệt độ này, chúng ta sẽ loại bỏ được độc tố, tăng nhịp tim, tăng tuần hoàn máu và tăng tính linh hoạt của cơ bắp

8. Hot Yoga

 

Hot_Yoga

 

Là thể loại Yoga khá tương đồng với Bikram Yoga, tuy nhiên bạn không bị giới hạn trong chuỗi 26 phong độ mà có thể tự do sáng tạo hơn.

Hot Yoga và Bikram Yoga rất ăn nhập cho bạn nào thích được tập luyện thể thao trong tình trạng đẫm mồ hôi, giải phóng thân thể.

9. Kripalu Yoga

 

Kripalu_Yoga

 

Nếu bạn đang ngần một loại hình Yoga linh tính thì bạn nên thử khám phá với Kripalu Yoga. Không cứng nhắc như những loại thể Yoga khác, Kripalu cho phép bạn sửa đổi các tư thế theo nhu cầu và thể chất của bạn.

Kripalu Yoga được sáng tạo và đặt tên bởi Amrit Desai vào những năm 1980, trong tiếng Ấn Độ, từ “kripalu” có tức là “từ bi”.

Kripalu Yoga là một cách tuyệt để phát triển tâm não, thân và ý thức của bạn trong sự hài hòa.

10. Jivamukti Yoga

 

Jivamukti_Yoga

 

Jivamukti Yoga được cho là loại yoga tập dượt nhiều nhất trong số những người lừng danh. thể loại Yoga này được tập dượt dựa trên cả 3 yếu tố: vật lý, đạo đức và tâm linh.

Người theo tập Jivamukti Yoga thường là những người ủng hộ hoặc hoạt động tích cực ở các lĩnh vực: như bảo vệ quyền động vật, thuần chay, chủ nghĩa bảo vệ môi trường và các hoạt động từng lớp và dựa trên năm nguyên lý chính: Shastra (thánh thư), Bhakti (cống hiến cho Thượng đế), Ahisa (bất bạo hành không gây hại), Nāda (lắng tai tâm hồn, tụng kinh), và Dhyana (thiền định)

Được thành lập vào năm 1984 bởi Sharon Ganon và David Life. Jivamukti Yoga là sự kết hợp các phong cách và lớp lang của Vinyasa Yoga kèm theo tụng kinh, thiền định, thư giãn sâu và kỹ thuật thở (pranayama).

11. Yin Yoga

 

Yin_Yoga

 

Yin Yoga là Trường Phái tập tành Yoga chậm rãi và nhẹ nhõm do ông Paulie Zink – giáo viên Yoga và chuyên gia võ thuật phát triển. Với thể loại Yoga này, các phong độ luyện tập được giữ trong thời kì từ 45 giây đến 2 phút. Các chuyên gia tin rằng khoảng thời gian này sẽ tạo sức ép lên các mô liên kết, tăng sức dẻo dẻo, tăng cường tuần hoàn và hệ hô hấp.

Giữ một phong độ trong thời gian dài đòi hỏi người tập phải có sự kiên trì và ý chí cao, tụ hội vào hơi thở hao hao như cách tập thiền.

Yin Yoga thường được thực hiện trong phòng có hệ thống sưởi để giúp cơ bắp của bạn trở nên đàn hồi hơn – điều kiện quan trọng giúp thân thể giữ được động tác dai sức trong khoảng thời kì dài.

12. Restorative Yoga

 

Restorative_Yoga

 

Như tên gọi của nó, Restorative Yoga (Yoga bình phục) thúc đẩy quá trình bình phục của cơ thể, giúp thân thể trẻ hóa và được thư giãn. Không giống như một chuỗi các động tác liên tục của nhiều loại thể Yoga khác, Restorative Yoga thường hội tụ vào chỉ năm hoặc sáu phong độ. Mỗi phong độ thường được tương trợ với các đạo như như gối, dây tập, chăn,…giúp bạn hoàn thiện các phong độ mà không phải căng thẳng quá mức.

Nếu bạn đang tranh đấu với chứng mất ngủ, lo âu, bệnh can dự đến găng tay thì Restorative Yoga rất thích hợp với bạn.

13. Anusara Yoga

 

Anusara_Yoga

 

Anusara Yoga, hoặc “Yoga of the Heart” được thành lập bởi John Friend vào những năm 1990.

Sau vài lớp học Anusara Yoga, bạn sẽ cảm thấy tất thảy những ích lợi điển hình của việc thực thực hành asana (phong thái Yoga) thường ngày, bao gồm gia tăng sức mạnh, giúp thân thể linh hoạt và tâm hồn được điềm tĩnh, nhẹ nhõm hơn.

Trong Anusara Yoga, trọng điểm chính là việc kết nối cả 3 nhân tố: mind – body – heart (tâm hồn – cơ thể – trái tim). Trong khi tập bạn cũng có thể sử dụng các dụng cụ hỗ trợ để thực hiện động tác tốt hơn.

14. Power Yoga

 

Power-Yoga

 

Power yoga đang nổi lên nhanh chóng vì đây là sự kết hợp giữa yoga và aerobic (thể dục thẩm mỹ). Với loại yoga này, người tập không cần phải thực hiện một tư thế cụ thể mà là những bài tập củng cố sức mạnh của từng cơ bắp đồng thời cũng tăng tính linh hoạt.

Các bài tập trong trường phái này được luyện tập với cường độ nhanh, kết nối liên tục không ngừng. Loại hình yoga này đặc biệt phù hợp cho người muốn giảm cân. và bất cứ ai muốn thực hành yoga ít tâm linh.

15. Prenatal Yoga

 

Prenatal_Yoga

 

Trường phái Yoga này đặc biệt dành cho phụ nữ đang mang thai và được thiết kế phù hợp cho các thời kì thai sản. Nhiều người nói rằng yoga Prenatal là một trong những hình thức thể thao phù hợp nhất cho những người sắp làm mẹ vì những tác động lên vùng xương chậu, tập trung vào hơi thở và tính kết nối với bào thai; yoga Prenatal cũng giúp mẹ chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình sinh nở.

16. Aerial Yoga

 

Aerial_Yoga

 

Aerial Yoga ( Yoga trên không ) còn được gọi là yoga không trọng lực. Nó liên quan đến các tư thế yoga truyền thống với sự hỗ trợ thêm của một tấm vải lụa được treo trên trần nhà. Tấm vải lụa được sử dụng như một chỗ dựa hỗ trợ trong các tư thế như chim bồ câu hoặc chó hướng xuống, và giúp bạn dễ dàng thực hiện các tư thế đảo ngược.

Trường phái yoga này thích hợp với Những người muốn có trải nghiệm yoga phi truyền thống.

Bạn thấy đấy, trên thế giới hiện thời có khá nhiều thể loại Yoga khác nhau và một số cái chỉ hợp với một đối tượng cố định. Hy vọng sau khi tìm hiểu được những trường phái yoga trên, bạn sẽ chọn được cho mình hình thức yoga thích hợp.

Ngọc Nguyễn

phải hiểu gấp về phong thủy nhà bếp “nếu muốn công thành danh toại
NHÀ CUNG CẤP BẠC ĐẠN CHUYÊN NGHIỆP
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
19/05/2018

Yoga tiền sản là các bài tập được thiết kế dành riêng cho phụ nữ mang thai không những giúp mẹ bầu cải thiện sức khỏe, mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho “cục cưng” trong bụng. Hãy cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu các bài tập yoga giúp mẹ bầu thật dẻo dai và khỏe mạnh, thai nhi phát triển đúng chuẩn nhé !

19/05/2018
Restorative đang ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người yêu thích bởi những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe. Được biết đến với tác dụng làm thư giãn, làm dịu và hồi phục. Restorative yoga là loại hình rất dễ tập, chỉ với 30 đến 60 phút thực hiện những động tác yoga cơ bản là đã có thể giúp cơ thể và tâm trí cảm thấy thư thái.
19/05/2018

Hiện nay các bệnh lý về xương khớp ngày càng tăng cao, bệnh thoái hóa khớp gối cũng không ngoại lệ. Nguyên nhân là do tuổi tác, loãng xương, béo phì …

19/05/2018

Chúng ta đã biết Yoga không những mang đến cho bạn một cảm giác thư thái, dễ chịu, một thân hình dẻo dai, tránh bệnh tật, yoga còn giúp bạn giảm mỡ bụng và giảm cân rất hiệu quả.

19/05/2018

Mỗi người chúng ta đều có ít nhất một lần trong đời rơi vào trạng thái đau mỏi vai gáy một cách khó chịu. Nhiều hơn nữa là thường gặp đối với dân văn phòng hoặc người có đặc thù công việc phải ngồi nhiều, ít vận động. Và chắc chắn tình trạng đau này sẽ ít nhiều ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trạng và chất lượng cuộc sống của chúng ta. Nếu bạn đang tìm cách để cải thiện việc đau vai gáy bằng các bài tập yoga thì hãy cùng Thuocthang.com.vn tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Xem nhiều

Bài tập Kegel ngày càng phổ biến ở Việt Nam, được mọi người biết tới như phương pháp luyện tập an toàn để cải thiện tình trạng sức khỏe, bệnh lý và chức năng sinh lý cho nam giới. Bài tập Kegel cũng tác động tốt tới vùng cơ xương cụt, cơ vùng chậu ở nam giới, đặc biệt là người từng phẫu thuật tuyến tiền liệt, người thường xuyên táo bón, mang vác vật nặng, bệnh lý bàng quang hoặc đường ruột,… 

Bắp đùi là nơi rất dễ tích tụ mỡ thừa. Việc tích mỡ ở đùi không chỉ làm giảm thẩm mỹ mà còn khiến trọng lượng cơ thể bị dồn xuống phía dưới, lâu dài sẽ có nguy cơ bệnh tật như: xơ vữa động mạch, tắc nghẽn mạch máu... Khác với cơ chế vận động toàn thân để đốt mỡ của Cardio, Yoga giúp tăng cường sức bền của các nhóm cơ hiệu quả bằng các vận động tĩnh nhưng hiệu quả không kém các động tác vận động mạnh mẽ.

Theo giáo viên Yoga, các bài tập Yoga cho người thoái hóa đốt sống cổ được xem là một trong những cách điều trị bệnh bằng phương pháp tự nhiên hiệu quả. Khi áp dụng các bài tập Yoga phù hợp, nó sẽ hỗ trợ bạn giảm đau nhức cổ gáy, điều trị thoái hóa đốt sống cổ tốt và đồng thời giúp cải thiện vóc dáng đẹp hơn.

Như bạn cũng biết bất cư môn thể thao nào cũng có thể xảy ra chấn thương và theo thống kê thì các bộ môn thể thao như đá bóng, bóng rổ, chạy bộ, Yoga là những môn thể thao dễ xảy ra chấn thương nhất. Đến đây nhiều người sẽ cho rằng Yoga với các động tác nhẹ nhàng thì làm sao xảy ra chấn thương được. Nhưng không phải như bạn nghĩ, chỉ có 2/3 số người tập Yoga nhận được những tác động tích cực từ yoga. Số còn lại thường gặp phải những cơn đau nhức, thậm chí chấn thương khi tập yoga như trật khớp, bong gân,… đặc biệt là ở những bộ phận cổ tay, vai, lưng dưới và đầu gối.

Restorative đang ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người yêu thích bởi những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe. Được biết đến với tác dụng làm thư giãn, làm dịu và hồi phục. Restorative yoga là loại hình rất dễ tập, chỉ với 30 đến 60 phút thực hiện những động tác yoga cơ bản là đã có thể giúp cơ thể và tâm trí cảm thấy thư thái.
mẫu phòng ngủ hot nhất 2023
mẫu phòng ngủ hot nhất 2023
bạc đạn vòng bi rẻ nhất việt nam
bạc đạn vòng bi rẻ nhất việt nam
mẫu phòng khách không thể tuyệt hơn
mẫu phòng khách không thể tuyệt hơn
mẫu thiết kế phòng ăn đỉnh nhất 2023
mẫu thiết kế phòng ăn đỉnh nhất 2023
bậc thấy chuyên thiết kế nội thất cho giới thượng lưu
bậc thấy chuyên thiết kế nội thất cho giới thượng lưu
Hotline: 0919315977
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.