Alzheimer là bệnh thoái hóa thần kinh tiến triển, gây mất trí nhớ dần dần. Đây là một trong những bệnh phổ biến nhất của người cao tuổi, và là nguyên nhân gây chết người đứng hàng thứ tư. Alzheimer thường được chẩn đoán khá muộn, khi những tổn thương thần kinh không thể hồi phục dù điều trị tích cực. Gần đây, các phương pháp hình ảnh tiên tiến như MRI cấu trúc, MRI chức năng và PET đã giúp chẩn đoán Alzheimer rất sớm, trước khi có dấu hiệu bệnh lý lâm sàng.
Tuy nhiên, các triệu chứng của bệnh nó có thể được giảm nhẹ với việc sử dụng các loại thuốc nhất định. Alzheimer có thể được ngăn chặn ở một mức độ nhất định bằng cách thêm những thực phẩm dưới đây.
Alzheimer là bệnh thoái hóa thần kinh tiến triển, gây mất trí nhớ dần dần. Đây là một trong những bệnh phổ biến nhất của người cao tuổi, và là nguyên nhân gây chết người đứng hàng thứ tư. Alzheimer thường được chẩn đoán khá muộn, khi những tổn thương thần kinh không thể hồi phục dù điều trị tích cực. Gần đây, các phương pháp hình ảnh tiên tiến như MRI cấu trúc, MRI chức năng và PET đã giúp chẩn đoán Alzheimer rất sớm, trước khi có dấu hiệu bệnh lý lâm sàng.
Tuy nhiên, các triệu chứng của bệnh nó có thể được giảm nhẹ với việc sử dụng các loại thuốc nhất định. Alzheimer có thể được ngăn chặn ở một mức độ nhất định bằng cách thêm những thực phẩm dưới đây.
1. Các Loại Quả Mọng
Những quả mọng như việt quất, mâm xôi hay dâu tây có chứa hàm lượng chất chống ox hóa dồi dào, giúp tăng cường trí não đồng thời còn chống lại các gốc tự do có hại. Cơ thể con người không thể tự sản xuất ra chất chống oxy hóa nên cần phải hấp thu qua các thực phẩm ngăn ngừa bệnh Alzheimer cũng như những triệu chứng khác của lão hóa.
2. Qủa Óc Chó
Cũng giống như các loại quả mọng, quả óc chó có rất nhiều chất chống oxy hóa với tác dụng ngăn cản sự giải phóng các gốc tự do gây tổn thương tới não. Không chỉ vậy, quả óc chó còn chứa chất xơ nên vô cùng tốt cho sức khỏe. Do đó, bạn nên thay những món ăn vặt nhiều đường khác bằng quả óc chó, vừa lành mạnh vừa góp phần làm giảm các dấu hiệu lão hóa cũng như ngăn ngừa chứng mất trí nhớ hiệu quả.
3. Cà Rốt
Cà rốt là một trong những thực phẩm có rất nhiều dưỡng chất cùng vitamin tốt cho mắt cũng như não. Không chỉ vậy, cà rốt còn chứa luteolin với tác dụng ngăn ngừa sự suy giảm trí nhớ do tuổi tác hay viêm não. Thêm cà rốt vào khẩu phần ăn hằng ngày sẽ giúp ngăn ngừa nhiều bệnh cũng như cho bạn một cơ thể khỏe mạnh hơn.
4. Củ Cải Đường
Một trong những thực phẩm ngăn ngừa bệnh Alzheimer có củ cải đường. Những loại rau củ màu tím thường chứa nhiều nitrat làm tăng lưu lượng máu lên não, từ đó cải thiện các hoạt động của não. Nitrat có trong củ cải đường còn làm giãn mạch máu và nuôi dưỡng não ở thùy trán. Vì thế bạn nên uống nước ép củ cải đường để thêm rau củ vào khẩu phần ăn của mình cũng như giúp ngăn ngừa hiện tượng mất trí nhớ và nhận thức kém.
5. Cải Xoăn Và Rau Bina
Cải xoăn cùng rau bina là một trong số những loại rau có tác dụng chống lão háo hữu hiệu nhất. Cả hai dạng thực phẩm này đều chứa folate và vitamin B6 với khả năng bảo vệ não. Hơn nữa một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung vitamin B có thể giúp làm chậm teo các vùng não liên quan tới bệnh Alzheimer. Cải xoăn và rau bina rất tốt cho sức khỏe, do đó bạn nên thêm chúng vào khẩu phần ăn hằng ngày để tăng cường lượng rau xanh hấp thu cũng như bổ sung những dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể và sức khỏe.
6. Cá Hồi
Trong cá hồi có chứa một số axit béo omega-3. Trên cơ bản cơ thể không thể tự sản xuất dạng axit béo này nên bạn cần bổ sung chúng qua chế độ ăn uống với các thực phẩm giàu omega-3. Chất này còn có khả năng làm giảm viêm, ngăn ngừa các nguy cơ dẫn tới bệnh tim, cải thiện trí nhớ, hạn chế thay đổi tâm trạng và trầm cảm. Ngoài cá hồi thì bạn còn có thể ăn những loại cá có hàm lượng axit béo omega-3 phong phú khác như cá bơn, cá ngừ, cá thu…
7. Dầu Oliu
Dầu oliu cũng là một loại thực phẩm ngăn ngừa bệnh Alzheimer nhờ vào các polyphenol nổi trong chất dịch nhớt của nó. Dầu oliu có chứa các chất chống oxy hóa mạnh góp phần cải thiện khả năng học tập, trí nhớ cũng như có thể đảo ngược những tổn thương ở não. Thêm nữa, dầu oliu cũng có lợi hơn cho sức khỏe nên bạn có thể dùng nó trong chế biến thức ăn hoặc làm salad với rau xanh đều cho hiệu quả vượt trội.
8. Nhựa Cây Phong
Nhựa cây phong có những lợi ích vượt bậc trong việc bảo vệ các tế bào não không bị tổn thương đồng thời ngăn chặn các tế bào não quấn lại và kết tụ với nhau, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Không chỉ vậy, nhựa cây phong còn có hơn 100 đặc tính chống viêm khác nhau nên vô cùng có lợi cho sức khỏe của bạn.
9. Trà Xanh
Tính chống oxy hóa của trà xanh góp phần giúp cho các mạch máu não khỏe mạnh để có thể hoạt động bình thường. Ngoài ra, uống trà xanh có thể ngăn sự phát triển mảng bám trong não có liên quan đến bệnh Alzheimer và Parkinson, hai chứng rối loạn thoái hóa thần kinh phổ biến nhất.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí về Bệnh Alzheimer vào năm 2011 báo cáo rằng, các polyphenol có trong trà xanh hỗ trợ điều trị các bệnh lão hóa và thoái hóa thần kinh. Trên thực tế, các catechin có trong trà xanh cũng hoạt động như những bộ điều biến tín hiệu thần kinh và chuyển hóa trong tế bào, các gen sống/chết của tế bào. Tất cả những yếu tố này giúp bảo vệ não bộ đang bị lão hóa và giảm tỷ lệ mắc bệnh mất trí và Alzheimer
10. Các Loại Đậu
Chế độ ăn ít calo và chất béo bão hòa có thể kích thích não sản sinh các tế bào mới. Các loại đậu như đậu đen, đậu xanh, đậu nành… chứa lượng calo thấp, không chất béo, giàu vitamin và khoáng chất. Các chuyên gia khuyến cáo, nên ăn đậu 3 lần/tuần để giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
11. Quế
Ngoài tác dụng làm gia vị, quế còn có tác dụng hiệu quả trong việc ngăn ngừa và giảm thiểu các triệu chứng của bệnh Alzheimer bằng cách tăng cường lưu thông máu lên não, phá vỡ các mảng bám tích tụ trong não, giảm viêm não.
12. Nghệ
Củ nghệ vàng đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông từ hàng nghìn năm qua với rất nhiều tác dụng như chữa đau dạ dày, phòng chống ung thư, giải độc gan, làm đẹp sau sinh,...
Trong nghệ có chứa một hợp chất là Curcumin có tính chất chống oxy hóa và chống viêm mạnh, rất có lợi cho sức khỏe não bộ. Tính chất chống viêm của nó giúp ngăn ngừa chứng viêm não, được cho là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các chứng rối loạn nhận thức như bệnh Alzheimer. Thêm vào đó, khả năng chống oxy hóa của nghệ giúp loại bỏ các mảng bám beta-amyloid tích tụ trong não và cải thiện lưu lượng oxy lên não.
Thực phẩm ngăn ngừa bệnh Alzheimer không chỉ giúp cải thiện hoạt động cho não, tăng cường trí nhớ mà còn có nhiều công dụng khác cho sức khỏe. Với những thông tin trong bài viết trên, hy vọng bạn sẽ có cách xây dựng một chế độ dinh dưỡng có hiệu quả nhất cho bản thân.
Nguyễn Ngọc
Bảo vệ sức khỏe cho người cao tuổi có vai trò quan trọng. Vì vậy chúng ta cần xây dựng một chế độ ăn hợp lý và đầy đủ dưỡng chất sẽ giúp họ nâng cao sức khỏe và sức đề kháng để phòng tránh nhiều bệnh tật.
Có nhiều yếu tố khác nhau mà có thể gây ra thiếu máu và một trong số chúng là thiếu một số vitamin nhất định, chẳng hạn như axit folic, vitamin B12 hoặc chất sắt. Nếu bạn được chẩn đoán bị bệnh thiếu máu do thiếu chất sắt, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Thuocthang.com.vn để hiểu rõ hơn về vai trò của chất sắt và cách bổ sung chất này đầy đủ và hợp lý để cải thiện tình trạng bệnh nhé.
Suy dinh dưỡng ở người già là tình trạng thường gặp do thiếu hụt các chất cần thiết cho cơ thể. Những người bị thiếu dinh dưỡng sẽ bị sụt cân nhanh, nguy hiểm hơn là dễ gặp phải các chứng bệnh khác. Bệnh suy dinh dưỡng ở người già cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Trong bài viết này, mời bạn đọc cùng Thuocthang.com.vn tìm hiểu về cách phòng tránh suy dinh dưỡng ở người già nhé!
Trong cuộc sống ô nhiễm và nhiều khói bụi này, có quá nhiều thứ đang ảnh hưởng đến đôi mắt. Rất nhiều người đang mắc phải 1 số tật về mắt gây ảnh hưởng lớn tới cuộc sống và chất lượng công việc. Do vậy, xu hướng sử dụng thực phẩm chức năng tốt cho mắt đang trở nên rất phổ biến bởi Mắt được coi là “cửa sổ tâm hồn” của mỗi người vì vậy việc bảo vệ đôi mắt là điều vô cùng quan trọng.
Khi tuổi tác thay đổi thường kéo theo sự suy giảm các chức năng của hệ thống các cơ quan trong cơ thể khiến cho nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, bệnh cao huyết áp, tiểu đường,… là rất cao. Vì vậy việc ăn uống đối với người cao tuổi không chỉ là cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết mỗi ngày mà còn có tác dụng ngăn ngừa điều trị các bệnh ở người lớn tuổi. Sau đây là một số gợi ý về các món ăn tốt cho sức khoẻ người cao tuổi, bạn có thể tham khảo để biết cách kết hợp và chế biến ra các món ăn ngon tốt cho sức khoẻ nhé!
Ngoài chế độ ăn uống khoa học, tập luyện điều độ, việc dùng các loại thuốc bổ cũng là điều quan trọng cho sức khỏe người già. Thuốc bổ giúp người cao tuổi được bổ sung nhiều vitamin và dưỡng chất thiết yếu, nhanh chóng khỏe mạnh và đẩy lùi bệnh tật.
Ở tuổi xế chiều, sức khỏe đã dần suy yếu, cơ thể người cao tuổi dễ mắc nhiều chứng bệnh hơn. Do đó, các bác nên quan tâm, chăm sóc kỹ lưỡng sức khỏe của bản thân mình. Ngoài chế độ ăn uống khoa học, tập luyện điều độ, việc dùng các loại thuốc bổ cũng là điều quan trọng cho sức khỏe người già.
Sữa là một nguồn dưỡng chất dồi dào và là một loại thực phẩm cần thiết trong cuộc sống. Sữa có công dụng rất lớn đối với trẻ nhỏ, không chỉ giúp cung cấp chất dinh dưỡng mà còn bổ sung năng lượng cần có cho cơ thể trẻ.
Tuy nhiên, nhiều người thường ưu tiên chọn sữa cho trẻ nhỏ mà quên rằng những người lớn tuổi cũng cần tới loại thức uống này. Nếu bạn đang có thắc mắc về việc người cao tuổi nên uống sữa gì? chọn sữa cho người cao tuổi theo tiêu chí nào là hợp lý? thì bài viết sau của Thuocthang.com.vn sẽ giúp bạn giải đáp một cách chi tiết nhất.
Hàng chục nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng Vitamin C là một trong những chất dinh dưỡng có hiệu quả nhất đối với sức khỏe con người. Vitamin C thúc đẩy hệ thống miễn dịch của chúng ta và bảo vệ chúng ta khỏi một loạt các yếu tố bệnh tật, từ bệnh tim mạch, đột quỵ đến ung thư... Bài viết dưới đây Thuocthang.com.vn sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chung về vai trò của vitamin C đối với sức khỏe, và những loại quả có lượng vitamin C cao nhất.