Phương pháp giảm cân bằng thảo dược tự nhiên thường được các chị em ưa chuộng vì tính an toàn, hiệu quả mà không lo phản ứng phụ, lại vừa giúp tiết kiệm chi phí. Vì thế, ngày nay càng có nhiều người đi theo xu hướng giảm cân bằng phương pháp tự nhiên này. Sau đây là những loại thảo dược được các nhà khoa học công nhận hiệu quả cho quá trình giảm cân.
Phương pháp giảm cân bằng thảo dược tự nhiên thường được các chị em ưa chuộng vì tính an toàn, hiệu quả mà không lo phản ứng phụ, lại vừa giúp tiết kiệm chi phí. Vì thế, ngày nay càng có nhiều người đi theo xu hướng giảm cân bằng phương pháp tự nhiên này. Sau đây là những loại thảo dược được các nhà khoa học công nhận hiệu quả cho quá trình giảm cân.
1. CÂY XƯƠNG RỒNG NAM PHI
Tên khoa học là Hoodia gordonii, xương rồng Nam Phi nằm trong họ cây bông tai, được tìm thấy ở sa mạc Nam Phi và Namibia.
P57, thành phần chính của Hoodia Gordonii đã có mặt tại thị trường một thời gian. Chất này được ghi nhận là gây tăng lượng ATP trong tế bào dưới đồi liên quan đến sự suy giảm cảm giác thèm ăn.
Phát hiện này cho thấy rằng cơ chế hoạt động của P57 là thông qua cơ chế trung ương, tuy nhiên cũng không thể loại trừ một cơ chế hỗ trợ. Phytopharm, tổ chức được cấp bằng sáng chế về thành phần P57 vào năm 1997, mới đây đã công bố nghiên cứu phase I trên người thừa cân khỏe mạnh đã giảm đáng kể lượng calo và trọng lượng cơ thể.
Hoodia Gordonii có tác dụng giảm cảm giác thèm ăn, chống bệnh tiểu đường và điều trị các sự thay đổi acid trong dạ dày.
2. CÂY NỤ
Có tên khoa học là Garcinia Cambogia, có nguồn gốc từ miền Nam Ấn Độ và Đông Nam Á.
Cây có kích thước trung bình, hoa đơn tính, không có cuống và nách, lá có màu xanh đậm, quả có màu vàng hoặc hơi đỏ giống quả bí đỏ thu nhỏ, hoặc cũng có thể có màu tím.
Quả Garcinia Cambogia có mùi vị đặc biệt và đã được sử dụng làm một loại thực phẩm từ lâu đời. Nó có tác dụng làm giảm quá trình chuyển hóa từ đường thành chất béo, và làm giảm kích thước các tế bào mỡ cũng như giảm quá trình tổng hợp cholesterol.
3. TRÀ XANH
Có các thành phần chính gồm epigallocatechin gallat catechin (EGCG), epigallocatechin (EGC), epicatechin gallat (ECG), và epicatechin (EC).
Trà xanh có rất nhiều tác dụng có lợi như chống oxy hóa, giảm quá trình hình thành mỡ. Ngoài ra, trong trà xanh còn có caffeine, giúp giảm đi lượng nước ứ trong cơ thể.
Theo nghiên cứu, chiết xuất trà xanh đóng vai trò chủ đạo trong việc tăng cường chuyển hóa, đốt cháy mỡ thừa, giúp giảm trọng lượng cơ thể (0,6-1,25 kg) và giảm cân của người béo phì 0,5-1,8 kg. Một nghiên cứu khác cho thấy vai trò quan trọng của trà xanh đối với những người thừa cân đã giảm 4,6% trọng lượng cơ thể so với trước đó.
4. CAM ĐẮNG
Cây cam đắng được người Trung Hoa sử dụng hàng nghìn năm trước với tên gọi là chỉ thực (chỉ: cầm, thực: ăn).
Cam đắng chứa các ancaloid như P-octopamin và synephrin có tác động giải phóng adrenalin và giúp giảm cân. Synephrin có thể tăng tiêu thụ năng lượng và giảm lượng thức ăn tiêu thụ. Ngoài ra, chiết xuất từ cây cam đắng giúp tiêu hủy mỡ thừa tích tụ trong cơ thể, chống béo, giảm cảm giác ngon miệng.
5. TẢO BIỂN (SPIRULINA)
Đây là một loại vi tảo dạng sợi xoắn màu xanh lục. Tảo Spirulina đã được nghiên cứu từ nhiều năm nay với giá trị dinh dưỡng cao.
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh giá trị dinh dưỡng và chức năng sinh học của loài tảo. Với hàm lượng Protein cao 60-70% và chứa 18 loại axit amin cần thiết, trong đó có 8 loại axit amin mà cơ thể không tổng hợp được.
Spirulina chứa nhiều loại vitamin B1, B2, B6, B12, vitamin PP, A, D… các khoáng chất và các nguyên tố vi lượng như sắt, kẽm, magie. Tảo còn chứa nhiều chất có hoạt tính sinh học cần thiết cho sự phát triển của cơ thể và làm chậm quá trình lão hóa. Vì chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể nên được phối hợp sử dụng trong viên uống giảm cân, để giúp cơ thể nạp vào những dưỡng chất quan trọng mà có thể bị thiếu hụt trong quá trình giảm cân.
6. HẠT CỎ CÀ RI – FENUGREEK
Cỏ cà ri là một loại gia vị phổ biến có nguồn gốc từ Trigonella foenum-graecum, một loại cây thuộc họ đậu. Một số nghiên cứu đã tìm thấy rằng fenugreek có thể giúp kiểm soát sự thèm ăn và giảm lượng thức ăn để hỗ trợ giảm cân.
Một nghiên cứu ở 18 người cho thấy việc bổ sung 8g chất xơ từ cỏ cà ri mỗi ngày làm tăng cảm giác no và giảm đói và lượng thức ăn so với bình thường.
Một nghiên cứu nhỏ khác cho thấy rằng việc lấy chiết xuất từ hạt cỏ đã giảm lượng chất béo hàng ngày xuống 17%, so với giả dược. Điều này dẫn đến lượng calo tiêu thụ thấp hơn trong ngày.
7. GỪNG
Gừng là một loại gia vị được làm từ thân rễ của cây gừng có hoa, Zingiber officinale. Gừng đã trở thành nguyên liệu không thể thiếu trong nền ẩm thực châu Á nói riêng, và thế giới nói chung.
Nó thường được sử dụng trong y học dân gian như một phương thuốc tự nhiên cho một loạt các bệnh, một số nghiên cứu chỉ ra rằng gừng cũng có thể hỗ trợ giảm cân.
Một đánh giá của 14 nghiên cứu trên người cho thấy việc bổ sung gừng giúp giảm cân và đốt cháy mỡ bụng rất hiệu quả.
Nhìn chung, gừng, loại gia vị thường được sử dụng trong y học dân gian, có thể giúp giảm cân. Các nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể làm tăng sự trao đổi chất và đốt cháy chất béo, cũng như giảm sự hấp thụ chất béo và sự thèm ăn.
8. KINH GIỚI
Oregano hay còn gọi là kinh giới, là một loại thảo dược lâu năm thuộc về cùng một họ thực vật như bạc hà, húng quế, húng tây, hương thảo và cây xô thơm. Nó chứa carvacrol, một hợp chất mạnh mẽ có thể giúp tăng cân.
Một nghiên cứu trên chuột có chế độ ăn nhiều chất béo có chứa carvacrol hoặc không phát hiện ra rằng những người nhận carvacrol có trọng lượng cơ thể và mỡ cơ thể thấp hơn đáng kể so với bình thường.
Chất Carvacrol cũng được tìm thấy để trực tiếp tác động một số các gen và protein cụ thể kiểm soát tổng hợp chất béo trong cơ thể. Tuy nhiên, vẫn cần thêm các nghiên cứu về lợi ích của oregano và carvacrol đối với giảm cân
9. NHÂN SÂM
Nhân sâm là một loại thực vật rất có lợi cho sức khỏe, nó thường được coi là một nguyên liệu rất có giá trị trong y học cổ truyền Trung Quốc. Nhân sâm có thể được phân thành nhiều loại khác nhau, về kích cỡ hoặc nơi trồng, điển hình là Hàn Quốc, Trung Quốc và Mỹ.
Nhiều nghiên cứu đã cho rằng nhân sân là loại nguyên liệu có hiệu quả cao khi sử dụng cho giảm cân.
Một nghiên cứu nhỏ cho thấy uống nhân sâm Hàn Quốc 2 lần mỗi ngày trong 8 tuần dẫn đến giảm số lượng trọng lượng cơ thể, cũng như những thay đổi trong thành phần vi sinh vật đường ruột.
Nhìn chung, nhân sâm, một nguyên liệu thường được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc, có thể kích thích sự giảm cân, giúp trì hoãn sự hấp thụ chất béo và thay đổi sự hình thành chất béo.
10. CARALLUMA FIMBRIATA
Caralluma Fimbriata là một loại thảo dược thường được bao gồm trong nhiều loại thuốc chế độ ăn uống. Loại thảo dược này giúp tăng mức serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh ảnh hưởng trực tiếp đến sự thèm ăn.
Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 33 người cho thấy rằng những người tham gia dùng Caralluma Fimbriata đã giảm đáng kể mỡ bụng và trọng lượng cơ thể, so với những người dùng giả dược thường.
Ngoài ra, một nghiên cứu nhỏ cho thấy rằng sử dụng 1 gram Caralluma Fimbriata hàng ngày trong hai tháng dẫn đến giảm trọng lượng và mức độ đói, so với bình thường.
11. CỦ NGHỆ
Củ nghệ là một gia vị rất giá trị không chỉ vì hương vi màu sắc rực rỡ mà còn ở các đặc tính dược mạnh mà nó mang lại.
Hầu hết các lợi ích sức khỏe của nó là do sự hiện diện của curcumin, một hóa chất thường được biết bởi nó có lợi cho sức khỏe, giúp giảm viêm và giảm cân.
Một nghiên cứu ở 44 người thừa cân cho thấy uống curcumin hai lần mỗi ngày trong một tháng có hiệu quả trong việc tăng cường mất chất béo, giảm mỡ bụng và tăng giảm cân lên đến 5%.
Tương tự như vậy, một nghiên cứu trên động vật cho thấy việc bổ sung chuột với chất curcumin trong 12 tuần làm giảm trọng lượng cơ thể và mỡ cơ thể bằng cách ngăn chặn sự tổng hợp chất béo.
12. DÂY THÌA CANH
Gymnema sylvestre là một loại thảo dược thường được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên để giúp giảm lượng đường trong máu. Bên cạnh công dụng tuyệt vời đó, cũng có một số nghiên cứu cho thấy rằng nó có lợi cho những người muốn giảm cân.
Nó có chứa một hợp chất gọi là acid gymnemic, có thể giúp giảm bớt chứng thèm ngọt và các thực phẩm chứa nhiều đường.
Trong thực tế, một nghiên cứu kết luận rằng việc dùng loại thảo dược này giúp giảm sự thèm ăn và lượng thức ăn hằng ngày đi đáng kể so với bình thường.
13. QUẾ
Cây Quế hay còn được gọi là quế chi, là một loại gia vị có mùi rất thơm được làm từ vỏ cây. Quế giàu chất chống oxy hóa và rất cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh. Một số nghiên cứu thậm chí còn phát hiện quế có thể đẩy nhanh quá trình giảm cân.
Nó đặc biệt hiệu quả trong việc ổn định lượng đường trong máu, có thể giúp giảm sự thèm ăn và đói. Các nghiên cứu cho thấy một hợp chất đặc biệt có trong quế có thể bắt chước tác dụng của insulin, giúp vận chuyển đường từ máu đến các tế bào của bạn để giúp chúng hoạt động.
Bên cạnh đó, quế cũng có thể làm giảm mức độ của một số enzyme tiêu hóa để làm chậm sự phân hủy carbohydrate.
14. LÁ SEN
Theo y học cổ truyền, trong lá sen có thành phần nuciferine có tác dụng lợi tiểu, nhuận tràng, an thần, thanh nhiệt, giúp ngủ sâu và kéo dài giấc ngủ. Đặc biệt, các nghiên cứu cũng cho thấy lá sen còn chứa những chất có tác dụng tích cực trong việc giảm mỡ trong máu, tiêu hao lượng mỡ thừa trong cơ thể, từ đó giúp bạn giảm cân an toàn, hiệu quả và nhanh chóng.
Nếu không có nhiều thời gian tập luyện hoặc gặp khó khăn khi phải áp dụng chế độ kiêng khem gắt gao, bạn có thể “kết thân” với những loại thần dược thiên nhiên có tác dụng giảm cân an toàn và nhanh chóng này. Vì giảm cân là cả một quá trình dài nên bạn gắn bó lâu dài với những loại thực phẩm này, chúng sẽ không làm bạn thấy thất vọng đâu!
15. KHỔ QUA
Các nhà khoa học đã tìm ra nguyên tố có tác dụng thanh lọc mỡ trong khổ qua. Các nghiên cứu còn chứng minh nếu mỗi ngày bạn dùng 1g khổ qua đồng nghĩa với việc bạn đã ngăn chặn cơ thể hấp thụ khoảng 100g mỡ. Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên ăn sống khổ qua thái lát trước bữa ăn và mỗi ngày chỉ nên cung cấp cho cơ thể 2-3 quả. Bên cạnh cách này, bạn cũng có thể cắt khổ qua thành những miếng nhỏ, sau đó đun nát với một lượng nước hoặc bạn có thể ép khổ qua thành nước uống. Việc duy trì 1-2 li một ngày kết hợp với tập thể dục, một tháng bạn có thể giảm được 3kg mà không cần phải nhịn ăn.
kỳ Duyên
Bánh tráng nướng là món ăn vặt yêu thích của người dân Đà Lạt và du khách khi đến với thành phố sương mù này. Một món ăn đường phố bình dị nhưng đầy sức hút. Từng chiếc bánh tráng nướng giòn rụm, nóng hổi, quyện cùng hương thơm của trứng, pate, mỡ hành và các loại topping khác tạo nên một trải nghiệm ẩm thực khó quên.
Bánh ngải mang hương vị đặc trưng của vùng đất Thái Nguyên. Món bánh này được làm từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng lại ẩn chứa sức hút khó cưỡng. Vị dẻo thơm của gạo nếp, vị bùi bùi của đậu xanh, quyện cùng hương thơm nồng nàn của lá ngải tạo nên một món ăn dân dã mà đầy tinh tế.
Ẩm thực Yên Bái nổi tiếng với nhiều món ăn độc đáo, mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc. Trong đó, măng vầu cuốn thịt là một món ăn đặc trưng không thể bỏ qua khi đến với vùng đất này. Món ăn này được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn khó cưỡng.
Canh chua cá linh là đặc sản nổi tiếng và được biết đến rộng rãi tại Bến Tre. Được chế biến từ những nguyên liệu thân thuộc như cá linh bông, bông thiên lý, bông so đũa thân cây súng,...
Lập Thạch là một huyện thuộc tỉnh Vĩnh Phúc, có nền văn hóa, ẩm thực phong phú, đa dạng. Trong đó, cá thính Lập Thạch là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng, được nhiều người yêu thích.
Rau củ là những loại thực phẩm vừa chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé, vừa phù hợp với hệ tiêu hoá và miễn dịch của trẻ nhỏ. Bởi vậy, mẹ nên bổ sung các loại rau củ vào thực đơn ăn dặm hàng ngày để bé có thể phát triển một cách toàn diện nhất.
Trong các loại trái cây thì dâu tằm cũng góp phần đem lại cho con người rất nhiều công dụng về sức khỏe. Vì dâu tằm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành các loại thực phẩm, thức uống khác nhau như: mứt, kẹo hay siro, nước ép dâu tằm,…với màu sắc hấp dẫn và hương thơm đặc trưng của dâu tằm đã khiến nhiều chị em thích mê với loại quả này.
Bữa sáng là một bữa ăn vô cùng quan trọng không thể bỏ qua, đặc biệt là đối với những người gầy muốn tăng cân thì bữa sáng lại càng quan trọng. Quá trình ăn sáng đầy đủ sẽ đảm bảo cho cơ thể khỏe mạnh, đồng thời cũng chính là cách thúc đẩy quá trình tăng cân nhanh nhất và hiệu quả nhất.
Món nộm với thịt bò mềm, vị đậm đà chua cay xen kẽ với vị thơm của rau, sả và các loại rau củ rất hấp dẫn vị giác. Nó là một lựa chọn vừa dinh dưỡng vừa dễ ăn cho nhiều người.
Cuộc sống hiện đại, chế độ ăn uống và sinh hoạt không đúng cách gây ra tình trạng thừa cân, béo phì ở rất nhiều phụ nữ. Chị em đang vất vả để tống khứ những lớp mỡ thừa bằng cách ăn kiêng hay nhịn ăn, luyện tập những bài thể dục khổ cực nhưng những cách đó không những không giảm cân mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Chúng ta vẫn thường cho rằng các loại hạt, ngũ cốc vốn chứa nhiều Carbohydrate (carbs) nên chúng là thực phẩm giúp tăng cân. Nhưng bạn có biết, nhiều loại ngũ cốc có thể giúp duy trì trọng lượng cơ thể hoàn hảo, hỗ trợ tuyệt vời trong chế độ giảm cân.