Hàm lượng dinh dưỡng trung bình trong 100 gam quả ổi có 1 gam protein, 15 mg canxi, 1 mg sắt, 0,06 mg retinol (vitamin A), 0,05 mg thiamin (vitamin B1) và 200 mg axit ascorbic (vitamin C)... Các loại đường trong quả ổi gồm 58,9% fructoza, 35,7% glucoza, 5,3% saccaroza. Các axit hữu cơ chính là axit citric và axit malic.
Hiện nay có tới trên 300 loại ổi khác nhau nên mặc dù quả ổi được xem như một trái cây bổ dưỡng, nguồn cung cấp các vitamin A và C (tùy giống 100 gram có thể cho đến 1 gram Vitamin C), đa số vitamin tập trung trong phần thịt sát với lớp vỏ mỏng bên ngoài quả. Ối được dùng ăn sống hay chế tạo thành bánh nhão (custard), kem và nước giải khát, thạch jelly. Tại vùng Châu Mỹ Latin có món tráng miệng thông dụng Cascos de guayaba làm bằng trái ổi, bổ đôi, bỏ ruột, nấu chín trộn chung với cream cheese.
Hẳn ai trong mỗi chúng ta đều quá quen thuộc đến quả ổi và nó là loại quả cung cấp lượng vitamin cần thiết cho cơ thể con người. Uống rượu ổi mỗi ngày mang lại cho con người rất nhiều tác dụng khác nhau. Sau đây là một số tác dụng chính mà rượu mổi mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích khác nhau:
– Rượu ổi có công dụng tuyệt vời trong việc chữa trị và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến da như phát ban, da nổi mẩn đỏ và ngứa… Bởi trong rượu ổi có tính kháng khuẩn vô cùng cao.
– Khi sử dụng rượu ổi một cách đúng đắn sẽ giúp cho cơ thể giảm được lượng cholesterol trong máu vô cùng hiệu quả. Chính vì vậy những bệnh nhân có các bệnh liên quan đến đường hô hấp, tim mạch… thì lựa chọn rượu ổi là điều cần thiết nhất.
– Trong ổi có chứa chất Carotenoids - chất chống oxy hóa giúp phục hồi sức sống cho da. Bên cạnh đó, vitamin C có trong rượu ổi hỗ trợ quá trình sản xuất collagen - một chất cần thiết trong quá trình dưỡng da căng mịn, củng cố độ bền cho xương, hỗ trợ bệnh thấp khớp. Hơn nữa, vitamin C còn giúp cơ thể đào thải độc tố ra ngoài.
Hơn hết việc uống 1 ly rượu ổi mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa những bệnh ngoài da như phát ban, hay chàm...
– Rượu ổi có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến cảm cúm.Trong 100g ổi có chứa 486mg vitamin C, đặc biệt như đã nói ở trên vitamin C tập trung cao nhất ở phần vỏ ổi. Ngoài ra quả ổi còn chứa một chất chống oxy hóa khác là quercetin có tác dụng kháng viêm cực mạnh, chống dị ứng trong nhiều bệnh viêm nhiễm khác nhau như suyễn.
– Ổi là một nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời. Do vậy, ăn nhiều ổi có thể giúp hỗ trợ nhu động ruột và dự phòng chứng tao bón. Một trái ổi có thể cung cấp cho bạn 12% lượng chất xơ khuyến nghị một ngày.
Ngoài việc dự phòng và làm giảm chứng táo bón, ổi còn có thể làm giảm cường độ và thời gian bị tiêu chảy. Rất nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng, chiết xuất lá ổi là một chất có tác dụng chống khuẩn. Điều này có nghĩa là chiết xuất lá ổi cũng có thể vô hiệu hóa các loại vi khuẩn có hại gây tiêu chảy trong đường ruột.
Cách làm rượu ổi
Ở trên chúng ta đã biết rõ tác dụng của rượu ổi vô cùng tuyệt vời khi mang lại cho con người. Hẳn chúng ta đang tò mò không biết cách chế biến rượu ổi như thế nào để phát huy tất cả những công dụng đó.
– Cách lựa chọn ổi để ngâm rượu:
Việc lựa chọn ổi dùng để ngâm rượu là điều tất yếu và vô cùng quan trọng đối với việc ngâm ổi. Nó quyết định an toàn và chất lượng của rượu ổi.
Bạn cần chọn những quả ổi sạch và không có các chất bảo quản hay kích thích
Lựa chọn những quả còn nguyên không bị dập hay thâm. Khi bạn cầm vào quả ổi nó vẫn chắc và da căng mịn và sáng bóng.
Nên chọn những bình ngâm rượu ổi bằng thủy tinh hay sứ và nên có nặp để đậy kín.
Rượu là chọn là loại rượu nếp, nguyên chất không chứa các chất kích thích hay bảo quản thường chọn rượu khoảng 35 đến 38 độ.
Lựa chọn đường sạch và đảm bảo chất lượng.
– Thực hiện ngâm rượu ổi:
Bước 1: Từ những nguyên liệu bạn đã chuẩn bị cần thiết chế biến và rửa sạch.
Bước 2: Dùng dao sắc để cắt đi núm quả ổi. Nếu có thể bạn gọt vỏ quả ổi để ngâm rượu. Để rút ngắn thời gian ngâm rượu ổi bạn có thể cắt đôi quả ổi ra.
Bước 3: Cho ổi đã làm ở bước trên cùng với đường và rượu cho vào bình ngâm rượu ổi. Tỉ lệ phù hợp để ngâm rượu ổi cân đối là 300 g đường kết hợp cùng với khoảng 1 lít rượu trắng và 1 cân ổi.
Bước 4: Bạn thực hiện ngâm khoảng thời gian 1 đến 2 tháng là có thể sử dụng rượu ổi. Để đảm bảo bạn nên bảo quản hũ rượu ổi trong không gian thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào.
Cách sử dụng rượu ổi
Để thực sự phát huy được mọi tác dụng của rượu ổi bạn cần có cách sử dụng hợp lí và khoa học nhất. Rượu ngâm để thời gian càng lâu thì sử dụng càng tốt và càng ngon. Thì rượu ổi cũng vậy nó rất để thời gian lâu giúp bạn nhiều công dụng rất tốt. Để mang lại cho bạn sức khỏe tốt hãy uống đều đặn mỗi ngày 2 – 3 lần và mỗi lần khoảng 1 chén nhỏ dùng ngay trong bữa ăn. Tuyệt đối bạn không nên sử dụng quá mức sẽ gây nên nhiều tác dụng không mong muốn.
Hy vọng với những chia sẻ về tác dụng của rượu ổi của thuocthang.com.vn sẽ giúp bạn có nhiều thông tin hữu ích. Còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay thực hiện rượu ổi ngay từ bây giờ để hỗ trợ cho sức khỏe bạn được tốt nhất.
Chúc bạn thành công !
( Nguồn tổng hợp)
Mrs Ngọc Lan
Sao biển còn được mệnh danh là “nữ hoàng đáy biển”. Sao biển được biết đến rất nhiều công dụng, nhất là khi ngâm với rượu vừa giúp tăng cường sinh lý cả nam và nữ lại trẻ hóa làn da thêm mịn màng.
Rượu đòng đòng là một trong những đặc sản, món quà quý của miền quê Bắc Bộ. loại rượu này được rất nhiều cánh mày râu săn tìm để thưởng thức vì độ ngon và an toàn lại có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.
Ốc kèn là loại ốc vô cùng quý hiếm và từ lâu ốc kèn đã được coi là món ngon đặc biệt trong những đặc sản biển bởi thịt của nó giòn, ngon và bổ dưỡng. Vì vậy hiện nay rất nhiều người sử dụng ốc kèn để ngâm rượu để bồi bổ sức khỏe.
Ngải cứu khá quen thuộc với người dân Việt Nam và từ xưa ông cha ta đã dùng thảo dược này để chữa trị nhiều bệnh lý khác nhau. Và hiện nay sử dụng rượu ngâm ngải cứu để chữa bệnh đang được truyền tai nhau rất nhiều.
Mối chúa loài vật này tưởng chừng như vô dụng, không có tác dụng gì, nhưng thực tế nó loại thực phẩm quý được ví như đông trùng hả thảo dưới lòng đất. Mối chúa trong Đông y có rất nhiều tác dụng như bổ thận tráng dương, chống xuất tinh sớm, giảm đau nhức xương khớp,…
Rượu ngâm với các loại trái cây tươi trong khoảng 1 tháng sẽ có vị thơm nồng nàn và vị ngọt tự nhiên. Vị ngọt chính là lượng nước được tiết ra từ trái cây kết hợp với vị cay nồng của rượu nên rất dễ uống. So với các loại rượu khác, cách làm rượu trái cây có độ cồn nhẹ, lại không sử dụng thêm bất cứ chất hóa học nào nên rất an toàn và sử dụng được cho nhiều đối tượng khác nhau.
Bản thân trái cây tươi đã mang nhiều chất dinh dưỡng có lợi và thường dùng để làm món tráng miệng hàng ngày. Nhưng đã bao giờ bạn nghĩ đến cách làm rượu trái cây chưa? Đây là một trong những cách chế biến rượu vừa thơm ngon, vừa an toàn lại tốt cho sức khỏe đang được rất nhiều gia đình áp dụng.
Theo nhiều nghiên cứu khi ngâm rượu với trái giác có vị ngọt, chua, tính bình; có tác dụng bổ khí huyết, cường gân cốt, lợi tiểu tiện, nhuận tràng, lợi tiêu hoá và cải thiện sức khỏe tốt.
Rượu nho luôn là loại đồ uống được nhiều người yêu thích và để ngâm ủ được rượu nho có mùi thơm đặc trưng, hương vị nồng nàn, mà phải có màu đỏ đẹp thì không phải ai cũng làm được. Cách làm ngâm ủ rượu nho không mấy phức tạp nhưng đòi hỏi chúng ta phải tỉ mỉ và thời gian ủ lâu dài, nếu khoảng thời gian bạn ủ càng lâu rượu sẽ càng ngon và hấp dẫn hơn.