Thời tiết se lạnh lúc giao mùa Thu sang Đông mà được ngồi bên gia đình thưởng thức nồi lẩu bò nghi ngút, thơm ngon thì còn gì bằng. Vậy làm sao để có một nồi lẫu bò thơm ngon ngỡ ngàng mà lại đơn giản. Mời bạn đọc tìm hiêu chi tiết qua bài viết dưới đây của | thuocthang.com.vn nhé.
1. Cách nấu lẩu bò ngon mềm, bổ dưỡng
Lẩu Bò là món ăn hấp dẫn bởi hương vị dễ ăn, phù hợp với nhiều người. Không chỉ dừng lại ở đó, lẩu bò còn là món ăn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể người dùng. Dưới đây là chi tiết thành phần nguyên liệu và cách nấu lẩu bò để bạn có thể dễ dàng thực hiện. Đặc biệt, bạn còn được cung cấp chi tiết tỷ lệ gia vị ướp bò để món ăn thêm đậm đà, hấp dẫn. Với cách nấu này, bạn sẽ làm hài lòng vị giác những người thưởng thức.
Nguyên liệu
+ 400g thịt bò
+ 300g gân bò
+ 300 gram bắp hoa bò
+ 500g xương heo
+ 150 gram mỡ gầu
+ 1 miếng đậu hũ non
+ 5 cây sả
+ 2 nhánh gừng lớn
+ 50 gram nấm rơm
+ 1 củ hành tây
+ 2 muỗng canh tỏi băm
+ 1 thân quế nhỏ
+ 2 hoa hồi
+ 2 nụ đinh đương
+ 2 muỗng canh tương ớt.
+ 4 muỗng canh tương đen
+ 1 muỗng cà phê sa tế
+ Gia vị: dầu ăn, muối, hạt nêm, muối, chao, đường
+ Rau ăn kèm: tần ô, rau má, mồng tơi, cải xanh
Dụng cụ :
+ Nồi áp suất
+ Nồi lẩu mini (có thể dùng nồi điện hoặc nồi cù lao nhôm hoặc nồi đất)
2. Cách nấu lẩu bò tại nhà
+ Bò nạm các bạn cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn sau đó ướp với hành tím băm, tỏi băm, hạt nêm, bột bò kho, sa tế tôm mỗi loại 1 muỗng cafe và 1 chút hạt tiêu. Để ướp khoảng 20 đến 30 phút.
+ Gân bò rửa sạch rồi cho vào luộc khoảng 5 phút, vớt ra để nguội và thái thành miếng vừa ăn rồi bày ra đĩa.
+ Nấm cắt chân, rửa sạch rồi ngâm nước muối khoảng 5 phút sau đó vớt ra để ráo nước.
+ Ớt, gừng rửa sạch đập dập và băm nhỏ, cà chua, hành tây bỏ vỏ, thái múi cau, ngô rửa sạch cắt khúc khoảng 3-4cm.
+ Rau ăn lẩu cần nhặt sạch, loại bỏ lá úa, sau đó ngâm nước muối và vớt ra để ráo nước
+ Nhẹ nhàng rửa sạch đậu hủ, để ráo rồi cắt thành từng miếng vuông nhỏ.
+ Xương heo rửa sạch, rồi cho xương heo vào trong một cái thau, cho nước sôi vào để loại bỏ bớt mùi hôi của xương, sau đó rửa lại với nước.
3. Hầm xương
+ Xương ống heo thực hiện chặt nhỏ, luộc trần qua và ninh với nước mới, trong quá trình ninh vớt hết bọt để nước xương được trong hơn. Hầm xương khoảng 2 tiếng.
4. Nấu lẩu
Bắc một cái chảo lên bếp, rồi cho dầu ăn vào, khi dầu đã nóng lên thì cho sả, tỏi, hành tím và ớt băm vào phi lên cho các nguyên liệu vàng thơm thì cho màu điều vào, rồi tắt bếp. Màu điều giúp món lẩu có màu đẹp mắt hơn, nếu như bạn không thích thì không cần cho vào.
Nồi nước hầm xương sau khi đã hầm được 2 tiếng thì vớt xương ra, rồi cho phần sả, tỏi, hành tím và ớt băm đã xào vào.
Nêm nếm nồi nước lẩu với 1 gói gia vị lẩu bò, chao, đường và tiêu cho vừa ăn, sau đó cho khoai môn vào, nấu đến khi khoai mềm thì cho tiếp hành tây vào, sau đó tắt bếp.
5. Làm nước chấm
Cho khoảng 3 cục chao, 3 muỗng cà phê nước chao, 2 muỗng cà phê đường ra chén, đánh đều cho đường tan ra. Tiếp theo, bạn cho vào 1 muỗng cà phê sa tế và sả cắt lát vào, trộn đều lên.
6. Thưởng thức và trình bày
Múc nước ra nồi lẩu, đun sôi rồi cho đậu hũ non, nấm, hành tây, nhúng thịt bắp bò đã cắt mỏng vào. Bạn có thể ăn kèm với bún, mì, bánh phở, nhúng với các loại rau như tần ô, cải xanh, rau má, mồng tơi… và chấm. Bạn cũng có thể thêm các loại rau nêm như hành lá, tía tô để hoàn chỉnh hương vị cho món ăn.
7. Một số lưu ý
+ Nên sử dụng quế, hoa hồi, đinh hương để tạo nên hương thơm thanh, dễ chịu cho nước lẩu. Cuối cùng, nếu bạn sử dụng tương đen và tương ớt sẽ giúp nước lẩu đậm hơn, hậu cũng có vị ngọt dễ ăn.
Cách chọn thịt bò cho món lẩu
+ Khi chọn thịt bò nhúng cho món lẩu, bạn nên chọn loại bắp hoa vì đây là phần thịt non, có lẫn chút gân nên khi ăn sẽ cảm nhận trọn vẹn độ mềm lẫn một chút dai giòn rất hấp dẫn.
Trên đây là chia sẽ về cách nấu lẩu bò tại nhà mà minh muốn gửi đến các bạn. Hy vọng rằng khi các bạn đọc xong bài viết này sẽ có thêm 1 món để cải thiện bữa ăn trong gia đình nhé.
Danh Trường
Cúc tần được xem như một "báu vật" trong y học cổ truyền, giúp chữa trị nhiều bệnh lý hiệu quả. Từ những kinh nghiệm truyền miệng qua nhiều thế hệ, người dân đã sử dụng cúc tần để điều trị các bệnh về hô hấp, tiêu hóa, da liễu,... với hiệu quả cao và an toàn cho sức khỏe.
Bánh tráng nướng là món ăn vặt yêu thích của người dân Đà Lạt và du khách khi đến với thành phố sương mù này. Một món ăn đường phố bình dị nhưng đầy sức hút. Từng chiếc bánh tráng nướng giòn rụm, nóng hổi, quyện cùng hương thơm của trứng, pate, mỡ hành và các loại topping khác tạo nên một trải nghiệm ẩm thực khó quên.
Bánh ngải mang hương vị đặc trưng của vùng đất Thái Nguyên. Món bánh này được làm từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng lại ẩn chứa sức hút khó cưỡng. Vị dẻo thơm của gạo nếp, vị bùi bùi của đậu xanh, quyện cùng hương thơm nồng nàn của lá ngải tạo nên một món ăn dân dã mà đầy tinh tế.
Ẩm thực Yên Bái nổi tiếng với nhiều món ăn độc đáo, mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc. Trong đó, măng vầu cuốn thịt là một món ăn đặc trưng không thể bỏ qua khi đến với vùng đất này. Món ăn này được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn khó cưỡng.
"Thổ phục linh - "vàng đen" có gì đặc biệt? Tại sao nó được người dân sử dụng rộng rãi? Hãy cùng khám phá những bí mật về loại thảo dược quý này và những bài thuốc dân gian hiệu quả từ thổ phục linh."
Cà chua là thực phẩm quen thuộc trong mọi gia đình và có thể giúp chế biến nhiều món ăn trở nên hấp dẫn, ngon mắt, ngon miệng hơn. Loại quả này có vị hơi chua và là một loại thực phẩm bổ dưỡng, giàu vitamin C và A, đặc biệt là giàu lycopeme tốt cho sức khỏe.
Những bài tập thể dục buổi sáng cho người cao tuổi như đạp xe đạp, đi bộ, dưỡng sinh... giúp rèn luyện sức khỏe, tránh những bệnh lý nguy hiểm và vấn đề tăng cân không còn khó khăn như trước nữa.
Theo nhiều nghiên cứu khi ngâm rượu với trái giác có vị ngọt, chua, tính bình; có tác dụng bổ khí huyết, cường gân cốt, lợi tiểu tiện, nhuận tràng, lợi tiêu hoá và cải thiện sức khỏe tốt.
Cây cát lồi là vị thuốc quý trong y học cổ truyền. Từ lâu đã được các thầy thuốc Đông Y khuyên dùng. Vậy cây cát lồi trị bệnh gì? công dụng của cây cát lồi là gì? Mời bạn đọc cùng Thuocthang.com.vn xem qua bài viết dưới đây để hiểu rõ thêm.
Ngộ độc thuốc là tình trạng bệnh lý cấp cứu thường gặp , nguyên nhân chủ yếu do người bệnh chủ động dùng thuốc điều trị không có chỉ định của bác sĩ, dùng quá liều chỉ định; hoặc dùng nhầm thuốc. Ngộ độc thuốc có thể để lại các di chứng không hồi phục và tử vong nếu không xử trí kịp thời. Vì vậy Khi nghi ngờ ai bị ngộ độc thuốc, cần nhanh chóng sơ cứu và đưa đến bệnh viện ngay lập tức.