Lẩu mắm Châu Đốc là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng của tỉnh An Giang, được nhiều người yêu thích. Món ăn này có hương vị thơm ngon, đậm đà, mang đậm hương vị miền Tây sông nước.
Vậy hôm nay | thuocthang.com.vn mời bạn đọc tìm hiểu chi tiết về món lẩu mắm châu đốc này nhé.
1. Tìm hiểu về lẩu mắm châu đốc
Châu Đốc là vùng đất được gọi là “vương quốc mắm” bởi nơi đây sản xuất ra nhiều loại mắm cá chất lượng xuất sắc của Việt Nam. Và lẩu mắm được xem là một trong những niềm tự hào của ẩm thực nơi đây.
Lẩu mắm Châu Đốc có nguyên liệu gồm nhiều loại rau phổ biến ở miền Tây sông nước như bông điên điển, rau mác, rau đắng, bông lục bình, bông so đũa, càng cua, rau dừa, đọt dớn, búp chuối, cù nèo... Bên cạnh đó là nhiều loại cá tươi ngon của miền Tây như cá sặc, cá kèo, cá linh, cá ba sa... Và loại gia vị không thể thiếu của lẩu mắm Châu Đốc đó chính là các loại mắm.
Mắm để cho vào lẩu mắm phải có ít nhất 3 loại mắm cá. Thông thường người ta hay cho mắm cá sặc, mắm cá chốt vào lẩu mắm. Mỗi loại mắm này được chế biến rất công phu qua nhiều công đoạn khác nhau. Các loại mắm cá này sẽ được cho vào nước lèo có nước cốt dừa và ninh trong một khoảng thời gian nhất định.
Khi được nấu xong, món lẩu mắm Châu Đốc phải đạt được nhiều yêu cầu. Nước dùng của lẩu vừa phải trong vừa có màu đặc trưng của mắm, khi ăn vào không nghe vị tanh mà thấy đậm đà, thơm mùi cá. Các loại cá trong lẩu mắm cũng phải thấm vị, không tanh, chắc và ngọt thịt. Những loại rau ăn kèm phải tươi rói và sạch sẽ. Thực khách khi ăn sẽ thấy món lẩu không quá mặn nhưng cũng không quá ngọt, nước lẩu vừa sánh mà không đặc, món lẩu có mùi thơm và các loại rau, cá ăn kèm đều thấm vị. Đó là một nồi lẩu mắm thành công.
Lẩu mắm được xem là niềm tự hào của ẩm thực Châu Đốc vì món ăn này có hương vị thơm ngon, đồng thời lại nhìn rất đẹp mắt. Màu sắc tươi sáng của các loại hoa, màu xanh mát mắt của nhiều thứ rau đồng nội, màu trắng của bún tươi và màu nâu đậm của nồi nước lẩu khiến món lẩu mắm Châu Đốc giống như một bức tranh ẩm thực vừa dân dã lại vừa sống động.
2. Cách nấu lẩu mắm châu đốc
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
+ Cá basa 300 gr
+ Thịt ba chỉ heo 300 gr
+ Thịt heo quay 300 gr
+ Tôm 300 gr
+ Mực 300 gr
+ Tỏi 4 tép
+ Mắm cá sặc 100 gr
+ Mắm cá linh 100 gr
+ Dứa 100 gr
+ Ớt sừng
+ Sả
+ Hành tím 6 củ
+ Nước dừa tươi 500 ml
+ Cà tím 2 trái
+ Màu dầu điều 3 muỗng canh
+ Muối/ hạt nêm 1 ít
+ Đường phèn 2 muỗng cà phê
+ Bún tươi 500 gr
+ Rau ăn kèm: rau muống, bông bí, rau đắng, bông súng, lục bình tây, rau nhút…
2.2 Sơ chế nguyên liệu
+ Mực để khử đi mùi tanh của mực bằng cách ngâm mực trong hỗn hợp nước muối pha loãng khoảng 5 phút rồi vớt ra rửa lại bằng nước sạch, cắt thành các khúc nhỏ vừa ăn có chiều dài khoảng 1 lóng tay và dùng kéo tỉa hoa.
+ Cá ba sa để nhanh chóng bạn có thể nhờ người bán làm sạch và cắt khúc giúp khi về nhà bạn chỉ cần khử mùi tanh của cá bằng cách dùng muối chà xát, lấy dao cạo sơ bề mặt da cho các chất nhầy nhớt trên da trôi đi rồi rửa sạch với nước.
+ Tôm sú cắt râu, rửa sạch.
+ Tiếp theo, bắc nồi lên bếp, cho 1 lít nước vào, đun sôi sau đó cho 3 củ hành tím đã lột vỏ, đập dập cùng tôm vào, luộc trong 3 phút với lửa vừa cho tôm chín bạn vớt tôm ra, cho mực vào.
+ Luộc tiếp 2 phút cho mực chín, săn lại, bạn vớt ra. Cuối cùng, bạn cho cá ba sa vào chần sơ khoảng 3 phút cho thịt cá săn lại thì bạn tắt bếp và vớt ra.
+ Khử mùi hôi của thịt ba rọi bạn ngâm thịt trong nước muối loãng khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch, để ráo và cắt thành các lát mỏng vừa ăn.
+ Sả bạn đập dập, 1/3 nhánh băm nhỏ, 2/3 nhánh còn lại bạn cắt thành các khúc ngắn vừa ăn có chiều dài khoảng 2 lóng tay.
+ Phần hành tím còn lại và tỏi bạn lột vỏ, đập dập và băm nhỏ. Dứa bạn có thể nhờ người bán gọt giúp hết vỏ và mắt rồi bạn dùng dao, cắt thành các miếng vừa ăn.
+ Cà tím bạn rửa sạch, cắt bỏ cuống, chẻ dọc đôi và cắt lát chéo vừa ăn khoảng 1/2 lóng tay sau đó cho cà tím cắt lát ngâm trong tô nước muối pha loãng khoảng 3 phút cho cà tím ra hết mủ thì bạn vớt ra, rửa sạch với nước.
+ Ớt sừng bạn rửa sạch, 1/3 trái cắt lát, 2/3 còn lại tỉa hoa.
2.3 Nấu nước mắm
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 500ml nước lọc, 500ml nước dừa tươi, 100gr mắm cá sặc và 100gr mắm cá linh vào, khuấy đều và nấu với lửa vừa khoảng 5 phút cho nước sôi và phần mắm rã ra thì bạn tắt bếp.
Tiếp theo bạn cho rây lọc lên 1 cái nồi rồi từ từ cho phần nước mắm đã nấu sôi vào, lọc qua rây để bỏ xương cá.
2.4 Xào thịt ba chỉ
Cho vào nồi 3 muỗng canh màu dầu điều, hết phần tỏi, sả và hành tím băm nhuyễn vào, xào khoảng 2 phút cho dầu điều sôi và các nguyên liệu dậy mùi thơm.
Bạn cho thịt ba chỉ cắt lát và 1/2 muỗng cà phê hạt nêm vào. Đảo đều với lửa vừa khoảng 4 phút cho thịt ba chỉ săn lại.
2.5 Nấu nước lẩu
Sau khi thịt heo đã săn laị, bạn đổ hết phần nước luộc tôm, mực cá ba sa và nước mắm đã lọc bỏ xương cá vào.
Đậy nắp lại, nấu với lửa vừa khoảng 3 phút cho nước lẩu sôi lên bạn cho dứa đã cắt nhỏ cùng sả đập đập, cắt khúc và nêm thêm 1.5 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường phèn vào.
Đun tiếp với lửa nhỏ khoảng 10 phút cho thịt ba chỉ chín mềm. Bạn cho cà tím đã rửa sạch vào. Khuấy đều, múc lẩu vào nồi nhỏ hơn.
Thêm mực, tôm đã luộc chín vào cùng các rau sống ăn kèm nữa là ta có thể dọn lên, hâm sôi và mời mọi người cùng thưởng thức rồi.
Lẩu mắm miền Tây, sau khi hoàn tất sẽ có mùi thơm hấp dẫn đặc trưng của mắm các linh, cá chót đặc sản. Khi ăn nước lẩu đậm đà, ngọt thịt thêm vị giòn giòn của rau sống ăn cùng và mực được luộc chín. Khiến cho món ăn thêm thu hút. Hy vọng rằng với những chia sẽ trên đây sẽ giúp bạn đọc thực hiện thành công món lẩu mắm châu đốc này nhé !.
Sky
Cúc tần được xem như một "báu vật" trong y học cổ truyền, giúp chữa trị nhiều bệnh lý hiệu quả. Từ những kinh nghiệm truyền miệng qua nhiều thế hệ, người dân đã sử dụng cúc tần để điều trị các bệnh về hô hấp, tiêu hóa, da liễu,... với hiệu quả cao và an toàn cho sức khỏe.
Bánh tráng nướng là món ăn vặt yêu thích của người dân Đà Lạt và du khách khi đến với thành phố sương mù này. Một món ăn đường phố bình dị nhưng đầy sức hút. Từng chiếc bánh tráng nướng giòn rụm, nóng hổi, quyện cùng hương thơm của trứng, pate, mỡ hành và các loại topping khác tạo nên một trải nghiệm ẩm thực khó quên.
Bánh ngải mang hương vị đặc trưng của vùng đất Thái Nguyên. Món bánh này được làm từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng lại ẩn chứa sức hút khó cưỡng. Vị dẻo thơm của gạo nếp, vị bùi bùi của đậu xanh, quyện cùng hương thơm nồng nàn của lá ngải tạo nên một món ăn dân dã mà đầy tinh tế.
Ẩm thực Yên Bái nổi tiếng với nhiều món ăn độc đáo, mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc. Trong đó, măng vầu cuốn thịt là một món ăn đặc trưng không thể bỏ qua khi đến với vùng đất này. Món ăn này được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn khó cưỡng.
"Thổ phục linh - "vàng đen" có gì đặc biệt? Tại sao nó được người dân sử dụng rộng rãi? Hãy cùng khám phá những bí mật về loại thảo dược quý này và những bài thuốc dân gian hiệu quả từ thổ phục linh."
Cà chua là thực phẩm quen thuộc trong mọi gia đình và có thể giúp chế biến nhiều món ăn trở nên hấp dẫn, ngon mắt, ngon miệng hơn. Loại quả này có vị hơi chua và là một loại thực phẩm bổ dưỡng, giàu vitamin C và A, đặc biệt là giàu lycopeme tốt cho sức khỏe.
Những bài tập thể dục buổi sáng cho người cao tuổi như đạp xe đạp, đi bộ, dưỡng sinh... giúp rèn luyện sức khỏe, tránh những bệnh lý nguy hiểm và vấn đề tăng cân không còn khó khăn như trước nữa.
Theo nhiều nghiên cứu khi ngâm rượu với trái giác có vị ngọt, chua, tính bình; có tác dụng bổ khí huyết, cường gân cốt, lợi tiểu tiện, nhuận tràng, lợi tiêu hoá và cải thiện sức khỏe tốt.
Cây cát lồi là vị thuốc quý trong y học cổ truyền. Từ lâu đã được các thầy thuốc Đông Y khuyên dùng. Vậy cây cát lồi trị bệnh gì? công dụng của cây cát lồi là gì? Mời bạn đọc cùng Thuocthang.com.vn xem qua bài viết dưới đây để hiểu rõ thêm.
Ngộ độc thuốc là tình trạng bệnh lý cấp cứu thường gặp , nguyên nhân chủ yếu do người bệnh chủ động dùng thuốc điều trị không có chỉ định của bác sĩ, dùng quá liều chỉ định; hoặc dùng nhầm thuốc. Ngộ độc thuốc có thể để lại các di chứng không hồi phục và tử vong nếu không xử trí kịp thời. Vì vậy Khi nghi ngờ ai bị ngộ độc thuốc, cần nhanh chóng sơ cứu và đưa đến bệnh viện ngay lập tức.