Vậy gân bò chế biến món gì ngon ? và thành phần dinh dưỡng có trong gân gò như thế nào ? Mời bạn đọc theo dõi bài viết này của | https://thuocthang.com.vn để biết chi tiết hơn nhé.
Gân bò là phần gân nằm xen kẽ giữa bắp thịt của con bò. Đặc biệt, hương vị của gân bò tưởng là cứng nhưng không nhé. Chúng hơi dai dai, khi ăn có vị giòn, mềm và không bị mùi khó chịu. Vậy nên nhiều người thích ăn gân bò hơn là thịt.
Gân bò có 3 loại chính là : gân trong, gân vàng và gân lẫn thịt
1. Thành phần dinh dưỡng có ở gân bò
Theo nghiên cứu phân tích, thành phần dinh dưỡng trong gân bò rất phong phú, trong mỗi 100g gân :
151 kcal calo, 0,07 mg thiamin, 5 mg canxi, 34,1 g protein, 0,13 mg riboflavin, 10 mg magiê, 0,5g chất béo, 0,7 mg niacin, 3,2 mg sắt, 2,6 g carbohydrate, 0,81 mg kẽm, 0,8 [mu] g-caroten, 23 mg kali, 150 mg phốt pho ...
2. Tác dụng của gân bò
2.1 Gân bò có tác dụng làm đẹp
Với hàm lượng collagen dồi dào, gân bò là thần dược giúp làn da đàn hồi. Những chị em bắt đầu từ tuổi 30 trở đi rất nên ăn gân bò để bổ sung lượng collagen bị thiếu hụt. Collagen trong gân bò sẽ phục hồi làn da bị hư tổn, phục hồi vết thương lõm, giúp da có sức sống hơn…
2.2 Giúp cơ thể phục hồi
Gân bò cũng chứa một lượng protein cung cấp năng lượng và giúp phục hồi sức khỏe sau bệnh. Do đó, gân bò cũng phù hợp với những người cần bổ sung năng lượng để làm việc.
2.3 Cơ xương chắc khỏe
Gân bò chứa nhiều axit amin, có tác dụng tạo ra chất nhầy bôi trơn khớp xương. Vì vậy ăn gân bò sẽ giúp xương chắc khỏe. Có thể bạn chưa biết gân bò là món ăn thường xuyên của những vận động viên.
Vì vậy gân bò cũng phù hợp với những người thích thể thao, người bị bệnh loãng xương hoặc thoái hóa đốt sống.
2.4 Tăng sức đề kháng
Gân bò có chửa đa dạng các loại khoáng chất và vitamin, do đó nó cũng có tác dụng tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh tật và thúc đẩy trao đổi chất.
3. Gân bò nấu món gì ngon
3.1 Gân bò hầm khoai tây
Nguyên liệu:
Gân bò 500g, khoai tây 3 củ, Cà rốt 1 củ ,Cà chua 3 quả, Gừng 1 củ, Hành lá, rau mùi, Gia vị đầy đủ: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, ngũ vị hương, hạt tiêu.
Sơ chế nguyên liệu :
+ Gân bò sau khi mua về rửa sạch với nước muối loãng. Sau đó bắc lên bếp luộc sơ khoảng 5 – 7 phút với vài lát gừng, một ít muối, vài tép sả.
+ Tiếp đó bạn vớt ra để nguội rồi thái từng miếng vừa ăn.
+ Ướp gân bò với các loại gia vị trong khoảng 20 – 30 phút: ½ thìa hạt nêm, ½ muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng hạt tiêu, ½ muỗng nước tương.
Khoai tây gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng khúc.
+ Cà rốt cũng làm tương tự, gọt vỏ rồi cắt từng khúc có kích thước như khoai tây.
+ Cà chua bỏ cuống, rửa sạch rồi thái dọc quả, bổ cau
+ Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch rồi thái sợi.
+ Hành lá, rau mùi cắt gốc, rửa sạch rồi thái nhỏ.
Cách chế biến:
Bước 1: Bắc chảo lên bếp, đun sôi một ít dầu ăn rồi cho gân bò đã ướp vào xào cho đến khi săn lại. Khi xào chị em nhớ đảo đều tay và đảo trên lửa lớn để gân bò nhanh chín mà không bị dai nhé. Xào xong thì cho phần gân bò ra bát riêng.
Bước 2: Tận dụng lại chảo trên, cho thêm ít dầu ăn rồi cho cà chua vào xào. Xào khoảng 2 – 3 phút cho cà chua nhuyễn ra thành sốt là được. Tiếp đó cho cà rốt, khoai tây vào xào chung.
Bước 3: Cho hỗn hợp gân bò, cà rốt, khoai tây, cà chua vừa chế biến ở trên vào nồi áp suất rồi ninh. Nếu không có nồi áp suất thì chị em sử dụng nồi nấu thông thường để làm món gân bò hầm khoai tây này cũng được.
Bước 4: Thêm nước, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi chờ đến khi gân bò mềm là có thể thưởng thức ngay. Khi ăn bạn nên cho thêm hành lá và rau mùi để món ăn có mùi thơm nhé.
3.2 Gân bò hầm rượu vang
Nguyên liệu:
+ Gân bò: 200g
+ Hành tây: 20g
+ Cà rốt: 20g
+ Cần tây: 20g
+ Rượu vang đỏ: 200 ml
+ Nước dùng bò: 400 ml
+ Lá thơm: một ít
+ Dầu ăn: 20ml
+ Muối, tiêu: mỗi thứ 1 thìa cà phê
Cách chế biến:
+ Làm sạch gân bò, rửa sơ với nước muối.
+ Đun sôi nước, cho gân bò vào chần sơ.
+ Thái nhỏ hành tây, cà rốt, cần tây.
+ Cho chút dầu vào nồi, đun nóng, cho cần tây vào xào thơm.
+ Tiếp đến, cho cần tây, cà rốt vào, cho rượu vào đun sắc còn 1/2. Cho tiếp nước dùng bò vào đun sôi.
+ Cho gân bò vào hâm mềm 2 giờ với lá thơm, nêm gia vị.
Trên đây là những điều cần biết về gân bò và món ăn ngon từ gân bò. Hy vọng rằng khi tham khảo bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về gân bò và thực hiện thành công công thức này nhé. Chúc các bạn ngon miệng !.
Danh Trường
Cúc tần được xem như một "báu vật" trong y học cổ truyền, giúp chữa trị nhiều bệnh lý hiệu quả. Từ những kinh nghiệm truyền miệng qua nhiều thế hệ, người dân đã sử dụng cúc tần để điều trị các bệnh về hô hấp, tiêu hóa, da liễu,... với hiệu quả cao và an toàn cho sức khỏe.
Bánh tráng nướng là món ăn vặt yêu thích của người dân Đà Lạt và du khách khi đến với thành phố sương mù này. Một món ăn đường phố bình dị nhưng đầy sức hút. Từng chiếc bánh tráng nướng giòn rụm, nóng hổi, quyện cùng hương thơm của trứng, pate, mỡ hành và các loại topping khác tạo nên một trải nghiệm ẩm thực khó quên.
Bánh ngải mang hương vị đặc trưng của vùng đất Thái Nguyên. Món bánh này được làm từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng lại ẩn chứa sức hút khó cưỡng. Vị dẻo thơm của gạo nếp, vị bùi bùi của đậu xanh, quyện cùng hương thơm nồng nàn của lá ngải tạo nên một món ăn dân dã mà đầy tinh tế.
Ẩm thực Yên Bái nổi tiếng với nhiều món ăn độc đáo, mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc. Trong đó, măng vầu cuốn thịt là một món ăn đặc trưng không thể bỏ qua khi đến với vùng đất này. Món ăn này được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn khó cưỡng.
"Thổ phục linh - "vàng đen" có gì đặc biệt? Tại sao nó được người dân sử dụng rộng rãi? Hãy cùng khám phá những bí mật về loại thảo dược quý này và những bài thuốc dân gian hiệu quả từ thổ phục linh."
Cà chua là thực phẩm quen thuộc trong mọi gia đình và có thể giúp chế biến nhiều món ăn trở nên hấp dẫn, ngon mắt, ngon miệng hơn. Loại quả này có vị hơi chua và là một loại thực phẩm bổ dưỡng, giàu vitamin C và A, đặc biệt là giàu lycopeme tốt cho sức khỏe.
Những bài tập thể dục buổi sáng cho người cao tuổi như đạp xe đạp, đi bộ, dưỡng sinh... giúp rèn luyện sức khỏe, tránh những bệnh lý nguy hiểm và vấn đề tăng cân không còn khó khăn như trước nữa.
Theo nhiều nghiên cứu khi ngâm rượu với trái giác có vị ngọt, chua, tính bình; có tác dụng bổ khí huyết, cường gân cốt, lợi tiểu tiện, nhuận tràng, lợi tiêu hoá và cải thiện sức khỏe tốt.
Cây cát lồi là vị thuốc quý trong y học cổ truyền. Từ lâu đã được các thầy thuốc Đông Y khuyên dùng. Vậy cây cát lồi trị bệnh gì? công dụng của cây cát lồi là gì? Mời bạn đọc cùng Thuocthang.com.vn xem qua bài viết dưới đây để hiểu rõ thêm.
Ngộ độc thuốc là tình trạng bệnh lý cấp cứu thường gặp , nguyên nhân chủ yếu do người bệnh chủ động dùng thuốc điều trị không có chỉ định của bác sĩ, dùng quá liều chỉ định; hoặc dùng nhầm thuốc. Ngộ độc thuốc có thể để lại các di chứng không hồi phục và tử vong nếu không xử trí kịp thời. Vì vậy Khi nghi ngờ ai bị ngộ độc thuốc, cần nhanh chóng sơ cứu và đưa đến bệnh viện ngay lập tức.