Yến mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt được trồng chủ yếu ở Bắc Mỹ và Châu Âu. Theo khoa học chứng minh, Yến mạch là một loại ngũ cốc nguyên chất không chứa gluten, cung cấp một lượng lớn vitamin, chất khoáng, chất xơ và chất chống oxy hoá quan trọng. Vì vậy, dinh dưỡng của yến mạch sẽ có nhiều lợi ích cho sức khỏe đặc biệt trong khẩu phần ăn giảm cân hay giảm lượng máu hay giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Thành phần dinh dưỡng yến mạch trong 100 gam yến mạch ăn được:
+ Năng lượng: 389 kcal
+ Nước: 8%
+ Protein: 16.9 gam
+ Carbs: 66.3 gam
+ Đường: 0 gam
+ Chất xơ: 10.6 gam
+ Chất béo: 6.9 gam
Carbs của yến mạch chiếm 66% theo trọng lượng khô. Khoảng 11% carbs là chất xơ và 85% tinh bột. Yến mạch có rất ít đường (1% đường sucrose).
Tinh bột bao gồm các chuỗi dài phân tử glucose-là thành phần lớn nhất của yến mạch. Tinh bột trong yến mạch khác với tinh bột trong các loại ngũ cốc khác vì nó độ nhớt cao (khả năng liên kết với nước)
Có ba loại tinh bột được tìm thấy trong yến mạch:
Tinh bột tiêu hoá nhanh (7%). Loại này nhanh chóng bị phá vỡ và hấp thụ dưới dạng glucose
Tinh bột tiêu hoá chậm (22%). Loại này được chia nhỏ và hấp thụ chậm hơn
Kháng tinh bột (25%). Chức năng của kháng tinh bột như chất xơ, được đào thải qua tiêu hoá và cải thiện sức khỏe đường ruột bằng cách nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột thân thiện...
Vì vậy mình sẽ chia sẻ cách chế biến món cháo yến mạch kết hợp với khoai lang | thuocthang.com.vn sẽ gửi đến các bạn 2 phương pháp nấu món này nhé.
1. Cách nấu cháo yến mạch khoai lang giảm cân
Nguyên liệu làm Cháo yến mạch khoai lang cho 2 người :
Thịt ức gà 100 gr. Khoai lang tím 50 gr(có thể thay bằng khoai lang khác). Bột yến mạch 30 gr(cán dẹt). Hành lá 1 nhánh(cắt nhỏ). Hành tím 1 củ. Dầu oliu 1 muỗng canh. Gia vị thông dụng 1 ít(hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay/ muối).
Cách chế biến :
Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu
+ Đầu tiên, bạn cho bột yến mạch (cán dẹt) vào tô nước ấm và ngâm khoảng 3 - 4 tiếng, đến khi yến mạch nở mềm. Như vậy, khi nấu yến mạch sẽ nhanh chín hơn.
Lưu ý: Không nên ngâm yến mạch quá lâu vì sẽ làm yến mạch bị chua bạn nhé!
+ Khoai lang sau khi mua về, bạn rửa qua nước cho sạch bùn đất rồi gọt vỏ. Sau đó, cắt khoai thành từng khoanh mỏng để khi nấu cháo nhanh mềm nhừ hơn.
+ Bạn lột vỏ hành tím, rửa sơ qua với nước rồi tiến hành cắt lát mỏng.
+ Đối với thịt ức gà, bạn rửa thịt qua với nước muối loãng rồi rửa sạch lại với nước. Tiếp đến, bạn băm nhuyễn thịt gà.
+ Sau cùng, bạn ướp thịt ức gà băm nhuyễn với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt và để khoảng 5 phút cho ngấm gia vị.
Bước 2 : Nấu cháo yến mạch khoai lang
Bạn bắc nồi lên bếp rồi cho 1 muỗng canh dầu oliu vào. Khi dầu nóng thì cho hành tím vào phi cho thơm đến khi hành vàng.
Tiếp theo, cho thịt gà đã ướp gia vị vào và xào ở lửa vừa khoảng 10 phút, đến khi thịt gà chín và săn lại.
Sau đó, cho 1 chén (chén ăn cơm) nước (khoảng 220ml) cùng khoai lang đã thái mỏng vào nồi, đậy nắp lại và đun ở lửa nhỏ khoảng 7 - 10 phút đến khi khoai lang mềm nhừ.
Tiếp tục cho yến mạch đã ngâm vào nồi, nêm thêm 1/3 muỗng cà phê muối, khuấy đều rồi đậy nắp lại, để nhỏ lửa và nấu khoảng 5 - 10 phút, đến khi yến mạch chín.
Khi nào nước trong nồi cạn hơn 1/2 nước, nước còn hơi xâm xấp, khoai lang và yến mạch đã chín mềm thì tắt bếp. Bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Bước 3: Thành phẩm
Cuối cùng, bạn múc cháo ra chén, rắc lên trên một ít hành lá, tiêu xay cho chén cháo thơm ngon và đẹp mắt hơn. Như vậy là thưởng thức được rồi đấy!
Cháo khoai lang yến mạch có màu tím đẹp mắt của khoai lang tím, có vị ngon dẻo, ngọt bùi của khoai cùng vị mặn thơm ngon của thịt ức gà.
Khoai lang dẻo bùi, yến mạch giàu chất xơ cùng thịt ức gà giàu đạm, ít chất béo. Đây quả là món ăn vừa ngon vừa tốt cho sức khoẻ, lại không lo bị tăng cân phải không nào.
2. Cách nấu cháo yến mạch khoai lang sánh mịn thơm béo cho bé ăn dặm
2.1 Nguyên liệu :
+ Yến mạch cán dẹt 30 gr
+ Lòng đỏ trứng 1 cái
+ Khoai lang 50 gr
Lưu ý khi chế biến các món ăn cho bé ăn dặm:
+ Không sử dụng muối đường cho trẻ dưới 1 tuổi.
+ Chia nhỏ phần ăn cho trẻ vào các bữa ăn dặm, không cho bé ăn quá nhiều 1 lần nhé.
+ Món cháo này có thể chế biến cho trẻ từ 7 tháng trở lên.
+ Với các bé hơi yếu về việc ăn uống thì cần 12 tháng trở lên mới có thể ăn được.
+ Để bé dễ tiêu hóa hơn, bạn có thể xay nhuyễn các nhuyễn liệu trước khi cho vào cháo nấu nhé.
2.2 Cách chế biến :
Bước 1: Chuẩn bị yến mạch
+ Yến mạch cán dẹt bạn cho vào tô, đổ ngập nước rồi vo sạch sạch 2 lần nước. Bạn cứ vo yến mạch như vo gạo nhé.
+ Sau khi vo sạch, bạn cho vào tô 200ml nước lọc rồi ngâm yến mạch nở mềm trong vòng 20 - 30 phút.
Bước 2: Sơ chế khoai lang
Trong thời gian ngâm yến mạch, bạn tiến hành rửa sạch khoai lang. Sau đó gọt vỏ khoai rồi cắt thành hạt lựu nhỏ.
Bước 3: Nấu cháo
Sau khoảng 30 phút, bạn đổ phần yến mạch đã ngâm cùng khoai lang cắt nhỏ vào nồi. Bật lửa nhỏ vừa và đun trong khoảng 15 phút cho khoai và yến mạch mềm nhừ.
Khi khoai và yến mạch đã mềm nhừ, bạn cho vào nồi 1 lòng đỏ trứng gà rồi khuấy đều cho trứng quyện vào cháo. Đun cháo thêm khoảng 2 phút nữa sau đó tắt bếp.
Múc cháo ra tô và cho bé ăn nhé. Nếu bé của bạn con nhỏ và khó tiêu hóa thì bạn có thể xay cháo mịn rồi cho bé ăn nhé.
Bước 4: Thành phẩm
Cháo yến mạch thơm ngon bổ dưỡng, nhiều dưỡng chất cho bé phát triển. Bạn có thể bổ sung 1 ít dầu oliu vào cháo cho cháo thơm ngon và bổ dưỡng hơn nhé!
Như vậy với những bước đơn giản như vậy bạn đã có 2 công thức chế biến món cháo yến mạch kết hợp với khoai lang thơm ngon, sánh mịn rồi nhé. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món này nhé !.
Danh Trường
Cúc tần được xem như một "báu vật" trong y học cổ truyền, giúp chữa trị nhiều bệnh lý hiệu quả. Từ những kinh nghiệm truyền miệng qua nhiều thế hệ, người dân đã sử dụng cúc tần để điều trị các bệnh về hô hấp, tiêu hóa, da liễu,... với hiệu quả cao và an toàn cho sức khỏe.
Bánh tráng nướng là món ăn vặt yêu thích của người dân Đà Lạt và du khách khi đến với thành phố sương mù này. Một món ăn đường phố bình dị nhưng đầy sức hút. Từng chiếc bánh tráng nướng giòn rụm, nóng hổi, quyện cùng hương thơm của trứng, pate, mỡ hành và các loại topping khác tạo nên một trải nghiệm ẩm thực khó quên.
Bánh ngải mang hương vị đặc trưng của vùng đất Thái Nguyên. Món bánh này được làm từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng lại ẩn chứa sức hút khó cưỡng. Vị dẻo thơm của gạo nếp, vị bùi bùi của đậu xanh, quyện cùng hương thơm nồng nàn của lá ngải tạo nên một món ăn dân dã mà đầy tinh tế.
Ẩm thực Yên Bái nổi tiếng với nhiều món ăn độc đáo, mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc. Trong đó, măng vầu cuốn thịt là một món ăn đặc trưng không thể bỏ qua khi đến với vùng đất này. Món ăn này được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn khó cưỡng.
"Thổ phục linh - "vàng đen" có gì đặc biệt? Tại sao nó được người dân sử dụng rộng rãi? Hãy cùng khám phá những bí mật về loại thảo dược quý này và những bài thuốc dân gian hiệu quả từ thổ phục linh."
Cà chua là thực phẩm quen thuộc trong mọi gia đình và có thể giúp chế biến nhiều món ăn trở nên hấp dẫn, ngon mắt, ngon miệng hơn. Loại quả này có vị hơi chua và là một loại thực phẩm bổ dưỡng, giàu vitamin C và A, đặc biệt là giàu lycopeme tốt cho sức khỏe.
Những bài tập thể dục buổi sáng cho người cao tuổi như đạp xe đạp, đi bộ, dưỡng sinh... giúp rèn luyện sức khỏe, tránh những bệnh lý nguy hiểm và vấn đề tăng cân không còn khó khăn như trước nữa.
Theo nhiều nghiên cứu khi ngâm rượu với trái giác có vị ngọt, chua, tính bình; có tác dụng bổ khí huyết, cường gân cốt, lợi tiểu tiện, nhuận tràng, lợi tiêu hoá và cải thiện sức khỏe tốt.
Cây cát lồi là vị thuốc quý trong y học cổ truyền. Từ lâu đã được các thầy thuốc Đông Y khuyên dùng. Vậy cây cát lồi trị bệnh gì? công dụng của cây cát lồi là gì? Mời bạn đọc cùng Thuocthang.com.vn xem qua bài viết dưới đây để hiểu rõ thêm.
Ngộ độc thuốc là tình trạng bệnh lý cấp cứu thường gặp , nguyên nhân chủ yếu do người bệnh chủ động dùng thuốc điều trị không có chỉ định của bác sĩ, dùng quá liều chỉ định; hoặc dùng nhầm thuốc. Ngộ độc thuốc có thể để lại các di chứng không hồi phục và tử vong nếu không xử trí kịp thời. Vì vậy Khi nghi ngờ ai bị ngộ độc thuốc, cần nhanh chóng sơ cứu và đưa đến bệnh viện ngay lập tức.