Đối với phụ nữ, ngoài dáng vóc, làn da thì còn một bộ phận quan trọng không kém chính là mái tóc. Để có một mái tóc khỏe đẹp, óng mượt, tràn đầy sức sống cần nhiều loại sản phẩm tốt, những loại sản phẩm này mang lại cái nhìn và cảm nhận về sự thay đổi lớn trên mái tóc của bạn. Hãy cùng tham khảo những lời khuyên bổ ích dưới đây về 17 loại thực phẩm bạn nên sử dụng để có mái tóc chắc khỏe.
Đối với phụ nữ, ngoài dáng vóc, làn da thì còn một bộ phận quan trọng không kém chính là mái tóc. Để có một mái tóc khỏe đẹp, óng mượt, tràn đầy sức sống cần nhiều loại sản phẩm tốt, những loại sản phẩm này mang lại cái nhìn và cảm nhận về sự thay đổi lớn trên mái tóc của bạn. Hãy cùng tham khảo những lời khuyên bổ ích dưới đây về 17 loại thực phẩm bạn nên sử dụng để có mái tóc chắc khỏe.
1. Sản Phẩm Sữa - Nuôi Dưỡng Tóc
Phô mai và sữa chua là những loại đồ ăn tăng cường protein thiết yếu như casein, whey trong các bữa ăn. Bởi mái tóc của con người được tạo nên nhờ các chuỗi protein, chính những chuỗi protein này giúp tóc dài và chắc khỏe mỗi ngày.
2. Cá - Ngăn Ngừa Rụng Tóc
Các loại dầu có trong cá hồi, cá thu chứa các axit béo như omega3 làm chậm quá trình rụng tóc. Cá còn cung cấp sắt, vitamin B12, đều là những chất cần thiết giúp tóc chắc khỏe. Sắt được lưu trữ trong các nang tóc và được sử dụng trong các quá trình chuyển hỏa, vận chuyển chất quan trọng trong cơ thể, từ việc sản xuất hemoglobin, các chất trong tế bào hồng cầu thực hiện việc vận chuyển oxy, đến việc hỗ trợ hệ miễn dịch. Khi cơ thể thiếu sắt thì lượng sắt được tích trữ bắt đầu được bổ sung cho các tế bào và những phần tóc bị hư tổn.
3. Ngũ Cốc - Để Có Mái Tóc Dày
Trong ngũ cốc chứa kẽm, vitamin B, và sắt. Kẽm vô cùng quan trọng đối với mái tóc khỏe đẹp, vì kẽm đóng vai trò điều tiết các hormone, có ảnh hưởng trực tiếp đến độ dày, độ dài của tóc
4. Quả Óc Chó - Ngăn Ngừa Gàu
Trong quả óc chó chứa nhiều selen, khoáng chất thiết yếu giúp da đầu khỏe mạnh, đồng thời giảm khả nâng tóc bị khô, gẫy
5. Bưởi – Giảm Hư Tổn Và Gãy Rụng
Bưởi từ lâu đã được xem là một loại thục phẩm tốt cho tóc. Với hàm lượng Vitamin C dồi dào trong bưởi giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ sắt để nuôi dưỡng tóc hơn. Ngoài ra lượng B12 trong bưởi giúp thúc đẩy sự phát triển của nan tóc, giảm tóc gãy rụng.
Đặc biệt tinh dầu được chiết xuất từ vỏ bưởi có tác dụng rất tuyệt vời trong việc cung cấp vitamin A, C.. Giúp khắc phục tình trạng tóc hư tổn, kích thích nang tóc phát triển. Bạn sẽ cảm nhận được hiệu quả sau 1 tháng sử dụng.
6. Khoai Lang
Thành phần Beta carotene trong khoai lang tác dụng bảo vệ tóc, giảm tóc khô sơ và kích thích sự phát triền của nan tóc. Bên cạnh đó khoai lang còn mang đến cho bạn vóc dáng cân đối và sức đề kháng khỏe mạnh.
7. Ổi – Giúp Tóc Dày Và Chắc Hơn
Theo một nghiên cứu công bố trên tạp chí Clinical and Aesthetic Dermatology: “Vitamin C có tác dụng rất tốt cho những phụ nữ có tóc mỏng, nó giúp mái tóc trở nên dày và chắc chắn hơn”. Trong một quả ổi có chứa thành phần Vitamin C gấp 4 đến 5 lần so với một quả cam vì thế ổi được bình chọn là một trong những thực phẩm tốt cho tóc.
8. Gan – Giảm Rụng Tóc
Thiếu sắc là nguyên nhân phổ biến dẫn đến việc rụng tóc của nhiều chị em phụ nữ. Gan chứa hàm lượng sắt cao dễ hấp thụ là nguồn cung cấp sắt dồi dào cho mái tóc.
9. Hạt Hướng Dương – Kích Thích Tóc Mọc
Hạt hướng dương có thành phần rất cao hàm lượng Vitamin E tốt cho cả tóc và da. Vitamin E giúp tăng cường lưu thông máu, đẩy mạnh quá trình trao đổi chất cung cấp chất dinh dưỡng và kích thích tóc mọc từ bên trong.
10. Hàu – Tóc Dày Và Mượt
Hàu chứa là nguồn cung cấp kẽm, magie, chất béo và canxi … cần thiết cho cơ thể. Kẽm là thành phần quan trọng cấu tạo nên tóc, nó có tác dụng kích thích các hormone, giúp cho tóc khỏe, dày và mượt.
11. Cà Rốt - Mái Tóc Óng Ả
Công dụng hàng đầu của cà rốt giúp đôi mắt luôn sáng rõ, tinh anh. Ngoài ra, cà rốt còn giúp chúng ta có mái tóc khỏe mạnh. Nguồn vitamin A phong phú trong cà rốt giúp mái tóc luôn bóng mượt, mềm mại, duy trì độ nhờn tự nhiên và da đầu không bị mất nước.
12. Các Loại Rau Có Màu Xanh Sẫm - Tránh Tóc Bị Khô
Các loại rau như rau bina, rau cải xanh chứa hàm lượng vitmin A và C, ngoài ra còn có axit omega-3, magiê, kali, canxi và sắt – những chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng đối với tóc, giúp tóc bóng, mềm và giảm gãy rụng.
13. Thịt Gia Cầm - Chống Xơ Gãy
Thiếu protein là vấn đề nghiêm trọng đối với tóc, khiến cho tóc bị xơ, rối, dễ gãy rụng. Đối với những trường hợp mãn tính hoặc những trường hợp nặng, tóc bị đổi màu. Trong thịt gà giàu protein, sắt là những chất dinh dưỡng quan trọng nhằm duy trì các nang tóc.
14. Thịt Bò - Tóc Khỏe Đẹp
Thịt bò giàu kẽm, không chỉ là loại khoáng chất quan trọng giúp chống lại sự oxy hóa mà kẽm còn đóng vai trò duy trì mái tóc khỏe đẹp. Ngoài ra, hàu cũng là nguồn thực phẩm cung cấp chất dinh dưỡng cho tóc.
15. Chuối - Phục Hồi Mái Tóc Bị Hư Tổn
Thiếu vitamin B6 khiến tóc bị thưa dần và gãy rụng, vì nhóm vitamin B có nhiệm vụ quan trọng giúp cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng. Đồng thời, vitamin B còn đóng vai trò sản xuất các tế bào hồng cầu đi nuôi dưỡng nang tóc, giúp tóc óng ả, dài mềm mượt.
16. Gạo Lứt - Giúp Tóc Chắc Khỏe
Protein cần hỗn hợp carcbohydrate cung cấp năng lượng nuôi tóc chắc khỏe. Công dụng của gạo lứt đáng ngạc nhiên bởi loại gạo này mang lại nguồn năng lượng bền vững, nhóm vitamin B cần thiết duy trì mái tóc khỏe mạnh.
17. Bổ Sung Nước
Không có gì ngạc nhiên khi nước thực sự quan trọng đối với cơ thể từ trong ra ngoài, mái tóc cũng không ngoại lệ. Bởi vì cơ thể nuôi dưỡng các cơ quan và mô quan trọng bên trong nên lượng nước dành cho tóc sẽ bị hạn chế. Mái tóc có thể bị "mất nước" nhiều hơn so với phần còn lại nên gây ra hiện tượng khô, xơ. Bên cạnh đó, nước cũng giúp loại bỏ độc tố, những nguyên nhân có thể cản trở tóc phát triển khỏe mạnh, ra khỏi cơ thể.
Mất nước cũng có thể dẫn đến các vấn đề da đầu như gàu và có thể làm chậm quá trình tăng trưởng tóc vì không có đủ độ ẩm trong chân tóc để tóc mới được phát triển và khỏe mạnh. Đơn giản chỉ cần uống nhiều nước và bổ sung những thực phẩm chứa nhiều nước như trái cây, rau xanh, cà chua...
Ung thư là một căn bệnh phức tạp do nhiều yếu tố gây nên. Nếu như việc phòng tránh ung thư đối với những người có gen mang mầm bệnh là điều vượt quá khả năng của con người thì đối với những người khác là hoàn toàn có thể.
Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp bạn phòng tránh được các nguy cơ gây ung thư.
Để sử dụng chế độ ăn uống của bạn như là một "vũ khí" chiến lược chống lại bệnh ung thư, một trong những điều đơn giản nhất bạn có thể làm là đảm bảo rằng các loại thực phẩm sau đây không phải là một phần cơ bản trong khẩu phần ăn hàng ngày của bạn.
Dưới đây là những thủ phạm lớn nhất của ung thư mà bạn nên càng hạn chế ăn càng tốt.
Kỳ Duyên
Bánh tráng nướng là món ăn vặt yêu thích của người dân Đà Lạt và du khách khi đến với thành phố sương mù này. Một món ăn đường phố bình dị nhưng đầy sức hút. Từng chiếc bánh tráng nướng giòn rụm, nóng hổi, quyện cùng hương thơm của trứng, pate, mỡ hành và các loại topping khác tạo nên một trải nghiệm ẩm thực khó quên.
Bánh ngải mang hương vị đặc trưng của vùng đất Thái Nguyên. Món bánh này được làm từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng lại ẩn chứa sức hút khó cưỡng. Vị dẻo thơm của gạo nếp, vị bùi bùi của đậu xanh, quyện cùng hương thơm nồng nàn của lá ngải tạo nên một món ăn dân dã mà đầy tinh tế.
Ẩm thực Yên Bái nổi tiếng với nhiều món ăn độc đáo, mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc. Trong đó, măng vầu cuốn thịt là một món ăn đặc trưng không thể bỏ qua khi đến với vùng đất này. Món ăn này được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn khó cưỡng.
Canh chua cá linh là đặc sản nổi tiếng và được biết đến rộng rãi tại Bến Tre. Được chế biến từ những nguyên liệu thân thuộc như cá linh bông, bông thiên lý, bông so đũa thân cây súng,...
Lập Thạch là một huyện thuộc tỉnh Vĩnh Phúc, có nền văn hóa, ẩm thực phong phú, đa dạng. Trong đó, cá thính Lập Thạch là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng, được nhiều người yêu thích.
Rau củ là những loại thực phẩm vừa chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé, vừa phù hợp với hệ tiêu hoá và miễn dịch của trẻ nhỏ. Bởi vậy, mẹ nên bổ sung các loại rau củ vào thực đơn ăn dặm hàng ngày để bé có thể phát triển một cách toàn diện nhất.
Trong các loại trái cây thì dâu tằm cũng góp phần đem lại cho con người rất nhiều công dụng về sức khỏe. Vì dâu tằm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành các loại thực phẩm, thức uống khác nhau như: mứt, kẹo hay siro, nước ép dâu tằm,…với màu sắc hấp dẫn và hương thơm đặc trưng của dâu tằm đã khiến nhiều chị em thích mê với loại quả này.
Bữa sáng là một bữa ăn vô cùng quan trọng không thể bỏ qua, đặc biệt là đối với những người gầy muốn tăng cân thì bữa sáng lại càng quan trọng. Quá trình ăn sáng đầy đủ sẽ đảm bảo cho cơ thể khỏe mạnh, đồng thời cũng chính là cách thúc đẩy quá trình tăng cân nhanh nhất và hiệu quả nhất.
Món nộm với thịt bò mềm, vị đậm đà chua cay xen kẽ với vị thơm của rau, sả và các loại rau củ rất hấp dẫn vị giác. Nó là một lựa chọn vừa dinh dưỡng vừa dễ ăn cho nhiều người.
Cuộc sống hiện đại, chế độ ăn uống và sinh hoạt không đúng cách gây ra tình trạng thừa cân, béo phì ở rất nhiều phụ nữ. Chị em đang vất vả để tống khứ những lớp mỡ thừa bằng cách ăn kiêng hay nhịn ăn, luyện tập những bài thể dục khổ cực nhưng những cách đó không những không giảm cân mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Chúng ta vẫn thường cho rằng các loại hạt, ngũ cốc vốn chứa nhiều Carbohydrate (carbs) nên chúng là thực phẩm giúp tăng cân. Nhưng bạn có biết, nhiều loại ngũ cốc có thể giúp duy trì trọng lượng cơ thể hoàn hảo, hỗ trợ tuyệt vời trong chế độ giảm cân.