14 Tác Dụng Tuyệt Vời Của Gạo Lứt Với Sức Khỏe

Mới nhất
mẫu decor thiết kế phòng ngủ không thể tuyệt hơn
BẠC ĐẠN NSK CHÍNH HÃNG GIÁ GỐC

Gạo lứt trong thời gian gần đây đã nổi lên như một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không hiểu rõ về loại thực phẩm này cũng như công dụng của nó. Vậy thực chất gạo lứt có tác dụng gì? Mời các bạn cùng Thuocthang.com.vn tham khảo thông tin bài viết dưới đây nhé.

14 Tác Dụng Tuyệt Vời Của Gạo Lứt Với Sức Khỏe14 Tác Dụng Tuyệt Vời Của Gạo Lứt Với Sức Khỏe

 

Gạo lứt trong thời gian gần đây đã nổi lên như một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không hiểu rõ về loại thực phẩm này cũng như công dụng của nó. Vậy thực chất gạo lứt có tác dụng gì? Mời các bạn cùng Thuocthang.com.vn tham khảo thông tin bài viết dưới đây nhé.

GẠO LỨT CÓ TÁC DỤNG GÌ ĐỐI VỚI SỨC KHỎE?

Gạo lứt là loại gạo có màng bọc ở bên ngoài sau khi đã bỏ đi lớp vỏ. Thành phần gạo lứt rất giàu các chất dinh dưỡng như đạm, tinh bột, vitamin B, chất béo, chất xơ cùng các nguyên tố vi lượng như canxi, magie, natri, kali…. Do đó, gạo lứt có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như:

1. Chống Gốc Tự Do

Lớp cùi màu nâu của gạo lứt có khoảng 120 chất kháng oxy hóa tiêu biểu như proanthocyanidinoligomeric,CoQ10, gamma-oryzanol, acid alpha-lipoic, tocotrienol và tocopherol, SOD, IP6, selen, glutathione, carotenoid, lycopene và lutein,… Do đó gạo lứt có tác dụng rất tuyệt vời trong việc chống gốc tự do, bảo vệ sự tấn công của các loại gốc này, nhờ đó bạn có thể tránh được sự lão hóa, giảm nguy cơ ung thư và các tác hại khác.

2. Gạo Lứt Có Tác Dụng Chữa Bệnh Tiểu Đường

Các nghiên cứu gần đây đều chỉ ra rằng gạo lứt cụ thể là lớp chì nâu của gạo lứt có tác dụng giúp kiểm soát và cân bằng hàm lượng glucose trong máu của người bị bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó, hemoglobin sẽ được glycosyl-hóa, khắc phục sự tổng hợp insulin ở người bệnh tiểu đường type I và II.

Thành phần có trong gạo lứt có vai trò rất quan trọng trong việc chống lại sự ngưng kết các tiểu huyết cầu, đồng thời phát huy hiệu quả trong việc giảm thiểu tối đa các chất gây mỡ trong máu cholera và triglycerides.

Cụ thể, gạo lứt giúp tăng cường HDL-cholesterol (tốt) và LDL-cholesterol (xấu), quản lý việc tiếp nhận cholesterol và chất béo của cơ thể. Song song đó, gạo lứt còn kích thích bài tiết cholesterol, chất béo và axit mạnh, đồng thời đẩy mạnh việc hạ mức áp suất trong máu và triglyceride, giúp phòng tránh ngưng kết tiểu huyết cầu.

Ngoài ra, trong gạo lứt còn chứa chất Coenzyme Q10 cũng có tác động tốt tới cholesterol, áp suất máu đồng thời cải thiện hoạt động của cơ tim, giữ nhịp tim ở mức ổn định. Nhờ đó hạn chế nguy cơ tai biến hoặc đột quỵ.

3. Nâng Cao Chức Năng Của Hệ Miễn Dịch

Chất sterol và sterolin trong gạo lứt có tác dụng hỗ trợ rất tốt cho hệ miễn dịch trong cơ thể. Chúng giúp giảm lượng vi khuẩn có hai, tiêu diệt virus, hạn chế nguy cơ mắc ung thư và làm chậm quá trình lão hóa. Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng 2 thành phần này của gạo lứt còn có thể giúp người bị nhiễm HIV kiểm soát bệnh tốt, không biến chứng thành AIDS.

4. Phòng Tránh Ung Thư

 

 

Hàm lượng chất tocotrienol cùng polyphenol trong gạo lứt rất cao, chúng giúp hạn chế enzyme vi thể pha 1 phát triển. Bên cạnh đó, tiểu phần lipoprotein của gạo lứt cũng giúp hạn chế tối đa sự sản sinh của các tế bào bất lợi gây ảnh hưởng không tốt tới cơ thể.

Ngoài ra, thành phần IP6 trong gạo lứt cũng là một trong các chất có tác dụng chống ung thư rất mạnh, chúng có tác dụng cản trở sự hình thành và phát triển tế bào khối u trong ung thư gan và ung thư đường ruột.

5. Thanh Lọc Gan

Hợp chất có trong gạo lứt được chỉ ra rằng có tác dụng giải độc do acid alpha Lipoic gây nên, rất tốt cho quá trình thanh lọc gan cũng như hỗ trợ điều trị xơ gan rất hiệu quả. Ngoài ra, hoạt chất này còn được sử dụng để điều trị tình trạng ngộ độc do nấm, ngộ độc kim loại,…

6. Gạo Lứt Giúp Cải Thiện Hệ Tiêu Hóa

Ăn gạo lứt đều đặn và đúng cách giúp cung cấp lượng chất xơ đầy đủ cho cơ thể, từ đó giúp cải thiện chức năng hệ tiêu hóa tốt hơn, tránh tình trạng rối loạn tiêu hóa cho mọi lứa tuổi.

7. Giúp Bạn Giảm Cân

Chất xơ trong gạo lứt khiến bạn tiêu hóa lâu hơn, cảm giác no lâu hơn trong một khoảng thời gian dài, tránh cảm giác thèm ăn. Chất Anpha lipoic acid được tìm thấy trong tinh chất gạo lứt được gọi là antioxidant chuyển hóa vì nó tham gia vào quá trình chuyển đổi hydratcarbon và chất béo. Chất này làm giảm mỡ dự trữ, giảm béo thông qua sự tăng tự nhiên lượng glutation - một sản phẩm trung gian của insulin và liprin.

8. Có Lợi Cho Sức Khỏe Tim Mạch

Một trong những tác dụng của gạo lứt được nhiều người ưa chuộng là nó có nhiều magie - một khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh.

Bạn có biết thực phẩm này còn chứa các hợp chất gọi là lignans có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, được nhiều người yêu thích trong việc phòng chống bệnh. Chế độ ăn nhiều thực phẩm giàu lignan, chẳng hạn như ngũ cốc nguyên hạt, hạt lanh, hạt vừng và các loại hạt, có liên quan đến việc giảm cholesterol, giảm huyết áp và giảm độ cứng động mạch.

9. Chống Lại Bệnh Alzheimer

 

 

Thành phần gạo lứt nảy mầm giúp ngăn ngừa các biến chứng thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer do sự phong phú của axit gama-aminobutyric. Tác dụng của gạo lứt giúp ức chế enzyme gây hại có tên là prolyl-endopeptidase có liên quan đến bệnh Alzheimer. Nó cũng có lợi cho các rối loạn liên quan đến não khác như mất trí nhớ và chứng hay quên.

10. Giúp Phụ Nữ Phòng Chống Stress Sau Sinh, Cho Con Bú

Sử dụng gạo lứt trong thời kỳ cho con bú giúp tăng cường khả năng chống căng thẳng của cơ thể và cải thiện hệ thống miễn dịch, nâng cao đề kháng tổng thể. Gạo lứt còn có lợi cho sức khỏe tâm lý của các bà mẹ đang cho con bú. Một nghiên cứu điều tra đã cho thấy kết quả tích cực ở những phụ nữ cho con bú liên quan đến việc giảm các rối loạn tâm trạng, khả năng trầm cảm và mệt mỏi sau khi sinh con.

11. Giảm Cholesterol

Các chất dinh dưỡng như chất xơ, carotenoid, axit omega-3, IP6 trong gạo lứt đều góp phần không hề nhỏ trong việc giảm cholesterol, triglyceride, giúp ngăn ngừa phần nào được các nguy cơ bệnh tim mạch đồng thời làm giảm khả năng đột quỵ hoặc các tai biến từ bệnh tim mạch.

12. Cải thiện thị giác

Lutein và zeaxanthin giúp cho thị lực được cải thiện và giảm sự rủi ro của sự chuyển hóa hoàng điểm, đục thủy tinh thể. Thành phần axid béo như omega-3, omega-6, omega-9 và axit folic từ gạo lứt cũng mang lại tác dụng cải thiện thị lực của đôi mắt, giúp đôi mắt sáng hơn, khỏe mạnh hơn.

13. Tăng Cường Trí Óc

Tác dụng của gạo lứt có thể giúp bạn giảm nhanh hiện tượng đau đầu, tăng cường trí óc và lấy lại tinh thần nhanh chóng. Thành phần CoQ10 có khả năng giảm nhanh triệu chứng của cơn đau nửa đầu, làm tan nhanh sự mệt mỏi, lấy lại tinh thần để bạn tập trung làm việc hiệu quả hơn.

14. Làm đẹp

 

 

Phần màng của gạo lứt có tác dụng rất có lợi đối với sắc đẹp của các chị em phụ nữ. CoQ10, vitamin nhóm E, vitamin nhóm B, biotin đều là những thành phần có khả năng kiến tạo, củng cố vẻ đẹp từ bên trong cho tới làm trắng da, trị mụn ở phụ nữ.

NHỮNG TÁC HẠI KHI SỬ DỤNG GẠO LỨT KHÔNG ĐÚNG CÁCH

Không thể phủ nhận những tác dụng tuyệt vời của gạo lứt đối với sức khỏe, nhưng cũng giống với bất kỳ loại thực phẩm nào, khi ăn quá nhiều sẽ gây ra những tác hại nhất định.

Do đó, nếu có ai đó khuyên bạn nên ăn gạo lứt thường xuyên thì không nên thực hiện ngay mà cần phải tìm hiểu thật kĩ và xem loại hạt này có phù hợp với chế độ ăn của mình hay không. Bởi nếu ăn gạo lứt không đúng cách có thể gây nên những tác hại sau đây:

  • Gạo lứt có chứa nguyên tố Asen

Gạo lứt đã qua sản xuất, có chứa một lượng nhỏ Asen. Quá nhiều Asen trong một thời gian dài có thể dãn tới nhiều hậu quả, bao gồm ung thư thận, ung thư phổi hay sừng hóa và tổn thương da.

Hầu hết các hãng gạo lứt đều chứa Asen nhiều hơn lượng khuyến cáo tới 50%. Đây cũng là lý do vì sao bạn nên cẩn thận với loại gạo lứt mà bạn mua.

  • Nguy cơ dị ứng chéo

Rất nhiều hãng sản xuất đã tạo ra những sản phẩm khác nhau từ loại hạt này. Ví dụ như bột, bánh mì hay snack. Để tiết kiệm chi phí sản xuất, họ thường sử dụng một thiết bị sản xuất cho nhiều sản phẩm, điều này rất dễ làm lây nhiễm chéo các chất dị ứng nguy hiểm giữa các sản phẩm.

  • Chứa acid Phytic

Bên cạnh một nguyên tố độc là Asen thì gạo lứt còn chứa acid phytic, một loại hợp chất không hòa tan làm ngăn cản hấp thu một số vi chất dinh dưỡng, đặc biệt là vi khoáng.

  • Gạo lứt không tốt cho thai phụ

Lý do là vì gạo nguyên cám có chứa Asen nên phụ nữ mang thai cần tránh ăn loại gạo này để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Chính vì thế, trước khi ăn gạo lứt bạn nên tìm hiểu thật kĩ hoặc hỏi qua ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng để sử dụng phù hợp với sức khỏe của mình.

CẦN LÀM GÌ ĐỂ TẬN DỤNG TỐI ĐA DƯỠNG CHẤT TRONG GẠO LỨT?

 

 

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, gạo lứt chỉ là lương thực có ích cho cơ thể nhưng với điều kiện là sạch, tức là không chứa tồn dư chất hóa học, chất bảo quản.

Bên cạnh đó, việc vitamin B1 dễ hòa tan trong nước nên trong quá trình sử dụng nếu ngâm quá lâu hoặc vo gạo kỹ, lượng vitamin đó sẽ không còn. Hơn nữa, trong quá trình nấu, nếu mở nắp, vitamin sẽ bay hết.

Vì vậy, bạn nên lưu ý về cách sử dụng gạo lứt khi nấu cũng như khi ăn để đảm bảo hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng có trong gạo lứt.

GẠO LỨT SỬ DỤNG BAO NHIÊU LÀ HỢP LÝ?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta chỉ nên ăn gạo lứt 2 – 3 lần/tuần. Bởi dùng thường xuyên sẽ không mang lại nhiều lợi ích mà còn gây phản tác dụng. Khi ăn, bạn nên nhai thật kỹ cho đến khi ra nước mới nuốt, nếu không sẽ gây ra chứng khó tiêu.

Đặc biệt, đối với trẻ em, người cao tuổi, thể trạng yếu, gầy gò, đang mang thai thì không nên ăn gạo lứt thường xuyên.

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG GẠO LỨT ĐỂ CHỮA BỆNH

Để sử dụng gạo lứt chữa bệnh hiệu quả thì bạn nên lưu ý một vài điều sau đây:

+ Không ăn gạo lứt trong 1 thời gian dài.

+ Nên sử dụng gạo lứt sạch và không chứa chất hóa học độc hại.

+ Không ngâm gạo quá lâu và vo gạo quá kỹ.

+ Xác định rõ mục đích sử dụng.

+ Tùy vào thể trạng sức khỏe mà chọn chế độ ăn gạo lứt thích hợp.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức về gạo lứt, từ đó biết cách sử dụng chúng hợp lý hơn để mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Nguyễn Ngọc

phải hiểu gấp về phong thủy nhà bếp “nếu muốn công thành danh toại
NHÀ CUNG CẤP BẠC ĐẠN CHUYÊN NGHIỆP
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
19/05/2018

Cúc tần được xem như một "báu vật" trong y học cổ truyền, giúp chữa trị nhiều bệnh lý hiệu quả. Từ những kinh nghiệm truyền miệng qua nhiều thế hệ, người dân đã sử dụng cúc tần để điều trị các bệnh về hô hấp, tiêu hóa, da liễu,... với hiệu quả cao và an toàn cho sức khỏe.

19/05/2018

Bánh tráng nướng là món ăn vặt yêu thích của người dân Đà Lạt và du khách khi đến với thành phố sương mù này. Một món ăn đường phố bình dị nhưng đầy sức hút. Từng chiếc bánh tráng nướng giòn rụm, nóng hổi, quyện cùng hương thơm của trứng, pate, mỡ hành và các loại topping khác tạo nên một trải nghiệm ẩm thực khó quên.

19/05/2018

Bánh ngải mang hương vị đặc trưng của vùng đất Thái Nguyên. Món bánh này được làm từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng lại ẩn chứa sức hút khó cưỡng. Vị dẻo thơm của gạo nếp, vị bùi bùi của đậu xanh, quyện cùng hương thơm nồng nàn của lá ngải tạo nên một món ăn dân dã mà đầy tinh tế.

19/05/2018

Ẩm thực Yên Bái nổi tiếng với nhiều món ăn độc đáo, mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc. Trong đó, măng vầu cuốn thịt là một món ăn đặc trưng không thể bỏ qua khi đến với vùng đất này. Món ăn này được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc nhưng mang đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn khó cưỡng.

19/05/2018

"Thổ phục linh - "vàng đen" có gì đặc biệt? Tại sao nó được người dân sử dụng rộng rãi? Hãy cùng khám phá những bí mật về loại thảo dược quý này và những bài thuốc dân gian hiệu quả từ thổ phục linh."

Xem nhiều

Cà chua là thực phẩm quen thuộc trong mọi gia đình và có thể giúp chế biến nhiều món ăn trở nên hấp dẫn, ngon mắt, ngon miệng hơn. Loại quả này có vị hơi chua và là một loại thực phẩm bổ dưỡng, giàu vitamin C và A, đặc biệt là giàu lycopeme tốt cho sức khỏe.

 

Những bài tập thể dục buổi sáng cho người cao tuổi như đạp xe đạp, đi bộ, dưỡng sinh... giúp rèn luyện sức khỏe, tránh những bệnh lý nguy hiểm và vấn đề tăng cân không còn khó khăn như trước nữa.

Theo nhiều nghiên cứu khi ngâm rượu với trái giác có vị ngọt, chua, tính bình; có tác dụng bổ khí huyết, cường gân cốt, lợi tiểu tiện, nhuận tràng, lợi tiêu hoá và cải thiện sức khỏe tốt.

Cây cát lồi là vị thuốc quý trong y học cổ truyền. Từ lâu đã được các thầy thuốc Đông Y khuyên dùng. Vậy cây cát lồi trị bệnh gì? công dụng của cây cát lồi là gì? Mời bạn đọc cùng Thuocthang.com.vn xem qua bài viết dưới đây để hiểu rõ thêm.

Ngộ độc thuốc là tình trạng bệnh lý cấp cứu thường gặp , nguyên nhân chủ yếu do người bệnh chủ động dùng thuốc điều trị không có chỉ định của bác sĩ, dùng quá liều chỉ định; hoặc dùng nhầm thuốc. Ngộ độc thuốc có thể để lại các di chứng không hồi phục và tử vong nếu không xử trí kịp thời. Vì vậy Khi nghi ngờ ai bị ngộ độc thuốc, cần nhanh chóng sơ cứu và đưa đến bệnh viện ngay lập tức.

mẫu phòng ngủ hot nhất 2023
mẫu phòng ngủ hot nhất 2023
bạc đạn vòng bi rẻ nhất việt nam
bạc đạn vòng bi rẻ nhất việt nam
mẫu phòng khách không thể tuyệt hơn
mẫu phòng khách không thể tuyệt hơn
mẫu thiết kế phòng ăn đỉnh nhất 2023
mẫu thiết kế phòng ăn đỉnh nhất 2023
bậc thấy chuyên thiết kế nội thất cho giới thượng lưu
bậc thấy chuyên thiết kế nội thất cho giới thượng lưu
Hotline: 0919315977
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.