Tổng Hợp Các Rau Củ Màu Tím Tốt Cho Sức Khỏe

Mới nhất
mẫu decor thiết kế phòng ngủ không thể tuyệt hơn
BẠC ĐẠN NSK CHÍNH HÃNG GIÁ GỐC

Các loại rau củ và trái cây màu tím thường ít khi được đưa vào bữa ăn nhưng lại chứa rất nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Một số chất chống oxy hóa như flavonoid, polyphenol và anthocyanin đều có các lợi ích sức khỏe rất lớn như kiểm soát tiểu đường, giảm cholesterol, giảm viêm và duy trì chức năng não.

Tổng Hợp Các Rau Củ Màu Tím Tốt Cho Sức KhỏeTổng Hợp Các Rau Củ Màu Tím Tốt Cho Sức Khỏe

Các loại rau củ và trái cây màu tím thường ít khi được đưa vào bữa ăn nhưng lại chứa rất nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Một số chất chống oxy hóa như flavonoid, polyphenol và anthocyanin đều có các lợi ích sức khỏe rất lớn như kiểm soát tiểu đường, giảm cholesterol, giảm viêm và duy trì chức năng não.

Bài viết dưới đây xin giới thiệu công dụng của một số loại rau củ có màu tím mà chúng ta hay sử dụng.

1. Cà rốt tím

 

 

Cà rốt tím có hàm lượng dinh dưỡng tương tự cà rốt đỏ, trong đó hàm lượng vitamin A vẫn là cao nhất. Tuy nhiên, giống như bông cải tím, màu tím trong cà rốt có nguồn gốc từ anthocyanin với tác dụng giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Đó chính là lý do vì sao cà rốt tím được đánh giá khá giàu dưỡng chất và có lợi hơn cho sức khoẻ.

Cây cà rốt có tên khoa học là Daucus carota var. sativa thuộc họ Hoa tán Umbelliferae. Cà rốt nổi tiếng vì nguồn vitamin A dồi dào, hàm lượng vitamin B1, C và B2 cũng rất khá, đặt biệt trong cà rốt tím còn có thêm chất carotene và anthocyanins là 2 chất chống oxy hoá cực tốt, làm đẹp da và chống lão hoá và giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Các công dụng của cà rốt tím:

- Điều trị tiểu đường

- Lợi ích cà tốt tím

- Chất chống oxy hóa giúp giảm viêm và dự phòng một số bệnh ung thư

- Tốt cho tim mạch, dự phòng ung thư và giảm cholesterol xấu

- Giúp điều hòa đường máu

- Chất chống oxy hóa có trong cà rốt tím giúp bảo vệ thành mạch, trung hòa các enzyme gây tổn hại collagen, mô liên kết

- Giúp giảm cân

- Giúp giảm giãn tĩnh mạch chân

- Cà rốt tím có tác dụng hoạt hóa một số protein, giúp sữa chữa thành mạch bị tổn thương

- Giúp dự phòng ung thư đại tràng

2. Củ dền

 

 

Củ dền (tiếng Anh: beet, beetroot) hay củ dền đỏ (red beet) là một trong nhiều loại củ cải ngọt (Beta vulgaris). Củ dền là loại củ được trồng nhiều nhất tại Bắc Mỹ, Trung Mỹ và Anh Quốc.

Củ dền hay còn gọi là củ cải đường có màu tím đậm và mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ chứa nhiều vitamin như vitamin A, C và B6. Loại củ này cũng là một nguồn giàu folate, chất xơ, zeaxanthin, lutein và rất nhiều các khoáng chất khác giúp tăng cường sức khỏe. Một trong những chất dinh dưỡng trong củ dền là betaine có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

Các công dụng của củ dền:

- Củ dền có tác dụng giảm huyết áp

- Ăn củ dền cải thiện chứng thiếu máu

- Củ dền có đặc tính ngăn ngừa ung thư

- Ngăn ngừa xơ vữa động mạch

- Giúp gan khỏe mạnh

- Củ dền tăng cường hệ miễn dịch

- Trị chứng táo bón

3. Súp lơ tím

 

 

Giống như súp lơ trắng, súp lơ tím có ít calo nhưng lại giàu chất xơ. Tuy nhiên, màu tím của loại rau này đến từ anthocyanin, một chất có rất nhiều lợi ích với sức khỏe. Ngoài anthocyanin, súp lơ tím cũng có một lượng đáng kể các khoáng chất quan trọng như vitamin C, K, B6 và folate.

Súp lơ tím có chứa một lượng nhất định vitamin E và vitamin A cũng có vai trò quan trọng trong việc chống oxy hóa. Nó còn chứa nguyên tố lưu huỳnh có thể duy trì sức khỏe của da, tránh cho phụ nữ gặp phải nhiều chứng dị ứng thực phẩm. Bạn hãy chế biến thành món nướng, súp, luộc cho các bữa ăn thêm phong phú.

Công dụng của sớp lơ tím:

- Giúp giảm cân

- Hỗ trợ tiêu hóa

- Chống ung thư

- Tăng cường thị lực

- Kiểm soát bệnh tiểu đường

- Ngăn ngừa bệnh thiếu máu

- Chống lại quá trình lão hóa

- Ngăn ngừa bệnh loãng xương

- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

- Cải thiện hệ thống miễn dịch

- Giảm cholesterol và huyết áp cao

- Ngăn ngừa ung thư tiền liệt tuyến

- Giám nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

- Ngăn ngừa khả năng ung thư bàng quang

4. Bắp cải tím

 

 

cải tím chứa nhiều anthocyanin, flavonoid, carotenoid và các chất chống oxy hóa khác có chức năng chống viêm và tác động đến một số hormone. Những chất này sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc ung thư và bệnh tim. Bên cạnh đó, bắp cải tím cũng có nhiều chất xơ và vitamin K cần thiết cho cơ thể.

Công dụng của bắp cải tím:

-Giảm cân

-Ngăn ngừa ung thư

-Ngăn ngừa loãng xương

-Cải thiện bệnh viêm loét dạ dày

-Mắt sáng

-Tăng cường hệ miễn dịch

5. Cà tím

 

 

Cà tím hay cà dái dê là một loài cây thuộc họ Cà với quả cùng tên gọi, nói chung được sử dụng làm một loại rau trong ẩm thực.Cà tím là một món thơm ngon mà lại giàu chất dinh dưỡng với lượng vitamin, K, C, B6 và chất xơ dồi dào. Ngoài ra, anthocyanin trong cà tím có thể làm giảm nguy cơ ung thư, cải thiện các yếu tố nguy cơ tim mạch và ngăn ngừa não lão hóa.

Công Dụng của cà tím:

- Nuôi dưỡng não và cải thiện tuần hoàn

- Ngăn ngừa ung thư ruột già

- Hoàn hảo cho người ăn kiêng

- Thực phẩm cho người bị tiểu đường

- Giảm hàm lượng cholesterol

- Duy trì huyết áp

- Tăng cường mạch máu

- Chống lão hóa

6. Hành tím

 

 

Là loại rau rất tốt cho da dẻ, nhiều quý cô còn dùng hành tím để giảm cân. Trong hành tây có chứa các yếu tố vi lượng selenium chống oxy hóa cực mạnh, vì vậy nó có thể tăng cường sức sống của các tế bào đánh bại sự lão hóa của làn da. Đặc biệt, những lớp vỏ bên ngoài của hành tím còn chứa anthocyanins chống viêm, bảo vệ sức khỏe.

Cụ thể, hành tím có chứa nhiều vitamin như A, B6, C , các loại axit folic, canxi, photpho, magie, sắt, chromium và khá nhiều chất xơ rất tốt cho sức khỏe.

Công dụng của hành tím:

- Giúp kháng viêm, diệt khuẩn

- Ngăn ngừa và điều trị tiểu đường

- Điều trị các bệnh về hô hấp

- Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch

- Kiểm soát bệnh về huyết áp

- Chống ung thư hiệu quả

- Cải thiện triệu chứng lao

- Tăng tiết sữa mẹ

7. Khoai lang tím

 

 

Khoai lang tím rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, nhưng ít ai biết hết những công dụng của nó. Khoai lang tím tự nhiên chứa hàm lượng anthocyanin cao và chúng còn có hàm lượng tinh bột, protein và các loại vitamin, axit amin ...

Công dụng khoai lang tím:

- Ngăn ngừa nếp nhăn

- Chống lão hóa da

- Ngăn ngừa ung thư

- Giảm đường

- Tác dụng giảm cân

- Cải thiện chức năng gan

- Chống oxy hóa

- Tác dụng giảm huyết áp, tốt cho tim mạch

8.Dâu tằm

 

 

Dâu tằm, mạy môn, tầm tang, dâu trắng (white mulberry) có tên khoa học Morus alba L. Morus acidosa, họ Dâu, Moraceae. Có đến 24 loại dâu tằm, nhưng phổ biến nhất là ba loại trắng, đen và đỏ.

Trái dâu tằm có nhiều carotene (tiền vitamin A), vitamin B1, vitamin C, vitamin E, vitamin K1, acid folic, acid folinicm, Kali, Sắt…Đặc biệt, trái dâu tằm chứa khá nhiều polyphenol, alkaloid, flavonoid, isoquercetin, quercetin, …là những chất chống oxy hóa rất tốt cho cơ thể.

Công dụng dâu tằm:

- Có công hiệu bổ thận, dưỡng huyết, tiêu độc, giải khát

- Tốt cho các khớp xương

- Thông huyết khí

- Hỗ trợ tiêu hóa

- Kiểm soát tốt mỡ, glucose máu

- Ổn định huyết áp, giảm bệnh tim mạch

- Tăng cường sức đề kháng, miễn dịch

- Chống stress oxy-hóa

- Cải thiện nguồn cung cấp máu cho da, dinh dưỡng và làm trắng da

- Tốt cho thị lực

9. Quả việt quất

 

Những quả tím xanh xíu nhỏ bé này chứa đầy các chất chống oxy hoá được gọi là anthocyanins. Ngoài ra trong quả việt quất còn có những chất chống oxy hóa khác như quercetin và kaempferol cùng các khoáng chất như sắt, canxi, kẽm, vitamin K, vitamin C. Đặc biệt loại quả này chứa vitamin B-complex, tức là B-6, pantothenic acid, riboflavin, niacin và acid folic giúp cơ thể chuyển hóa protein, chất béo, carbohydrate.

Công Dụng của quả việt quất:

- Ngăn ngừa bệnh tim mạch

- Giúp xương chắc khỏe

- Giúp giảm huyết áp

- Kiểm soát bệnh tiểu đường

- Ngăn ngừa ung thư

- Tăng cường hệ tiêu hóa

- Giúp bạn giảm cân

- Chống oxy hóa

Ngọc Lan

phải hiểu gấp về phong thủy nhà bếp “nếu muốn công thành danh toại
NHÀ CUNG CẤP BẠC ĐẠN CHUYÊN NGHIỆP
Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc
19/05/2018

Óc heo tiềm thuốc bắc từ lâu được xem là bài thuốc giúp tăng cường sinh lực và cải thiện sức khỏe. Trong óc heo chứa những khoáng chất cần thiết cho cơ thể như canxi, photpho, sắt…Từ đó có tác dụng trong việc bồi bổ xương khớp, hạn chế chứng đau đầu, hoa mắt và suy nhược thần kinh. Với trẻ em có tác dụng phát triển trí não nhờ hàm lượng lipit và DHA dồi dào.

19/05/2018
Há cảo là món ăn truyền thống của ẩm thực trung hoa. Há cảo gồm 2 phần là vỏ và nhân bánh, vỏ bánh được làm từ bột mì, bột năng, nhân bánh có thể là tôm, thịt hoặc các loại rau, củ, quả.
19/05/2018

Canh sườn bỏ củ sen bổ dưỡng, thơm ngon, được ưa chuộng trong những bữa ăn hàng ngày. Với nguồn dinh dưỡng dồi dào từ sườn bò và củ sen cùng những lợi ích của hai thực phẩm này kết hợp với nhau tạo nên món canh thanh mát và bồi bổ cho sức khỏe.

19/05/2018

Bánh nếp là một trong những món ăn tuổi thơ vô cùng bình dị và dân dã của nhiều người Việt Nam. Bánh nếp đậu xanh vừa mềm vừa dẻo khi ăn có vị mằn mặn và độ ngọt vừa phải nên ngon miệng mà không ngấy.

19/05/2018

Sinh tố dừa là thức uống ngon miệng, thanh mát và đầy dinh dưỡng trong những ngày hè oi bức hay những khi trời trở lạnh. Sinh tố dừa hòa quyện giữa vị mát lạnh của đá bào và vị béo ngậy của dừa sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo giúp bạn giải nhiệt.

Xem nhiều

Rau củ là những loại thực phẩm vừa chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé, vừa phù hợp với hệ tiêu hoá và miễn dịch của trẻ nhỏ. Bởi vậy, mẹ nên bổ sung các loại rau củ vào thực đơn ăn dặm hàng ngày để bé có thể phát triển một cách toàn diện nhất.

Trong các loại trái cây thì dâu tằm cũng góp phần đem lại cho con người rất nhiều công dụng về sức khỏe. Vì dâu tằm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành các loại thực phẩm, thức uống khác nhau như: mứt, kẹo hay siro, nước ép dâu tằm,…với màu sắc hấp dẫn và hương thơm đặc trưng của dâu tằm đã khiến nhiều chị em thích mê với loại quả này.

Bữa sáng là một bữa ăn vô cùng quan trọng không thể bỏ qua, đặc biệt là đối với những người gầy muốn tăng cân thì bữa sáng lại càng quan trọng. Quá trình ăn sáng đầy đủ sẽ đảm bảo cho cơ thể khỏe mạnh, đồng thời cũng chính là cách thúc đẩy quá trình tăng cân nhanh nhất và hiệu quả nhất. 

Cuộc sống hiện đại, chế độ ăn uống và sinh hoạt không đúng cách gây ra tình trạng thừa cân, béo phì ở rất nhiều phụ nữ. Chị em đang vất vả để tống khứ những lớp mỡ thừa bằng cách ăn kiêng hay nhịn ăn, luyện tập những bài thể dục khổ cực nhưng những cách đó không những không giảm cân mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Chúng ta vẫn thường cho rằng các loại hạt, ngũ cốc vốn chứa nhiều Carbohydrate (carbs) nên chúng là thực phẩm giúp tăng cân. Nhưng bạn có biết, nhiều loại ngũ cốc có thể giúp duy trì trọng lượng cơ thể hoàn hảo, hỗ trợ tuyệt vời trong chế độ giảm cân.

 

Ngày nay, lẩu cá chua cay không chỉ được biết đến là đặc sản miền Tây mà còn trở thành món ăn yêu thích của nhiều gia đình Việt ở khắp các vùng miền. Nước lẩu chua cay hòa quyện cùng thịt cá mềm thơm rất thích hợp để dùng kèm với cơm hoặc bún.

mẫu phòng ngủ hot nhất 2023
mẫu phòng ngủ hot nhất 2023
bạc đạn vòng bi rẻ nhất việt nam
bạc đạn vòng bi rẻ nhất việt nam
mẫu phòng khách không thể tuyệt hơn
mẫu phòng khách không thể tuyệt hơn
mẫu thiết kế phòng ăn đỉnh nhất 2023
mẫu thiết kế phòng ăn đỉnh nhất 2023
bậc thấy chuyên thiết kế nội thất cho giới thượng lưu
bậc thấy chuyên thiết kế nội thất cho giới thượng lưu
Hotline: 0919315977
KỲ DUYÊN
(Phản hồi - Góp ý)
0919822505
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
NGUYỄN NGỌC
(Phản hồi - Góp ý)
0919315977
  • icon_zalo
  • icon_phone
  • icon_skype
 
 
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.